จัสติน ทรูโด : กับประเด็นเหยียดผิวก่อนการเลือกตั้ง

จัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีคนที่ 23 ของประเทศแคนาดา ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามในการเลือกตั้งเมื่อปี 2015 ที่ผ่านมา

สามารถพาพรรคเสรีนิยมก้าวขึ้นจากพรรคอันดับ 3 ที่มีเก้าอี้ในสภาเพียง 36 ที่นั่ง พุ่งขึ้นเป็นอันดับ 1 ด้วยการคว้าเก้าอี้มาได้ 184 ที่นั่ง กลายเป็นพรรคการเมืองที่คว้าเก้าอี้เพิ่มขึ้นได้มากที่สุดในประวัติศาสตร์การเลือกตั้งของประเทศ

ไม่มีใครคาดคิดว่าผ่านไป 4 ปีก่อนหน้าการเลือกตั้งในวันที่ 21 ตุลาคมนี้ นายกรัฐมนตรีหน้าตาดี ผู้สร้างสถิติเป็นนายกรัฐมนตรีอายุน้อยที่สุดเป็นอันดับที่ 2 ในประวัติศาสตร์ประเทศ จะมีคะแนนนิยมตกต่ำลง

จนผลสำรวจคะแนนนิยมล่าสุดพบว่า คะแนนกลับมาเสมอกับนายแอนดรูว์ เชียร์ ผู้นำพรรคอนุรักษนิยม คู่แข่งคนสำคัญในการเลือกตั้งครั้งนี้แล้ว

 

ความวุ่นวายทางการเมืองของนายกรัฐมนตรีแคนาดา เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 18 กันยายนที่ผ่านมา เมื่อนิตยสารไทม์ส เผยแพร่ภาพหนังสือรุ่น ที่แสดงให้เห็นทรูโดในวัย 29 ปี ใส่เสื้อคลุม หมวกแบบมุสลิม และทาผิวที่แขนและหน้าด้วยสีน้ำตาลเข้ม

ทรูโดที่เวลานั้นทำงานเป็นอาจารย์ที่เวสต์พอยต์เกรย์อคาเดมี ในแวนคูเวอร์ แต่งตัวลักษณะดังกล่าวเข้าร่วมงานกาลาที่มีชื่อว่า “อราเบียนไนต์ส” หรือ “ค่ำคืนแห่งอาหรับ” ในธีมการแต่งตัว “อาลาดิน”

โดยจากภาพที่มีการเปิดเผยออกมาแสดงให้เห็นว่า ทรูโดเป็นคนเดียวที่มีเมกอัพผิวสี

ในวันที่ 19 กันยายน โกลบอลนิวส์ สื่ออีกสำนักเผยแพร่คลิปวิดีโอที่ไม่ได้ระบุวันที่ แสดงให้เห็นทรูโดที่มีใบหน้าแต่งเป็นคนผิวสี ยกมือขึ้นและแลบลิ้นออกมา ภาพซึ่งพรรคเสรีนิยมออกมายืนยันในเวลาต่อมาว่าเป็นนายทรูโด หัวหน้าพรรคจริง

ขณะที่การให้สัมภาษณ์ในวันที่ 18 กันยายน นายทรูโดยอมรับว่า ตน “แต่งผิวสี” ขึ้นทำการแสดงในเพลง “เดย์-โอ” ในการแสดงความสามารถพิเศษตอนอยู่โรงเรียนมัธยม

ส่งผลให้พฤติกรรมที่ทรูโดถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการแสดงออกถึงการเหยียดผิวนั้นมีจำนวน 3 เหตุการณ์แล้ว

 

นายกรัฐมนตรีแคนาดาออกมาให้สัมภาษณ์และขอโทษกับพฤติกรรมของตนเองในอดีต

“ผมเสียใจอย่างสุดซึ้ง” กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และว่า พฤติกรรมของตนเป็นการแบ่งแยกชนกลุ่มน้อย
“ผมไม่เห็นสิ่งนี้จากสภาพแวดล้อมที่ได้รับอภิสิทธิ์ในเวลานั้น ผมรู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้ง และผมขอโทษ” ทรูโดระบุ พร้อมทั้งยอมรับว่า ไม่เคยพูดเรื่องนี้กับพรรคเสรีนิยมในช่วงเวลาที่หาเสียงเลือกตั้งครั้งก่อนและยอมรับตรงๆ ว่าเป็นเรื่องที่น่าอับอายมาก

ทรูโดเลี่ยงที่จะตอบคำถามที่ถามว่าจะลาออกจากตำแหน่งเพื่อเป็นการรับผิดชอบหรือไม่ ทรูโดระบุว่า ทุกคนทำผิดพลาดในชีวิตและการตัดสินใจแต่ละครั้งก็อยู่บนพื้นฐานว่าพวกเขาทำอะไรในเวลานั้นซึ่งต้องดูเป็นกรณีไป และตนคิดว่าตนรู้สึกเสียใจว่า ตอนนั้นผมน่าจะรู้ดีกว่านั้น และผมไม่ได้รู้อะไรเลย

ด้านเชียร์ ผู้นำพรรคอนุรักษนิยม ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ทรูโดในทันที โดยระบุว่า การทาสีผิวลักษณะดังกล่าวเป็นพฤติกรรมเหยียดผิว

“มันเป็นการเหยียดผิวในปี 2001 เช่นเดียวกับในปี 2019” เชียร์ระบุ

 

การเผยแพร่ภาพดังกล่าว แน่นอนสร้างความผิดหวังให้กับผู้สนับสนุน ที่ได้เห็นทรูโดในฐานะสนับสนุน “พหุวัฒนธรรม” และความหลากหลายในประเทศ

โดยหลังจากชนะเลือกตั้งถล่มทลาย ทรูโดเรียกเสียงฮือฮาจากการตอบคำถามว่า ทำไมทรูโดถึงตั้งคณะรัฐมนตรีที่มีสมดุลระหว่างเพศชายและเพศหญิง ว่า “เพราะนี่คือปี 2015”

ก่อนหน้านี้คะแนนนิยมของทรูโดลดต่ำลงมาแล้วหลังจากถูกกล่าวหาว่าทรูโดพยายามกดดันโจดี วิลสัน-เรย์โบลด์ อดีตรัฐมนตรียุติธรรมแคนาดา ให้ยุติการสืบสวนบริษัทเอสเอ็นซี-ลาวาลิน บริษัทวิศวกรรมยักษ์ใหญ่แห่งหนึ่งในคดีเสนอสินบนให้กับเจ้าหน้าที่รัฐลิเบีย ในเหตุที่เกิดขึ้นระหว่างปี 2001-2011

โดยบริษัทดังกล่าวมีการจ้างงานมากกว่า 3,000 คนในรัฐควิเบก รัฐฐานเสียงสำคัญของทรูโดนั่นเอง

จากเหตุการณ์ขุดรูปภาพอื้อฉาวดังกล่าวของทรูโด ทำให้การหาเสียงในแคนาดาเวลานี้ กลายเป็นการสาดโคลนกันไปมา

ซึ่งก็น่าติดตามว่าใครจะเป็นผู้ชนะในเกมการเมืองครั้งนี้

บทความก่อนหน้านี้‘สุริยะ’เตรียมลุยฟื้นฟู4จว.อีสานหลังน้ำลด
บทความถัดไปยิ้มแห้ง! กกร.หั่นจีดีพีไทยปี 62 ลงเหลือ 2.7-3.0% ส่งออกหด 2% “ชิมช้อปใช้” ช่วยได้ไม่มาก