รายงานพิเศษ / ทัพไทย-ทบ.คอแดง เล็งทายาท ผบ.สูงสุด จับตา ‘แม่ทัพต่อ’ ‘ทหารเสือฯ คอแดง’ เข้าไลน์ ทัพฟ้ายุค Maanat 2020 เข้มข้น สร้าง กอ.รมน.อากาศ เล็งแม่ทัพฟ้าคนใหม่

รายงานพิเศษ

 

ทัพไทย-ทบ.คอแดง

เล็งทายาท ผบ.สูงสุด

จับตา ‘แม่ทัพต่อ’

‘ทหารเสือฯ คอแดง’ เข้าไลน์

ทัพฟ้ายุค Maanat 2020 เข้มข้น

สร้าง กอ.รมน.อากาศ

เล็งแม่ทัพฟ้าคนใหม่

 

กองทัพมาถึงยุคที่ทั้งสายวงศ์เทวัญ บูรพาพยัคฆ์ ทหารเสือราชินี ถูกหลอมละลายกลายเป็น “ทหารคอแดง”

ถ้าใครไม่ใช่ “คอแดง” ไม่ได้ผ่านการฝึกหลักสูตรทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ (ทม.รอ.) 3 เดือน และไม่ได้ขึ้นอยู่กับหน่วยเฉพาะกิจทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ 904 (ฉก.ทม.รอ.904) ก็ยากที่จะขึ้นสู่เก้าอี้สำคัญในกองทัพภาคที่ 1

ทั้ง ผบ.พล.1 รอ. รองแม่ทัพภาคที่ 1 แม่ทัพน้อยที่ 1 แม่ทัพภาคที่ 1 และ ผบ.ทบ.

หากไม่ใช่ “ทหารคอแดง” ก็ต้องขยับไปโตใน พล.ร.9 และ พล.ร.11 ซึ่งเป็นกองพลรบหลักของกองทัพภาคที่ 1 ที่ยังไม่ได้ขึ้นกับ ฉก.ทม.รอ.904 ยังไม่ได้เป็นทหารคอแดง

แม้ว่านายทหารจาก พล.ร.9 กาญจนบุรี หลายคนจะได้รับการคัดเลือกไปทำหน้าที่ใน ทม.รอ.ก็ตาม

แต่ยังถือว่าเป็นหน่วยทหารต่างจังหวัด เช่นเดียวกับ พล.ร.11 ที่ ทบ.เพิ่งปรับอัตรากำลัง โครงสร้าง ให้มาทำหน้าที่แทน พล.1 รอ. ที่เหลือแค่โครง เพราะ ร.1 รอ. และ ร.11 รอ. ได้ถูกย้ายโอนไปเป็น ร.1 ทม.รอ. และ ร.11 ทม.รอ. ขึ้นตรงกับ ทม.รอ. หน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ (นถปภ.รอ.) ซึ่งเป็นหน่วยในพระองค์ อย่างเป็นทางการแล้ว

ขณะที่ ร.31 รอ กรมกำลังรบหลักของ พล.1 รอ. ก็ขึ้นตรงกับ ฉก.ทม.รอ.904

รวมถึงกรมรบพิเศษ ที่ 3 ขุมกำลังทหารรบพิเศษ ระดับพระกาฬ ก็ขึ้นกับ ฉก.ทม.รอ.904 ไปแล้ว

พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์

ความเปลี่ยนแปลงในกองทัพ โดยเฉพาะในกองทัพบก ในยุคบิ๊กแดง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ที่เป็นนายทหารพิเศษประจำ ทม.รอ. และเป็น ผบ.ฉก.ทม.รอ.904 จึงทำให้แผนการวางทายาทอำนาจในกองทัพเปลี่ยนไป

โดยเฉพาะในยุคทองของบิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต่อเนื่องมาตั้งแต่เป็น ผบ.ทบ. 4 ปี และนายกฯ จากรัฐประหารในนาม คสช.อีก 5 ปี

มีนายทหารน้องรักหลายคนถูกวางตัวให้เข้าไลน์เพื่อเตรียมโตเป็นแม่ทัพภาคที่ 1 และ ผบ.ทบ.

ทั้งทหารเสือราชินี ที่เป็นซับเซ็ตของบูรพาพยัคฆ์ เพราะ ร.21รอ. ทหารเสือฯ เป็นหน่วยลูกของ พล.ร.2 รอ. กองพลบูรพาพยัคฆ์

ที่เดิมมีสูตรอำนาจ “ตู่-ติ่ง-ต่อ-ตั้ม” หมายถึง พล.อ.ประยุทธ์ และบิ๊กติ่ง พล.ท.สันติพงษ์ ธรรมปิยะ (ตท.22) ที่เกษียณกันยายน 2565 บิ๊กต่อ พล.ท.เจริญชัย หินเธาว์ (ตท.23) เกษียณกันยายน 2567 และบิ๊กตั้ม พล.ต.วรยุทธ์ แก้ววิบูลย์พันธ์ (ตท.24) เกษียณ 2568 ที่ล้วนเป็นน้องรักสายทหารเสือราชินีของ พล.อ.ประยุทธ์ เพราะอยู่ ร.21 รอ. โดยเฉพาะ ร.21 พัน 2 รอ. มาด้วยกัน ที่จะเรียงต่อกันขึ้นเป็น ผบ.ทบ.

ทั้ง 3 ต. ล้วนได้เป็น ผบ.ร.21 รอ. ด้วยกันทั้งสิ้น

แต่สถานการณ์ในกองทัพเปลี่ยน ทำให้แผนนี้ถูกเปลี่ยน

พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้

เมื่อมี สัญญาณพิเศษ ขึ้น ทำให้ทุกคนต้องเคลียร์ทางให้บิ๊กบี้ พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ตั้งแต่เป็น ผบ.พล.1 รอ. และฉลุยขึ้นรองแม่ทัพภาคที่ 1 และแม่ทัพภาคที่ 1 และตอนนี้ขึ้น 5 เสือ ทบ.นั่ง ผช.ผบ.ทบ. เพื่อจ่อเป็น ผบ.ทบ.ต่อจาก พล.อ.อภิรัชต์ ที่จะเกษียณกันยายน 2563 นี้

โดยที่ พล.อ.ณรงค์พันธ์มีอายุราชการยาวถึงกันยายน 2566 นั่นหมายถึง จะนั่งเป็น ผบ.ทบ.ยาว 3 ปี

พล.ท.สันติพงษ์ จากรองแม่ทัพภาคที่ 1 ไม่ได้ขึ้นแม่ทัพภาคที่ 1 แต่ต้องเบี่ยงมาโตใน บก.ทบ. ติดยศพลโท เจ้ากรมกิจการพลเรือน ทบ. แบบที่เรียกว่า เปลี่ยนเวย์ เปลี่ยนเส้นทางเดินเลยทีเดียว

ด้วยเพราะ พล.ท.สันติพงษ์ไม่ได้เป็นทหารคอแดง จึงทำให้บิ๊กหนุ่ย พล.ท.ธรรมนูญ วิถี แม่ทัพน้อยที่ 1 ที่เป็นทหารคอแดง แม้เดิมจะเป็นบูรพาพยัคฆ์ก็ตาม ได้เป็นแม่ทัพภาคที่ 1 คนใหม่

ขณะที่ พล.ต.วรยุทธ์ ทหารเสือฯ น้องรักนายกฯ จาก ผบ.พล.ร.11 ก็ขยับมาเป็นรองแม่ทัพน้อยที่ 1 ถูกเบี่ยงออกนอกไลน์

คงมีแต่ พล.ท.เจริญชัยที่ทะลุผ่านด่านขึ้นมา จากรองแม่ทัพภาคที่ 1 ขึ้นพลโท นั่งแม่ทัพน้อยที่ 1 เพราะเป็นทหารคอแดง แถมมีตำแหน่งรอง ผบ.ฉก.ทม.รอ.904 ด้วย

ที่คาดกันว่าจะเป็นความหวังเดียวใน “3 ต.” ที่จะได้เป็นแม่ทัพภาคที่ 1 และลุ้นถึงเก้าอี้ ผบ.ทบ.ได้เช่นกัน

เพราะหากสเต็ปของการขึ้นเป็นแม่ทัพภาคที่ 1 จะมีไลน์จาก ผบ.พล. ขึ้นรองแม่ทัพภาคที่ 1 และติดยศพลโท แม่ทัพน้อยที่ 1 ก่อนขึ้นแม่ทัพภาคที่ 1 ที่เป็นไลน์นี้ต่อเนื่องมาหลายคน แม้แต่ พล.อ.อภิรัชต์

ดังนั้น พล.ท.เจริญชัย แม่ทัพน้อยที่ 1 คนใหม่ ก็เข้าไลน์ขึ้นแม่ทัพภาคที่ 1 ในปลายปีหน้า ต่อจาก พล.ท.ธรรมนูญได้

(ซ้ายฉ พล.ท.เจริญชัย หินเธาว์ (ขวา) พล.ต.ทรงวิทย์ หนุนภักดี

และคาดกันว่า “รองอ๊อบ” พล.ต.ทรงวิทย์ หนุนภักดี (ตท.24) ที่ขยับขึ้นจาก ผบ.พล.1 รอ. และรอง ผบ.ฉก.ทม.รอ.904 มาเป็นรองแม่ทัพภาคที่ 1 มาเข้าไลน์จ่อคิวเป็นแม่ทัพภาคที่ 1 ในอนาคตเช่นกัน ต่อจาก พล.ท.เจริญชัย ที่ก็ลุ้นเป็น ผบ.ทบ.ได้เช่นกัน

แต่ก็จับตามองกันว่า พล.ต.ทรงวิทย์ก็ถูกวางตัวเป็นแคนดิเดต ผบ.ทบ. ในอนาคต หากว่าผ่านด่านขึ้นเป็นแม่ทัพภาคที่ 1 ได้ โดยมีอายุราชการถึงกันยายน 2568 ต่อจาก พล.อ.ณรงค์พันธ์ ที่เกษียณกันยายน 2566 พอดีนั้น

ที่รอดูว่า การที่ พล.ต.ทรงวิทย์จบจากโรงเรียนนายร้อยเวอร์จิเนีย VMI สหรัฐอเมริกา จะเป็นอุปสรรคหรือไม่

 

ขณะที่กองทัพอากาศ ยุคฟ้าใหม่ เมื่อบิ๊กตู๋ หรือบิ๊กนัต พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ขึ้นมาเป็น ผบ.ทอ.คนที่ 26 ก็ถูกมองข้ามช็อตไปถึง ผบ.ทอ.คนต่อไป เพราะ พล.อ.อ.มานัตนั่งปีเดียว เกษียณกันยายน 2563 แล้ว

ที่กลายเป็นเต็งหนึ่งตอนนี้คือ บิ๊กจ้อ “Osprey” พล.อ.อ.ธรินทร์ ปุณศรี ผช.ผบ.ทอ. เพื่อนร่วมรุ่น ตท.20 ของบิ๊กนัต และเป็นนักบิน F16 ที่มีอายุราชการถึงกันยายน 2564

พล.อ.อ.ธรินทร์ ปุณศรี

ขณะที่ เสธ.ต่วย พล.อ.อ.สุทธิพันธุ์ ต่ายทอง เสธ.ทอ.คนใหม่. (ตท.21) นี้ มีอายุราชการถึงกันยายน 2565 แต่ก็เป็นที่จับตามองกันว่า การเป็นนักบิน A-37 ไม่ใช่ตระกูลเอฟ จะทำให้เสียเปรียบหรือไม่

และที่เป็นทอล์กออฟทุ่งดอนเมือง ก็เมื่อ เสธ.ต่วยไม่สบาย ด้วยอาการเส้นประสาทนั้น จะมีผลหรือไม่ แต่ก็สามารถรักษาได้ และอาการดีขึ้นแล้ว

โดยที่ยังมีชื่อของ ตท.21 นักบิน F16 อีก 2 คน ทั้งบิ๊กตั๋ว “Stallion” พล.อ.อ.สฤษดิ์พงศ์ วัฒนวรางกูร ที่ปรึกษาพิเศษ ทอ. และบิ๊กป้อง “Snowy” พล.อ.อ.นภาเดช ธูปะเตมีย์ ผบ.คปอ. ที่ก็เกษียณกันยายน 2565

ที่อาจมาแรงแซงโค้ง ปาดหน้าขึ้น ผบ.ทอ.เลย หรือขยับจ่อคิวต่อ พล.อ.อ.ธรินทร์ก็ได้

 

พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์

ทัพฟ้าใน 1 ปี ยุค พล.อ.อ.มานัต จึงเข้มข้นทั้งการชิงเก้าอี้ของบรรดาแคนดิเดต และการทำงานของ พล.อ.อ.มานัต ที่ดูเป็นคนจริงจัง

“ผมทำงานตลอด 24 ชั่วโมง ตลอด 7 วัน ไม่มีบกพร่อง” พล.อ.อ.มานัตกล่าว

พร้อมกับยุทธศาสตร์ใหม่ ทอ. AirForce 2020 : Air Power, Cyber, Space และกำหนดสเป๊ก “10 Q” ของนักเรียนนายเรืออากาศ ในการคัดนายทหารสัญญาบัตร ร่วมยุทธศาสตร์ใหม่

“เราต้องใช้คนที่ฉลาดมากๆ คนดี มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ มีคุณธรรม จริยธรรม และมีจิตวิญญาณ มีวินัย ขยันหมั่นเพียร 10 Q ของข้าราชการทหารอากาศ คือ ทั้ง IQ-MUQ-CQ-LQ-AQ-ACQ-EQ-MQ-SQ-PQ

ที่เรียกกันว่า เป็น “Maanat 2020” คือ ทั้งฉลาด มีคุณธรรม จริยธรรม มีความคิดสร้างสรรค์ มีความเป็นผู้นำ ความสามารถในการแก้วิกฤต มีความรับผิดชอบ ความฉลาดทางอารมณ์ ความสามารถในการจัดการองค์กร มีจิตวิญญาณ และร่างกายที่แข็งแกร่ง

ทั้งนี้ เพื่อผลักดันในกองทัพอากาศสู่อนาคต เล็งเป้าหมายในระดับอาเซียน

พล.อ.อ.สฤษดิ์พงศ์ วัฒนวรางกูร

ที่สำคัญคือ การสร้างกองทัพอากาศแห่งอนาคต ที่จะต้องดูแลไม่ใช่แค่น่านฟ้าไทย แต่ทะลุไปถึงอวกาศ จึงทำให้มีคำว่า Space อยู่ในยุทธศาสตร์ใหม่

ที่บิ๊กต่าย พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ริเริ่มไว้ตอนเป็น ผบ.ทอ. ในการเตรียมยิงดาวเทียมเพื่อความมั่นคงของ ทอ.เอง “นภา 1” NAPA1 ในเดือนธันวาคม 2562 นี้ หลังจากที่เลื่อนมาเมื่อกันยายนที่ผ่านมา

และได้มีการจัดตั้ง “ศูนย์ปฏิบัติการทางอวกาศกองทัพอากาศ” เพื่อเสริมสร้างศักยภาพของกองทัพอากาศ ในการรักษาความมั่นคง และการป้องกันภัยด้านอวกาศของประเทศแล้ว เพื่อเตรียมรองรับการมีดาวเทียมของ ทอ.เอง

ไม่แค่นั้น ในอนาคตจะมีการผลักดันกฎหมายที่ให้อำนาจ ทอ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับน่านฟ้าและอากาศ ในการมี “กอ.รมน.อากาศ” หลังจากที่ในด้านความมั่นคง มี กอ.รมน.บก ที่มี ทบ.เป็นหน่วยหลักมานานแล้ว และเพิ่งมี “กอ.รมน.ทะเล” หรือศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) ที่มี ทร.เป็นแม่งานหลักมาแล้ว

“ทอ.จะเป็นเสาที่ต้องค้ำจุน ร่วมกับทั้งทหารบกและทหารเรือซึ่งเป็นพี่เรา โดยจะกอดคอร่วมกันไปทุกเหล่าทัพ” พล.อ.อ.มานัต ซึ่งเป็นเพื่อนรัก ตท.20 กับ พล.อ.อภิรัชต์ ระบุ

พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์

ในขณะที่ บก.ทัพไทย ที่ได้รับผลพวงจากการปรับระบบกองทัพไทย ด้วยการที่ พล.อ.อภิรัชต์ส่งบิ๊กแก้ว พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ข้ามจาก ทบ.ไปเป็นเสนาธิการทหาร เพื่อจ่อเป็น ผบ.ทหารสูงสุด ต่อจากบิ๊กกบ พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ที่จะเกษียณกันยายน 2563

พล.อ.เฉลิมพลถือเป็นนายทหารคอแดงระดับนำ เพราะเป็นรอง ผบ.ฉก.ทม.รอ.904 ที่ใกล้ชิดสนิทสนมกับ พล.อ.อภิรัชต์อย่างมาก เพราะเป็นเพื่อนเรียนกันมา ตท.20-ตท.21 ด้วย

เมื่อ บก.ทัพไทยต้องปรับกองทัพตามพระบรมราโชบาย โดยให้ พล.อ.เฉลิมพลมาวางระบบใหม่นั้น ก็ส่งผลต่อแผนการวางตัว ผบ.ทหารสูงสุดเดิม เพราะ พล.อ.เฉลิมพลมีอายุราชการถึงกันยายน 2566 นั่นหมายถึง จะนั่งเป็น ผบ.ทหารสูงสุดยาวนานต่อเนื่อง 3 ปีเลย ที่ก็ทำให้นายทหารที่เคยลุ้นเก้าอี้ ผบ.ทหารสูงสุด ต้องจบอนาคต

แต่ก็เป็นที่จับตามองว่า ในการโยกย้ายที่ผ่านมา พล.อ.พรพิพัฒน์ได้เตรียมวางตัวแคนดิเดต ผบ.ทหารสูงสุดต่อจาก พล.อ.เฉลิมพลไว้

ทั้งบิ๊กจ่อย พล.ท.ธิติชัย เทียนทอง ที่ขึ้นมาเป็นเจ้ากรมยุทธการทหารคนใหม่ ที่เป็น ตท.24 มีอายุราชการถึงกันยายน 2568 เลยทีเดียว

พล.ท.ธิติชัย เทียนทอง

พล.ท.ธิติชัย เป็นเหล่าทหารปืนใหญ่ ระดับหัวกะทิ สอบได้ที่ 1 ได้ไปเรียนชั้นนายพันเหล่าทหารปืนใหญ่ที่ Fort Sill สหรัฐอเมริกา แถมได้รับรางวัล Master Warfighter

หลังจบโรงเรียนเสนาธิการทหารบก พล.ท.ธิติชัยสอบได้ที่ 1 และได้รับทุนไปเรียนต่อ รร.เสธ.ทบ. สหรัฐ (Fort Leavenworth)

แถมยังจบปริญญาโท สาขาการระหว่างประเทศและการทูต จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

พล.ท.ธิติชัยได้ทำงานในสายงานยุทธการมาตลอด โดยได้เติบโตในกรมยุทธการทหารมาเป็นลำดับ นับตั้งแต่ผู้อำนวยการกองยุทธการ ผู้อำนวยการการสำนักปฏิบัติการ ผู้อำนวยสำนักวางแผนการฝึกร่วมและผสม และรองเจ้ากรมยุทธการทหาร

ทั้งนี้ ในห้วงกว่า 10 ปีที่ผ่านมายังป็นผู้ปฏิบัติงานในศูนย์บัญชาการทางทหาร (ศบท.) กองบัญชาการกองทัพไทย ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการวางแผน อำนวยการ และควบคุมการปฏิบัติของ บก.ทท. และเหล่าทัพ ให้เป็นไปตามนโยบายของ ผบ.ทหารสูงสุด

เหล่านี้เอง ที่ทำให้ พล.อ.พรพิพัฒน์ผลักดันให้เข้าไลน์ เพื่อดูแล บก.ทัพไทยต่อไป

 

แม้จะมีการจับตามองว่า พล.อ.เฉลิมพลเมื่อขึ้นเป็น ผบ.ทหารสูงสุดในปีหน้า และนั่งนาน 3 ปี อาจเล็งหานายทหารที่ใกล้ชิด ไว้วางใจ มาเป็นแคนดิเดตด้วยก็เป็นได้

โดยเฉพาะบรรดานายทหารเหล่าม้าคอแดงเช่นเดียวกัน ตามประสาทหารม้าที่รักเหล่า

จึงมีการดึง พ.อ.สมบัติ ธัญญะวัน รอง ผบ.พล.ม.2 รอ. (ตท.24) น้องรักที่พลาดเก้าอี้ ผบ.พล.ม.2 รอ. ในโผที่ผ่านมา ให้มาอยู่ที่ บก.ทัพไทย ช่วยกัน เพราะ เสธ.รุณ พล.ต.กันตพจน์ เศรษฐารัศมี ได้เป็น ผบ.พล.ม.2 รอ.

แต่ทว่า พ.อ.สมบัติแม้จะเป็น ตท.24 แต่ก็เกษียณราชการกันยายน 2566 พร้อม พล.อ.เฉลิมพล

จึงทำให้รอดูกันว่า เมื่อขึ้นมาเป็น ผบ.ทหารสูงสุดแล้ว พล.อ.เฉลิมพลจะสร้างอาณาจักรใหม่ของทหารม้าใน บก.ทัพไทย ที่ก็มีทหารม้าหลายคนที่อยู่ในตำแหน่งสำคัญ หรือไม่ หรือเตรียมหา ผบ.ทหารสูงสุดคนใหม่ไว้ด้วยหรือไม่

เพราะในไม่ช้า ทั้ง บก.ทัพไทย และ ทบ. ก็เข้าสู่ยุคทหารคอแดงอย่างเต็มรูปแบบ

ท่ามกลางสถานการณ์ทางการเมืองที่ยังร้อนแรง ในยุค พล.อ.ประยุทธ์ และกองทัพ ที่แม้จะถูกมองว่าเป็นกองหนุน พล.อ.ประยุทธ์

   แต่ทว่า ก็กำลังจะถอยห่างออกไปๆ ทำหน้าที่ทหารของชาติ และทหารของพระราชา

บทความก่อนหน้านี้เศรษฐกิจ / จับตาไฮสปีดเทรนเชื่อม 3 สนามบิน วัดกำลังชักเย่อ ‘รบ.ตู่’ – ‘ซีพี’ ชี้ชะตาเศรษฐกิจไทยไปหรือฟุบต่อ
บทความถัดไปแมลงวันในไร่ส้ม / ข่าวร้อน-นครปฐม เขต 5 ฝ่ายค้านแปรเลือกซ่อม เป็นศึก ‘วัดผลรัฐบาล’