ฟ้า พูลวรลักษณ์ | เรากำลังอยู่ในยุคสมัยที่กำลังสร้างประวัติศาสตร์

ฟ้า พูลวรลักษณ์

หนังสือเรียนสำหรับเด็ก เล่มใหม่ (๖๒)

ที่จริงเรากำลังอยู่ในยุคสมัยที่กำลังสร้างประวัติศาสตร์

เพราะเราอยู่ในยุคของการสร้าง One Belt One Road โครงการอภิมหายักษ์ของจีน ชนชาตินี้คิดใหญ่ ทำใหญ่ และที่น่าหวาดกลัวคือ พวกเขาทำได้ แต่ไม่ได้ดีงามเหมือนโฆษณา มันจึงทั้งน่าทึ่ง น่ากลัว น่าวิตก

โครงการนี้จะเสร็จสิ้นสมบูรณ์ในปี 2049 หากฉันยังมีชีวิตอยู่ ฉันจะอายุ ๙๖ ปี ฉันจะได้เห็นความเป็นมหาอำนาจอันดับหนึ่งของจีน นี้เป็นข่าวดีและข่าวร้าย อย่างประเมินไม่ได้

โครงการนี้ เริ่มประกาศตั้งแต่ปี 2013 มันครอบคลุมไปถึง ๖๘ ประเทศ ซึ่งมีประชากร ๖๕% ของโลก และมีจีดีพี ๔๐% ของโลก มันยิ่งใหญ่กว่าเส้นทางสายไหมสมัยโบราณมากมายนัก แต่มันกำเนิดจากจุดกำเนิดเดียวกัน มันจึงมีอีกชื่อหนึ่งว่า New Silk Road มันแบ่งออกเป็นสามเส้นทางหลัก

ทางเหนือ ผ่านเอเชียกลาง รัสเซีย เข้ายุโรป

ทางกลาง ผ่านเอเชียกลาง เข้าแอฟริกา อ่าวเปอร์เซีย และทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

ทางใต้ เข้าเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เอเชียใต้ เข้ามหาสมุทรอินเดีย โดยผ่านปากีสถาน

มันคือเครือข่ายทางรถไฟความเร็วสูง ถนน ท่าเรือ และท่อส่งก๊าซและน้ำมัน ที่ยาวเหยียด

ต้นทุนของมันนั้น ไม่รู้กี่ล้านล้าน ต้องยุ่งเกี่ยวกับไม่รู้กี่ประเทศ ซึ่งแต่ละประเทศก็แตกต่างกัน อาจมีปัญหาภายในมากมาย คนจำนวนมากไม่เชื่อว่าโครงการนี้จะทำได้ หรือทำสำเร็จ เพราะอุปสรรคมันช่างมากมาย

แต่จุดนี้เอง ที่พวกเขายังไม่เข้าใจคนจีน ชนชาตินี้มีคุณสมบัติพิเศษนี้มานานมากแล้ว ชาตินี้คิดใหญ่ ทำใหญ่ กล้าทำ และทำได้ ในขณะที่ชาติอื่นทำไม่ได้

ขอให้สังเกต

๑ สมัยบุกเบิกอเมริกา ที่อเมริกาสร้างทางรถไฟเข้าโลกตะวันตก มีเส้นทางรถไฟยาวเหยียด ซึ่งใช้ชนชาติใดทำ ก็ทำไม่ทันต่อเวลา แต่กุลีจีนกลับทำได้ ตรงต่อเวลา

๒ อุโมงค์ลอดเทือกเขา ใหญ่หลวงปานใด ยาวแค่ไหน หรือแม้แต่สะพานข้ามมหาสมุทร ถนนข้ามทะเล คนจีนล้วนทำได้

เขาจึงเป็นชาติที่มีคุณสมบัติจะเป็นมหาอำนาจอันดับหนึ่งของโลก

ด้วยวิสัยทัศน์ ความมุ่งมั่น ความขยัน ความปรารถนาอันแรงกล้า ซึ่งไม่รู้ที่มาของมันมาจากไหน มันเป็นคุณสมบัติที่เป็นเอกลักษณ์ของคนชาตินี้จริงๆ

หากเทียบไป โครงการอื่นใด เช่น แผนยุทธศาสตร์เอเชีย-แปซิฟิกของสหรัฐ ที่รวมเอาคนหลายชาติ เป็นเพียงโครงการบนหน้ากระดาษ ที่ทั้งเชื่องช้า ทำไม่ได้ตามเวลา และพร้อมจะพับตัวของมันลง หากเจออุปสรรค

แต่ One Belt One Road นั้นเกิดจากความต้องการอย่างแรงกล้า การวางแผนอย่างซับซ้อน และมันยังซ่อนด้วยความเป็นพ่อค้าชั้นเลิศ ความจำเป็นในการดำรงอยู่ ความต่ำช้า ความหยาบคาย รวมหมดอยู่ในนั้นด้วย นี้เป็นความยิ่งใหญ่ของโลกยุคใหม่ และเป็นการอาเจียน ของมนุษย์ปัจจุบัน มันรวมไว้หมด

มันไม่เสร็จไม่ได้ ล้มเหลวไม่ได้ นี้เป็นเดิมพันของคนทั้งชาติ

ดังนั้น ความเป็นมหาอำนาจอันดับหนึ่งของคนจีน จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ มันเกิดขึ้นแล้ว กำลังดำเนินอยู่ เพียงแต่ต้องใช้เวลาอีกหน่อย เราจึงอยู่ในยุคสมัยของการสร้างประวัติศาสตร์

แต่คนจีนเป็นคนหยาบจริงๆ เราสังเกตได้ จากทุกภาคส่วน ในความเก่งกาจอย่างเหลือเชื่อของพวกเขา นี้เป็นความย้อนแย้งของโลก และเป็นอันตรายอย่างที่สุด ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เรามีมหาอำนาจอันดับหนึ่ง ที่ซ่อนความป่าเถื่อนไว้ภายใน อย่างที่พวกเขาก็แก้ไขอะไรไม่ได้ และไม่รู้สึกตัวด้วย

หากประเทศจีนโชคดีที่มีผู้นำอย่างสีจิ้นผิงอีก และมีอย่างนี้อีกหลายคน จนเลยปี 2049 ก็ไม่ได้เป็นหลักประกันอะไรเลย เพราะวันหนึ่ง ชาวโลกอาจไม่โชคดีอย่างนั้นอีกแล้ว เราอาจมีผู้นำที่ไม่ดี ในโลกที่มีความขัดแย้ง สงครามที่เกิดขึ้นได้ในทุกทิศ เพราะรากเหง้าของปัญหาอยู่ที่ตัวคนจีนเอง พวกเขามีความเหมาะสมปานใด ที่จะเป็นผู้นำโลก

เอาแค่ง่ายๆ ดูงานศิลปะ เสียงดนตรี การแต่งกาย วัฒนธรรม อาหารการกินของคนจีน ฯลฯ

ทั้งหมดนี้ มันยังห่างไกลที่จะเป็นผู้นำโลก ไม่ใช่มันไม่ดี แต่มันยังดีไม่พอต่างหาก เพราะมันมีอาการห่อหุ้มตัวเองไว้ เหมือนไข่ที่อุ้มเอาตัวเอง ไม่ใช่อุ้มเอาชาวโลก

แต่เราจะบอกให้พวกเขาช้าลง อันนั้นก็ทำไม่ได้ พวกเขาจะรวดเร็วเช่นนี้ เหมือนในอดีต พวกเขาก็รวดเร็ว ยิ่งในโลกยุคนี้ พวกเขาจะรวดเร็วดั่งจรวด และกวาดล้างหมดทุภภาคส่วนที่ขวางหน้า แต่พวกเขาจะไปพร้อมกับความเป็นคนจีน พวกเขาจะเปลี่ยนเป็นประชากรของโลก ที่คิดและทำเพื่อชาวโลกได้ทันเวลาหรือ พวกเขาจะเปลี่ยนตัวเองได้ทันกับความก้าวหน้าของตัวเองหรือ

ดังนั้น เราจึงมีปัญหาใหม่มากมาย ที่ท่วมท้น มันวิ่งแข่งกับพัฒนาการของชนชาตินี้

ชนชาติจีนผ่านลาว และสร้างปัญหามากมายให้เกิดขึ้นในลาว ด้วยเพราะของฟรีไม่มี แม้แต่มิตรภาพที่แท้จริงก็ไม่มี

ชนชาติจีนผ่านศรีลังกาและ Kyrgyzstan และสร้างปัญหามากมายให้เกิดขึ้นในสองชาตินี้

ที่จริงแล้ว พวกเขาจะสร้างปัญหากว้างใหญ่ไปหมด แผ่กว้างไปหมด พร้อมกับความก้าวหน้าที่มีจีนเป็นจุดศูนย์กลาง และเป็นผู้ได้ประโยชน์มากที่สุด

แต่นี้เองคือหัวใจของ One Belt One Road จะโทษพวกเขาก็ไม่ได้ มันแสดงออกอย่างชัดเจนอยู่แล้ว และไม่มีใครหยุดยั้งมันได้ เพราะมันมาแบบไม่ได้บังคับ นี้คือการค้า นี้คือการชักชวนให้มาร่วมกัน มีผลประโยชน์และอนาคตที่ประเมินไม่ได้ เป็นตัวล่อ

ยิ่งชาติที่ไร้ทางออกอย่างลาว ศรีลังกา หมู่ประเทศในเอเชียกลางเหล่านั้น มันเป็นแรงเย้ายวนอันไม่อาจปฏิเสธได้

ชาติอื่นทั้งโลก ได้แต่มองดูตาปริบๆ ต่อให้ไม่ชอบ ไม่เห็นด้วย ก็ยับยั้งไม่ได้ ด้วยเพราะไม่มีเงื่อนไขใดที่จะไปต่อต้าน ต่อให้รวมตัวกัน ก็ไม่อาจรวมตัวกันได้อย่างแนบแน่น

ในขณะที่จีนเดินหน้าทุกวัน ถนนกำลังก่อสร้าง ในทุกวัน เส้นทางรถไฟกำลังขยายตัวทุกวัน อุโมงค์กำลังถูกขุด ท่าเรือน้ำลึกอันมีขนาดใหญ่โตมโหฬารกำลังถูกสร้าง พวกคุณอาจประชุมกัน อาจสนทนากัน แต่หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางนี้ เป็นปฏิบัติการที่กำลังดำเนินอยู่แข่งกับกาลเวลา และนาฬิกาเดินหน้าทุกวินาที

ต่อให้คุณมีบทสรุปอย่างไร ก็ไม่ทันการ

อนิจจา ชนชาวจีนนี้ช่างประเมินไม่ได้จริงๆ ในความเป็นชาติ เราต้องยอมรับ เอาง่ายๆ แค่ทวีปแอฟริกา เหมือนพระเจ้าสร้างมาให้ชนชาวจีน เป็นอู่ข้าวอู่น้ำ เป็นแหล่งสำหรับคนจีนระบายสินค้า

เป็นแหล่งน้ำมัน

เป็นพื้นที่กว้างใหญ่หนึ่งทวีปที่พระเจ้าสร้างมารองรับโครงการคนจีน มันช่างลงตัวอะไรปานนี้ ลงตัวยังกะการต่อจิ๊กซอว์ ทำไมโลกนี้จึงถูกสร้างมาให้มีส่วนต่อของจิ๊กซอว์แบบนี้ ที่จริงแล้ว มันไม่มีอะไรเลย แต่ก็เป็นอย่างนี้

สหรัฐอเมริกาเป็นชาติมหาอำนาจก่อนจีน และยิ่งใหญ่ สามารถทำอะไรได้มากมาย แต่ทำไมพวกเขาไม่ทำอะไร

ทำไมพวกเขาไม่มีโครงการอย่างนี้ เพราะจิตเจตนาของชนในชาติไม่มี ความปรารถนาไม่มี

และที่สำคัญ ประชากรในชาติของพวกเขาไม่พอ ทั้งที่ขนาดของชาติอเมริกาคือหนึ่งทวีปเท่ากับจีน แต่ประชากรของพวกเขาคือ สามร้อยกว่าล้านคน ไม่อาจเปรียบกับจีน ที่มีประชากรหนึ่งพันสี่ร้อยล้านกว่าคน และกำลังเพิ่มอย่างรวดเร็ว

คนจีนจะยกคนเข้าทวีปแอฟริกาสัก ๕๐ ล้านคน ชาติจีนไม่สะดุ้งสะเทือนอะไรเลย

แต่หวังจะให้คนอเมริกัน ๕๐ ล้านเข้าไปอยู่ในแอฟริกา ทำไม่ได้ และหากจะทำ ชาวแอฟริกันก็ไม่ต้อนรับอีกต่างหาก ด้วยชาวแอฟริกันไม่ไว้ใจคนขาว แต่คนจีน เป็นพ่อค้ามาแต่ต้น คนผิวดำไม่ได้รังเกียจ

ดังนั้น ทวีปแอฟริกา ซึ่งมีขนาดใหญ่ ๓๐ ล้านตารางกิโลเมตร และมีประชากรหนึ่งพันสองร้อยล้าน จึงช่างพอดิบพอดีอะไรเช่นนั้น นี้เป็นอู่ข้าวอู่น้ำของคนจีนโดยสมบูรณ์แบบ และทุกวันนี้ คนจีนก็พรั่งพรู ทุ่มเท ทั้งกำลังคน กำลังเงินเข้าไปในทวีปนี้ ทวีปที่ถูกคนชาติอื่นลืม

คนจีนไม่ได้บังคับ เป็นเพียงการทาบทาม การชักชวน แต่เป็นการชักชวนที่เย้ายวนใจชาวแอฟริกันยิ่งนัก และหลายชาติในนั้นก็เต็มใจ

เครือข่ายของคนจีนแผ่กว้าง แทรกซึมไปทั่ว อย่างไม่มีใครจะขัดขวางได้

นี้เป็นประวัติศาสตร์ซ้ำรอย เหมือนสมัยราชวงศ์หมิง ที่ขันทีเจิ้นเหอ ยกทัพเรือผ่านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เอเชียใต้ ลงแอฟริกา กองทัพเรือยิ่งใหญ่ที่ในยุคนั้น ไม่มีใครเสมอเหมือน แต่คราวนี้ พวกเขาใหญ่กว่าเดิมร้อยเท่า และมาเพื่ออยู่

เช่นเดียวกันกับชาวยุโรป ไม่มีชาติใดจะมีกำลังประชากร เจตนา ความใฝ่ฝัน ที่จะมาแข่งขันกับคนจีนได้ ยิ่งมาถึงแอฟริกา ซึ่งพวกเขาเคยทำบาปไว้มาก สมัยล่าทาส ยิ่งไม่มีสิทธิ

สรุปทวีปแอฟริกา จึงเป็นทวีปที่พระเจ้าสร้างมาให้คนจีน

บทความก่อนหน้านี้ทำความรู้จักโลกทั้ง 2 ใบ ของเฌอปราง BNK48 และสิ่งที่เป็นอภินิหารของชีวิต
บทความถัดไปส่องเส้นทางความรัก “พีค ภัทรศยา” กับการเลิกรา ? หนล่าสุด