Gary Lee Clark Jr. กับ 3 แกรมมี่ล่าสุด จาก This Land

เป็นปีทองของแกรี่ คลาร์ก จูเนียร์ หรือ Gary Lee Clark Jr. ศิลปินบลูส์ร็อกรุ่นที่กำลังก้าวมาเป็นกำลังหลักของแวดวงดนตรีบลูส์ร็อกอเมริกัน

ปีนี้คลาร์กเข้าชิงรางวัลแกรมมี่ 4 สาขาด้วยกัน จากอัลบั้ม This Land และชนะมา 3 สาขา จาก Best Contemporary Blues Album และ Best Rock Song กับ Best Rock Performance จากเพลง This Land ในอัลบั้มเดียวกัน

เกิดปี 1984 ที่ออสติน เท็กซัส บ้านเกิดเดียวกับระดับเทพอย่างจิมมี่ วอห์น และสตีวี่ เรย์ วอห์น คลาร์กเริ่มเล่นกีตาร์เมื่ออายุ 12 จากนั้นออกแสดง และได้พบกับ Clifford Antone เจ้าของคลับดัง Antone”s ซึ่งเป็นเวทีที่จิมมี่และสตีวี่เริ่มอาชีพการแสดงดนตรี

ไม่นานหลังจากพบกับคลิฟฟอร์ด คลาร์กได้แสดงร่วมกับศิลปินดังๆ และชุมชนนักดนตรีจากออสตินที่นำโดยจิมมี่ วอห์น ได้ช่วยกันผลักดันคลาร์กสู่อาชีพดนตรี คลาร์กได้รางวัลดนตรีมือกีตาร์บลูส์ไฟฟ้าจากออสตินหลายวาระ ได้อีกหลายรางวัลจากนิตยสารดนตรี นำไปสู่การออกทัวร์กับเบอร์ใหญ่ๆ อย่างจิมมี่ วอห์น ไพน์ท็อป เพอร์กิน และดอยล์ บรามอล เดอะเซ็กกันด์

ในปี 2001 นายกเมืองออสติน ประกาศให้วันที่ 3 พฤษภาคม เป็นวันแกรี่ คลาร์ก จูเนียร์ ขณะนั้นเขามีอายุเพียง 18 ปี

ก้าวต่อๆ มาของคลาร์กยังรวมถึงการออกอัลบั้มที่โปรดิวซ์เองออกมา 3 ชุด ทำเพลงในภาพยนตร์ และแสดงหนัง

ออกอัลบั้มแรกกับค่ายเพลงหลัก คือ Blak and Blu ในปี 2012 ผสมผสานแบล็กมิวสิกหลายแนว อาทิ โซล, ฮิปฮอป และอาร์แอนด์บี ไปถึงร็อกแบบชัค แบร์รี่ และแน่นอนคือ บลูส์

 

อัลบั้มนี้ทำให้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงแกรมมี่เบสต์ร็อกซอง จากเพลง Ain”t Messin Round และอีกเพลง Please Come Home เข้าชิง Best Traditional R&B Performance แล้วได้รางวัลไป

สร้างประวัติการณ์ครั้งแรกที่มีศิลปินได้รับการเสนอชื่อในสองประเภทดนตรีในปีเดียวกัน ส่วน Blak and Blu พุ่งขึ้นถึงอันดับ 6 ในชาร์ตอัลบั้มบิลบอร์ด และอันดับ 1 ในชาร์ตบลูส์อัลบั้ม

ผลงานที่สอง The Story of Sonny Boy Slim ออกมาในปี 2015 กับวอร์นเนอร์ ส่วนผสมของบลูส์ ร็อกและโซล รวมไปถึงฮิปฮอปและอาร์แอนด์บี ที่กลายเป็นซิกเนเจอร์ของคลาร์กไปแล้ว

ชื่ออัลบั้มมาจากการรวมชื่อเล่นในวัยเด็กของตัวเอง Sonny Boy เป็นชื่อเล่นที่แม่ตั้งให้ ส่วน Slim เพื่อนศิลปินที่ออสตินตั้งให้ จากรูปร่างผอมสูงของคลาร์ก

อัลบั้มนี้เข้าอันดับ 1 ในชาร์ตบลูส์อัลบั้มของบิลบอร์ดในเดือนตุลาคม 2015

มาถึงอัลบั้มชุดที่สาม This Land ออกเมื่อ 22 กุมภาพันธ์ 2019 ซึ่งคว้าไป 3 แกรมมี่ในเดือนกุมภาพันธ์ปีต่อมา ดังที่กล่าวแล้ว

คลาร์กให้สัมภาษณ์ว่า เพลงนี้เป็นผลกระทบของนโยบายประธานาธิบดีทรัมป์ ที่ก่อให้เกิดการเหยียดเชื้อชาติ และได้แรงบันดาลใจจากเพลง This Land is Your Land ของวูดดี้ กัทธรี อันเป็นเพลงแรกๆ ที่เด็กๆ อเมริกันหัดร้องด้วยกัน เป็นเหมือนคำมั่นสัญญาว่าจะจงรักภักดีต่อแผ่นดินอเมริกัน และอยากจะกลับไปร้องเพลงนี้ด้วยความรู้สึกเดิมๆ มาตลอด

คลาร์กบอกว่า เติบโตที่ออสติน ได้สัมผัสบรรยากาศการเหยียดเชื้อชาติมาตลอด แต่จุดเดือดเกิดขึ้นเมื่อ 2-3 ปีก่อน คลาร์กซื้อที่ดิน 50 เอเคอร์ หรือประมาณ 126 ไร่ที่ออสติน ซึ่งถือว่าอัครฐานสะดุดตาพอสมควร แล้วหอบครอบครัวประกอบด้วยภรรยาและลูก 2 คนไปอยู่

มีเพื่อนบ้านมาหา และถามหาเจ้าของบ้าน เมื่อคลาร์บอกว่าตัวเองคือคนที่พักอยู่ที่บ้านหลังดังกล่าว เพื่อนบ้านไม่เชื่อ บอกว่า “โนเวย์” ตลอดเวลาดังกล่าวนี้ ลูกชายวัย 3 ขวบนั่งดูอยู่ตลอด และถามภายหลังว่า ทำไมคนนั้นเขาถึงโมโหโกรธาขนาดนั้น

ปกติจะไม่ค่อยมีปากเสียงกับใคร แต่เหตุการณ์นี้ทำให้คลาร์กโกรธมาก และกลายเป็นที่มาของเพลงที่เขียนจากอารมณ์เดือดๆ และเมื่อบันทึกเสียง อุณหภูมิดังกล่าวก็ยังอยู่

กลายเป็นบลูส์ ร็อก ผสมดนตรีหลายสายพันธุ์ ในชื่ออัลบั้ม This Land และชื่อเพลงดังจากอัลบั้ม

สะท้อนปัญหาที่ดูเหมือนจะเกิดในทุกส่วนของโลก เพียงแต่รายละเอียดอาจจะต่างกัน

บทความก่อนหน้านี้ปีที่ 103 ของตำนานที่จากไป
บทความถัดไปต่างประเทศอินโดจีน : ลายเสือของมหาธีร์