กรองกระแส / ทำลายอนาคตใหม่ ซ้ำรอย ทำลายไทยรักไทย จากทักษิณถึงธนาธร

กรองกระแส

 

ทำลายอนาคตใหม่

ซ้ำรอย ทำลายไทยรักไทย

จากทักษิณถึงธนาธร

 

สภาพที่พรรคอนาคนใหม่ สภาพที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประสบทางการเมืองในขณะนี้มีคนจำนวนหนึ่งนึกถึงสภาพที่พรรคไทยรักไทย สภาพที่นายทักษิณ ชินวัตร ประสบนับแต่ประกาศตัวจัดตั้งพรรคการเมืองเมื่อเดือนกรกฎาคม 2541

จะต่างก็เพียงแต่นายทักษิณ ชินวัตร ประสบอย่างหนักหนาสาหัสประมาณปลายปี 2548 กระทั่งเกิดรัฐประหารเดือนกันยายน 2549

จะต่างก็เพียงแต่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประสบภายหลังการเลือกตั้งเมื่อเดือนมีนาคม 2562

และนับจากนั้นเป็นต้นมามรสุมที่รุมล้อมอยู่โดยรอบพรรคอนาคตใหม่และนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ก็แทบไม่แตกต่างไปจากมรสุมที่รุมล้อมอยู่โดยรอบพรรคไทยรักไทยและนายทักษิณ ชินวัตร

จะต่างก็เพียงแต่กรณีนายทักษิณ ชินวัตร อาจรอเวลาระยะหนึ่ง

จะต่างก็เพียงแต่กรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แทบไม่รอเวลายาวนานมากนัก เพียงเห็นว่าประสบความสำเร็จก็เกิดสภาพอย่างที่เรียกว่าสหบาทาโดยพร้อมเพรียงกัน ทุกอาวุธที่เคยกระหน่ำนายทักษิณ ชินวัตรล้วนถูกนำมาพัฒนาเพื่อเล่นงานนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

บรรดาศัตรูทางการเมืองล้วนลืมไปแล้วว่า ณ วันนี้ สามารถบดขยี้นายทักษิณ ชินวัตรลงได้หรือไม่เพียงแต่รู้สึกว่าจำเป็นต้องการกวาดนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจไปรวมอยู่กับนายทักษิณ ชินวัตรเท่านั้น

ถามว่ากรณีของนายทักษิณ ชินวัตรเป็นอย่างไร

 

จากทักษิณ ชินวัตร

เป็นยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

 

รัฐประหารเมื่อเดือนกันยายน 2549 คือการใช้อำนาจทางการทหารเล่นงานพรรคไทยรักไทย เล่นงานนายทักษิณ ชินวัตร

เห็นได้จากการโค่นลงจาก “อำนาจ”

เห็นได้จากจัดตั้งคณะกรรมการ คตส.ระดมบรรดาศัตรูการเมืองเข้ามาอย่างครบถ้วนจะเล่นงาน นายทักษิณ ชินวัตรและเครือข่ายผ่านคดีความ

เห็นได้จากการยุบพรรคไทยรักไทยหวังให้เกิดการแตกฉานซ่านเซ้นในทางการเมือง

เกิดการแตกฉานซ่านเซ็นทางการเมืองขึ้นจริง มีความพยายามก่อตั้งพรรคเพื่อแผ่นดิน พรรคมัชฌิมาธิปไตย แต่แล้วเมื่อมีการเลือกตั้งในเดือนธันวาคม 2550 ทุกพรรคการเมืองในเครือข่าย คมช.ก็ยังพ่ายแพ้ให้กับพรรคพลังประชาชน

มีความพยายามใช้กระบวนการตุลาการภิวัตน์ยุบพรรคพลังประชาชน มีความพยายามใช้อำนาจทางการทหารปราบปรามการเคลื่อนไหวต่อสู้ของพันธมิตรพรรคไทยรักไทย พรรคพลังประชาชนในปี 2553 แต่เมื่อหวนกลับไปเลือกตั้งในเดือนกรกฎาคม 2554 ก็ต้องพ่ายแพ้ให้กับพรรคเพื่อไทยอันต่อเนื่องจากพรรคพลังประชาชน พรรคไทยรักไทย

จึงต้องใช้กระบวนการอย่างเดียวกับเมื่อปี 2549 นั่นก็คือ รัฐประหารเมื่อเดือนพฤษภาคม 2557 ผลที่สุดก็ได้เกิดปีศาจตัวที่ 2 ต่อจากนายทักษิณ ชินวัตร นั่นก็คือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

 

จากทักษิณ ยิ่งลักษณ์

เป็นธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

 

ความหวังของรัฐประหารเมื่อเดือนพฤษภาคม 2557 ก็เพื่อลบจุดอ่อนอันเนื่องแต่รัฐประหารเมื่อเดือนกันยายน 2549 เป้าหมายเฉพาะหน้าคือพรรคเพื่อไทย

แม้ด้วยกลไกทางรัฐธรรมนูญ คสช.จะสามารถสืบทอดอำนาจได้

แต่จากกระบวนการเลือกตั้งไม่เพียงแต่ไม่สามารถเอาชนะพรรคเพื่อไทยได้ หากแต่กระบวนการเลือกตั้งและกระบวนการอันเนื่องแต่รัฐประหารเมื่อเดือนกันยายน 2549 กระบวนการอันเนื่องแต่รัฐประหารเมื่อเดือนพฤษภาคม 2557 ยังมีส่วนในการทำคลอดทางการเมืองให้กับพรรคอนาคตใหม่

พรรคอนาคตใหม่กลายเป็น “ปีศาจ” อีกตัวหนึ่งที่ขบวนการเดิมจากก่อนรัฐประหาร 2549 และจากก่อนรัฐประหาร 2557 ต้องการกำจัด

ยังไม่มีใครตอบได้ว่า หากยังใช้มาตรการเดียวกันกับที่เคยจัดการกับพรรคไทยรักไทย กับนายทักษิณ ชินวัตร กับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เพื่อบดขยี้และทำลายพรรคอนาคตใหม่ ทำลายนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ จะมีปรากฏการณ์อะไรเกิดขึ้นตามมา

   แน่นอนจะต้องมี “ปีศาจ” ตัวใหม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอนต่อจากนายทักษิณ ชินวัตร น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ