โฟกัสพระเครื่อง/โคมคำ/เหรียญรุ่นแรก-ใบตำลึง หลวงพ่อน้อย วัดเนินเวียง พระเกจิชื่อดังนครสวรรค์

หลวงพ่อน้อย ชุตินธโร

โฟกัสพระเครื่อง/โคมคำ [email protected]

 

เหรียญรุ่นแรก-ใบตำลึง

หลวงพ่อน้อย วัดเนินเวียง

พระเกจิชื่อดังนครสวรรค์

 

พระครูนิพัทธ์สารคุณ หรือหลวงพ่อน้อย ชุตินธโร วัดเนินเวียง (เวียงสวรรค์) ต.บางมะฝ่อ อ.โกรกพระ จ.นครสวรรค์ พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง

เป็นพระเกจิท้องถิ่นที่มีพุทธาคมสูง เป็นที่พึ่งของชาวบ้านและลูกศิษย์

วัตถุมงคลที่จัดสร้างมีทั้งพระสมเด็จ รูปหล่อ ตะกรุด ผ้ายันต์ และเหรียญรูปเหมือน ทุกรุ่นต่างมีประสบการณ์

แต่ที่ได้รับความนิยมคือเหรียญรุ่นแรกที่เรียกขานกันว่าเหรียญใบตำลึง จัดสร้างในปี พ.ศ.2515 แกะบล็อกและปั๊มจากกรุงเทพฯ โดยศิษย์ที่อยู่ย่านบางลำพูช่วยเป็นธุระในการจัดทำ จัดสร้างเป็นเนื้อทองแดง จำนวน 10,000 เหรียญ

ลักษณะมีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนนั่งขัดสมาธิ ด้านข้างมีอักขระยันต์ มะอะอุ ใต้รูปเหมือนเขียนคำว่า “อาจารย์น้อย ชุตินฺธโร วัดเวียงสวรรค์”

ด้านหลังเหรียญ ประทับด้วยยันต์ครู 5 ยอด เป็นยันต์ประจำตัว นำหัวใจของยันต์โบราณต่างๆ มารวมอยู่ในตาราง ขนาบด้วยยันต์เฑาะ ด้านซ้าย-ขวา ล้อมรอบด้วยเลข “๗” ซึ่งแทนโพชฌงค์ 7 คือ สัง วิ ธา ปุ กะ ยะ ปะ หรือหัวใจพระอภิธรรม 7 คัมภีร์ ด้านล่างเหรียญ ลงคาถายอดมหาอุด

ด้วยความที่มีประสบการณ์ ทำให้ได้รับขนานนามจากคนในพื้นที่ว่า “เสื้อเกราะเนินเวียง”

เหรียญหลวงพ่อน้อย วัดเนินเวียง (หน้า-หลัง)

 

อัตโนประวัติ มีนามเดิม น้อย เหมทอง เกิดเมื่อวันอังคาร เดือน 6 ปีมะโรง ปี พ.ศ.2459 ต่อมาเปลี่ยนนามสกุลเป็นไพรสิงห์ บิดา-มารดา ชื่อนายนาคและนางเสี้ยว ไพรสิงห์

เป็นบุตรบุญธรรมหลวงพ่อทอง สุวัณโณ วัดเขากบ (วัดวรนาถบรรพต) ต.ปากน้ำโพ อ.เมือง จ.นครสวรรค์ พระเกจิที่มีชื่อเสียงติดอันดับ 1 ใน 10

แรกเริ่มเมื่อตอนเกิดมา มีร่างกายที่ไม่แข็งแรง เจ็บป่วยบ่อย โยมมารดาจึงได้นำไปฝากไว้กับหลวงพ่อทอง วัดเขากบ เพื่อขอพึ่งบารมี หวังให้มีร่างกายที่แข็งแรง หายเจ็บป่วยจากโรคภัย หลวงพ่อทองจึงรับไว้เป็นบุตรบุญธรรมและบวชเณรให้

เริ่มศึกษาวิทยาคมจากหลวงพ่อทอง วัดเขากบ โดยเฉพาะวิชาทำน้ำมนต์

หลวงพ่อทองได้ฝากให้หลวงพ่อน้อยไปเรียนวิชาอักขระเลขยันต์กับหลวงพ่อขัน วัดนกกระจาบ จ.พระนครศรีอยุธยา, หลวงพ่อสิน วัดหนองเต่า จ.อุทัยธานี และหลวงพ่อพริ้ง วัดหาดสูง อ.โกรกพระ จ.นครสวรรค์ นับว่าครูบาอาจารย์ของหลวงพ่อน้อยเป็นพระเถระที่มีชื่อเสียง

ดูแลอุปัฏฐากหลวงพ่อทอง จวบจนมรณภาพ

 

หลังจากนั้นก็ลาสิกขามาใช้ชีวิตแบบฆราวาส

กระทั่งเริ่มเบื่อชีวิตความวุ่นวายแบบฆราวาส จึงตัดสินใจเข้าพิธีอุปสมบทอีกครั้งเมื่อปี พ.ศ.2493 ที่วัดบางมะฝ่อ โดยมีพระครูนิโรธธรรมประยุต หรือหลวงปู่อินทร์ วัดเกาะหงษ์ เป็นพระอุปัชฌาย์

เริ่มออกเดินธุดงค์ไปตามสถานที่ต่างๆ เมื่อเข้าฤดูเข้าพรรษาก็จะกลับมาจำพรรษาที่วัดบางมะฝ่อ

เป็นพระเกจิยุคหลังปี พ.ศ.2500 มีลูกศิษย์ลูกหาในแถบจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี และจังหวัดใกล้เคียง ที่เคารพและศรัทธาจำนวนมาก ด้วยโดดเด่นวิชาการสัก อีกทั้งยันต์พระบุตรพระลบ ยันต์ครูโบราณ ที่เรียนสืบทอดวิชามาจากหลวงพ่อขัน วัดนกกระจาบ ต่างเป็นที่ต้องการของบรรดาชายชาตรีทั้งหลาย

เมื่อปี พ.ศ.2511 ออกธุดงค์เดินป่าไปแถบเพชรบูรณ์ และได้สักให้ทหารที่ร่วมรบในสมรภูมิเขาค้อจนมีชื่อเสียง ก่อนออกเดินทางธุดงค์ขึ้นสู่ภาคเหนือ

ในโอกาสนี้ ที่กิตติศัพท์โด่งดัง ทำให้ทหารหลายกลุ่มต่างตามหาตัวท่าน และขุนส่า ผู้นำชนกลุ่มน้อยเดินทางมาฝากตัวเป็นศิษย์ของท่าน และท่านได้สักน้ำมันให้ที่บ้านหินแตก ต.แม่สลองใน อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย

ต่อมาเดินทางกลับมาจำพรรษาที่วัดบางมะฝ่อ อ.โกรกพระ จ.นครสวรรค์

 

เป็นผู้ก่อตั้งวัดเนินเวียง เริ่มก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.2515 โดยใช้ทุนทรัพย์ส่วนตัวที่ได้มาจากการสักยันต์แล้วนำมาซื้อที่ดินได้ทั้งหมด 12 ไร่ ลงมือสร้างโบสถ์ สร้างศาลา สร้างกุฏิ ห้องน้ำ เสนาสนะต่างๆ

หลังจากก่อสร้างวัดเนินเวียงแล้ว ก็เริ่มลงมือดำเนินการสร้างโรงเรียนวัดเนินเวียง และมอบเงินเป็นทุนการศึกษาและตั้งกองทุนให้นักเรียนเป็นประจำทุกปี

จากนั้นก็ย้ายมาจำพรรษาอยู่ที่วัดเนินเวียงอย่างถาวร และได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาสรูปแรก

ก่อนจะมรณภาพ อาพาธและเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลโกรกพระ คณะศิษย์ส่งตัวมารักษาต่อที่โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์

แต่สุดความสามารถเยียวยาของคณะแพทย์ เนื่องจากหลวงพ่อชราภาพมาก ทำให้มรณภาพในที่สุด

มรณภาพลงอย่างสงบ เมื่อปี พ.ศ.2548 สิริอายุ 89 ปี พรรษา 55