ฟ้า พูลวรลักษณ์ | ฉันชอบ ความเด่นชัด ความกล้าหาญของพวกเขา แต่เรายังไม่รู้ว่าเขาทำงานเก่งจริงหรือไม่

ฟ้า พูลวรลักษณ์

หนังสือเรียนสำหรับเด็ก เล่มใหม่ (๖๑)

ในปัจจุบันนี้ประเทศไทยมีพรรคอนาคตใหม่ ที่ฉันชอบ ฉันชอบหลักการ ความเด่นชัด ความกล้าหาญ ความว่องไวของพวกเขา แต่แน่ละ สิ่งเหล่านี้ยังไม่รวมภาคปฏิบัติ นั่นคือ เรายังไม่รู้ว่าพวกเขาทำงานเก่งจริงหรือไม่

แต่โดยรวมคือ ฉันอยากให้โอกาสพวกเขาทำงานสักครั้ง อยากรู้ว่าพวกเขาจะแก้ปัญหาต่างๆ ได้ไหม จะเป็นนักปฏิบัติเพียงพอไหม

ตอนนี้ไม่รู้จริงๆ เพราะพวกเขายังไม่ได้บริหาร

แต่ปัญหาที่สำคัญที่สุด ท้าทายสุด กลับเป็นเรื่องเศรษฐกิจ ในสายตาชาวบ้าน ต่อให้รัฐบาลเป็นเผด็จการ ไม่มีสิทธิเสรีภาพอะไร แต่หากทำให้พวกเขาร่ำรวย เงินเต็มกระเป๋า สามารถเข้าไปในห้างร้าน จับจ่ายใช้สอยได้อย่างสบายใจ พวกเขาก็มีความสุข อารยธรรมของมนุษย์คืออะไร ไม่ใช่สิทธิเสรีภาพ แต่คือความอยู่ดีกินดี ความมั่งคั่งในทรัพยากรธรรมชาติ

สิทธิเสรีภาพจะตามมาเอง เมื่อคนเราร่ำรวยแล้ว อยู่ดีกินดีแล้ว มีเวลาว่างแล้ว อารมณ์ดีแล้ว ก็จะเกิดความหวงแหนเสรีภาพ เริ่มอยากแสดงความคิดเห็น อยากเรียนหนังสือสูงๆ มันจะตามมาเอง เหมือนน้ำไหลจากที่สูงลงสู่ที่ต่ำ

ในฐานะนักปฏิบัติ ในฐานะคนรุ่นใหม่ ที่ยังไม่ใช่เป็นที่รักของทุกคน พวกคุณต้องพิสูจน์ตัวเองในสิ่งที่ทุกคนรับรู้ได้ นั่นคือแก้ปัญหาเศรษฐกิจก่อน ส่วนเรื่องอื่นๆ หลายเรื่อง เก็บไว้ก่อน ยังไม่รีบร้อน วันนี้ยังไม่ต้องรีบมาลดขนาดกองทัพ ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร สิ่งเหล่านี้อาจได้ใจจากแฟน hard core แต่ทว่ายังไม่ได้ใจจากชาวบ้าน ไม่ใช่มันผิด แต่เพราะชาวบ้านกำลังสนใจปัญหาอื่น กำลังมีปัญหาเรื่องปากท้อง

หากแก้ได้ ก็จะเป็นที่รักอย่างท่วมท้นจากชาวบ้าน จากนั้นจะพูดอะไรก็ฟังดูดี จะทำอะไรก็มีแรงสนับสนุน เพราะเวลาเศรษฐกิจดี ทุกคนก็อารมณ์ดีตาม และพรรคใดที่ทำให้สิ่งนี้เกิด ก็จะเป็นที่รักของคนทั้งหลาย

มันมีหัวและมีหาง เราต้องเริ่มที่หัวก่อน

ในวันที่คุณธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ไปให้การที่ศาลรัฐธรรมนูญ เรื่องถือหุ้นสื่อ และเขาตอบแต่ว่า

ผมไม่ได้เดือดร้อนเรื่องเงิน

จำไม่ได้

ไม่รู้

ไม่ทราบ

ไม่แคร์

นี้เป็นอะไรที่น่าพิศวง เพราะปกติจุดเด่นอันหนึ่งของคุณธนาธรคือ เขาเป็นคนพูดจาชัดเจน ชัดถ้อยชัดคำ เด่นชัด คมคาย แต่ทำไมในวันนั้น วันที่เขามีเวลามากมายในการเตรียมตัว เขากลับเป็นตรงกันข้าม มีแต่คำพูดที่คลุมเครือ อ่อนยวบ เหมือนเป็นคนปัญญาอ่อน

ฉันไม่แน่ใจว่าเกิดอะไรขึ้น หรือนี่เป็นวิธีการโต้ตอบที่ดีในแง่กฎหมาย เพราะตัวฉันไม่มีความรู้ด้านกฎหมาย นี้เป็น tactic อย่างหนึ่งหรือ

หรือหากว่าเขาไม่รู้จริงๆ จำไม่ได้จริงๆ แม้แต่สิ่งพื้นฐาน เช่น ใครเป็นคนขับรถของคุณ เขาก็จำไม่ได้ ทุกอย่างเบลอหายหมดเช่นนี้ ก็ย้อนกลับมาที่คำถามพื้นฐาน ที่สำคัญที่สุด คือคุณธนาธรเป็นนักปฏิบัติหรือไม่ เขาทำงานเก่งหรือไม่ หรือเป็นอาเสี่ยที่ไม่เคยทำงาน

ความข้อนี้ฉันก็ไม่รู้เหมือนกัน ตอบไม่ได้ แต่ในวันนี้ฉันก็ยังอยากให้โอกาสพรรคอนาคตใหม่อยู่ดี อยากให้พวกเขาได้เข้ามาบริหารประเทศ น่าลองสักครั้ง

๓แปลกนะ เศรษฐกิจสำคัญที่สุด พรรคไหนสร้างสิ่งนี้ได้ดี ก็จะชนะ

เงิน สิ่งที่ในแง่หนึ่งก็ไร้ค่า ไม่สำคัญ กลับสำคัญที่สุด ตัดสินเป็น-ตาย

อารยธรรมมนุษย์เริ่มจากสิ่งนี้ และยังคงพัฒนาต่อไปด้วยเศรษฐกิจ มันเป็นพื้นฐานของทุกสิ่ง และเหนือกว่าทุกสิ่ง

Richard Feynman เคยกล่าวไว้ว่า

ธรรมชาติ ไม่ใช่ classical แต่เป็น quantum

ประโยคนี้สรุปรวมทั้งหมด ทั้งสิ้นทั้งปวง

เพราะอนุภาคสิ่งเล็กเท่าไร ยิ่งทำงานอย่างเป็น quantum และหากเราศึกษาธรรมชาติลึกลงไป ย่อยลงไป เราจะพบความน่าตื่นตะลึงของ quantum

แสงเป็นได้ทั้งอนุภาคและคลื่น ในขณะเดียวกัน สิ่งนี้ลึกซึ้งสุดจะประมาณ ยากจะคิด หรือหยั่งถึงได้

ในแบบคลาสสิค เราจะคิดว่าเป็นไปไม่ได้ และต้องเลือกเอาอย่างใดอย่างหนึ่ง ดังนั้น คลาสสิคจึงสวยงาม สงบนิ่ง และที่จริงเป็นเพียงการมองอย่างผิวเผิน

หากคุณต้องการมองเพียงแค่ผิวเผิน ก็ตามใจ แต่หากจะมองให้ลึกซึ้ง คุณหลีกเลี่ยง quantum ไม่ได้เลย

Quantum computer ได้เกิดขึ้นแล้ว แม้วันนี้มันจะยังเป็นตัวอ่อนอยู่ ยังเป็นวุ้น แต่ทว่านี้คือสิ่งใหม่ ที่ทรงพลังยิ่งนัก มันจะเปลี่ยนโลกทั้งใบ และเปลี่ยนมนุษย์ถึงระดับรากฐาน

มันเริ่มก่อตัวเป็นคอนเซ็ปต์ในปี 1980 และค่อยๆ พัฒนา แต่ทว่าด้วยความจริงของมัน แม้จะยากเพียงไหน นักวิทยาศาสตร์ก็ไม่หวั่น ไม่ย่อท้อ ไม่เพียงแต่มันยากในทางเทคนิค ในทางวิศวกรรม แต่มันยังต้องการการลงทุนที่มหาศาลในการวิจัย แต่มนุษย์ก็พัฒนามันมาเรื่อย ความจริงจะดึงดูดทั้งเงินและพลังปัญญา

ด่านแรก คือการทำให้ quantum computer สามารถเข้าสู่ความเป็น quantum supremacy หากทำได้ แสดงว่ามันได้ก่อกำเนิดแล้ว ตัวอ่อนได้กลายเป็น baby จุดนี้จึงสำคัญอย่างยิ่งยวด ซึ่งทุกคนกำลังจับตามอง

และในปี 2019 นี้เอง ที่ Google ประกาศว่า พวกเขาได้ประสบความสำเร็จในการเข้าสู่ quantum supremacy นั่นคือ quantum computer ของพวกเขาได้ใช้เวลาเพียง ๒๐๐ วินาทีในการทำงาน ซึ่งคอมพิวเตอร์ธรรมดาที่มีขนาดใหญ่สุด ต้องใช้เวลานานถึง ๑๐,๐๐๐ ปี

แม้ว่าทาง IBM จะออกมาปฏิเสธ พวกเขาบอกว่า ยังไม่จริง เพราะพวกเขาสามารถใช้คอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ และจัดตั้งโปรแกรมแบบใหม่ ก็สามารถทำงานชิ้นเดียวกันนี้ได้ใน 2.5 วัน

แสดงว่ายังไม่เป็น quantum supremacy

แต่กระนั้น ข่าวนี้ก็น่าตื่นเต้นยิ่งนัก นี้คือการแข่งขัน ที่มีบริษัทมากมายเข้ามาร่วมแข่งขัน Google เป็นผู้เล่นที่สำคัญที่สุดคนหนึ่ง

แต่ใครจะรู้ได้ ยังมีผู้เล่นอื่นอีกมากมาย แม้หลายบริษัทจะเล็กกว่า แต่ทว่าพวกเขาก็มีวิธีการที่แตกต่าง เล่นกับตัวแปรที่แตกต่าง และเพราะวันนี้มันยังเป็นวุ้นอยู่เลย เราจึงยังไม่รู้ว่า แล้วใครจะก่อกำเนิด baby ได้ก่อนกัน

คาดว่าใน ๓๐-๕๐ ปีข้างหน้า quantum computer จึงจะเข้าสู่สภาวะ quantum supremacy และเข้าสู่ระบบการใช้งานโดยทั่วไป ซึ่งจะมีผลต่อมนุษย์อย่างยากจะคาดเดาได้

และในวันนั้น ฉันก็ไม่มีชีวิตอยู่บนโลกนี้แล้ว

สิ่งนี้คือความเปลี่ยนแปลงที่แท้จริง ไม่ใช่ความดี-เลว ไม่ใช่สิ่งที่ถูก-ผิดในทางศีลธรรม ไม่ใช่การเมือง แต่มันลึกซึ้งอย่างเหลือเชื่อ เหมือนมีภูเขาใหญ่ขวางหน้ามนุษย์ และมนุษย์กำลังพยายามจะเจาะทะลุภูเขาลูกนี้ออกไปให้จงได้ มันเป็นความต้องการโดยรวมของมนุษย์ แสดงออกให้เห็นในความพากเพียรของนักวิทยาศาสตร์นับไม่ถ้วนคน

งานนี้ยากเย็นแสนเข็ญ ด้วยเรื่องราวทางเทคนิคนั้นมากมายเหลือเกิน

คนหนุ่มสาวแห่งพรรคอนาคตในวันนี้ ในวันนั้น ล้วนเป็นคนแก่ บวกเข้าไปอีก ๓๐-๕๐ ปี พวกเขาคงตื่นตะลึง และพิศวงว่าเกิดอะไรขึ้น ด้วยทุกมนุษย์จะถูก quantum computer เปลี่ยน

แม้แต่เผด็จการวันนั้น ก็จะกลายเป็นเผด็จการ quantum ต่อให้พยายามทำตัวให้เหมือนเดิมเพียงไรก็ไม่เหมือน