การ์ตูนที่รัก/นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ / Phantom Boy

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

การ์ตูนที่รัก/นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

Phantom Boy

 

การ์ตูนฝรั่งเศสปี 2015 จาก Jean-Loup Felicioli และ Alain Gagnol ทีมผู้สร้าง A Cat in Paris ซึ่งเคยเข้าชิงออสการ์เมื่อปี 2010 มาแล้ว

หนังชนะใจเด็กๆ จำนวนไม่น้อยเพราะเล่าเรื่องเด็กป่วยศีรษะล้านที่เป็นฮีโร่ช่วยนิวยอร์กเอาไว้ได้ ปัจจุบันมีเด็กป่วยร้ายแรงศีรษะล้านจำนวนมากนอนอยู่โรงพยาบาลต่างๆ ทั่วโลก พวกเขาไปไหนไม่ได้นอกจากไปเที่ยวโลกจินตนาการ โลกจินตนาการที่ไปได้ง่ายที่สุดคือในหนังสือ

แต่เรื่องนี้มิได้เป็นเช่นนั้น แม้ว่าหนังจะเริ่มด้วยหนังสือนิทานและจบด้วยหนังสือนิทานก็ตาม

ลีโอพี่ชายอ่านนิทานให้ตีตีน้องสาวฟัง เป็นเรื่องพระเอกจับผู้ร้ายร้ายกาจที่ชื่อเอ๊กซ์เทอร์มิเนเตอร์ ลีโออ่านไม่จบเพราะเขาต้องเข้านอนแล้ว พรุ่งนี้เช้าเขาต้องเข้าโรงพยาบาล

พ่อ-แม่แอบร้องไห้อยู่ข้างๆ

 

ที่โรงพยาบาล ลีโอศีรษะล้าน เส้นผมร่วงหมดหัวจากการรักษา เขากลับบ้านยังไม่ได้ ต้องนอนต่อเพื่อรอติดตามผลการรักษาก่อน แล้วคืนหนึ่งลีโอก็ลอยออกจากร่าง

เรื่องถอดร่างนี้เหมือนเป็นเรื่องเล่าจากทางบ้านเรามากกว่าที่จะเป็นของฝรั่งเศสหรือนิวยอร์ก เราพบการถอดร่างไปไหนๆ ในขุนช้างขุนแผนหรือพระอภัยมณีหรือนิทานพื้นบ้านบางเรื่อง ส่วนใหญ่ร่างนั้นมักไปทำมิดีมิร้ายเสียมาก

ลีโอมิใช่ เขาเป็นเด็กป่วยที่ไปไหนไม่ได้ ได้แต่นั่งๆ นอนๆ บนเตียงเพื่อรอการเจาะเลือดตรวจเลือด วันหนึ่งเขาถอดร่างได้ ร่างนั้นลอยละล่องไปได้ไกล ทะลุกำแพงก็ได้ เหินฟ้าออกนอกโรงพยาบาลก็ได้ ช่วงแรกๆ เขาแค่ลอยสำรวจเตียงต่างๆ และพบว่ามีผู้ป่วยหลายคนที่หลุดออกจากตัวแล้วกลับคืนร่างเดิมมิได้ ลีโอคอยช่วยเหลือวิญญาณหลงทางเหล่านั้นให้กลับเข้าร่างเดิม ผู้ป่วยเหล่านั้นจึงยังตื่นนอนตอนเช้าได้ตามปกติ

อเล็กซ์เป็นตำรวจ เขาทำงานไม่เข้าตาหัวหน้าจึงถูกส่งไปประจำการที่ท่าเรือ ที่นั่นเขาพบ “ชายใบหน้าแตกหัก” และสมุนของมันคือหมาหนึ่งลิ่วล้อสอง ชายใบหน้าแตกหักออกทีวีขู่กรรโชกเงินก้อนใหญ่จากนายกเทศมนตรี มิเช่นนั้นจะปล่อยไวรัสคอมพิวเตอร์ทำลายเมือง นิวยอร์กจะได้กลับไปสู่ยุคหินอีกครั้งหนึ่ง

อเล็กซ์พยายามแจ้งหัวหน้าแต่หัวหน้าไม่ฟัง เขาจึงเข้าปฏิบัติการคนเดียวแต่ถูกทำร้ายถึงขาหัก หมดสตินอนโรงพยาบาล

 

เป็นการ์ตูนเด็กที่ต้องการเพียงพล็อตเรื่องไว้เล่าก็พอ ไม่ต้องลงรายละเอียดให้รกรุงรัง

ลีโอป่วยเป็นอะไรไม่บอก

ไวรัสคอมพิวเตอร์อะไรไม่บอก

จะทำลายเมืองอย่างไรไม่บอก

แล้วยังมีมุขชายใบหน้าแตกหักที่พยายามออกสื่อเพื่อเล่าเรื่องราวของตนเองว่าทำไมใบหน้าของตนเองถึงได้แตกหัก แต่เป็นต้องถูกขัดขวางทุกครั้ง

จนกระทั่งหนังจบเราก็ยังไม่รู้ว่าทำไมใบหน้าของเขาแตกหัก และเขาแค้นเคืองนิวยอร์กอะไรนักหนา

เป็นอีกเรื่องที่แสดงให้เห็นว่าบทหนังดีก็ดูสนุกได้แล้ว

อเล็กซ์หมดสติในโรงพยาบาล เขาพบแมรี่นักข่าวสาวที่มีใจให้เขามานั่งร้องไห้หน้าห้องจึงเดินเข้าไปปลอบ แต่มือของเขาผ่านเลยตัวแมรี่ไป แมรี่ไม่ได้ยินที่เขาพูดและมองไม่เห็นเขา เขาตกใจมาก

เป็นลีโอเข้ามาช่วยพาเขาที่มึนงงกับเรื่องที่เกิดขึ้นให้กลับไปเข้าร่างที่นอนเข้าเฝือกขาอยู่บนเตียง

 

เช้าวันรุ่งขึ้น อเล็กซ์ตื่นนอนตามปกติ เขาพยายามโทรศัพท์หาหัวหน้าเพื่อแจ้งที่กบดานของวายร้าย แต่หัวหน้าและนายกเทศมนตรีไม่ฟัง ลีโอเดินเข้ามาหาอเล็กซ์และชวนคุยเพราะลีโออยากเป็นตำรวจจับผู้ร้ายแบบเอ๊กซ์เทอร์มิเนเตอร์อยู่แล้ว อเล็กซ์รำคาญลีโอในตอนแรก ก่อนจะพบว่าตนเองเคยเห็นหน้าเด็กคนนี้ที่ไหนมาก่อน

ผู้ป่วยที่ลีโอช่วยให้คืนร่างไม่มีใครจำลีโอได้เลย อเล็กซ์จำลีโอได้ในที่สุด อเล็กซ์ติดเฝือกนั่งล้อเข็นออกไปไหนไม่ได้ เขาจึงขอนักข่าวสาวแมรี่ให้ไปตรวจตราที่ท่าเรือโดยมีลีโอลอยละล่องตามไปด้วย ร่างของลีโอที่ลอยละล่องตามแมรี่ไปไหนๆ โดยไม่มีคนเห็นสามารถพูดผ่านร่างกายของตนเองที่โรงพยาบาล อเล็กซ์จะถ่ายทอดคำพูดนั้นกลับไปหาแมรี่ทางโทรศัพท์มือถืออีกทีหนึ่ง

ด้วยวิธีนี้แมรี่จึงสามารถเข้านอกออกในหลบไปหลบมาตามตรอกซอกซอย และพาตนเองหลุดรอดสถานการณ์คับขันได้ทุกๆ ครั้ง

ปัญหาคือ ลีโอมีเวลาจำกัดในการถอดร่าง ถ้านานเกินไปร่างลอยละล่องของเขาจะค่อยๆ จางลง โปร่งใส แล้วจะกลับเข้าร่างมิได้ในที่สุด

หนังชุลมุนตามประสาการ์ตูนแก๊กสำหรับเด็ก ส่วนใหญ่เป็นแก๊กฝ่ายเหล่าร้ายคือชายใบหน้าแตกหักและสมุนสองตัวนั้นเสียมาก กับหมาที่ไม่น่ารักเอาเสียเลย ไปจนกระทั่งถึงตอนจบเมื่อลีโอจากร่างมานานมากเกินไป ไกลเกินไป เพราะเขาต้องช่วยเหลือแมรี่และนิวยอร์กจนถึงนาทีสุดท้าย

ตอนนี้ร่างเขาลอยละล่องอย่างเร็วที่สุดข้ามตึกระฟ้าต่างๆ เพื่อกลับไปให้ถึงโรงพยาบาล จะทันหรือไม่?

 

นอกจากประเด็นเด็กป่วย ฮีโร่ และการถอดร่างแล้ว ส่วนสำคัญคือการอ่านนิทานก่อนนอนสำหรับเด็ก

การ์ตูนเปิดเรื่องด้วยฉากลีโออ่านนิทานให้ตีตีน้องสาวฟัง

หนังมาถึงจุดไคลแมกซ์เมื่อตีตีอ่านนิทานจากหนังสือเล่มนั้นให้พี่ชายฟัง เรื่องราวเป็นอย่างไรโปรดติดตาม

นิทานก่อนนอนมีประโยชน์อเนกอนันต์

บทความก่อนหน้านี้“ชาญวิทย์ เกษตรศิริ” มองอดีตและปัจจุบันผ่านรัฐธรรมนูญไทย : ประวัติศาสตร์สุดแสนพิสดารสู่อนาคตอันยากคาดเดา
บทความถัดไปพลังประชารัฐประชุมใหญ่ ปรับกก.บห.-เปลี่ยนโลโก้พรรค