ต่างประเทศ : คดีข่มขืนที่ร้ายแรงที่สุด ในประวัติศาสตร์อังกฤษ

เมื่อวันที่ 6 มกราคมที่ผ่านมา ศาลอังกฤษได้ตัดสินโทษจำคุกตลอดชีวิตต่อนายเรนฮาร์ด ซีนากา นักศึกษาชาวอินโดนีเซีย วัย 36 ปี จำเลยในคดีข่มขืนกระทำชำเราเหยื่อต่อเนื่อง แต่ให้ถูกจองจำอยู่ในคุกเป็นเวลาอย่างน้อย 30 ปี

ในคดีที่ได้ชื่อว่าเป็นคดีข่มขืนที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์กฎหมายของอังกฤษ

ซีนากาถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานกระทำชำเรา 159 กระทง ต่อเหยื่อกามที่เป็นผู้ชาย 48 ราย!!

โดยการพิจารณาตัดสินคดีดังกล่าว เป็นการพิจารณาคดีที่ 3 และคดีที่ 4 ที่จำเลยรายนี้ถูกตัดสินว่ากระทำผิดในหลายกระทงความผิดทางเพศ ที่เกี่ยวเนื่องกับเหยื่อ 23 ราย

ซึ่งในการพิจารณาคดีใน 2 คดีแรกก่อนหน้านี้ นายซีนากาถูกตัดสินโทษจำคุกตลอดชีวิต ด้วยข้อหากระทำผิดซ้ำๆ ในข้อหาเดียวกันถึง 88 ครั้ง

และจะต้องโทษจำคุกอย่างน้อย 20 ปี ก่อนจะมีการพิจารณาว่าจะให้ทัณฑ์บนหรือไม่

 

มองเผินๆ ซีนากาก็เป็นเพียงนักศึกษาปริญญาเอกจากอินโดนีเซียคนหนึ่ง ที่ดูเรียบร้อย

แต่ใครจะคิดว่า เมื่อตกดึก เขาจะลุกขึ้นมาก่อเหตุด้วยการเลือกเหยื่อตามหน้าคลับและบาร์ในเมืองแมนเชสเตอร์ แล้วหลอกล่อชายเหล่านี้ให้ไปที่แฟลตที่พักอยู่ แล้ววางยาและทำร้ายร่างกายเหยื่อ พร้อมกับบันทึกภาพเอาไว้

และก่อเหตุเช่นนั้นอยู่หลายปี โดยมีเป้าหมายเป็นผู้ชาย ที่ส่วนใหญ่จะอายุเพียงสิบปลายๆ หรือ 20 ต้นๆ ที่ชอบดื่มแอลกอฮอล์

หรือไม่ เหยื่อบางคนก็เป็นเพียงแค่คนที่กำลังจะกลับที่พัก และมีอีกหลายคนที่ถูกหลอกล่อให้แยกออกมาจากเพื่อน

เหยื่อหลายคนก็ดื่มจนเมา และยากที่จะจดจำได้ว่าพูดคุยอะไรกับนายซีนากาเอาไว้บ้าง

นายซีนากาก่อเหตุเช่นนี้อยู่กว่า 2 ปีครึ่ง ก่อนที่จะถูกจับกุมตัวในเดือนมิถุนายน 2560 หลังจากมีเหยื่อรายหนึ่งที่ถูกมอมยา แล้วฟื้นขึ้นมาพบว่าตัวเองกำลังถูกนายซีนากาข่มขืน จึงได้ต่อสู้และเข้าแจ้งตำรวจ

เป็นอันสิ้นสุดการล่าเหยื่อของซีนากา และถูกนำตัวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมในที่สุด

 

แม้ศาลจะตัดสินว่านายซีนากาวางยา ข่มขืนและกระทำชำเราเหยื่อที่เป็นผู้ชาย 48 คน แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจเชื่อว่า มีชายที่ตกเป็นเหยื่อของนายซีนากามากถึง 190 รายด้วยกัน ในช่วงระยะเวลากว่า 2 ปีครึ่งของการก่อเหตุ

เหตุเพราะนายซีนากาได้บันทึกวิดีโอขณะก่อเหตุเอาไว้และเก็บรวบรวมเอาไว้ ซึ่งเจ้าหน้าที่สายสืบเรียกวิดีโอที่นายซีนากาเก็บเอาไว้ว่า เปรียบเสมือนกับ “รางวัล” ที่เป็นสิ่งของหรือข้อมูลที่นายซีนากาไปขโมยมาจากเหยื่อ

โดยจากการที่เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจค้นที่พักของนายซีนากา ก็พบคลิปที่นายซีนากาบันทึกไว้ระหว่างกระทำการข่มขืนกระทำชำเราเหยื่อ ซึ่งมีความยาวหลายชั่วโมง ในโทรศัพท์ของนายซีนากา

เจ้าหน้าที่ชุดสอบสวนระบุว่า เป็นภาพลามกอนาจารของเหยื่อที่ถูกข่มขืนกระทำชำเรา ซึ่งมีขนาดความจุสูงถึง 3.29 เทราไบต์ หรือถ้าเทียบกับแผ่นดีวีดี จะเท่ากับแผ่นดีวีดีถึง 250 แผ่น หรือถ้าเป็นรูปถ่ายก็จะเปรียบเหมือนภาพถ่ายมากถึง 300,000 ภาพ

เหยื่อส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในเมืองแมนเชสเตอร์ และจากเหยื่อทั้งหมด 48 คน มีถึง 26 คนที่เป็นนักเรียน นักศึกษาอยู่ ในขณะที่ถูกซีนากากระทำชำเรา

โดยในการพิจารณาคดี คณะผู้เชี่ยวชาญได้ให้การต่อคณะลูกขุนว่า พวกเขาเชื่อว่าเหยื่อเหล่านี้ถูกมอมยา ซึ่งอาจจะเป็นยาประเภทยาเสียสาว

แต่นายซีนากากลับอ้างว่า เหยื่อส่วนใหญ่ของตนนั้นเป็นพวกรักร่วมเพศที่มีจินตนาการทางเพศอยู่แล้ว และจะทำเป็นแกล้งตายระหว่างมีเพศสัมพันธ์กัน และยินยอมให้ตนถ่ายคลิปเอาไว้

แต่คณะลูกขุนปฏิเสธข้อโต้แย้งนี้ของนายซีนากา

 

นางซูซาน ก๊อดดาร์ด คิวซี ผู้พิพากษาในคดีนี้ ได้ชี้ให้เห็นว่านายซีนากาถือเป็นบุคคลอันตราย มีอาการทางจิตและหลงผิดที่ไม่คำนึงถึงความเป็นจริง ซึ่งจะทำให้ไม่ปลอดภัยหากได้รับการปล่อยตัวไป

นอกจากนี้ ผู้พิพากษายังชี้ว่า นายซีนากายังไม่แสดงความรู้สึกเสียใจในการกระทำของตนเองแม้แต่น้อย และดูเหมือนจะพึงใจกับกระบวนการศาลที่เขากำลังยืนรอรับคำพิพากษาอยู่

เพื่อนๆ ของซีนากาสมัยที่เรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยอินโดนีเซียด้วยกันบอกว่า ซีนากาเป็นคนร่าเริงและเป็นที่รักของเพื่อนๆ เป็นมิตรกับคนอื่นได้ง่าย และมีความสนุกสนานเวลาทำงาน ก่อนจะขาดการติดต่อกันเนื่องจากซีนากาไปเรียนที่อังกฤษเมื่อปี 2550

หลังจากนั้น ซีนากาก็บอกกับทางครอบครัวว่า เขาตกหลุมรักเมืองแมนเชสเตอร์ และขออยู่ที่อังกฤษตลอดไป

ก่อนจะกลายเป็นผู้ต้องหาคดีข่มขืนที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์อังกฤษ!!

บทความก่อนหน้านี้‘เสรีพิศุทธ์’เมินถูกร้องปมสร้างท่าเรือรุกล้ำเจ้าพระยา ยันสร้างเรื่องกลั่นแกล้งใส่ร้าย
บทความถัดไปสพฐ.ลั่นหาก “ผอ.โรงเรียน” ฆ่าโหดชิงทองลพบุรีจริง ไล่ออกจากราชการทันที