คนของโลก : แคโรไลน์ เฟลก เหยื่อความโหดร้ายของวงการบันเทิง

แคโรไลน์ เฟลก อดีตพิธีกรหญิงรายการ “เลิฟไอส์แลนด์” เรียลลิตี้ชื่อดังของอังกฤษ เสียชีวิตด้วยการฆ่าตัวตายที่บ้านพักในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

การตัดสินใจของพิธีกรชื่อดังด้วยวัยเพียง 40 ปี ส่งผลให้เกิดการตั้งคำถามถึงสาเหตุที่ทำให้เฟลกเลือกจบชีวิตตัวเองลงอย่างกว้างขวาง

แม้จะยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดใดๆ ออกมามากไปกว่าคำแถลงของครอบครัวของเธอก็ตาม

ขณะที่การเสียชีวิตของเธอมีขึ้นในช่วงเวลาที่เธออยู่ระหว่างการรอเข้ารับการไต่สวนในคดีที่เธอถูกฟ้องร้องข้อหาทำร้ายร่างกายลูอิส เบอร์ตัน แฟนหนุ่มนักเทนนิสวัย 27 ปี

สื่อสังคมออไลน์ สื่อมวลชนอังกฤษ รวมไปถึงสำนักงานอัยการอังกฤษ ต่างตกเป็นเป้าโจมตีว่าอาจเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตของพิธีกรสาว แฟนข่าวดาราคนดังถูกโจมตีว่าแสแสร้งแกล้งทำที่ออกมาแสดงความเสียใจ

แม้ก่อนหน้านี้จะสนุกกับการตามข่าวฉาวของดาราอย่างสนุกสนาน

ขณะที่นักการเมืองอังกฤษออกมาเรียกร้องให้มีการปฏิรูปสื่อกันอีกครั้ง

หลังการเสียชีวิตของเฟลก สื่ออังกฤษโดยเฉพาะสื่อแท็บลอยด์ชื่อดังอย่าง “เดอะซัน” ที่มีส่วนสร้างความโด่งดังให้กับเฟลกมาก่อนหน้านี้ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่ารายงานข่าวที่ส่งผลกระทบกับเฟลกในช่วงสุดท้ายของชีวิต

โดยเดอะซันถึงกับต้องลบบทความแง่ลบที่เกี่ยวกับเธอออกไปอย่างรวดเร็ว

ความสูญเสียในครั้งนี้สะท้อนอุตสาหกรรมบันเทิงที่ไร้ความปรานี ที่แม้จะสามารถสร้างความโด่งดังให้คนหนึ่งคนใดได้ แต่ก็สามารถทำลายคนหนึ่งคนใดในช่วงเวลาที่ยากลำบากที่สุดได้เช่นกัน

 

เฟลกเริ่มต้นอาชีพในฐานะนักแสดงตั้งแต่ปี 2002 เริ่มต้นเป็นพิธีกรในช่องไอทีวีของอังกฤษตั้งแต่ปี 2009

ก่อนจะโด่งดังขึ้นสู่เส้นทางสายบันเทิงหลังได้รับคะแนนโหวตจนคว้าแชมป์ในรายการ “สตริกต์ลีคัมแดนซิ่ง” รายการเต้นที่โด่งดังที่สุดรายการหนึ่งในอังกฤษ

จนได้รับโอกาสทำหน้าที่พิธีกรในรายการ “เลิฟไอส์แลนด์” รายการเรียลลิตี้ทางช่องไอทีวี ตั้งแต่ปี 2015

รายการซึ่งโด่งดังขึ้นได้ด้วยการถูกจับตาในสื่อแท็บลอยด์หัวสี รวมไปถึงสื่อสังคมออนไลน์ของอังกฤษมาโดยตลอด

เฟลกมีข่าวในสื่อบันเทิงอังกฤษมาโดยตลอดนับตั้งแต่การคบหากับหนุ่มวัย 17 ปี ขณะที่เธอมีอายุ 31 ปี

ก่อนที่ล่าสุดเธอจะตกเป็นข่าวทำร้ายร่างกายแฟนหนุ่มที่กลายเป็นคดีโด่งดังในวงการบันเทิงอังกฤษเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

ทันทีที่เธอถูกตั้งข้อหา สื่อแท็บลอยด์พาดหัวตัวใหญ่อย่าง “แคโรไลน์จอมหวด”

ขณะที่สื่ออย่างเดอะซันพาดหัวในรายงานข่าวที่ลบออกไปจากเว็บไซต์แล้วว่า “การ์ดวาเลนไทน์สุดโหด”

 

หลังการเสียชีวิตของเฟลก เกิดกระแสเรียกร้องให้มีการทบทวนการทำหน้าที่ของสื่อ

โดยสามารถล่ารายชื่อทางออนไลน์ได้แล้วถึง 200,000 รายชื่อเพื่อให้มีการออกกฎหมายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวที่เรียกว่า “แคโรไลน์ลอว์” หรือกฎหมายแคโรไลน์

อย่างไรก็ตาม เสียงเรียกร้องลักษณะดังกล่าวเคยถูกต่อต้านมาก่อนหน้านี้แล้วด้วยเพราะความห่วงกังวลว่าอาจส่งผลกระทบกับเสรีภาพสื่อได้

สื่อสังคมออนไลน์ก็เป็นอีกส่วนที่ถูกตั้งคำถามเช่นกัน การติดตามข่าวบันเทิงและการแสดงความคิดเห็นในโลกออนไลน์อย่างดุเดือดน่าจะส่งผลกับเฟลกไม่มากก็น้อย

“มีคนบอกคุณว่า คุณต้องเตรียมเจอกับการขุดคุ้ยเพราะคุณทำงานในอุตสาหกรรมทีวี จริงหรือ? ทำไม? ใครพูดแบบนั้น?” เฟลกระบุเอาไว้ในอัตชีวประวัติของเธอเมื่อปี 2015

“บางทีที่แย่ที่สุดคือทวิตเตอร์” เฟลกระบุ “แม้หนังสือพิมพ์จะเลวร้ายแค่ไหน แต่พวกเขาก็ต้องระมัดระวังว่าจะเป็นการหมิ่นประมาทหรือละเมิดความเป็นส่วนตัวหรือไม่ แต่ทวิตเตอร์มันต่างออกไป ไม่มีใครเซ็นเซอร์สิ่งนี้”

 

นอกจากสื่อแล้ว สถานีโทรทัศน์อย่างไอทีวีเองก็ถูกตั้งคำถามเช่นกันเมื่อเฟลกกลายเป็นดารารายที่ 3 จากรายการ “เลิฟไอส์แลนด์” ที่ก่อเหตุฆ่าตัวตาย

หลังจากก่อนหน้านี้ ผู้เข้าแข่งขัน 2 คนที่ตัดสินใจปลิดชีวิตตนเองไปในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

การเสียชีวิตของเฟลกครั้งนี้นับเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่ผู้ออกกฎหมายไม่เฉพาะในประเทศอังกฤษต้องใคร่ครวญและชั่งน้ำหนักระหว่างการให้ความสำคัญกับเสรีภาพสื่อหรือความเป็นส่วนตัวของบุคคล

จะต้องมีมาตรการอย่างใดอย่างหนึ่งหรือไม่ เพื่อป้องกันไม่ให้ความโหดร้ายในอุตสาหกรรมบันเทิงลักษณะนี้ส่งผลกระทบถึงชีวิตกับใครคนใดคนหนึ่งในอนาคต

บทความก่อนหน้านี้‘เพื่อไทย’ ขอฝ่ายค้านเปิดแฟลช ส่งสัญญาณให้ ‘บิ๊กตู่’ ยุบสภา เจ้าตัวเห็น นั่งยิ้มมุมปาก
บทความถัดไปไวรัสโควิด-19 ระบาดหนัก “ไอโอซี” รับมีโอกาส ยกเลิก “โตเกียว 2020”