การ์ตูนที่รัก/นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ /Klaus

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

การ์ตูนที่รัก/นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

Klaus

 

หากจะมีอะไรสักอย่างที่ไม่ได้ถ่ายทอดทางพันธุกรรม นั่นคือความเกลียด

ความเกลียดเกิดจากการสั่งสอนและบ่มเพาะมากกว่าอย่างอื่น มิหนำซ้ำมักจะเป็นการสั่งสอนหรือบ่มเพาะที่ง่าย พ่อ-แม่สอนลูกให้ทำอะไรสักอย่างชอบบ่นว่ายาก แต่ถ้าสอนให้ลูกเกลียดอะไรสักอย่างเข้ากระดูกดำ เราจะพบว่าง่ายกว่ากันมาก

อย่างไรก็ตาม ความเกลียดมิได้เกิดจากพันธุกรรม ดังนั้น มันแก้ได้

 

การ์ตูนเรื่องยาวของเน็ตฟลิกซ์เรื่อง Klaus ตั้งชื่อเหมือนจะเล่าเรื่องซานตาคลอส แต่เนื้อหาเป็นเรื่องของความเห็นแก่ตัวและความเกลียด สารที่ว่าด้วยความเห็นแก่ตัวนั้นถูกส่งออกมาตรงๆ สารส่วนที่ว่าด้วยความเกลียดอาจจะต้องใช้ใจดู ว่าไปแล้วพล็อตส่วนที่ว่าด้วยความเกลียดระหว่างสองตระกูลดูเหมือนจะเป็นส่วนเกินในตอนแรกๆ ด้วยซ้ำไป

ข้อหนึ่งที่ชอบหนังเรื่องนี้ทั้งที่มิได้ดีเลิศมากนัก เพราะเขากล้าเขียนใหม่ เรื่องของซานตาคลอสเป็นมาอย่างไร จะอิงหรือไม่อิงศาสนาอย่างไร เขาโยนทิ้งไปเฉยแล้วเขียนใหม่ว่าซานตาคลอสมีที่มาที่ไปอย่างไร

ยังไม่พอ หนังเปิดตัวซานตาคลอสในเงาทะมึน กล้องช้อนจากล่างขึ้นบนเห็นร่างยักษ์ เคราครึ้ม ดวงตาหลบอยู่ในเงามืดของฮู้ด ถือขวานแหลมคมชวนสยอง มันยืนอยู่กลางทุ่งหิมะที่หนาวเหน็บ

และหากดูต่อไปจะพบว่าเขาเป็นพวกมีบุตรยากอีกต่างหาก เวลาเราพบกรณีมีบุตรยาก ใจคนมักพาไปที่ผู้หญิงก่อนว่าเป็นต้นเหตุ แต่ที่จริงแล้วเราจะยังไม่รู้ว่าใครเป็นต้นเหตุของภาวะมีบุตรยากจนกว่าจะได้ตรวจ คลอสและภริยามีบุตรยาก แล้วเธอก็ล้มป่วยตายจากไปก่อนเวลา

ทิ้งเขาเดียวดายในสายลมหนาว

 

ศูนย์กลางของเรื่องมิได้อยู่ที่ซานตาคลอส แต่อยู่ที่เจสเปอร์ ชายหนุ่มไม่เอาไหนที่วันๆ ไม่ทำอะไร จนกระทั่งคนเป็นพ่อเหลืออดจับส่งไปขั้วโลกที่เมืองสเมียร์เรนสเบิร์กเพื่อทำงานเป็นบุรุษไปรษณีย์ โดยมีข้อแม้ว่าเขาต้องส่งจดหมายให้ได้ 6,000 ฉบับใน 1 ปีจึงจะได้กลับบ้าน

หากทำไม่ได้เขาจะถูกตัดออกจากตระกูลและกองมรดก ไปเป็นคนไร้บ้านกลางถนน

เจสเปอร์เดินทางสุดขอบฟ้าไปถึงเมืองสเมียร์เรนสเบิร์ก เมืองนี้แตกเป็นสองเสี่ยง ฝั่งหนึ่งเป็นตระกูลครัม อีกฝั่งหนึ่งเป็นตระกูลเอลลิงโบ สองฝั่งเกลียดกันและถืออาวุธเข้าห้ำหั่นกันทุกครั้งที่มีโอกาส บ้านเรือนถูกกั้นเป็นสองฟาก และแม้ว่าแม่บ้านบางคนจะดูเหมือนเกลียดชังแม่บ้านฝ่ายตรงข้าม แต่ลูกๆ ของพวกเธอเป็นอีกเรื่องหนึ่ง

เด็กโตบางคนได้รับการปลูกฝังความเกลียดชังมาก่อนแล้ว ในขณะที่เด็กเล็กหลายคนยังดูบริสุทธิ์

เจสเปอร์มาถึงเมืองรกร้างว่างเปล่าที่ไม่มีอะไรเลยนอกจากหิมะและครูสาวสวยที่ทำงานขายปลาเพื่อหาเงินหนีไปจากที่นี่ เขาขอร้องให้ชาวเมืองช่วยส่งจดหมายให้กันหน่อย แต่พวกเขาไม่ว่าง เหตุที่ไม่ว่างเพราะวันๆ เอาแต่กลั่นแกล้งไปจนถึงต่อสู้กัน

ไม่มีคนรักให้เขียนจดหมายแล้วจะมีจดหมายเอาไว้ทำไม

 

วันหนึ่ง ด้วยความบังเอิญ หรือด้วยลมหิมะ เจสเปอร์นำส่งกระดาษใบหนึ่งที่เด็กคนหนึ่งวาดรูปตนเองถูกขังอยู่ในบ้านไปให้แก่คลอส คลอสซึ่งเพิ่งจะขับไล่เจสเปอร์ไปเก็บกระดาษใบนั้นได้ เขาขู่เข็ญให้เจสเปอร์ส่งตุ๊กตากบไม้กระโดดได้กลับไปให้เด็กคนนั้น เด็กคนนั้นดีใจมากที่ได้ตุ๊กตา กิริยาดีใจของเขาอยู่ในสายตาของเจสเปอร์และคลอสที่แอบดูอยู่นอกหน้าต่าง หลังจากนี้คริสต์มาสก็เกิดขึ้น

คริสต์มาสมิได้เกิดชั่วข้ามคืน มีเรื่องให้ชวนดูด้วยตนเองโดยไม่สปอยล์อีกหลายเรื่อง จากของขวัญชิ้นเดียวให้แก่เด็กคนเดียวขยายเป็นคริสต์มาสได้อย่างไร ล้อเลื่อนมาจากไหน กวางเรนเดียร์เริ่มขึ้นเมื่อไร คลอสควบฝูงกวางลากล้อเลื่อนเหินฟ้าได้จริงๆ หรือ พวกเขาสองคนจะหาผู้ช่วยผลิตตุ๊กตามาจากไหน ทำไมต้องเข้าทางปล่องไฟ ทำไมต้องมีถุงเท้า ทำไมต้องวางคุกกี้ และเพราะอะไรเรื่องจึงไปจบที่วันคริสต์มาส หนังจะเปิดเผยให้เห็นทีละขั้นทีละตอน

เรามาคุยกันต่อเรื่องเนื้อหา

 

คลอสทำงานเพื่อเด็กๆ ด้วยความบริสุทธิ์ใจ แม้ว่าที่มาที่ไปจะขมขื่น แต่เจสเปอร์เล่า เขาช่วยเหลือคลอสด้วยความบริสุทธิ์ใจจริงๆ หรือ เพราะที่แท้แล้วเขาขีดแต้มบนกำแพงทุกคืนว่าวันหนึ่งๆ ส่งจดหมายของเด็กๆ ไปขอของขวัญจากซานตาได้กี่ฉบับแล้ว

เป้าหมาย 6,000 ฉบับใกล้เข้ามาทุกที

ซับพล็อตตรงนี้ดี เพราะเด็กๆ ต้องการของขวัญจึงต้องเขียนจดหมาย เริ่มด้วยเขียนชื่อตนเอง จากเด็กที่ไม่ยอมไปโรงเรียน ทุกคนไปนั่งรอที่ร้านขายปลา แล้ววันหนึ่งแม่ค้าขายปลาก็ทุบกระปุกที่สะสมทุนเพื่อหนีมาซื้อเครื่องเขียนและปรับปรุงห้องเรียนรองรับเด็กๆ ทั้งหมู่บ้านที่อยากจะเรียนหนังสือ

หนังนั้นพูดง่าย เด็กจะเรียนเมื่อพบว่าสิ่งที่เรียนรับใช้ชีวิตตนเอง ทำไมการศึกษาวันนี้ไม่สามารถทำแบบเดียวกัน ทำให้เด็กรู้ก่อนว่าอะไรที่เขาเรียนจะรับใช้ชีวิตของเขา

แต่ในความเป็นจริงร้อยละ 80 ของสิ่งที่เด็กไทยเรียนวันนี้ ไม่ได้ทำให้ชีวิตของเขาดีขึ้นเลย

เพราะทุกคนต้องเรียนสิ่งที่กระทรวงศึกษาธิการกรุงเทพฯ กำหนด ซึ่งไม่เกี่ยวอะไรกับขั้วโลกเหนือเลย

 

กลับมาเรื่องความเกลียด ความเกลียดมิได้ถ่ายทอดทางพันธุกรรม มันไม่จำเป็นต้องเกิดแก่ลูกหลานของทั้งสองตระกูล และมันถูกสลายลงได้ง่ายมากหากสังคมเปิดโอกาสให้พวกเขาได้ทำดีกับฝ่ายตรงข้าม

พล็อตตอนจบใช้ได้เลย หนังผูกปมซับซ้อนให้สองตระกูลต้องร่วมมือกันกำจัดคลอสและเจสเปอร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเจสเปอร์ หากกำจัดบุรุษไปรษณีย์ได้ก็จะไม่มีใครส่งของขวัญได้อีกต่อไป

กำจัดเจสเปอร์นั้นไม่ยาก เขามิได้ทำงานนี้ด้วยจิตใจที่ปราศจากความเห็นแก่ตัว แต่กำจัดคลอสมิใช่เรื่องง่าย เพราะคลอสเป็นมากกว่าคนคนหนึ่ง

เขาเป็นจิตวิญญาณ มองในแง่นี้หนังเยี่ยมมาก

เป็นผลงานของ Sergio Pablos ศิษย์เก่าจากดิสนีย์ที่แยกตัวไปทำสตูดิโอในสเปน หากใครเห็นลายเส้นหักๆ เป็นมุมแหลมในหนังการ์ตูนเรื่องนี้แล้วคุ้นตา ลองนั่งนึกดูว่าเขาทำเรื่องอะไรให้ดิสนีย์มาแล้วบ้าง

บทความก่อนหน้านี้เชิงบันไดทำเนียบ : สยบศึกสีกากี! ‘บิ๊กตู่’ คำราม ‘บิ๊กโจ๊ก’ ลงดาบ ‘บิ๊กต้อย’ งานนี้ ‘บิ๊กแป๊ะ’ ผบ.กึ่งทศวรรษ
บทความถัดไป‘จิราพร’ จวกรัฐบาลจะแจกเงินชิมช้อปใช้ต่างชาติแต่ไม่มีเงินซื้อหน้ากากกันฝุ่นพิษแจกคนไทย