คนมองหนัง | ภาพล่าสุดจาก “Memoria” ของ “อภิชาติพงศ์” นี่คือหนังว่าด้วย “ภูตผีเร่ร่อน”

คนมองหนัง
ภาพประกอบจาก https://thefilmstage.com

หนึ่งในผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จครั้งประวัติศาสตร์บนเวทีออสการ์ของภาพยนตร์เกาหลีเรื่อง “Parasite” ก็คือบริษัท “นีออน” (Neon) ซึ่งรับผิดชอบงานจัดจำหน่ายหนังเรื่องดังกล่าวในทวีปอเมริกาเหนือ

โปรเจ็กต์ใหม่ในปี 2020 ที่ “นีออน” จะเข้าไปร่วมผลักดันนั้นรวมถึงภาพยนตร์เรื่อง “Memoria” ผลงานใหม่ล่าสุดของ “อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล” ผู้กำกับฯ เจ้าของรางวัลปาล์มทองคำชาวไทย

“Memoria” มีองค์ประกอบน่าสนใจหลายประการ ทั้งการได้ดาราดังผู้เคยคว้ารางวัลออสการ์อย่าง “ทิลดา สวินตัน” มาเป็นนักแสดงนำ

หรือการเป็นหนังยาวเรื่องแรกสุดของอภิชาติพงศ์ที่ไปถ่ายทำกันนอกประเทศไทย โดยข้ามน้ำข้ามทะเลไปเล่าเรื่องราวว่าด้วยประเทศโคลอมเบีย ในทวีปอเมริกาใต้

ขณะเดียวกัน นี่คือหนังภาษาอังกฤษขนาดยาวเรื่องแรกของคนทำหนังไทยที่มีชื่อเสียงระดับโลก

คาดการณ์กันว่า “Memoria” อาจจะได้ฤกษ์เปิดตัวรอบปฐมทัศน์ที่เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ช่วงกลางปีนี้

และคงเริ่มออกฉายเชิงพาณิชย์ในหลายประเทศทั่วโลกตอนปลายปี

ในห้วงเวลาไล่เลี่ยกับที่ “Parasite” เพิ่งคว้ารางวัลออสการ์ 4 สาขา

บทสัมภาษณ์ล่าสุดของอภิชาติพงศ์เกี่ยวกับโปรเจ็กต์ “Memoria” และภาพนิ่งชุดใหม่จากกองถ่ายหนังเรื่องนี้ก็ถูกนำมาเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ La Tempestad ซึ่งเป็นสื่อเม็กซิโก

ผู้กำกับฯ ชาวไทยกล่าวถึงบทบาทของสวินตันในหนังเรื่องนี้ว่า

“เราจะได้เห็นเธอเดินไปนู่นมานี่มากมายราวกับภูตผี ผมเขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้ร่วมกับเธอ โดยรู้อยู่แก่ใจว่าเธอคือนักแสดงที่ไม่ต้องการคำอธิบายใดๆ (ระหว่างการทำงาน) จริงๆ แล้ว เป็นเธอเองนั่นแหละที่ทำให้ผมตระหนักว่าแคแร็กเตอร์ของตัวละครรายนี้ควรเป็นอย่างไร ประสบการณ์ (ของสวินตัน) ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ และผมก็รู้สึกประทับใจในประสบการณ์ของเธอ”

ทั้งนี้ สวินตันจะรับบทเป็นสตรีชาวสกอตแลนด์ ผู้เดินทางมายังโคลอมเบีย จนได้ปะทะเผชิญหน้ากับภาพและเสียงอันยุ่งเหยิงวุ่นวาย ซึ่งกระตุ้นให้เธอต้องตั้งคำถามกับอัตลักษณ์ของตนเอง

นอกจากนั้น นักทำหนังจากประเทศไทยได้เล่าถึงประสบการณ์การถ่ายทำภาพยนตร์ในประเทศโคลอมเบียว่า

“เมื่ออยู่ที่นี่ ผมสวมบทเป็นเหมือนผีเร่ร่อน ซึ่งคอยซึมซับความเคลื่อนไหว แสง และเสียงชนิดต่างๆ

“แน่นอน ผมรับรู้ถึงความทรงจำทางการเมืองจำนวนมาก (ในอดีต) แต่ผมก็รู้สึกมีความสุขกับการได้เป็นประจักษ์พยานของสิ่งที่ยังคงหลงเหลืออยู่ ณ ปัจจุบัน

“ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้มีสถานะเป็นถ้อยแถลงทางการเมือง มันไม่มีแรงกดดันว่าเราจะต้องเผยให้เห็นความจริงของประเทศโคลอมเบีย เพราะผมเองก็ไม่รู้หรอกว่าอะไรคือความจริงของประเทศนี้

“การไม่มีรากเหง้าจึงถือเป็นกุญแจสำคัญในการทำหนังเรื่องนี้”

อภิชาติพงศ์ยังพูดถึงบรรยากาศการทำงานร่วมกับคณะนักแสดงนานาชาติในภาพยนตร์ภาษาอังกฤษเรื่องแรกของตัวเองว่า

“นี่คือดินแดนแห่งใหม่สำหรับผมในหลายๆ แง่มุม ผมต้องการที่จะท้าทายวิธีการทำหนังแบบเดิมๆ ของตนเอง แต่ท้ายสุด มันกลับเป็นประสบการณ์อันน่าอบอุ่น

“เพราะทิลดา, แดเนียล (จิมีเนซ คาโช), ฌาน บาลิบาร์ และนักแสดงคนอื่นๆ ต่างตั้งอกตั้งใจกันมากๆ การทำงานร่วมกับพวกเขาถือเป็นอะไรที่ตรงเป้าหมายอย่างยิ่ง เพราะหนังเรื่องนี้มีเนื้อหาว่าด้วยภาวะเร่ร่อนและการเสแสร้งเป็นคนอื่น”

สุดท้าย ผู้กำกับฯ ซึ่งเติบโตในจังหวัดขอนแก่น และปัจจุบันใช้ชีวิตอยู่ที่เชียงใหม่ เปิดเผยว่า โครงการหนังยาวเรื่องต่อไปของเขาอาจเดินทางมาถ่ายทำที่ประเทศเม็กซิโกก็เป็นได้

ข้อมูลจาก

New Images from Apichatpong Weerasethakul’s Memoria Starring Tilda Swinton

https://www.indiewire.com/2020/02/apichatpong-weerasethakul-tilda-swinton-memoria-1202211495/