เครื่องเคียงข้างจอ /วัชระ แวววุฒินันท์ /สุนทราภรณ์ เดอะ มิวสิคัล อิน คอนเสิร์ต

วัชระ แวววุฒินันท์

เครื่องเคียงข้างจอ/วัชระ แวววุฒินันท์

สุนทราภรณ์ เดอะ มิวสิคัล อิน คอนเสิร์ต

 

เป็นเวลา 8 ปีมาแล้วที่ในช่วงเวลาต้นปีเช่นนี้ เจ เอส แอล จะลุกขึ้นมาจัดละครเวทีในชุด “สุนทราภรณ์ เดอะ มิวสิคัล” ให้ผู้ชมได้มีความสุขกัน

ใน 8 ปีที่ว่านี้ ได้รังสรรค์ละครเพลงที่ว่านี้ไปแล้วถึง 7 เรื่อง ได้แก่ “กว่าจะรักกันได้” “หนึ่งในดวงใจ” “เธอเท่านั้น” “เพลงรักของเธอ” “ขอให้เหมือนเดิม” “ขอพบในฝัน” และ “บ้านเรือนเคียงกัน”

ชื่อเรื่องของละครนั้นก็นำมาจากชื่อบทเพลงที่โด่งดังของวงดนตรีสุนทราภรณ์นั่นเอง เพราะละครทั้งเรื่อง ได้นำเอาบทเพลงอมตะของสุนทราภรณ์มาร้อยเรียงกับเรื่องราวสนุกสนาน ในรสชาติแบบไทยๆ ที่มีครบรส ทั้งหวานซึ้ง ประทับใจ ดราม่าเรียกน้ำตา จนถึงเฮฮา หัวเราะกันลั่นโรง

7 เรื่องนี้ใช้เพลงของสุนทราภรณ์ไปเกือบ 100 เพลง โดยนำมาเรียบเรียงใหม่ให้ทันสมัย และให้เข้ากับเรื่องราว ที่ทั้งคล้ายและต่างจากต้นฉบับเดิม

ผู้ชมที่ได้ชมละครต่างมีความสุข จากการที่ได้รับฟังบทเพลงไพเราะที่พวกเขาคุ้นเคย และมีหลายคนก็ร้องตามไปกับตัวละครด้วยจนคนที่ไปด้วยต้องคอยสะกิด

บางคนที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ก็เอ่ยปากว่าไม่นึกว่าจะนำเพลงสุนทราภรณ์ที่มีอายุหลายสิบปีมาปรุงใหม่ให้ไพเราะแบบร่วมสมัยได้เช่นนี้

สำหรับคนรุ่นใหม่ที่ไม่คุ้นหูเพลงสุนทราภรณ์ก็บอกว่า เพลงเพราะ ไม่นึกว่าเพลงสมัยก่อนจะไพเราะเช่นนี้ และทำนองบางเพลงก็ทันสมัยมาก เนื้อร้องก็มีความหมาย มีเปรียบเปรย

 

ความน่าทึ่งนี้ไม่ได้เกิดเฉพาะกับผู้ชม แน่นอน สำหรับผู้แสดงเองแล้ว ยิ่งมีความประทับใจยิ่งขึ้น เพราะพวกเขาเป็นคนรุ่นใหม่ที่ต้องมาถ่ายทอดบทเพลงที่เป็นอมตะเช่นนี้

พวกเขาบอกว่า รู้สึกเป็นเกียรติอย่างมาก ที่ได้เป็นคนถ่ายทอดบทเพลงจากการประพันธ์ของครูเพลง ทั้งทำนองและคำร้อง โดยเฉพาะหากเป็นเพลงที่แต่งโดย “ครูเอื้อ สุนทรสนาน” เองแล้ว จะตั้งใจเป็นพิเศษ ไม่อยากทำให้เพลงเพราะๆ เสียไปเพราะตน

หลายคนบอกว่าไม่เคยรู้จักเพลงสุนทราภรณ์เลย แต่พอได้มาแสดงจึงได้ใกล้ชิดไปเองเพราะต้องร้องเพลงเหล่านั้นออกมาให้ดีที่สุด ให้ผู้ฟังที่เป็นแฟนประจำของสุนทราภรณ์ยอมรับ ซึ่งทุกคนบอกว่ายากมากกกก…

เพราะทำนองก็ยาก คำก็ไม่คุ้นปาก บางที คำคำเดียวแต่มี 3 ตัวโน้ตก็ต้องเอื้อนให้ครบ

แต่เชื่อไหมว่า นักแสดง นักร้องรุ่นใหม่ที่มาแสดงนั้นสอบผ่านกันหมด ผู้ชมชื่นชมที่พวกเขาสามารถถ่ายทอดบทเพลงเหล่านั้นออกมาได้อย่างกลมกลืนกับเนื้อเรื่อง และสร้างความสุขให้กับพวกเขาได้

 

และด้วยความพิเศษนี่เอง ในปีนี้ เจ เอส แอล จึงยังคงนำบทเพลงของวงดนตรีสุนทราภรณ์มานำเสนออยู่ แต่ไม่ได้ร้อยเรียงเป็นเรื่องแบบละครเวทีที่ผ่านมา หากมาในรูปแบบของคอนเสิร์ต ชื่อว่า “สุนทราภรณ์ เดอะมิวสิคัล อิน คอนเสิร์ต”

เป็นการนำบทเพลงจากละครเวทีทั้ง 7 เรื่องในชุด “สุนทราภรณ์ เดอะ มิวสิคัล” มาขับขานให้ฟัง ด้วยท่วงทำนองสมัยใหม่แบบที่เรียบเรียงไว้ในละคร

ผู้ถ่ายทอดนั้นก็คือคนที่เคยแสดงละครเวทีที่ว่ามาแล้ว ได้แก่ ซี ศิวัฒน์ พระเอกละครและพิธีกรชื่อดัง, นัท ทิวไผ่งาม, ต้น ธนษิต, ปอ อรรณพ, ซานิ นิภาภรณ์, เนสท์ นิสาชล, น้ำ กัญญ์กุลณัช, สปาย ภาสกรณ์ ที่เป็นรองแชมป์รายการ The Golden Song ซีซั่นแรก และศรีล สุขุม

ไม่เท่านั้นยังมีนักร้องรับเชิญที่จะมาขับขานบทเพลงสุนทราภรณ์ให้ฟังกันด้วย 2 ท่านคือ น้ำมนต์-ธีระนัยน์ ณ หนองคาย และ บี พีระพัฒน์ สองคนนี้รับรองในคุณภาพของแก้วเสียงและการร้องที่เอาอยู่ในทุกๆ เพลง

“น้ำมนต์” นั้นเคยร้องเพลงของสุนทราภรณ์กับวงดนตรี BSO มาแล้ว ในคอนเสิร์ตนี้ เธอจะร้องเพลง “กระซิบสวาท” กับ “เสียแรงรักใคร่” ให้ผู้ชมได้ซี้ดปากกัน

ส่วน “บี” นั้น เป็นครั้งแรกเลยที่เขาจะร้องเพลงครูอย่างเพลงสุนทราภรณ์บนเวทีให้ฟังกัน เขาจะร้องเพลง “ปลูกรัก” และ “รักเอาบุญ” ให้สาวๆ เคลิบเคลิ้ม จนอยากร่วมทำบุญไปกับเขา

นอกจากนั้น ยังมีนักแสดงสร้างสีสันอย่าง ปาล์ม-ธัญวิชญ์ เจนอักษร, ผัดไท-ดีใจ ดีดีดี และ กิ๊บกิ้ว-สฤณยา เอี่ยมสะอาด ที่จะมาเรียกเสียงหัวเราะจากท่านผู้ชม

โดยเฉพาะ “ผัดไท” เธอเป็นนักแสดงคนเดียวที่ได้แสดงครบทั้ง 7 เรื่อง เพราะฉะนั้น เรื่องราวสนุกที่เธอจะเล่าในละครนั้นจัดเต็มแน่นอน

แต่เธอก็ไม่ได้จะมาเล่าอย่างเดียว จะมาร้องเพลง “แมวกะหนู” ให้ครึกครื้นกันด้วย

 

ส่วนบทเพลงอื่นๆ ที่จะนำมาร้องบนเวทีนี้ที่เด่นๆ ก็มี “ขอพบในฝัน” โดย “นัท ทิวไผ่งาม” ซึ่งเพลงนี้เป็นชื่อเรื่องในลำดับที่ 6 ด้วย จำได้ว่าตอนที่นัททิวร้องเพลงนี้ในละครเวที เขาเหมือนหลุดเข้าไปในโลกของเสียงเพลงจริงๆ มันชวนฝัน และงดงามมาก

ส่วน “ซี ศิวัฒน์” ก็มีเพลงหนึ่งที่เขาร้องไว้ในละครลำดับที่ 2 นั่นคือเพลง “กังวลรัก” ในละครเขาร้องกับต้อล วันธงชัย, ซานิ และปุยฝ้าย เป็นการร้อง 4 คนที่ไม่ได้สัมพันธ์ไปด้วยกัน คือต่างคนต่างร้องตามความรู้สึกของตน แต่น้ำเสียงที่ประสานออกมานั้นกลมกลืนไพเราะยิ่ง

บนเวทีนี้ ซีจะร้องคนเดียว เชื่อว่าก็จะไพเราะซาบซึ้งไปอีกแบบ

สำหรับ “ต้น ธนษิต” จะร้องเพลง “ใจรัก” เพลงเพราะจากเรื่อง “บ้านเรือนเคียงกัน” ในละครเวทีต้นต้องร้องไปและออกท่าทางโอเวอร์ไปตามเรื่องราว แต่ก็ไม่ได้ลดทอนน้ำเสียงที่ได้อารมณ์เหลือเกิน

ส่วนนักร้องอารมณ์ดี “ปอ อรรณพ” จะนำเพลงคุ้นหู จังหวะสนุกๆ ชื่อ “พรานล่อเนื้อ” มาสร้างความคึกคักให้ผู้ชม

นอกนั้นก็มีเพลง “สุขกันเถอะเรา” “หวงรัก” “พนาโศก” “นางในฝัน” “ดาวล้อมเดือน” และเพลงดังๆ อีกมาก เชื่อว่าจะเต็มอิ่มประทับใจแน่นอน

 

ใครที่สนใจต้องรีบหน่อยเพราะเปิดขายบัตรไปแล้วสัก 2 อาทิตย์ โดยจะเปิดการแสดงวันเสาร์ที่ 7 และวันอาทิตย์ที่ 8 มีนาคม วันละ 2 รอบ คือ 14.00 น. และ 19.00 น. ทั้งหมดเพียง 4 รอบเท่านั้น บัตรราคา 1,500, 2,000, 2,500 และ 3,000 บาท หาซื้อได้ที่ไทยทิกเก็ตเมเจอร์

หรือจะสอบถามรายละเอียดก็โทร.ไปที่ 0-2262-3456

อ้อ เกือบลืมไป แสดงที่โรงภาพยนตร์สกาลา สยามสแควร์นะครับ เดินทางง่าย มาถึงสะดวกสุดๆ

งบประมาณแผ่นดินจะผ่านเมื่อไหร่, ใครจะเสียบบัตรแทนใคร, ฝุ่นพิษจะจางวันไหน, ผอ.กอล์ฟ จะโดนคุกกี่ปี พักไว้ก่อน รีบจองบัตรมาชมคอนเสิร์ต “สุนทราภรณ์ เดอะ มิวสิคัล อิน คอนเสิร์ต” กันครับ

รับรองมีความสุขประทับใจแน่นอน