มาดามหลูหลี / I”m a pet of Dali Temple : แมวสาวแห่งศาลต้าลี่

มาดามหลูหลีhluhlee@gmail.com

ภาพยนตร์หรือละครของญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับแมวหลายเรื่อง ไม่คิดว่า แม้แต่ซีรี่ส์จีนก็มีเรื่องเจ้าแมวเหมียวด้วย เช่นในเรื่องนี้ “I”m a pet of Dali Temple” ซึ่งเล่าเรื่องหญิงสาวในโลกปัจจุบันได้ย้อนเวลาทะลุมิติไปยังโลกอดีตเป็นพันปีในร่างของแมวสายพันธุ์จักรพรรดิแสนสวย

นิยายจีนที่คนอ่านอ่านติดกันจนวางไม่ลงมักเป็นเรื่องของการย้อนเวลาทะลุมิติ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นตัวละครที่เป็นนางเอก ได้นำความรู้ความทันสมัยของยุคปัจจุบันไปใช้ในยุคอดีต สร้างประโยชน์ต่อส่วนรวม

ดูเหมือนยกย่องผู้หญิง หรืออาจเป็นไปได้ว่านักเขียนส่วนใหญ่คือผู้หญิง

หรูเสี่ยวหลัน (หูอี้เสวียน) หญิงสาวที่หากินเลี้ยงชีพด้วยการจำหน่ายยันต์แปดเหลี่ยมหรือยันต์หยิน-หยางเพื่อสะเดาะเคราะห์หรือป้องกันเภทภัยให้ผู้คน โดยได้ร่ำเรียนวิชาจากปู่

ณ บริเวณวัดที่รกร้าง หรูเสี่ยวหลันเดินเข้าไปพบแผ่นยันต์มากมายแปะติดกระถางธูปใหญ่ เมื่อเธออ่านข้อความบนยันต์ ส่งผลทำให้เธอกลายร่างเป็นแมว

ทั้งยังย้อนเวลาข้ามมิติมาอยู่ในศาลต้าลี่ สมัยราชวงค์ต้าฮั่น

 

ชิงโม่เหยียน (สวี่ไคเฉิง) เป็นหัวหน้าศาลต้าลี่ ผู้สืบหาจัดการกับคดีความต่างๆ ในสมัยนั้น หากชิงโม่เหยียนได้รับพิษหนอนคุณไสยตั้งแต่เด็ก จนมีอาการเป็นระยะๆ เมื่อเกิดอาการจะรุนแรงถึงขั้นหมดสติ แม้จะดื่มยาที่ฉางเหิน (คริสเติล หวัง) ลูกน้องที่เชี่ยวชาญสมุนไพรช่วยรักษาอยู่เสมอ

ร่างแมวของหรูเสี่ยวหลันวิ่งเข้าหาชิงโม่เหยียน กลับช่วยให้ชิงโม่เหยียนมีอาการดีขึ้นทันที ราวกับแมวจักรพรรดิช่วยรักษาโรคร้ายนี้ได้

แต่ทันทีที่หรูเสี่ยวหลันได้สัมผัสศิลาห้าสีที่ชิงโม่เหยียนแขวนอยู่ หรูเสี่ยวหลันกลับกลายร่างเป็นหญิงสาว นางจึงใช้ชีวิตอยู่ที่ศาลต้าลี่ และเปลี่ยนร่างไปมาระหว่างเป็นคนกับเป็นแมว ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ที่เผชิญหน้า

หากชิงโม่เหยียนไม่อยากใช้ร่างแมวของหรูเสี่ยวหลันรักษาตนเอง เหมือนเขาเป็นคนเห็นแก่ตัว ฉางเหินแนะนำให้ใช้หญ้าปีศาจที่หายากมาปรุงเป็นยารักษา

มีคดีฆาตกรรมหลายคดีเกิดขึ้นที่ต้าลี่ ชิงโม่เหยียนหัวหน้าศาลจึงต้องสืบหาฆาตกร และกลายเป็นว่าหรูเสี่ยวหลันหญิงสาวที่มาจากอนาคตได้ช่วยงานของศาลต้าลี่ได้เป็นอย่างมาก

เกิดเหตุฆาตกรรมในวังหลวงที่มีการป้องกันแน่นหนา ฮ่องเต้เรียกชิงโม่เหยียนเข้าเฝ้าและตามสืบคดีนี้ให้กระจ่าง

หรูเสี่ยวหลันตามเข้าวังหลวงด้วย และเพราะนางเป็นหญิงสาวที่มาจากอนาคตจึงวางตัวอย่างอิสระ ร่าเริง เป็นตัวของตัวเอง ทั้งไม่เกรงกลัวสิ่งใดๆ เมื่อบังเอิญพบกับรัชทายาท (ลี่ยี่เซิน) ที่ตกตะลึง นางกลับวางตัวเป็นกันเองอย่างธรรมชาติ สร้างความประทับใจให้กับรัชทายาท

ในแต่ละคดีที่ชิงโม่เหยียนสะสาง มีหรูเสี่ยวหลันช่วยเหลือหลายครั้ง ซึ่งมักเป็นปีศาจหรือผู้รู้คาถาอาคม และมักมีศิลาแต่ละสีมาเกี่ยวข้อง หรูเสี่ยวหลันจึงได้เก็บศิลามาทีละครั้ง ด้วยหวังว่าเมื่อเก็บครบทั้งห้าสีแล้ว นางอาจจะได้กลับไปสู่โลกที่เธอจากมา

แต่ชิงโม่เหยียนกลับไม่อยากให้หรูเสี่ยวหลันจากไป

 

เรื่องราวคดีความร้ายแรงต่างๆ ไปๆ มาๆ กลับมีเบื้องหลังที่สลับซับซ้อนและการช่วงชิงอำนาจจากวังหลวงมาเกี่ยวข้อง มีพระสนมกุ้ยเฟ้ยชักใยอยู่เบื้องหลัง ผู้หญิงที่อยู่ในวังหลวง ถ้าไม่ใจแข็งโหดเหี้ยมคงไม่อาจดำรงชีวิตอยู่ได้ มีแต่คนจิตใจอ่อนแอเท่านั้นที่ถูกทำร้าย

I”m a Pet at Dali Temple หรือ “Wo Zai Da Li Si Dang Chong Wu” โดยผู้กำกับฯ หลิงเจิ้งหมิง ซีรี่ส์จำนวน 22 ตอน หาชมได้ในยูทูบ (Youtube) เป็นซีรี่ส์จีนน่ารัก เหมาะกับเหล่าทาสแมว นางเอกหูอี้เสวียนแสดงได้น่ารักมาก ดวงตากลมโตใสแป๋ว กับท่าทางที่ดูเหมือนแมวมาก ชอบกินปลาและถูกหลอกล่อด้วยปลาได้อย่างง่ายๆ

พระเอกใหม่สวี่ไคเฉิง ดูหล่อและสง่ามาก เหมาะกับการแต่งกายแบบชุดโบราณ ดูงามสง่ากว่าแต่งตัวแบบชุดสมัยใหม่ (ขณะนี้มีออนแอร์เรื่อง Well-Intended Love) เรื่องนี้ทำให้เขาโด่งดังมาก สาวๆ เรียกเขาว่า “ท่านโม่” ทั้งยังอยากเป็นแมวเปลี่ยนร่างทะลุมิติอย่างหรูเสี่ยวหลัน จะได้ใกล้ชิดท่านโม่

นักแสดงประกอบบทอื่นๆ ต่างแสดงได้ดี และหล่อ-สวยทุกคน เมืองจีนอันกว้างใหญ่มีประชากรเป็นพันล้าน ผู้คนมีความฝันอยากมีชีวิตใหม่ การคัดเลือกดาราสวย-หล่อและมีความสามารถ ย่อมทำได้ง่ายเหมือนพลิกฝ่ามือ

และยังเป็นนักแสดงคนรุ่นใหม่ที่มีการศึกษาจบจากมหาวิทยาลัยดังด้านการแสดง

อีกทั้งเรื่องราวของซีรี่ส์ยังเข้มข้น แปลกใหม่ ใช้เทคโนโลยีซีจีต่างๆ สมกับที่จีนเคยเป็นต้นแบบของความรู้ทั้งปวง เป็นเจ้ายุทธภพที่กลับมาทวงตำแหน่งคืน

บทความก่อนหน้านี้กสทช.เล็งช่วยทีวีดิจิทัลคืนคลื่นล็อต 2 หลังยังขาดทุนอ่วม ผู้ประการอ้อนขอเงื่อนไขเหมือนล็อตแรก
บทความถัดไป‘บิ๊กป๊อก’ ยันปมที่ดิน ‘ปารีณา’ ตรวจสอบตามกฎหมาย ลั่นไม่ละเว้น ไม่ว่าหน้าใครส.ส.-คนของรบ.