เจาะใจ “บาส-ปอป้อ” รองแชมป์โลก “แบดฯ คู่ผสม” และฝันยิ่งใหญ่ใน “โอลิมปิก 2020”

ณ ปี 2562 หากให้กล่าวถึงนักแบดมินตันชาวไทยผู้สร้างผลงานได้โดดเด่นที่สุดในระดับโลก ก็เห็นจะไม่มีใครเกิน “บาส-เดชาพล พัววรานุเคราะห์” กับ “ปอป้อ-ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย” ทีมคู่ผสมของไทยที่ประสบความสำเร็จโดยต่อเนื่อง

จากการคว้าแชมป์สิงคโปร์โอเพ่น, สร้างประวัติศาสตร์เข้ารอบชิงชนะเลิศในรายการชิงแชมป์โลก และล่าสุด ก็ผงาดครองแชมป์โคเรียโอเพ่นได้อีกหนึ่งรายการ

เพจ FEED มีโอกาสสัมภาษณ์ “บาส-ปอป้อ” หลังเสร็จศึกชิงแชมป์โลกพร้อมนำเหรียญเงินกลับมาฝากแฟนกีฬาชาวไทย และก่อนหน้าที่ทั้งคู่จะบินข้ามน้ำข้ามทะเลไปรับเหรียญทองที่เกาหลีใต้

“ปอป้อ ทรัพย์สิรี” นักแบดมินตันผู้มีแฟนคลับมากมายทั้งในไทยและต่างประเทศ อันเนื่องมาจากฝีมือและบุคลิกหน้าตา เปิดเผยว่าตนเองดีใจกับตำแหน่งรองแชมป์โลกประจำปีนี้

เพราะนี่คือครั้งแรกที่เธอและบาสตะลุยฝ่าด่านต่างๆ จนผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศของรายการชิงแชมป์โลกได้สำเร็จ

จากที่ผ่านๆ มา มักวนเวียนอยู่แถวรอบหนึ่งรอบสองเท่านั้น

เช่นเดียวกับ “บาส เดชาพล” ที่ดีใจกับความสำเร็จหนแรกสุดในรายการใหญ่ ทว่า ยังเตือนใจตัวเองและบัดดี้อยู่เสมอ ด้วยข้อความว่า “แต่ว่า (เรา) ก็ยังต้องก้าวต่อไปเรื่อยๆ”

ต่อประเด็นนี้ ปอป้อเห็นว่ารายการชิงแชมป์โลกเป็นเหมือนจุดตั้งต้นที่เริ่มสร้างความมั่นใจให้เธอและบาสว่า “เราก็ทำได้ แล้วก็จะพยายามทำแมตช์ต่อๆ ไปให้ดีขึ้นไปค่ะ”

ส่วนจุดมุ่งหมายสถานีถัดไปภายในปีนี้ ปอป้อตั้งเป้าว่าคู่ของเธออยากจะได้แชมป์ระดับซูเปอร์ซีรี่ส์เพิ่มอีก (ก่อนจะทำสำเร็จอย่างรวดเร็วทันใจในรายการโคเรียโอเพ่น) และอยากเข้าไปแข่งขัน-สร้างผลงานดีเยี่ยมในรายการเวิลด์ทัวร์ไฟนอล

อันเป็นทัวร์นาเมนต์รวมเหล่ายอดฝีมือหัวกะทิ ตอนปลายปี

เป้าหมายเช่นนั้นดูจะมิใช่เรื่องไกลเกินฝัน สำหรับนักแบดมินตันคู่ผสมระดับท็อปโฟร์ของโลกจากประเทศไทย (บาส-ปอป้อ เพิ่งขยับขึ้นเป็นคู่ผสมมือวางอันดับสามของโลก หลังรั้งอันดับสี่มานาน) แต่ก็มิได้ปราศจากอุปสรรคขวากหนาม

“คู่แข่งทุกคน (ในอันดับท็อปโฟร์) ก็น่ากลัวอยู่แล้ว เพราะว่าผลัดกันแพ้ผลัดกันชนะ เวลามาแข่งเจอกันอีกที ทุกคนก็จะมีจุดที่เด่นขึ้นมาเรื่อยๆ ครับ” บาสบอก

ข้อมูลที่ช่วยยืนยันทัศนะของเดชาพล ก็คือ สถิติการแข่งขันระหว่างบาส-ปอป้อ กับ “เจิ้งซิเหว่ย-หวงหย่าเฉียง” ที่แม้คู่ของไทยเราจะพ่ายแพ้แก่คู่มือวางอันดับหนึ่งของโลกจากประเทศจีนในศึกชิงแชมป์โลก แต่ก็สามารถเอาชนะยอดฝีมือชาย-หญิงแดนมังกรได้ในรอบรองชนะเลิศสิงคโปร์โอเพ่น และรอบชิงชนะเลิศโคเรียโอเพ่น

ขณะที่ปอป้อมองความยากลำบากในอีกแง่มุมหนึ่งว่า “ถึงเราจะอยู่ท็อป แต่คือข้างล่างเขาก็ต้องการชนะเราเหมือนกัน เราก็ต้องพัฒนาตัวเองต่อไป แล้วก็แก้ไขไปเรื่อยๆ ค่ะ”

“ก็อยู่ที่เราแก้ไขจุดบกพร่องของตัวเองได้ครบทุกอย่างไหม ถ้าแก้ไขได้เยอะกว่าเดิม เราก็สามารถหยิบเหรียญได้ครับ” บาสกล่าวเสริม

อย่างไรก็ดี จุดหมายสูงสุดอีกประการหนึ่งในชีวิตนักแบดมินตันระดับโลกเช่นบาสและปอป้อนั้น อยู่ที่การแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2020 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

ปอป้อเอ่ยขอกำลังใจ-แรงเชียร์ให้เธอ บาส และนักแบดมินตันไทยรายอื่นๆ จากแฟนกีฬาชาวไทย

แน่นอน สิ่งที่เธอกับคู่หูคาดหวังและใฝ่ฝันว่าจะนำมาฝากคนไทยให้จงได้ ก็คือการคว้าเหรียญใดเหรียญหนึ่งจากโอลิมปิก 2020

“โค้ชโอม”

: “ถ้าประสบความสำเร็จก็ต้องได้ที่หนึ่ง”

“โค้ชโอม-เทศนา พันธ์วิศวาส” หัวหน้าผู้ฝึกสอนเอสซีจี แบดมินตัน อะคาเดมี่ อดีตนักแบดมินตันชายคู่และคู่ผสมทีมชาติไทย คือโค้ชคู่ใจของบาส-ปอป้อ

เมื่อถามว่าศิษย์รักทั้งคู่ประสบความสำเร็จหรือยัง? กับการคว้าตำแหน่งรองแชมป์โลก โค้ชผู้มีอดีตเป็นนักกีฬาดีกรีเหรียญทองซีเกมส์และเหรียญเงินเอเชี่ยนเกมส์ ตอบด้วยน้ำเสียงและจุดยืนอันมุ่งมั่นว่า “ถามว่าประสบความสำเร็จไหม ถ้าประสบความสำเร็จก็ต้องได้ที่หนึ่งแล้วครับ”

ด้วยเหตุนี้ ในมุมมองโค้ชโอม บาส-ปอป้อ จึงยังไม่ประสบความสำเร็จ แม้จะสร้างผลงานทะลุเป้าหมายที่เคยวางเอาไว้ก็ตาม

ขณะเดียวกัน เป้าหมายของทั้งสองก็ถูกยกระดับสูงขึ้นเรื่อยๆ จากที่ก่อนหน้านี้ เป้าหมายเดิมของเดชาพล-ทรัพย์สิรี คือ การเข้าถึงรอบรองชนะเลิศของทุกรายการที่ลงแข่งขัน

แต่ตลอดปี 2562 คู่ผสมมือหนึ่งของไทยสามารถทะลุเข้ารอบเซมิไฟนอลในทัวร์นาเมนต์สำคัญๆ ได้บ่อยครั้ง ดังนั้น เป้าหมายใหม่ที่ถูกโยนมาจากโค้ชเทศนา จึงได้แก่ การเข้ารอบชิงชนะเลิศของรายการต่างๆ

อย่างไรก็ตาม โจทย์สำคัญข้อใหญ่สุดที่รอคอยโค้ชผู้นี้อยู่เบื้องหน้าย่อมเป็นศึกโอลิมปิก

ในฐานะคู่ผสมท็อปโฟร์ของโลก เป้าหมายเบื้องต้นของบาส-ปอป้อ ที่ทีมงานผู้ฝึกสอนวางเอาไว้ คือการเข้าถึงรอบเซมิไฟนอลใน “โตเกียว 2020”

ทว่า การแข่งขันแบดมินตันในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกนั้น ต้องมีแมตช์ชิงเหรียญทองแดงด้วย การเข้ารอบสี่ทีม/คนสุดท้ายจึงยังไม่การันตีเหรียญรางวัล (ดังที่ “บุญศักดิ์ พลสนะ” เคยพลาดหวังมาแล้วอย่างน่าเสียดาย)

หนทางที่ปลอดภัยและจะรับประกันเหรียญรางวัลได้มากที่สุด สำหรับบาส-ปอป้อ จึงเป็นการเข้าถึงรอบไฟนอลเพื่อชิงเหรียญทองไปเลย!

“ความปลอดภัยของเราก็คือ เข้าชิง (ชนะเลิศ) ยังไงก็ได้เหรียญ” นี่คือแผนการและความหวังของโค้ชโอม เทศนา

บทความก่อนหน้านี้เรื่องจริง “ไม่ตลก” ของซันนี่ สุวรรณเมธานนท์
บทความถัดไปเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ | เวนิส เบียนนาเล่