การ์ตูนที่รัก/นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ /Old Man Logan

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

การ์ตูนที่รัก/นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

Old Man Logan

 

หลังจากดู X-Men the Dark Phoenix และ Spiderman Far From Home แล้วรู้สึกว่าเส้นเรื่องเหมือนจะอยู่กับที่ ไม่มีอะไรคืบหน้าเท่าไรนักจากหนังก่อนหน้านี้ทั้งฝั่งเอ๊กซ์เมนและอะเวนเจอร์

จึงหันไปหยิบหนังสือการ์ตูนที่สะสมไว้ Old Man Logan มาอ่าน

โลแกนหรือวูลเวอรีนเป็นตัวละครที่ปรากฏในเอ๊กซ์เมนฉบับหนังใหญ่ทุกภาคจนกระทั่งมาถึงเรื่อง Logan ที่เขาและชาร์ลส์ เซเวียร์ แก่ใกล้ตายไปด้วยกัน คือบทสุดท้ายของแจ๊ก ฮิวจ์และแพทริก สจ๊วร์ต ที่ได้ดู ว่าที่จริงหนังเรื่องนี้กลับน่าสนใจมากกว่าดาร์กฟินิกซ์หรือเด๊ดพูลเสียอีก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องความรุนแรง

แคนาดา เอเลี่ยนตกลงมาบนโลก มันเหมือนพืช งอกรากคืบคลานเข้ากัดกินคนในหมู่บ้านต่างอาหาร ชาวเมืองหายสาบสูญไปห้าร้อยคน

ทีมซูเปอร์ฮีโร่ การ์เดี้ยน สโนว์แมน ชาแมน และพัคเดินทางไปพบโลแกนแล้วพามาที่เมืองนี้ด้วยกัน ชาแมนมีข่าวดีจะมอบให้แก่โลแกน

“ดูเหมือนอาดาแมนเทียมในร่างนายจะหมดอายุ มันเริ่มสลายแล้วเป็นพิษ นายแก่ตัวลง สมานแผลไม่ได้อย่างเคย นายจะตาย” ชาแมนแจ้งโลแกนพร้อมมอบสารรีจีนิกซ์ให้โลแกนใช้ฟื้นฟูตนเองเป็นครั้งๆ

“ไม่มีวิธีไสยศาสตร์หรือไง” โลแกนถาม

“ไม่มี อาดาแมนเทียมเป็นวิทยาศาสตร์ ต้องแก้ไขด้วยวิทยาศาสตร์และสร้างปัญหาใหม่” ชาแมนบอกความจริงให้ทราบ วิทยาศาสตร์แก้ด้วยวิทยาศาสตร์แล้วก่อปัญหาก้อนใหม่ “นายควรตายอย่างสงบ” แต่ดับได้ด้วยจิตวิญญาณ

 

ซูเปอร์ฮีโร่ทีมนี้และโลแกนเดินทางถึงเมืองที่สาบสูญ เมื่อชาแมนเสียทีถูกเจ้าพืชต่างดาวรัดตัวเตรียมย่อยสลาย เขาสัมผัสได้ว่าดาวของมันถูกทำลายไปแล้ว มันหนีมา มันกินคนเพราะจำเป็น เป็นวิธีรอดชีวิตของมัน

แต่โลแกนก็ฆ่ามันในตอนท้าย สมเป็นวูลเวอรีนจริงๆ

ก่อนจากกันหลังเสร็จภารกิจ พัคบอกแก่โลแกนว่าเขารู้แล้วว่า “มาสโตร” อยู่ที่ไหน

แคนาดา อีกที่หนึ่ง ในเทือกเขาหิมะ อีกเมืองหนึ่งที่ถูกยึดครอง ไม่ใช่โดยพืชต่างดาว แต่ด้วยยักษ์ร่างเขียวหนวดเคราขาวสวมหมวกเขากวางใหญ่โต มันคือมาสโตร

โลแกนยอมให้ถูกคุมตัวเข้ามาหามันเพียงเพื่อขอท้าสู้กับมันตัวต่อตัว มาสโตรเขียวตอบสนองโดยไม่รอช้านำไปสู่การต่อสู้ดุเดือดรุนแรงของสองจอมพลังอย่างสวยสดงดงามด้วยลายเส้นเฉียบขาดและการลงสีชั้นเลิศไปอีกหลายหน้า

มาสโตรเขียวทุบโลแกนเฒ่าเลือดอาบกองอยู่ที่พื้น

 

หลังการต่อสู้ คิงมาสโตรสั่งประหารชาวเมืองสองคนที่พาโลแกนมาหามัน ในขณะเดียวกันโลแกนเหมือนตายไปห้าวันกลางพายุหิมะ แทนที่จะฟื้นคืนได้ในเวลาเป็นนาทีเหมือนทุกครั้ง เขาฝันถึงลูกเมียที่ตายไป คนที่เขารักแต่ละคนเป็นโครงกระดูกเดินได้ในสถานที่แห้งแล้งแบบทะเลทราย หากมิใช่เพราะความฝันน่ากลัวเขาคงไม่ตื่น

เป็นเด็กหนุ่มโจชัวที่ช่วยชีวิตเขา “ฮัคไม่ต่างอะไรจากมาสโตร” เขาพูด

โจชัวพาเขากลับมาที่เมืองแต่ไม่ทันเวลาที่จะช่วยชาวเมืองสองคนถูกแขวนคอ เขากระโดดเข้าต่อสู่มาสโตรเขียวอีกครั้งแล้วพ่ายเป็นครั้งที่สอง

ครั้งที่สองเป็นสาวม่ายแองเจล่าที่สามีเพิ่งถูกแขวนคอช่วยเขา “แบนเนอร์ไม่ทำอะไรแบบนี้แน่” เขาบอก แล้วขอให้แองเจล่าช่วยตามหาหลอดยารีจีนิกซ์ที่หายไป

 

เมื่อโลแกนได้รับยารีจีนิกซ์เขากลับเป็นวูลเวอรีนพร้อมกรงลับอาดาแมนเทียมแข็งแกร่งเหมือนเดิม มาสโตรเขียวพาเขาไปที่ถ้ำแห่งหนึ่งซึ่งมันซ่อนยานเวลาเอาไว้

“ข้าใช้ยานเวลาหนีจากชีวิตบัดซบที่นั่นมาเป็นราชาที่นี่” มันคือฮัคจริงๆ “ส่วนแกเป็นได้แค่คนแก่ใกล้ตายที่นี่ ทำไมแกไม่ใช้ยานเวลาของข้ากลับไปที่เวลาของแก”

ฮัคเสนอผลประโยชน์ร่วมสองฝ่าย มันเป็นราชาที่นี่ โลแกนกลับไปเป็นหนุ่มที่นั่น

แต่วูลเวอรีนตัดคอฮัคกระเด็นไป

 

บ้านเรายังไม่คุ้นเคยกับมาสโตร มาสโตรปรากฏตัวครั้งแรกเมื่อปี 1992 เป็นอีกร่างของฮัคในอนาคตเมื่อโลกล่มสลายด้วยสงครามนิวเคลียร์ไปแล้ว มันตั้งตัวเป็นราชาและคิดสร้างอาณาจักรสมบูรณ์แบบใหม่ มันมีสมองอัจฉริยะของแบนเนอร์และพลังด้านชั่วร้ายของฮัค มาสโตรจะปรากฏตัวในหลายไทมไลน์รวมทั้งอะเวนเจอร์และสไปเดอร์แมนด้วย

ที่เล่ามาทั้งหมดนี้จากหนังสือการ์ตูนมาร์เวลส์ Old Man Logan เล่ม 10 ตอน End of the World หลังจากมีมาก่อนหน้านี้แล้ว 9 เล่มและยังมีต่อไป

สำหรับท่านที่ไม่คุ้นเคยกับเอ๊กซ์เมนอาจจะงงกับบทสนทนาของจอมเพชฌฆาตทั้งสอง สำหรับจักรวาลของเอ๊กซ์เมน เวลาและสถานที่เป็นหน่วยเดียวกัน

ดังนั้น มาสโตรจึงพูดถึงฮัคที่ไม่คงเส้นคงวาและมีชีวิตไม่พึงปรารถนาที่อีกเวลาหนึ่งในสถานที่หนึ่งเสมือนเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตของมัน ในขณะเดียวกันก็เสนอให้โลแกนเฒ่าที่ใกล้ตายกลับไปเป็นโลแกนวัยหนุ่มที่อีกสถานที่หนึ่งในอีกเวลาหนึ่งได้ด้วย

อย่าคิดมาก มันเป็นการ์ตูน

ส่วนสารที่โลแกนใช้คืนวัยหนุ่มนั้น ลังโคมผลิตแล้วในชื่อว่าจีนีฟิก

บทความก่อนหน้านี้เครื่องเคียงข้างจอ / วัชระ แวววุฒินันท์ / เมื่อสุพจน์ เฆี่ยนตีผม
บทความถัดไปเฟซบุ๊กชี้ “ไทย” ชาติยอดนักช้อปออนไลน์