มาดามหลูหลี / Abyss : ร่างใหม่ จิตวิญญาณเดิม

มาดามหลูหลีhluhlee@gmail.com

การมีชีวิตและความตาย ห่างกันเพียงแค่เส้นบางๆ ที่มองไม่เห็น คนเรามีโอกาสเฉียดตายได้ทุกนาที ขึ้นอยู่กับการใช้ชีวิต

หากการตายอย่างกะทันหันอย่างไม่คาดฝัน ไม่ได้เตรียมใจเตรียมการใดๆ หลายสิ่งหลายอย่างยังไม่ได้ทำ ยังไม่ได้บอกกล่าวลากับคนที่รักหรือญาติมิตร

เหมือนหนุ่มสาวคู่นี้ในซีรี่ส์เกาหลี Abyss คือชามินและโกซอยอน ที่ต้องตายโดยที่ยังไม่อยากตาย

 

ชามิน (อันเซฮา ดาราตลก) ชายหนุ่มลูกเศรษฐีเจ้าของบริษัทเครื่องสำอาง ผู้มีหน้าตาเกือบอัปลักษณ์ แต่มีแฟนสาวสวยจางฮีจิน (ฮันโซฮี) เขาถูกเจ้าสาวทิ้งในวันแต่งงาน ขณะที่เขากำลังคิดจะฆ่าตัวตาย ดันมียานอวกาศชนเขาตกตึกตาย

ในยานอวกาศมีซออินกุ๊กกับจองโซมิน (สองดาราคู่ขวัญของผู้กำกับฯ ยูจีวอน จาก Hundred Million Stars From The Sky) ที่เหมือนเป็นยมทูต ได้ใช้ลูกแก้วเปลี่ยนวิญญาณช่วยชีวิตชามินและเขาจึงได้เป็นเจ้าของลูกแก้วนี้

ชามิน (อันฮโยซอบ) ฟื้นขึ้นมาในร่างใหม่ ที่หล่อปังมากกับรูปร่างสูงทั้งฟิตแอนด์เฟิร์มเหมือนนายแบบ

ส่วนโกซอยอน (คิมซารัง) อัยการสาวสวยหุ่นดีมีอนาคต ถูกฆาตกรรมอย่างน่าสยดสยอง ชามินซึ่งเป็นเพื่อนรักของเธอได้พบศพเธอ จึงใช้ลูกแก้วเปลี่ยนวิญญาณช่วยชีวิตเธอ ร่างใหม่ของโกซอยอน (พัคโบยอง) กลายเป็นหญิงสาวตัวเตี้ยหน้าหมวย

โกซอยอนเศร้าเสียใจมาก เมื่อเห็นพ่อ-แม่ร่ำไห้ในขบวนศพของเธอ คนแก่ต้องมาฝังศพคนสาว และเธอได้กลายเป็นคนแปลกหน้าของพ่อ-แม่

ชามินและโกซอยอนจึงร่วมมือกันตามหาฆาตกรที่ฆ่าโกซอยอน

โกซอยอนใช้ความรู้จากการเป็นอัยการเพื่อสืบหาร่องรอยของฆาตกร ด้วยความช่วยเหลือจากนักสืบพัคดงชอล (อีซีอัน เรื่องนี้ได้บทเด่น) ยิ่งสืบลึกถึงข้อมูลยิ่งน่าตกใจ ด้วยเหตุจูงใจที่เธอถูกฆ่าเพราะรู้เบาะแสของฆาตกร ทั้งยังเป็นฆาตกรต่อเนื่องที่ฆ่าคนมาแล้วหลายศพ

ใครคือฆาตกร ชามินก็ตกเป็นผู้ต้องสงสัยคนหนึ่ง!

 

เพราะความใจดีของชามิน เมื่อพบเจอศพคนตายเขามักใช้ลูกแก้วคืนวิญญาณช่วยเหลือให้คนตายฟื้นคืนชีพ โดยที่ไม่รู้ว่าคนคนนั้นเป็นคนดีหรือไม่ เขาได้ช่วยกระทั่งฆาตกรที่ฆ่าโกซอยอน

โอยองชอล (อีซองแจ) อดีตหมอผ่าตัดฝีมือดี แต่พื้นฐานจิตใจไม่ดี เป็นคนดุร้าย ชอบตบตีลูก-เมีย เมื่อผ่าตัดคนไข้ทุกวันๆ จนอาจรู้สึกว่าชีวิตคนไข้อยู่ในมือ มองชีวิตคนเหมือนสิ่งไร้ค่า จะจัดการอย่างไรก็ได้ตามใจ ซ้ำยังมีลูกชายซอจีอุค (ควอนซูฮยอน) เป็นอัยการที่คอยเก็บกวาดหลักฐานต่างๆ ให้ จนไร้ร่องรอย

การกระทำของซอจีอุค จากเดิมที่แค่รู้สึกกลัวพ่อใจร้ายของตัวเอง แต่เมื่อได้กระทำงานเลวร้ายนี้จนเสมือนงานเก็บกวาดธรรมดา

ทั้งพ่อและลูกจึงไม่ต่างจากปีศาจในร่างของคน ดูน่าสะพรึงกลัว ยังฆ่าได้แม้แต่น้องสาวที่มีสายเลือดเดียวกัน

 

Abyss ซีรี่ส์เกาหลีโดยผู้กำกับฯ ยูจีวอน ได้พัคโบยองดาราคู่บุญของเขา จากเรื่อง Oh My Ghost และพระเอกน่ารักอันฮโยซอบ ทั้งคู่แสดงได้เคมีเข้ากันมาก

พัคโบยองที่หายหน้าจากละครซีรี่ส์ไป 2 ปี กลับมาครั้งนี้ฝีมือเธอกลับดีขึ้น ดูตอนแรกไม่คุ้นไม่ปังกับทรงผมบ๊อบ แต่เมื่อดูในตอนต่อๆ ไปกลับชื่นชอบในการแสดงของเธอ สมกับบทที่เป็นอัยการผู้หญิงแสนฉลาดรู้ทันฆาตกร

Abyss เรื่องราวการคืนชีวิตด้วยลูกแก้วคืนวิญญาณ ซึ่งการใช้งานก็มีกฎเกณฑ์กติกา ที่บอกว่ากลับไปสู่รูปลักษณ์เดิมของจิตวิญญาณ ซึ่งมีเพียงชามินที่ได้ร่างใหม่หล่อสมาร์ต เพราะเขาเป็นคนจิตใจดี จึงได้ร่างกายใหม่ที่ดีสมบูรณ์ตามจิตวิญญาณเดิมของเขา

ส่วนโกซอยอนได้ร่างใหม่ แม้ไม่สวยเหมือนเดิมแต่ก็น่ารักมีบุคลิกเฉพาะตัว

มีเพียงฆาตกรหรือคนร้ายที่แม้อยากได้ร่างใหม่ที่ดีกว่าเดิมก็เป็นไปไม่ได้ ยังคงร่างเดิมอันน่าเกลียดทั้งภายนอกของร่างกายและภายในจิตใจ

ที่จริงนั้นคนเราคงหลีกเลี่ยงความตายไม่ได้ หากมีลูกแก้วคืนวิญญาณช่วยให้มีชีวิตต่อ จะเป็นอย่างไร จะเลือกมีชีวิตต่อ หรือว่าการเกิดมาครั้งเดียวก็เกินพอแล้ว…

 

กิมจิ :

พัคโบยอง นักแสดงสาวร่างเล็กที่หลายคนคุ้นหน้าคุ้นตากันดีจากซีรี่ส์ Oh My Ghost และ Strong Woman Do Bong Soon โดยก่อนหน้านี้เธอเคยได้รับรางวัลนักแสดงหญิงหน้าใหม่ยอดเยี่ยมจากงาน Blue Dragon Film Awards ครั้งที่ 30 ในปี 2009 จากการรับบทนำในภาพยนตร์เรื่อง Scandal Makers และได้รับรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากงาน The Seoul Awards ครั้งที่ 1 ในปี 2017 จากซีรี่ส์ Strong Woman Do Bong Soon 

อันฮโยซอบ นักแสดงหนุ่มจากซีรี่ส์ Queen of the Ring, Father is Strange และ Still 17 ซีรี่ส์ที่ทำให้เขาได้รางวัลนักแสดงชายหน้าใหม่ยอดเยี่ยมจากงาน SBS Drama Awards ในปี 2018 โดยนอกเหนือจากการเป็นนักแสดงแล้ว อันฮโยซอบยังเป็นหนึ่งในสมาชิกของวง One O One อีกด้วย

บทความก่อนหน้านี้มองไม่เห็นทางรอดสำหรับพรรคอนาคตใหม่ ?
บทความถัดไปคุยกับทูต ‘อาซิม อิฟติกาห์ อาหมัด’ หยุดการปิดกั้น ขอให้ชาวแคชเมียร์เป็นผู้ตัดสินใจด้วยตนเอง (3)