จรัญ พงษ์จีน : เจาะแนวองครักษ์ฝ่ายรัฐบาล รับมือศึกซักฟอก

จรัญ พงษ์จีน

ช่วงนี้การเมืององศาเดือด ปรอทพุ่งปรี๊ด เพราะเกิดสถานการณ์ทับซ้อน ประดังประเดมาในเวลาใกล้เคียงกันมากมายหลายเรื่อง เปิดประเด็นด้วย “คดียุบพรรคอนาคตใหม่” สะเด็ดน้ำกันแล้ว โดยผลออกมาเป็นยุบพรรคตามด้วยตัดสิทธิ์กรรมการบริหารพรรคเป็นเวลา 10 ปี

พักเบรกแป๊บหนึ่ง “ศึกห้าดาว” คู่หยุดโลกว่าด้วย “ญัตติเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรี” เป็นรายบุคคล 6 นาย ไผเป็นไผบ้าง ไม่อยากฉายหนังซ้ำ บรรยายสรรพคุณมาหลายรอบแล้ว

“6 รัฐมนตรี” ที่โดนจับขึ้นเขียงเชือด “หุ้นใหญ่” จาก 6 พรรคฝ่ายค้าน คือ “พรรคเพื่อไทย” หงายไต๋ บอกใบ้ให้ดูชม แม้ไม่ได้บอกอะไรตรงๆ ใช้วิธีลับสมองด้วยการสังเกตหรือเดาเอา ก็ย่อมรู้แจ้งแทงทะลุว่า

“ศึกซักฟอก” ในคาบนี้ ถนนทุกสายมุ่งล่อเป้าเล่นงาน “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มากกว่าใครทั้งหมด 5 เสนาบดีที่มีชื่อรายอื่นๆ แค่น้ำจิ้ม อะไหล่เสริมย่านเซียงกงทั้งสิ้น

แค่ขุนพลจากเพื่อไทยเข้าชื่อเหมารอบจองกฐิน เล่นงาน “บิ๊กตู่” ทั้งหมดจำนวน 14 คน วางประเด็นในการกินโต๊ะไม่น้อยกว่า 20 เรื่อง ไหนจะ “พรรคอนาคตใหม่” และยังมี “เสรีรวมไทย” ร่วมแจมอีก เวลาทำศึกมีกรอบจำกัดเพียง 3 วัน 3 คืน แต่จะอุทิศเวลาเพื่อ “ตบจูบบิ๊กตู่” มากถึง 2 วัน 2 คืน

ขณะที่เจ้าภาพ “พรรคพลังประชารัฐ” ซึ่งลูกข่ายถูกอภิปรายทั้งหมด ย่อมอ่านหนังสือออก รู้ฟ้ารู้ฝน ชื่อเสียงกิตติคุณ “บิ๊กตู่” ดี ยิ่งศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ เป็นการ “เปิดบริสุทธิ์” หะแรกในชีวิตทางการเมือง

แม้เจ้าตัวจะมีองค์ประกอบในการเป็น “ผู้นำ” ครบบริบูรณ์ ฉลาดปราดเปรื่อง หัวแหลม สัญชาตญาณยอดเยี่ยม พูดน้ำไหลไฟดับ สรุปความรู้ ความสามารถสุดยอด

“แต่” นั่นแหละ ข้อเสียมีอยู่มากมิใช่ย่อย โดยเฉพาะน้ำอดน้ำทนไม่ค่อยมี ปากไว น็อตหลวม ฟิวส์ขาดง่าย โดนอะไรนิดอะไรหน่อยไม่ได้ ภูมิต้านทานน้อย “ลูกหาบ” เลยพากันเป็นห่วง

“ฝ่ายค้าน” แม้จะออกข่าวข่มขวัญ ขู่ฟอก แต่ไม่น่ากลัว…ที่กลัวกันขนหัวลุก คือ “ทั่นผู้นำ” เก็บอาการไม่อยู่ แล้วจะพากันเสียมวยไม่เป็นท่า หายนะจะตามมาบานตะเกียง

รู้จักเขา รู้เราดี ด้วยประการดังกล่าว “พรรค พปชร.” ป้องกันจะเกิดเหตุการณ์คาดไม่ถึง เลยวางเครือข่าย จัดตั้งทีมกันขึ้นมาหลายคณะ เป็นขุมกำลังล้อมรอบเป็นชั้นๆ ตั้งขึ้นมาด้วยกัน 3 ชุดเพื่อพิทักษ์ “บิ๊กตู่” ดุจไข่ในหิน ประกอบด้วย

 

1.“อ.ส.ว.” หรือ “ทีมองครักษ์” ซึ่งมาจาก ส.ส.ทั้งเขตเลือกตั้งและบัญชีรายชื่อ นำโดย “อ.อนุชา นาคาศัย” ส.ส.ชัยนาท รองหัวหน้าพรรค “ส.สุชาติ ชมกลิ่น” ส.ส.ชลบุรี และ “ว.วิรัช รัตนเศรษฐ” ส.ส.บัญชีรายชื่อ ประธานวิปรัฐบาล

“อ.ส.ว.” ที่จะทำหน้าที่ “องครักษ์” ด่านแรกในศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ประกบในที่ประชุมสภา และไม่ยอมปล่อยให้โอกาสทองเสียเปล่า มีการตีฆ้องร้องป่าวประชุม สัมมนา ก่อนดีเดย์ซักฟอก ขึ้นที่พัทยา จ.ชลบุรี ระหว่างวันที่ 22-23 กุมภาพันธ์ ระดม ส.ส.มาชุมนุมกันเนืองแน่นทุกซุ้ม เติมกระสุน เสบียง เพื่อความกระชุ่มกระชวย เรียกน้ำย่อยกันก่อน

งานนี้มีข่าวคลุกวงในว่า “พี่น้อง 3 ป.” ที่ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่ประกอบด้วย “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกฯ “พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” รองนายกฯ และ “พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ต้องส่งตัวแทนไปรับฟังปัญหา หากไม่มีใครไปปรากฏตัว ย่อมแสดงว่า “3 ป.”ลัวลูกพรรคตัวเองมากกว่า “ฝ่ายค้าน”

เหมือน “คนไข้” นัดหมอ แต่ไม่ไปตามนัด แปลว่า กลัวค่า “ฉีดยา”

2. “วอร์รูมนอกสภา” แหล่งชุมนุมซุป”ตาร์ เป็น “คณะทำงาน” คอยประสานสิบทิศ คอยเตรียมข้อมูล วิเคราะห์สถานการณ์-เป็นมันสมอง-เสนอแนะ-แก้เกมดึงตัวกลั่นๆ อาทิ “สุภรณ์ อัตถาวงศ์” หรือ “แรมโบ้อีสาน” ตามด้วย “จำลอง ครุฑขุนทด-วัชระ กรรณิการ์” มาร่วมแจม โดยทั้งหมดเป็นนักการเมืองประสบการณ์สูง มากฝีมือ แต่ไม่สามารถเข้าไปทำหน้าที่ในสภาผู้แทนราษฎร เพราะ “สอบตก” จากการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมานั่นเอง

3. “คณะทำงานล่วงหน้า” ส่วนมากเป็นข้าราชการประจำ ที่ระดมมือดีมาจากกระทรวงที่ “เจ้านาย” ถูกซักฟอก มีด้วยกันไม่น้อยกว่า 20 คน เป็นหน่วยลับ คอยเก็บข้อมูลต่างๆ ที่คาดว่า “ฝ่ายค้าน” จะนำมาอภิปราย และสรุปอย่างปัจจุบันทันด่วน ให้ผู้ถูกอภิปรายแก้ข้อกล่าวหา

ขึ้นตรงกับ “ดิสทัต โหตระกิตย์” เลขาธิการนายกรัฐมนตรี “นฤมล ภิญโญสินวัฒน์” โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นหัวเบี้ยคอยประสานงาน

ต่อจิ๊กซอว์

นอกจากนั้นแล้วยังมี “มวยใหญ่” คอยเป็นพี่เลี้ยง บงการเกม ทั้ง “สมคิด จาตุศรีพิทักษ์” กับหัวหน้าก๊วนสามมิตร ทั้ง “สมศักดิ์ เทพสุทิน-สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ”

ตามแผนหาก “ผู้อภิปราย” ตีกรรเชียงออกนอกประเด็น พูดย้อนอดีต ที่ไม่เกี่ยวกับการบริหารราชการในรอบ 4-5 เดือนที่ “ตู่ 2” เข้ามารับผิดชอบ จะส่งซิกให้ลูกหาบประท้วงทุกจังหวะ

หรือกรณีที่มุ่งกระแทกกลางถล่ม “บิ๊กตู่” เพียงแต่หัวก่ายท้ายเกย ไปเอ่ยนามถึงรัฐมนตรีคนอื่น ผู้ถูกพาดพิงจะชิงลงมือตอบแทน ทุกจังหวะ

ภาพรวมๆ โดยสรุปของการยื่นญัตติเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ 6 รัฐมนตรีในรัฐบาล “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ในคาบนี้ แม้จะเป็นหนแรก ผู้ถูกอภิปรายล้วนมือใหม่หัดขับ ไม่สันทัดกรณี แต่เชื่อว่ารัฐบาลจะรับมือได้ชนิด “สบายบรื๋อ” ไม่มีใครน่าวิตกกังวล

ที่แกนนำ พปชร.ปอดกระเส่า เกรงว่าจะงานเข้า มีดราม่ามากกว่าอะไรทั้งหมด คือ “บิ๊กตู่” เก็บอาการไม่อยู่

“ฝ่ายค้าน-ทุกพรรค” โรเตชั่นกันยำใหญ่ ปัญหาสารพัดนับร้อยเล่มเกวียน ต้อง “โดนเข้าสักดอก”

เหนือสิ่งอื่นใด ต้องยอมรับว่า “พล.อ.ประยุทธ์” มีแคแร็กเตอร์เป็นคนอ่อนไหว กำจัดอารมณ์ตัวเองไม่ถูก ประกาศ “ลงจากหลังเสือ” กลางอากาศ การเมืองจะ “บูมเมอแรง” ยุ่งหนักได้เหมือนกัน

“อย่าประมาท ลูกกลมๆ”

บทความก่อนหน้านี้ศัลยา ประชาชาติ : ลูกค้า-ดีลเลอร์ ช็อก! จีเอ็มถอย ขายโรงงาน-ลาขาดตลาดไทย ยักษ์จีนเสียบแทนรุกอาเซียนเต็มตัว
บทความถัดไปในประเทศ : ปฏิบัติการ “ทุบหม้อข้าว” “บิ๊กแดง” ลั่นไกเอ็มโอยู ณ วินาทีนั้น-ธุรกิจ ไม่ใช่ของทหารอีกแล้ว?