มาดามหลูหลี / Jade Dynasty : กระบี่เทพสังหาร

มาดามหลูหลี[email protected]

จากบทเว่ยอู๋เซี่ยน ใน “ปรมาจารย์ลัทธิมาร” ส่งให้พระเอกเซี่ยวจ้านโด่งดังเป็นพระเอกติดอันดับ 1 ในโลกออนไลน์ ด้วยรูปหน้าหล่อปังกับรอยยิ้มที่ดูจริงใจใสซื่อ เขาจึงเหมาะกับบทจางเซี่ยวฝาน ในภาพยนตร์เรื่องใหม่ของเซี่ยวจ้าน

“Jade Dynasty” หรือ “จูเซียน กระบี่เทพสังหาร” หรืออีกชื่อ “The Attack of Heaven” ที่ดัดแปลงบทมาจากนิยายชื่อดัง จูเซียน ของเซียวติ่ง (Xiao Ding) มียอดขายบนอินเตอร์เน็ตอันดับหนึ่ง ในปี 2005 จนมียอดขายติด TOP 5 ในปี 2006 ก่อนจะถูกนำมาสร้างเป็นซีรี่ส์ และเกมออนไลน์

จนล่าสุดสร้างเป็นภาพยนตร์ ซึ่งหลายๆ คนน่าจะคุ้นเคยกันดีในเวอร์ชั่นซีรี่ส์จีน The Legend of Chusen จูเซียน กระบี่เทพสังหาร (2016)

ปรากฏการณ์ “ฟินสุดติ่งที่กูซู” ของเหล่าสาวกพระเอกเซี่ยวจ้าน ทำให้ยอดรายได้ของหนังเรื่องนี้ทะลุ 400 ล้านหยวนภายในสัปดาห์แรกที่เข้าฉาย

 

หนังเริ่มฉากแรกอย่างสวยงาม ด้วยท่าร่ายรำหรือฝึกวิทยายุทธ์ของจางเซี่ยวฝานกับเถียนหลิงเอ๋อร์ (ถังยี่ซิน) เสื้อผ้าที่พลิ้วไหวกับท่วงท่างดงามราวกับเทพเซียน เหมือนที่เคยเห็นในภาพเขียนโบราณของจีน

จางเซี่ยวฝานถูกรับเลี้ยงโดยเจ้าสำนักชินหยุน หลังจากที่พ่อแม่ถูกฆ่าตายพร้อมคนทั้งหมู่บ้าน จากเหตุการณ์ที่เหล่าเซียนร่วมกันปราบปีศาจมาร

การเผชิญหน้ากันระหว่างเทพเซียนและปีศาจมาร ก็ไม่ต่างกับสงคราม ซึ่งคนบริสุทธิ์หรือชาวบ้านทั่วไปย่อมได้รับผลกระทบเต็มๆ

หลิงเอ๋อร์ลูกสาวเจ้าสำนักรักเอ็นดูเซี่ยวฝานเหมือนน้องชาย และเขาเป็นศิษย์คนที่ 7 ของสำนัก ซึ่งมีหน้าที่ทำงานทำอาหารให้อาจารย์และทุกคนในสำนัก

เซี่ยวฝานเป็นคนจิตใจดี ไม่คิดเล็กคิดน้อย ยินดีทำทุกอย่างให้ทุกคน เมื่อมีการทดสอบวิชาความสามารถของลูกศิษย์ เซี่ยวฝานได้รับการช่วยเหลือจากศิษย์พี่ทั้งสำนัก เป็นภาพที่น่ารักตลกดี เซี่ยวฝานคิดว่าน่าจะมีชีวิตเช่นนี้

ใช้ชีวิตเรียบง่ายอย่างมีความสุข

 

เหมือนดูหนังตลก ที่ได้ทีมพันธมิตรพากย์ให้สนุกมีสีสันมากขึ้น แม้จะเป็นหนังจีนแต่นักพากย์ไทยสามารถใช้เสียงได้ตรงกับเสียงนักแสดง แม้กระทั่งลิงตัวแสบ ที่ชักนำเรื่องราวต่างๆ มาสู่เซี่ยวฝาน

ลิงวิ่งไล่กัดเซี่ยวฝาน ทำให้เขาได้พบเจอเรื่องราวซึ่งอาจเปลี่ยนแปลงชีวิตเขา

เหมือนเรื่องราวจะสร้างให้เซี่ยวฝานเก่งกาจมีวิทยายุทธ์ขั้นสูงขึ้น เช่นเดียวกับ “ก๊วยเจ๋ง” หรือพระเอกในนิยายจีนกำลังภายในอื่นๆ ที่พบความบังเอิญซึ่งอาจเป็นโชคชะตาของเขา

เมื่อปีศาจมารสะสมพลังมามากพอพร้อมจะต่อสู้เอาคืนเหล่าเทพเซียน ยุทธภพที่เคยสุขสงบต้องเผชิญกับความทุกข์ยากอีกครั้ง

นอกจากฉากตลกๆ ของการประลองฝีมือระหว่างสำนักเซียนทั้งหลาย ได้ดูฉากเหล่าเทพเซียนกับมารปะทะกัน ใช้ซีจี (Computer Graphic) แบบจัดเต็มยิ่งกว่างานวันชาติจีน ที่น่าตื่นตาคือเหล่าลูกศิษย์แต่ละสำนักกระจายตัวกันขึ้นบนท้องฟ้า แล้วหมุนติ้วเหมือนกงจักร ดูภาพไกลๆ ราวกับฝูงนกที่บินมาอย่างเป็นระเบียบสวยงาม

ภาพการต่อสู้ของเทพกับมาร ทำให้ความทรงจำของเซี่ยวฝานในวัยเด็กค่อยๆ เห็นชัดขึ้น ภาพที่พ่อแม่และคนทั้งหมู่บ้านตาย เป็นสาเหตุมาจากเทพกับมารสู้กัน

ความแค้นในวัยเด็กที่คิดว่าได้ปล่อยวางไปแล้ว กลับผุดขึ้นท่ามกลางจิตใจที่สับสน

Jade Dynasty พระเอกเซี่ยวจ้านอยู่ท่ามกลางสาวสวยถึง 3 คนคือ หลีฉิน, เม็งเหม่ยชี และถังยี่ซิน

มีดาราดัง เดวิด เจียง แสดงเป็นหนึ่งในเจ้าสำนัก