ต่างประเทศอินโดจีน : ความสำเร็จของการท่องเที่ยวลาว

คงจำกันได้ว่าเมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา รัฐบาลลาวกำหนดให้เป็น “ปีแห่งการท่องเที่ยวลาว”

แต่หลังจากนั้นก็ไม่ค่อยมีข่าวคราวกระเซ็นกระสายออกมาเท่าใดนักว่าประสบความสำเร็จหรือไม่ อย่างไร

แต่ถ้ายึดเอาตัวเลขที่กระทรวงข่าวสาร วัฒนธรรม และการท่องเที่ยวของลาวเผยแพร่ออกมาในระหว่างงานซัสเทนเนเบิล ทัวริสต์ โซลูชั่น เอ็กซ์โป เมื่อปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา ต้องถือว่าประสบความสำเร็จด้วยดี

ดร.โพแสงคัม วงดารา บอกว่า ผลลัพธ์โดยรวมของปีแห่งการท่องเที่ยวลาว ส่งผลให้มีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าลาวเพิ่มมากขึ้นเป็น 4.2 ล้านคน

เพิ่มขึ้นจากปริมาณนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาท่องเที่ยวในลาวเมื่อปี 2017 ราว 8.2 เปอร์เซ็นต์

ทั้งๆ ที่ไม่ได้ดำเนินการส่งเสริมการท่องเที่ยวในตลาดท่องเที่ยวต่างประเทศที่สำคัญๆ มากมายเท่าใดนัก

แต่เป็นความสำเร็จที่เกิดขึ้นจากการร่วมมือระหว่างการท่องเที่ยวลาวกับ “พาร์ตเนอร์” ทั้งหลายเป็นสำคัญ

เมื่อพบความสำเร็จ ก็ต้องทำต่อเนื่อง ด้วยเหตุนี้ปี 2019 จึงกลายเป็น “ปีแห่งการท่องเที่ยวลาว-จีน”

เป้าหมายก็คือต้องทำยอดนักท่องเที่ยวรวมให้ถึงระดับ 4.5 ล้านคน

 

“ปีแห่งการท่องเที่ยวลาว-จีน 2019” มีคำว่าจีนเพิ่มเข้ามา เพราะตามสถิติของปี 2018 ชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าลาวมากที่สุดก็คือคนจีน ต่อด้วยชาวไทย แล้วถึงจะเป็นคนเวียดนาม, เกาหลีใต้ และชาติอื่นๆ

การท่องเที่ยวลาวตั้งเป้าหมายพิเศษไว้ตั้งแต่ต้นปีสำหรับนักท่องเที่ยวจีน ทั้งการรณรงค์ ส่งเสริมในรูปแบบต่างๆ เป้าหมายคือการทำยอดนักท่องเที่ยวจีนให้ทะลุ 1 ล้านคนให้ได้

โครงการรณรงค์ส่งเสริมการท่องเที่ยวลาวในปีนี้ก็ดูเป็นไปด้วยดีอีกครั้ง แม้ว่าอาจจะไม่ร้อนแรงเท่ากับเมื่อปีที่ผ่านมา จำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าลาวในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2019 ทำสถิติของประเทศไปเรียบร้อยแล้วที่ 2.2 ล้านคน

เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2018 ก็จะได้สัดส่วนการเพิ่มขึ้นเพียง 5 เปอร์เซ็นต์

ตัวเลขที่ว่านั้นแสดงให้เห็นถึงอัตราการเพิ่มขึ้นของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ชะลอลง ปัญหาคือ จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ลดน้อยลง พาลทำให้ภาคการบริการภายในประเทศตั้งแต่โรงแรมและอื่นๆ พลอยชะลอลงตามไปด้วย

ที่สำคัญก็คือ ทำให้อัตราการเจริญเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ของลาวได้รับการคาดหมายจากธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย (เอดีบี) ว่าจะยังคงต่ำเตี้ยเรี่ยดินต่อไปทั้งในปีนี้และในปีหน้า

 

นั่นแสดงให้เห็นว่า การท่องเที่ยวเป็นอุตสาหกรรมสำคัญของประเทศมากมายเพียงใด และความสำเร็จของการท่องเที่ยวลาวที่ผ่านมายังไม่เพียงพอ

การอาศัยเพียง “หุ้นส่วน” ในการท่องเที่ยวทั้งหลายอย่างเดียวเหมือนที่ผ่านมาไม่ได้อีกแล้ว จำเป็นต้องคำนึงถึงองค์ประกอบสำคัญในการส่งเสริมการท่องเที่ยวอีกหลายอย่างอย่างจริงจัง

ลาวมีศักยภาพด้านการท่องเที่ยวสูงมาก ทั้งแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติ แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม และแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์

แต่จะใช้ประโยชน์จากแหล่งท่องเที่ยวเหล่านี้ได้อย่างเต็มที่ รัฐบาลจำเป็นต้องคำนึงถึงการพัฒนาสาธารณูปโภคพื้นฐาน เช่น ถนนหนทาง และสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานอื่นๆ สำหรับการเข้าถึงแหล่งท่องเที่ยวเหล่านี้ นี่คือคำแนะนำจากเอดีบี

การบริหารจัดการเรื่องการจัดเก็บรายได้เป็นค่าเข้าชม ก็ต้องเป็น “มืออาชีพ” ไม่สะเปะสะปะและซ้ำซ้อน

การโฆษณาประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวของตนเองให้รับรู้กันในตลาดต่างประเทศผ่านช่องทางสื่อที่ถูกต้อง น่าเชื่อถือ จำเป็นต้องดำเนินการ

ทำได้เช่นนั้น เมื่อรวมกับทรัพยากรด้านการท่องเที่ยวที่มีอยู่ อุตสาหกรรมท่องเที่ยวของลาวจะแข็งแกร่งไม่แพ้หน้าเพื่อนบ้านชาติไหนๆ ทีเดียว

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กแดงทอล์ก” ไม่ธรรมดา ?
บทความถัดไปเพ็ญสุภา สุขคตะ : ฟื้น “ผาบ่อง” หมุดหมายแรกแห่งนครเขลางค์