กรองกระแส / พื้นที่การเมือง ผ่านเส้นทาง #อยู่ไม่เป็น การเมืองยุคดิจิตอล

กรองกระแส

 

พื้นที่การเมือง

ผ่านเส้นทาง #อยู่ไม่เป็น

การเมืองยุคดิจิตอล

 

สังคมอาจมองว่าปฏิบัติการติด #อยู่ไม่เป็น อันส่งมาจากพรรคอนาคตใหม่อาจเป็นการตระเตรียมในทางความคิดเพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่จะประสบในวันที่ 20 พฤศจิกายน

จากการอ่านคำวินิจฉัยของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญในกรณี “วี-ลัค มีเดีย”

แต่ในความเป็นจริง #อยู่ไม่เป็น มีรากฐานในทางความคิดมามากกว่านั้น 1 มุ่งที่จะจัดระบบในทางความคิดภายในพรรคอนาคตใหม่เอง เนื่องจากกรณี “พระราชกำหนด” เนื่องจากกรณี “ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ”

ขณะเดียวกัน 1 นี่เป็นองค์ประกอบส่วนหนึ่งในแนวทางโดยรวมของพรรคอนาคตใหม่ นั่นก็คือ การปักธงในทาง “ความคิด” อันเป็นแนวทางที่พรรคอนาคตใหม่ประสบความสำเร็จเสมอมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องข้อเสนอกันทหารออกจากเมือง ยุติการรัฐประหาร ยุติรัฐราชการรวมศูนย์ นำไปสู่การกระจายอำนาจ ให้อำนาจอยู่ในมือของประชาชน เป็นต้น

กระนั้น เนื่องจากการปักธงความคิดครั้งนี้เน้นไปยัง #อยู่ไม่เป็น เมื่อประสานกับสภาพความเป็นจริงของพรรคอนาคตใหม่และสภาพที่พรรคอนาคตใหม่ประสบอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะภายหลังการเลือกตั้งเมื่อเดือนมีนาคม 2562 เป็นต้นมา ทำให้ #อยู่ไม่เป็น เกิดการเปรียบเทียบกับ #อยู่เป็น

ผลสะเทือนจึงกว้างไกลมากกว่า “ความคิด” หากแต่ก่อรูปใหม่ในการเคลื่อนไหว “การเมือง” ตามมา

 

ระหว่าง #อยู่เป็น

กับ #อยู่ไม่เป็น

 

พลันที่มีการนำเสนอ #อยู่ไม่เป็น โดยเอากรณีของพรรคอนาคตใหม่ กรณีของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ มาเป็นอุทาหรณ์ ก็นำไปสู่การเปรียบเทียบกับอดีตโดยอัตโนมัติ

นั่นก็คือ เปรียบเทียบพรรคอนาคตใหม่ กับพรรคไทยรักไทย

ชะตากรรมที่พรรคอนาคตใหม่ประสบอย่างหนักหนาสาหัสเป็นชะตากรรมคล้ายอย่างยิ่งกับที่พรรคไทยรักไทยประสบก่อนรัฐประหารเมื่อเดือนกันยายน 2549

นั่นก็คือ เปรียบเทียบนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ กับนายทักษิณ ชินวัตร

คำถามก็คือ สิ่งที่พรรคไทยรักไทยประสบ สิ่งที่นายทักษิณ ชินวัตร ประสบ กระทั่งเกิดการรัฐประหาร เกิดการยุบพรรคไทยรักไทย เกิดการประเคนคดีความจำนวนมากมายให้กับนายทักษิณ ชินวัตร เป็นเพราะพรรคไทยรักไทย เป็นเพราะนายทักษิณ ชินวัตร #อยู่ไม่เป็น หรือไม่

คำถามก็คือ แล้วอย่างไรหรือคือแนวทางที่พรรคไทยรักไทย #อยู่เป็น แล้วอย่างไรหรือคือแนวทางที่นายทักษิณ ชินวัตร #อยู่เป็น

#อยู่เป็น สำหรับพรรคการเมืองควรเป็นอย่างไร #อยู่เป็น สำหรับนักการเมืองควรเป็นอย่างไร

 

แนวทางอนาคตใหม่

แนวทางโลกโซเชียล

 

พรรคอนาคตใหม่เติบใหญ่พร้อมกับยุคโซเชียล ความสำเร็จของพรรคอนาคตใหม่เป็นความสำเร็จในสังคมแห่งโซเชียลมีเดีย เวลาเพียงไม่ถึง 1 ปี พรรคอนาคตใหม่ได้มา 6.3 ล้านคะแนนเสียง

เวลาเพียงไม่ถึง 1 ปี พรรคอนาคตใหม่ได้รับเลือกทั้งระบบบัญชีรายชื่อและระบบเขตเป็นจำนวนมากกว่า 80 ทั้งๆ ที่เป็นพรรคการเมืองใหม่ ทั้งๆ ที่เป็นคนหน้าใหม่ ทั้งๆ ที่ไม่ใช้ระบบหัวคะแนน

ฐานของพรรคอนาคตใหม่มาจากคนรุ่นใหม่ในทางความคิด พื้นที่ของพรรคอนาคตใหม่คือพื้นที่ออนไลน์ พื้นที่นี้เองที่ก่อกระแส #ฟ้ารักพ่อ พื้นที่นี้เองที่ก่อกระแส #เซฟธนาธร

หากพรรคอนาคตใหม่จะก่อการเคลื่อนไหวก็เคลื่อนไหวผ่านโซเชียลมีเดีย หากพรรคอนาคตใหม่จะก่อกระแสในทางความคิดก็กระทำผ่านพื้นที่ของออนไลน์

เช่นเดียวกับการผลักดัน #อยู่ไม่เป็น ก็เป็นการเปิดตัวผ่านทวิตเตอร์ ผ่านเฟซบุ๊ก

กล่าวในทางการเมือง นี่คือการสร้าง “พื้นที่ใหม่” ในการเคลื่อนไหว ในการสร้างกระบวนการทางความคิดและก่อกระแสให้เป็นพลัง

 

ปักธงความคิด

ก่อม็อบออนไลน์

 

การเคลื่อนไหวของพรรคอนาคตใหม่อาจมีส่วนที่สืบทอดมาจากยุคก่อนเดือนตุลาคม 2516 ยุคก่อนเดือนพฤษภาคม 2535 ในทางความคิดและในทางการเมือง

นั่นก็คือ ความคิดที่อ้างอิงอยู่กับประชาธิปไตย ต่อต้านเผด็จการ

ขณะเดียวกัน รูปการสำแดงออกในทางการเมือง ทาง 1 อาศัยหนทางรัฐสภา ทาง 1 อาศัยพื้นที่ในโซเชียลมีเดีย ปลุกระดมและสร้างฐานความคิดความเชื่อที่ไปในแนวเดียวกัน

เป็นการชุมนุมทาง “ความคิด” เป็นการเคลื่อนไหวทาง “การเมือง” ในรูปแบบใหม่ เป็นการเมืองในยุคดิจิตอล มิใช่การเมืองในยุคอะนาล็อก เป็นพื้นที่ในโลกของอินเตอร์เน็ต มิใช่การชุมนุมหรือขับเคลื่อนบนท้องถนน

นี่คือนวัตกรรมการเมือง นี่คือโฉมใหม่ของการเมืองยุคดิจิตอล

บทความก่อนหน้านี้เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ | พื้นฐานสำคัญกว่าพื้นที่
บทความถัดไปเดินตามดาว/หมอทรัพย์ สวนพลู/ ประจำวันที่ 8-14 พฤศจิกายน 2562