คนมองหนัง: เมื่อ“หนังช้างไทย”ของ“ผู้กำกับฯสิงคโปร์”กวาด2รางวัลจาก“ซันแดนซ์-ร็อตเตอร์ดัม”

คนมองหนัง

พื้นที่คอลัมน์นี้เคยกล่าวถึงภาพยนตร์ร่วมทุนสร้างระหว่างสิงคโปร์กับไทยเรื่อง “Pop Aye” ไปแล้วครั้งหนึ่ง

นี่คือหนังยาวเรื่องแรกของ “เคอร์สเทน ตัน” ผู้กำกับฯ หญิงจากประเทศสิงคโปร์ ซึ่งถ่ายทำที่ประเทศไทย และใช้นักแสดง รวมถึงช้างไทย มารับบทบาทนำในภาพยนตร์

หนังเล่าเรื่องราวของตัวละครสถาปนิกชายวัยกลางคนชาวไทย (รับบทโดย “ธเนศ วรากุลนุเคราะห์”) ผู้ออกเดินทางพร้อมช้างเพื่อนยาก เพื่อตามหาสถานที่ ซึ่งคน-สัตว์คู่นี้เคยเติบโตขึ้นมาด้วยกันเมื่อครั้งอดีต

หนังเรื่องนี้มีกำหนดออกฉายที่ประเทศสิงคโปร์ภายในครึ่งแรกของปี 2017

แต่ก่อนหน้านั้น ระหว่างช่วงปลายเดือนมกราคมถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา หนังของ เคอร์สเทน ตัน ก็สามารถคว้ารางวัลจากสองเทศกาลสำคัญได้แบบติดๆ กัน

จนกลายเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของแวดวงภาพยนตร์สิงคโปร์ (และไทย)

“Pop Aye” เริ่มสร้างชื่อด้วยการคว้ารางวัล “The World Cinema Dramatic Special Jury Award” ในฐานะหนังที่มีความโดดเด่นทางด้าน “บทภาพยนตร์” จากเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ ประเทศสหรัฐอเมริกา

อันถือเป็นเทศกาลหนังอิสระที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐ

ส่งผลให้นี่คือหนัง “สิงคโปร์-ไทย” เรื่องแรกที่คว้ารางวัลจากเทศกาลซันแดนซ์ ขณะเดียวกัน ตัน ก็ถือเป็นชาวสิงคโปร์คนแรกที่ได้รับรางวัลจากเทศกาลดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม เคอร์สเทน ตัน ไม่ได้ขึ้นรับมอบรางวัลด้วยตนเอง เนื่องจากเธอกำลังเตรียมตัวออกเดินทางไปยังเทศกาลภาพยนตร์ร็อตเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นจุดหมายต่อไปของหนังเรื่องนี้

ตันให้สัมภาษณ์ “แชนเนล นิวส์ เอเชีย” หลังทราบข่าวที่หนังของเธอได้รับรางวัลว่า ผู้อำนวยการฝ่ายการจัดโปรแกรมของเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์โทรศัพท์มาหาเธอ ขณะกำลังอาบน้ำอยู่ เมื่ออาบน้ำเสร็จ เธอจึงโทรศัพท์กลับไปหาเขาและได้รับแจ้งข่าวดี

“รางวัลด้านบทภาพยนตร์จากซันแดนซ์มันยิ่งใหญ่มากนะ ส่วนฉันได้แต่กระโดดโลดเต้นเล็กๆ น้อยๆ เพื่อฉลองชัยชนะครั้งนี้อยู่ในห้องนอน โดยไม่มีคำพูดใดๆ มีแค่ความรู้สึกอิ่มเอมใจล้วนๆ ที่เอ่อท้นออกมา”

“ฉันรู้สึกมีกำลังใจแบบสุดๆ ที่บทภาพยนตร์จากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้สามารถส่งพลังไปถึงซันแดนซ์ ซึ่งตั้งอยู่บนทวีปอันห่างไกลออกไป … ฉันตั้งใจอยู่เสมอที่จะเขียนบทภาพยนตร์ซึ่งสนับสนุนหลักมนุษยธรรมที่มนุษย์โลกพึงมีร่วมกัน รางวัลที่ได้จึงถือเป็นเกียรติยศยิ่งใหญ่อย่างแท้จริง”

และล่าสุด “Pop Aye” ก็คว้าอีกหนึ่งรางวัลสำคัญจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติร็อตเตอร์ดัม มาครองได้สำเร็จ

โดยหนังได้รับรางวัล “The VPRO Big Screen Award” ซึ่งคณะกรรมการที่ประกอบไปด้วยตัวแทนกลุ่มคนรักภาพยนตร์ชาวดัตช์ จะร่วมกันพิจารณามอบรางวัลดังกล่าวแก่หนังอาร์ตเฮ้าส์หนึ่งเรื่อง ที่พวกเขาอยากให้ผู้ชมชาวเนเธอร์แลนด์มีโอกาสได้รับชมมากที่สุด

ส่งผลให้ เคอร์สเทน ตัน ได้รับเงินรางวัลจำนวน 15,000 ยูโร ขณะที่ผู้จัดจำหน่ายซึ่งนำหนังเรื่องนี้เข้ามาฉายในประเทศเนเธอร์แลนด์ ก็จะได้รับเงินสนับสนุนจำนวนเท่ากัน

เคอร์สเทน ตัน ภาพจาก www.facebook.com/popayefilm

นอกจากนี้ หนังยังได้รับการการันตีว่าจะถูกนำไปเผยแพร่ผ่านสถานีโทรทัศน์ของเนเธอร์แลนด์ในช่วงปีหน้า

เคอร์สเทน ตัน จึงถือเป็นคนทำหนังชาวสิงคโปร์รายแรกที่ได้รับรางวัลจากเทศกาลร็อตเตอร์ดัม หนึ่งในเทศกาลภาพยนตร์สำคัญของทวีปยุโรป

และถ้าพิจารณาว่าภาพยนตร์เรื่องนี้คือ “หนัง (ลูกครึ่ง) ไทย” นี่ก็จะเป็นหนังไทยเรื่องแรกที่ได้รับรางวัล The Big Screen Award

หลังจากก่อนหน้านี้ เรามีภาพยนตร์ไทยสี่เรื่องที่เคยคว้ารางวัลหลัก “Tiger Award” ของเทศกาลร็อตเตอร์ดัม ได้แก่ “วันเดอร์ฟูลทาวน์” โดย อาทิตย์ อัสสรัตน์ “เจ้านกกระจอก” โดย อโนชา สุวิชากรพงศ์ “ที่รัก” โดย ศิวโรจณ์ คงสกุล และ “วานิชชิ่ง พอยท์” โดย จักรวาล นิลธำรงค์

คณะกรรมการตัดสินรางวัล The VPRO Big Screen Award ได้ประกาศเกียรติคุณของ “หนังช้างไทย” โดยผู้กำกับฯ สิงคโปร์ เอาไว้ว่า

“Pop Aye ได้มอบความหวังให้แก่ผู้ชม ณ ห้วงเวลาที่โลกของเรากำลังถูกแบ่งแยกออกจากกันมากขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละวัน”


ที่มาข้อมูล

http://www.channelnewsasia.com/news/entertainment/singaporean-film-maker-kirsten-tan-wins-prestigious-sundance/3475566.html

https://iffr.com/en/blog/and-the-winners-are

http://www.straitstimes.com/lifestyle/entertainment/film-maker-kirsten-tans-pop-aye-wins-another-prize-this-time-at-rotterdam