เครื่องเคียงข้างจอ/ วัชระ แวววุฒินันท์/ตามสัญญา

วัชระ แวววุฒินันท์

เครื่องเคียงข้างจอ/วัชระ แวววุฒินันท์

 

ตามสัญญา

 

“ตามสัญญา”…สัญญาที่ว่านี้ ไม่ได้หมายถึงคำมั่นสัญญา นะครับ และก็ไม่ใช่ส่วนหนึ่งของเนื้อเพลงดังของลุงตู่ “…ฉันจะทำตามสัญญา…” ด้วย

แต่ “สัญญา” ที่ว่านี้คือ สัญญา คุณากร พิธีกรดังของวงการ

แล้วจะตามสัญญาไปไหน ตามไปทำไม เครื่องเคียงฯ ฉบับนี้มีคำตอบให้เลยครับ โดยไม่ต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญช่วยตีความแต่อย่างใด

 

ขอเฉลยว่า “ตามสัญญา” เป็นชื่อรายการใหม่แกะกล่อง ที่ เจ เอส แอล ผลิตให้กับช่อง pptv HD 36 ครับ โดยจะออกอากาศตอนแรกวันพฤหัสบดีที่ 3 ตุลาคมนี้ เวลา 21.30 น.

สำหรับดู๋ สัญญาแล้ว นอกจากรายการประจำที่ทำมานานอย่าง “เจาะใจ” และ “กิ๊กดู๋ สงครามเพลงเงินล้าน” แล้ว นี่คือการกลับมาทำหน้าที่ผู้ดำเนินรายการแบบเต็มรูปแบบอีกครั้ง

ที่ว่าเต็มรูปแบบ เพราะมีเขาเป็นแกนของรายการ ขนาดชื่อรายการยังอิงกับชื่อเขาเลย “ตามสัญญา”

ดู๋จึงเป็นพิธีกรของเมืองไทยคนแรกที่ชื่อของตัวเองเป็นส่วนหนึ่งของชื่อรายการ ทั้งชื่อจริงอย่าง “ตามสัญญา” และชื่อเล่นอย่าง “กิ๊กดู๋ สงครามเพลงเงินล้าน” น่าภูมิใจไม่น้อย… แซงหน้าไตรภพ ลิมปพัทธ์ ไปนิดนึง เพราะไตรภพมีแค่ “ครัวคุณต๋อย”…แฮ่ม

สัญญาเองเคยมีรายการของตัวเองที่ชื่อ “สัญญามหาชน” มาก่อน และเลิกทำไปนานแล้ว

นี่คือรายการที่เขาร่วมสร้างมาตั้งแต่แรก เพราะมีชื่อเขาเป็นตัวประกัน…ฮะฮะฮ่า

 

ดู๋คุยกับทีมงานว่า ถ้าทำรายการต้องอย่าให้เหมือนกับเจาะใจ และกิ๊กดู๋ฯ ที่มีอยู่ ทีมงานจึงออกแบบให้เป็นรายการเอาต์ดอร์ที่แตกต่างแน่ๆ จะว่าไปแล้ว รายการ “ที่นี่หมอชิต” ที่สัญญาเคยทำและยุติไปแล้วก็ออกเอาต์ดอร์เหมือนกัน แล้วรายการนี้จะแตกต่างอย่างไร

“ที่นี่หมอชิต” เป็นรายการวาไรตี้ที่ไม่มีรูปแบบตายตัว ดู๋กับแขกรับเชิญจะทำอะไรก็ได้แล้วแต่เรื่องราวจะพาไป หรือเกิดจากการออกแบบเนื้อหาไว้ก่อนแล้วตามแขกรับเชิญที่เหมาะกับเนื้อหาตอนนั้น

แต่สำหรับ “ตามสัญญา” มีรูปแบบที่ชัดเจนว่า ผู้ชมจะได้ตามสัญญาว่า “เขาจะพาแขกรับเชิญไปที่ไหน เพื่ออะไร”

อย่างเช่น รายการตอนแรกนั้น แขกร่วมเดินทางของสัญญาคือนักร้อง-นักแสดงหนุ่ม ปอ-อรรณพ ทองบริสุทธิ์ เจ้าของเพลงสนุก “โสดกะปริบกะปรอย”

รายการตอนนี้ สัญญาจะพาปอเดินทางตะลุยแบบลูกผู้ชายไปยังยอดเขาแห่งหนึ่งใน จ.นครราชสีมา ทำไมต้องไปที่นั่น ไปทำอะไร

ปอบอกกับทีมงานว่า เขาเป็นคนชัยภูมิ เติบโตและใช้ชีวิตมากับธรรมชาติตลอดตามประสาคนต่างจังหวัด เมื่ออายุ 17 ปี เดินทางเข้ามาประกวด AF และได้เลือกให้เข้าบ้าน ตั้งแต่นั้นชีวิตของเขาก็เปลี่ยนไป ตลอด 8 ปีที่เขาใช้ชีวิตและทำงานในวงการบันเทิง เขาไม่ได้มีโอกาสที่จะย้อนไปใช้ชีวิตแบบธรรมชาติ ลุยๆ เหมือนสมัยเด็กเลย

สัญญาจึงทำหน้าที่เหมือน “ป๋า” คือ จัดให้

 

รายการตอนนี้จะเห็นผู้ชาย 2 คนขับรถจี๊ปโฟร์วีลรุ่นเก่าที่เป็นเกียร์กระปุก ควบผ่านเส้นทางที่เป็นหลุมเป็นบ่อเข้าไปในป่ายามหน้าฝน โดยเลือกเป็นเส้นทางของเขาซับเต่าและเขาซับพลู ที่มีจุดแวะชมวิวบนยอดเขาสวยงามให้ได้สูดอากาศบริสุทธิ์ ก่อนจะเดินทางต่อเพื่อไปยังจุดหมายในการกางเต็นท์ ทำอาหารกินกันแบบธรรมชาติ

เมื่อต้องทำอาหาร ภารกิจระหว่างทางก็คือการหาวัตถุดิบ ไม่ว่าจะเป็นเก็บเห็ดในป่า ตกปลาในอ่างเก็บน้ำ ซื้อของจากชาวบ้าน เพื่อนำไปปรุงอาหารกัน

เด็กหนุ่มบ้าพลังอย่างปอ จึงสนุกที่ได้กลับมาลุยอีกครั้ง ความสนุกของรายการคือการเดินทางของ 2 คนว่าจะต้องทำอะไรบ้าง เจออุปสรรคอะไรบ้าง แต่ที่น่าสนใจคือ “เรื่องราวที่แลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน”

ดู๋กับปอจะคุยกันในเรื่องต่างๆ ที่ทำให้ผู้ชมรู้จักปอมากขึ้น ได้เห็นมุมมอง วิธีคิดของเขา ในขณะเดียวกัน ดู๋ก็จะแชร์ความคิดและประสบการณ์ของเขาให้ปอฟังด้วย จะว่าไปแล้ว อายุของปอก็เหมือนจะเป็นลูกชายของดู๋ได้เลยทีเดียว

 

“ตามสัญญา” จึงไม่ใช่แต่ตามว่าสัญญาจะพาแขกรับเชิญเดินทางไปไหน ไปทำอะไร แต่ผู้ชมจะได้ตาม “เรื่องราว และความคิด” ของแขกรับเชิญและของสัญญาไปในตัว

ดู๋บอกว่า เขาสนุกที่ได้ทำรายการนี้ เพราะเขาเป็นคนแนว Adventure ชอบอะไรที่เป็นแอ๊กชั่น ชอบเดินทาง และที่สำคัญเขาชอบคุยกับคนเพื่อที่จะได้เรียนรู้ชีวิตของคนอื่นมาเป็นทรัพยากรความคิดให้กับเขา โดยเฉพาะกับคนต่างวัยมากๆ ที่จะทำให้เขาเปิดโลกทัศน์ได้ด้วย

ความคิดนี้มาจากที่เขาเลี้ยงลูกชายคนเดียวคือ “น้องเอม” ที่ตอนนี้ก็อายุ 19 ปีแล้ว ดู๋ได้เห็นวิธีการใช้ชีวิต ได้ฟังความคิดของลูกชายวัยรุ่น ซึ่งแน่นอนมันย่อมแตกต่างจากวัยรุ่นสมัยเขา เขาจึงสนุกที่จะได้ฟัง ได้ถก ได้แชร์มุมมองระหว่างกัน

เดิมทีจะสร้างรายการนี้ให้เป็นการเดินทางของสองพ่อลูก “ดู๋กับเอม” แต่คงทำไม่ได้เพราะลูกชายดู๋ยังอยู่ในวัยศึกษาเล่าเรียน จึงปรับเป็นการได้แลกเปลี่ยนความคิดกันของคนอื่นๆ ทั้งวัยใกล้กัน วัยต่างกัน ทั้งหญิง ทั้งชาย

หรือเพศที่ 3 ก็สามารถ

 

รายการตอนที่ 2 สัญญาจะพา “เจนนิเฟอร์ คิ้ม” ไปถึงภูเก็ต ทำไมต้องไปที่นั่น ไปทำอะไร ต้องติดตามนะครับ บอกได้แต่ว่าเกี่ยวกับ “อาหาร”

ปิดท้ายด้วยการเชิญชวนอีกครั้ง อย่าลืมชม “ตามสัญญา” ทาง pptv HD ช่อง 36 ในทุกคืนวันพฤหัสบดี เวลา 21.30 น. เริ่มตอนแรกกับปอ อรรณพ ในวันพฤหัสบดีที่ 3 ตุลาคมนี้

ไป “ตามสัญญา” ด้วยกันครับ