จิตต์สุภา ฉิน : SEX TECH มีตัวตนแล้วใน CES 2020

จิตต์สุภา ฉินFacebook.com/JitsupaChin

ต่อจากตอนที่แล้ว ยังคงอยู่กันที่งาน CES ในลาสเวกัสนะคะ

ความพิเศษของงาน CES ปีนี้ที่ทำให้ฉันตื่นเต้นมากๆ ก็คือการได้เห็นหมวดหมู่เทคโนโลยีที่ไม่เคยได้รับการยอมรับจากคณะผู้จัดงานมาก่อน และดูจะเป็นสิ่งที่ผู้จัดงานนี้แขยงมาโดยตลอด

แต่ในที่สุดเมื่อเข้าสู่ปี 2020 ก็ตระหนักได้ว่าไม่มีทางหนีมันได้อีกแล้ว

สิ่งนั้นก็คือ Sex tech หรือเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับเซ็กซ์นั่นเองค่ะ

ฉันไปงาน CES มา 5 ปี ที่ผ่านมาก็เคยได้เห็นแก็ดเจ็ตประเภท sex tech อยู่ในงานบ้าง แต่ส่วนใหญ่จะเป็นการตั้งโต๊ะเล็กๆ ห่างไกลสายตาผู้คน และไม่ค่อยจะได้รับความสนใจสักเท่าไหร่เนื่องจากโต๊ะเหล่านั้นก็จะเป็นหนึ่งในโต๊ะท่ามกลางโต๊ะอีกเป็นพันๆ ตัว ในขณะที่แบรนด์ใหญ่ๆ ที่ได้รับการยอมรับ (และมีงบฯ เยอะ) ก็จะได้บูธขนาดใหญ่อยู่กลางฮอลล์จัดงาน

เทคโนโลยีเซ็กซ์บนโต๊ะตัวเล็กๆ ในมุมอับของงานเท่าที่เคยเห็นมาก็อย่างเช่น บรรดาไวเบรเตอร์ที่เชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่นได้ ซึ่งส่วนใหญ่ก็ออกแบบมาสำหรับผู้หญิงเป็นหลัก

มีอยู่ปีหนึ่งที่เคยได้แวะดูไวเบรเตอร์ที่เชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่นอ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เพื่อให้มันสามารถสั่นเป็นแพตเทิร์นได้เองเมื่อไหร่ก็ตามที่เราอ่านหนังสือไปถึงท่อนที่เป็นฉากอีโรติก

ในขณะที่ปีสองปีที่ผ่านมา เทคโนโลยีเซ็กซ์สำหรับผู้ชายกลับได้ครองพื้นที่งาน CES มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นหนังโป๊ VR ที่เนื้อหาเป็นนักแสดงหญิงล้วนๆ หรือนักเต้นรูดเสาเสมือนจริง

 

จนปีที่แล้วที่เกิดเรื่องซึ่งนำไปสู่ความเปลี่ยนแปลงของปีนี้ เมื่อแบรนด์ Lora DiCarlo แบรนด์น้องใหม่ผู้สร้าง “เครื่องนวดสำหรับผู้หญิง” ที่ใช้เทคโนโลยีวิทยาการหุ่นยนต์มาช่วยในการทำให้เซ็กซ์ทอยเป็นมากกว่าของเล่น เข้าถึงทุกจุดของผู้หญิงได้ไม่ว่าจะสรีระแตกต่างกันแค่ไหน มีส่วนประกอบมากกว่า 250 ชิ้น

จึงทำให้แก็ดเจ็ตชิ้นนี้ไม่ถูกเรียกว่าเป็น “ของเล่น” แต่เรียกว่าเป็น “หุ่นยนต์” เลยทีเดียว

ความล้ำหน้าของแก็ดเจ็ตนาม Ose ชิ้นนี้ ทำให้ได้รับรางวัลนวัตกรรม Innovation Awards ในหมวดหมู่วิทยาการหุ่นยนต์และโดรนจากงาน CES ซึ่งปกติแล้วจะมอบกันตั้งแต่ก่อนจะจัดงานในเดือนมกราคมของทุกปี

แต่ไม่รู้อย่างไร จู่ๆ คณะผู้จัดงานก็ดึงรางวัลชิ้นนี้กลับเนื่องจากเหตุผลว่าขัดกับกฎระเบียบของการจัดงาน เป็นผลิตภัณฑ์ลามกอนาจารและไม่เหมาะกับภาพลักษณ์ของคณะผู้จัด

และยังแบนไม่ให้บริษัทมาจัดบูธในงาน CES ด้วย

ข่าวนี้สร้างความโกรธเกรี้ยวให้กับหลายฝ่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้หญิงที่รู้สึกว่า CES ไม่เคยให้ความสำคัญกับเพศหญิงเลย

ไม่ว่าจะเป็นด้วยประเด็นของการที่ปล่อยให้งานมีพริตตี้ (ภาษาอังกฤษเรียกว่า booth babes) หรือการที่คีย์โน้ตบนเวทีไม่มีผู้หญิงขึ้นพูดแม้แต่คนเดียว

แล้วทำไมก่อนหน้านี้เทคโนโลยีเซ็กซ์ของผู้ชายถึงได้รับอนุญาตให้จัดแสดงได้ พอของผู้หญิงโดดเด่นขึ้นมาบ้างกลับถูกบดขยี้ไปตั้งแต่ยังไม่ทันได้ผุดได้เกิดในงาน

 

จากการต่อสู้ปีที่แล้ว จึงนำมาสู่ความเปลี่ยนแปลงในปีนี้ แบรนด์ซึ่งเคยถูกสั่งห้ามกลับมาอย่างยิ่งใหญ่หลังได้รับการอนุญาตให้เช่าพื้นที่บูธในห้องจัดแสดงหลัก และไม่ใช่แค่แบรนด์เดียว แต่เหมือนกับเป็นการเปิดกล่องแพนโดร่า ฮอลล์ของงาน CES จึงถูกจับจองด้วยแบรนด์ Sex tech หลากหลายแบรนด์

สร้างสีสันให้กับผู้ที่มาเยี่ยมชมงานว่าบรรยากาศงานในปีนี้ได้เปลี่ยนไปแล้ว

บูธเด่นๆ ก็แน่นอนว่านำโดย Lora DiCarlo ที่กลับมาพร้อมกับการแตกไลน์ผลิตภัณฑ์เพิ่มขึ้นอีกสองชิ้น และยังมี Ohmibod เซ็กซ์ทอยที่เชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่นทำให้สามารถควบคุมได้ผ่านทางแอพพ์ เหมาะสำหรับคู่รักที่อยู่ห่างไกลกันแต่อยากมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิด

เซ็กซ์ทอยที่ออกแบบมาให้ทำหน้าที่เป็นเครื่องประดับ อย่างแหวนหรือสร้อยเพื่อกระตุ้นให้เกิดการพูดคุยถกเถียงเรื่องเพศกันได้อย่างกว้างขวางมากขึ้น

ไปจนถึงแก็ดเจ็ตสำหรับผู้ชายเอาไว้ให้ใช้ฝึกการมีเซ็กซ์โดยเชื่อมต่อกับแอพพ์เพื่อให้สามารถฝึกได้ทีละบทเรียน

แต่ก็ไม่ใช่ว่าผู้จัดงานจะอนุญาตโดยไม่มีกฎเกณฑ์อะไรมาควบคุมเลย เพราะก็ยังมีกฎห้ามต่างๆ

เช่น ผลิตภัณฑ์จะต้องไม่ถูกจัดแสดงไว้ด้วยการใช้คน หุ่นยนต์ ตุ๊กตา หรืออะไรก็ตามที่มีลักษณะเหมือนคน ของที่แจกในบูธจะต้องไม่ทำออกมาให้มีลักษณะคล้ายกับอวัยวะเพศของคน

ป้ายโฆษณา กราฟิกต่างๆ ที่ใช้จะต้องไม่แสดงท่าทางการร่วมเพศหรืออวัยวะเพศ ไม่ใช้ภาษาที่ยั่วยวนทางเพศในการโฆษณาดึงดูดให้คนเข้ามาที่บูธ เป็นต้น ซึ่งก็ไม่ใช่กฎข้อห้ามที่ไม่มีเหตุผลแต่อย่างใด และจากการเดินดูในงาน

แต่ละบูธก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

 

ที่เห็นทั้งหมดในปีนี้นับว่าเป็นช่วงทดลองแค่หนึ่งปีเท่านั้น

แปลว่าก็มีความเป็นไปได้ที่ Sex tech จะได้อยู่ในงาน CES แค่ปีนี้

ถ้าทดลองแล้วไม่ผ่าน ปีหน้าก็คงไม่ได้กลับมาอีก

ซึ่งฉันคิดว่าน่าจะไม่เกิดขึ้น ปีหน้าเราน่าจะได้เห็นพื้นที่ Sex tech ที่ยิ่งใหญ่กว่านี้ด้วยซ้ำ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเซ็กซ์เป็นเรื่องที่อยู่คู่กับมนุษย์ทุกคนไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง และเป็นสิ่งที่ทุกคนให้ความสนใจแต่บ่อยครั้งถูกกดทับปกปิดเอาไว้

เซ็กซ์ในงาน CES ถูกจัดให้อยู่ภายใต้หมวดหมู่ของสุขภาพและความเป็นอยู่ ซึ่งการเปิดประตูรับเทคโนโลยีหมวดหมู่นี้เข้ามาก็จะเป็นการกระตุ้นให้คนหันมาพูดคุยกันเกี่ยวกับสุขภาวะทางเพศมากขึ้น ค้นหาสิ่งที่เหมาะกับร่างกายของตัวเองได้ง่ายขึ้น

และการปลดปล่อยอย่างถูกช่องทางก็จะนำไปสู่การพัฒนาคุณภาพชีวิตและสุขภาพของตัวเองให้ดีขึ้นได้

ทั้งหมดนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยถ้าหากเรื่องเซ็กซ์ถูกหมกเม็ดเอาไว้ในมุมมืดที่ไม่มีใครกล้าแม้แต่จะเฉียดกรายเข้าไปเพราะกลัวจะกลายเป็นตราบาปติดตัว

หรือถูกทำให้ผิดกฎหมายโดยไม่มีเหตุผลที่ดีพอ

บทความก่อนหน้านี้‘อนุทิน’ เต้น! สั่งตั้ง กก.สอบ ส.ส.เสียบบัตรแทนกัน ‘ฉลอง’ยอมรับผิด อ้างลืมบัตร
บทความถัดไป“หมาก” ควงคู่ “คิมเบอร์ลี่” โชว์หวาน อลังการ จัดเต็ม แสง สี ในตำนานเทพมังกรทอง-นางพญาหงส์ฟ้า ฉลองเปิดตรุษจีน “ห้างเซ็นทรัล”