ทำไมเรตติ้ง “นางสิบสอง 2562” ถึงเพิ่งทะลุหลัก 5 ? | คนมองหนัง

คนมองหนัง

นับว่าออกสตาร์ตได้อย่างซึมๆ เนือยๆ จนน่าประหลาดใจ สำหรับละครจักรๆ วงศ์ๆ ฟอร์มใหญ่ประจำปี 2562 อย่าง “นางสิบสอง” ซึ่งประคองตัวอยู่ตรงเรตติ้งประมาณ 4 แม้จะออกอากาศไปแล้ว 20-30 ตอน

แถมยังผ่านเหตุการณ์สำคัญๆ เช่น ฉากควักลูกตา 11 ดวงของนางสิบสองมาแล้วด้วย

ดัชนีความนิยมราวๆ 4 ไม่เพียงแต่จะเทียบเคียงกับละครพื้นบ้านยอดฮิต เช่น “แก้วหน้าม้า” หรือ “สังข์ทอง” ไม่ได้

แต่เรตติ้งของ “นางสิบสอง 2562” ดูจะแผ่วกว่า “ขวานฟ้าหน้าดำ” ละครจักรๆ วงศ์ๆ ขัดตาทัพ ที่ออกอากาศในระยะสั้นๆ เมื่อช่วงต้นปีนี้เสียด้วยซ้ำ

อย่างไรก็ดี นับแต่ครึ่งหลังของเดือนพฤศจิกายนจนถึงครึ่งแรกของเดือนธันวาคม เรตติ้งของ “นางสิบสอง” กลับพุ่งสูงขึ้นโดยชัดเจน

กระทั่งตัวเลขความนิยมทะลุเกินหลัก 5 ได้สามสัปดาห์ติดต่อกัน

เริ่มจากวันอาทิตย์ที่ 24 พฤศจิกายน ซึ่งละครตอนที่ 35 โกยเรตติ้งไป 5.220 ก่อนจะรักษามาตรฐานไว้ที่ 5.002 (ตอนที่ 37) ในวันอาทิตย์ที่ 1 ธันวาคม แล้วกราฟก็ทะยานขึ้นไปสู่ตัวเลข 5.142 (ตอนที่ 39) ในวันอาทิตย์ที่ 8 ธันวาคม

ความนิยมที่กระเตื้องขึ้นของ “นางสิบสอง 2562” บ่งบอกถึงอะไรได้บ้าง?

อาจสามารถสรุปได้ง่ายๆ ว่าเรตติ้งที่สูงขึ้น นั้นมีความเชื่อมโยงกับเนื้อหาของละครตอนที่ 30 กว่าๆ ที่สนุกสนานเข้มข้นกว่าช่วงแรกๆ พร้อมโครงเรื่องซึ่งซับซ้อนขึ้น และตัวละครที่มีจำนวนเยอะขึ้น

แต่หากลงรายละเอียดให้ลึกกว่านั้น เราก็จะพบเห็นแบบแผน-แนวโน้มชวนฉุกคิดบางประการ

กล่าวคือ กลายเป็นว่าปมความขัดแย้งว่าด้วยพ่อ-แม่ตกยากที่ทอดทิ้งเหล่าลูกสาว 12 คนไว้กลางป่า เรื่อยมาจนถึงเหตุการณ์นางยักษ์ควักลูกตาบุตรสาวบุญธรรม 12 นางอย่างโหดเหี้ยมดุเดือด

ไม่สามารถผลักดันเรตติ้งของละครจักรๆ วงศ์ๆ เรื่องนี้ให้ทะยานขึ้นสูงได้ เหมือนที่หลายคนเคยคาดคะเน

กลับเป็นการนำเสนอชีวิตของ “รถเสน” ในวัยเด็ก การตระเวนเล่นพนันชนไก่ของพระเอกตัวน้อย การปรากฏตัวของเจ้าไก่ชนเทวดาที่ถูกสาปจากพระอินทร์ รวมถึงการหวนคืนจอของตัวละครสมทบขาประจำ เช่น “น้าผีโครงกระดูก” เสียอีก

ที่ช่วยขับเคลื่อนให้ความนิยมของ “นางสิบสอง 2562” มีพัฒนาการดีขึ้นผิดหูผิดตา

น่าตั้งคำถามว่า หรือแท้จริงแล้ว แฟนละครจักรๆ วงศ์ๆ ส่วนใหญ่จะชื่นชอบเรื่องราวการผจญภัยในช่วงเยาว์วัยของตัวละครนำเพศชาย มากกว่าเรื่องเล่าเกี่ยวกับชะตากรรมสุดแสนรันทดหรือดราม่าความขัดแย้งภายในครอบครัว อันมีเหล่าตัวละครเพศหญิงเป็นศูนย์กลาง?

ซึ่งหากสมมุติฐานข้างต้นเป็นความจริง ก็แสดงว่าคนดูน่าจะคุ้นเคยกับวิถีทางการนำเสนอรูปแบบเดิมๆ เพราะเหตุการณ์การเดินทางฝ่าฟันอุปสรรคของบรรดาเจ้าชายในวัยเด็กนั้น ถือเป็นองค์ประกอบสามัญสำคัญที่ต้องมีในช่วงต้นของละครจักรๆ วงศ์ๆ เกือบทุกเรื่อง

เพียงแต่ใน “นางสิบสอง” องค์ประกอบสามัญดังกล่าวได้ถูกขยับเข้ามาตรงช่วงกลางเรื่อง และมีการเริ่มต้นเรื่องราวด้วยภาวะระหกระเหินของเหล่าตัวละครเด็กหญิง 12 รายแทน

โครงสร้างบทที่ผิดแผกออกไปและไม่ใช่ “กระแสหลัก” ส่งผลให้เรตติ้งของละครเพิ่งจะมีชีวิตชีวาคึกคักเอาเมื่อเกือบถึงตอนที่ 40

ข้อมูลเรตติ้งจาก

“อมรินทร์”ขึ้นอันดับ 6  พลิกแซง “ไทยรัฐทีวี”

ถ่ายทอดสดกีฬาซีเกมส์ สร้างเรตติ้ง ช่อง 3 ยังยืนอันดับ 2

ละคร “ตะกรุดโทน” ช่อง 7 ทำเรตติ้งสูงสุดประจำสัปดาห์ 7.624

บทความก่อนหน้านี้ผบช.น.จ่อฟัน แฟลชม็อบธนาธร 3 ข้อหา อาจพ่วงส่อผิด ม.116
บทความถัดไป‘ธนาธร’ เย้ย 4 ส.ส. กลายเป็นงูเห่าเน่า ไม่มีใครกล้ารับ ลั่นพรรคไหนซื้อจะได้เห็นกัน