ประกาศผลสอบ “ศึกงบประมาณ” นักการเมืองคนไหน “เรตติ้ง” พุ่ง?

นับจากวันที่ 17-19 ตุลาคม สภาผู้แทนราษฎรได้ประชุมพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 2563 วาระแรกกันยาวนานสามวัน

ยูทูบมติชนทีวีได้ถ่ายทอดสดการประชุมครั้งนี้และตัดคลิปวิดีโอการอภิปรายของ ส.ส. และ ครม.มาเผยแพร่อย่างต่อเนื่อง

ยอดวิวที่ปรากฏขึ้นจึงน่าจะสามารถบ่งชี้ได้ดีพอสมควรว่ามีใครบ้างในสภาผู้แทนราษฎร ซึ่ง “สอบผ่าน” จาก “ศึกงบประมาณ” หนล่าสุด

คลิปวิดีโอกลุ่มแรกที่มีคนดูให้ความสนใจล้นหลาม คือคลิปเชิงสถานการณ์ต่างๆ

เริ่มจากคลิป “จิรายุ ห่วงทรัพย์” ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ยกมือประท้วง “มาดามเดียร์-วทันยา วงษ์โอภาสี” ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ที่อภิปรายพาดพิงเรื่องนโยบายจำนำข้าว

คลิปนี้มียอดผู้ชม 4.8 แสนวิว

ตามมาด้วยคลิปที่ “ปารีณา ไกรคุปต์” ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ได้โอกาสอภิปรายสั้นๆ ทว่า กลับมีการกล่าวถึงหนี้สินที่ก่อขึ้นโดยรัฐบาลชุดเก่า ซึ่งนายกรัฐมนตรีหนีไปต่างประเทศ จนจิรายุรายเดิมตัดสินใจประท้วงอีกครั้ง แต่ประธานในที่ประชุมไม่อนุญาต

คลิปนี้มียอดผู้ชม 4 แสนวิว

อีกหนึ่งเหตุการณ์ประท้วงในสภาที่ร้อนแรง คือ ช่วงที่ 3 ส.ส.อนาคตใหม่ ได้แก่ “ศิริกัญญา ตันสกุล” “คารม พลพรกลาง” และ “นิติพล ผิวเหมาะ” พยายามประท้วง “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ที่กล่าวแซวนิติพล (และเพื่อน ส.ส.ร่วมพรรค) ว่าทำไมต้องเอ่ยชวนประชาชนให้ติดตามการประชุมผ่านเฟซบุ๊กด้วย

คลิปนี้มีคนคลิกเข้ามาชม 3.6 แสนวิว

และแน่นอน คลิปสรุปผลการโหวตร่าง พ.ร.บ.งบประมาณในวาระแรก ซึ่งมี 251 เสียงให้ความเห็นชอบ ย่อมดึงดูดความสนใจของคอการเมือง

พิสูจน์ผ่านตัวเลข 3.9 แสนวิว

ประชุมพิจารณางบประมาณงวดนี้ พรรคการเมืองที่มี ส.ส.ในสภามากที่สุด อย่างพรรคเพื่อไทย ยังครองใจฐานแฟนคลับกลุ่มใหญ่ได้เหนียวแน่นเช่นเคย

คลิปอภิปรายโซโล่เกิน 1 ชั่วโมง ของ “ศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ” ส.ส.อุตรดิตถ์ ซึ่งบรรยายถึงสภาพเศรษฐกิจอันล้มเหลวอย่างเปี่ยมอารมณ์และสีสัน มียอดวิวพุ่งสูงถึง 5.6 แสนครั้ง

คลิปสรุปการอภิปรายของสมาชิกพรรคฝ่ายค้านทั้งหมด โดยดาวสภา “สุทิน คลังแสง” แห่งมหาสารคาม ซึ่งออกมาเผยมติร่วม “งดออกเสียง” เพราะเห็นใจชาวบ้านที่กำลังเดือดร้อน ได้ยอดผู้ชมไป 3.5 แสนวิว

ขณะที่อีกสองดาวสภาอย่าง “จิรายุ ห่วงทรัพย์” และ “นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว” จากจังหวัดน่าน โกยยอดคนดู 2.4 แสน และ 1 แสนวิวตามลำดับ

ที่ได้รับฟีดแบ็กดีไม่แพ้กันคือ “สมคิด เชื้อคง” และ “สงวน พงษ์มณี” 2 ผู้แทนฯ อาวุโสจากอุบลราชธานีและลำพูน

โดยรายแรกลุกขึ้นทวงถามนโยบาย “ประชารัฐ” ต่างๆ เช่น การประกันราคาสินค้าเกษตร, โครงการมารดาประชารัฐ และการขึ้นค่าแรง ว่าเงียบหายไปไหน?

ส่วนรายหลังมาพร้อมข้อเสนอเด็ดดวง ถ้ารัฐบาลอยากได้อาวุธ ทำไมไม่นำสินค้าเกษตรไปแลก?

คลิปการอภิปรายของ ส.ส.สมคิด มียอดผู้ชม 1.4 แสนวิว ขณะที่คลิป ส.ส.สงวน มียอดวิว 1.6 แสนครั้ง

ที่น่าจับตาไม่แพ้กัน ได้แก่ กลุ่ม ส.ส.หญิง พรรคเพื่อไทย ซึ่งหลายคนแจ้งเกิดได้สำเร็จ

“จิราพร สินธุไพร” วิจารณ์งบฯ กองทัพ และแสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยกับร่าง พ.ร.บ.งบประมาณในภาพรวม เพราะไม่รองรับความเปลี่ยนแปลงในอนาคต ไม่สะท้อนปัญหาเศรษฐกิจแท้จริง และไม่คุ้มค่ากับภาษีประชาชน

มีคนคลิกเข้าชมคลิปการอภิปรายไปยิ้มไปของ ส.ส.หน้าใหม่จากร้อยเอ็ด ถึง 3.4 แสนวิว

“อนุรักษ์ บุญศล” ส.ส. 3 สมัย แห่งสกลนคร ตั้งคำถามซื่อตรงถึง “บิ๊กตู่” ว่ารถถังใช้ไถนาได้ไหม? และเรือดำน้ำเกี่ยวข้าวได้หรือไม่?

คลิปอภิปรายของเธอมีผู้ชม 1.5 แสนวิว

ใกล้เคียงกับ “ชนก จันทาทอง” ส.ส.สมัยแรกจากหนองคาย ที่วิพากษ์ว่ารัฐบาลจัดทำงบฯ ด้วยมุมมองซึ่งเห็นว่าคนไทยโง่และขี้เกียจ

คลิปนี้มียอดคนดู 1.2 แสนวิว

สําหรับอีกหนึ่งแกนนำพรรคฝ่ายค้านอย่างอนาคตใหม่

“ศิริกัญญา ตันสกุล” ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ ผอ.นโยบายของพรรค รับหน้าที่เป็นหัวหน้าทีม ผู้เปิดประเด็นและฉายภาพรวมจุดบกพร่องของร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ ซึ่งมุ่งเน้นภารกิจไปยังการกร่อนเซาะพรรคการเมืองให้อ่อนแอและสร้างพรรคราชการให้ยิ่งใหญ่ได้อย่างน่าพอใจ

จึงไม่แปลกที่จะมีคนคลิกเข้ามาชมคลิปการอภิปรายเชิงวิชาการของเธอมากถึง 3.1 แสนวิว

ตามมาด้วยอีกหนึ่งปาร์ตี้ลิสต์อย่าง “ทิม – พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” ที่คราวนี้อภิปรายถึงปัญหาของการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำอย่างเป็นระบบ จนมีผู้ติดตามชม 2.5 แสนวิว

ที่เซอร์ไพรส์เห็นจะเป็น “นพ.เอกภพ เพียรพิเศษ” ผู้พลิกล็อกโค่น “สามารถ แก้วมีชัย” ที่สนามเลือกตั้งจังหวัดเชียงราย ซึ่งวิจารณ์งบประมาณด้านสาธารณสุขว่า “ไม่สอดคล้องปัญหา ไม่แก้ปมเหลื่อมล้ำ” ได้อย่างเห็นภาพ

กระทั่งมียอดคนดูคลิปอภิปราย 1.4 แสนวิว

ทั้งนี้ คลิปอภิปรายของ “พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส” หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ที่ประกาศจุดยืนว่าเมื่อรัฐบาลชุดนี้เข้ามาบริหารงานอย่างไม่ถูกต้อง จากกรณีถวายสัตย์ไม่ครบถ้วน จึงไร้อำนาจ-ความชอบธรรมในการแถลงงบประมาณ

ก็มียอดผู้ชมไม่น้อย 1.9 แสนวิว

ข้ามไปที่ฟากฝั่งรัฐบาลกันบ้าง

นอกจากการอภิปรายของ “ปารีณา-มาดามเดียร์” ที่ตกอยู่ในความสนใจของสาธารณชนได้ด้วยการยกมือประท้วงของ “จิรายุ” คลิปการชี้แจงครั้งก่อนสุดท้ายในวันที่ 19 ตุลาคมของนายกรัฐมนตรี ก็ได้ยอดวิวไปพอหอมปากหอมคอ 7.6 หมื่นครั้ง

อย่างไรก็ดี คลิปการอภิปรายของ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล ที่มียอดผู้ชมสูงมาก กลับกลายเป็นการลุกขึ้นแสดงทัศนะของ “ชาดา ไทยเศรษฐ์” ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย ซึ่งกล่าวอย่างตรงไปตรงมาว่า ที่เศรษฐกิจโดยรวมยังไม่ดีขึ้น แม้รัฐบาลจะแจกเงินไปเยอะ ก็เป็นเพราะเงินเหล่านั้นยังกระจายไม่ถึงมือเกษตรกรหรือประชากรส่วนใหญ่ของประเทศ

มีผู้คลิกชมคลิป ส.ส.ชาดาอยู่ราว 9 หมื่นครั้ง

ควรต้องหมายเหตุไว้ด้วยว่า ก่อนจะพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณในช่วงเช้าของวันที่ 17 ตุลาคม สภาผู้แทนราษฎรยังได้พิจารณาและลงมติผ่านร่าง พ.ร.ก.โอนอัตรากำลังพลฯ

70 คะแนนเสียงจาก ส.ส.อนาคตใหม่ ที่ไม่เห็นด้วยกับร่าง พ.ร.ก.ฉบับนี้ ก่อให้เกิดแรงสั่นสะเทือนทั้งในสภาและในพรรคอนาคตใหม่เอง

คลิปอภิปรายคัดค้านการออกกฎหมายดังกล่าวเป็นพระราชกำหนด โดย “ปิยบุตร แสงกนกกุล” เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ มียอดผู้เข้าชม 4.4 แสนวิว

หมายเหตุ : สถิติยอดวิวนับจนถึงวันที่ 21 ตุลาคม 2562