มาดามหลูหลี / SKY Castle : วิมานกลางอากาศ (จบ)

มาดามหลูหลีhluhlee@gmail.com

SKY Castle เป็นละครที่แฉระบบการศึกษากับสภาพสังคม ไม่ใช่เฉพาะประเทศเกาหลี แม้แต่ประเทศไทยก็ดูไม่ต่างกัน

ไม่เช่นนั้นโรงเรียนกวดวิชาหรือครูติวเตอร์ทั้งหลายคงไม่ร่ำรวยและโด่งดัง จนผู้ปกครองต้องต่อคิวจ่ายเงินให้ลูกได้เข้าเรียน

SKY Castle หมู่บ้านไฮโซที่ทุกคนสวมหน้ากากเข้าหากัน พูดคำเท็จใส่กัน เหมือนเพลงประกอบไพเราะที่บอกว่า “We all lie…” เพียงเพื่อรักษาหน้าตัวเอง

ทุกครอบครัวในสกายแคสเซิล ซึ่งส่วนใหญ่มีอาชีพอันมีเกียรติ คือ หมอ, ทนาย, อัยการ และอาจารย์ในมหาวิทยาลัย

หากจิตใจไม่ได้สูงส่งตามอาชีพการงานแม้แต่น้อย

 

ฮันซอจิน (ยอมจองอา) คุณแม่ลูกสอง ภรรยาของหมอคังจุนซัง (จองจุนโฮ) ผู้เย่อหยิ่ง คาดหวังให้คังเยซอ (คิมฮเยยูน) ลูกสาวสอบเข้ามหาวิทยาลัยโซลเป็นรุ่นที่ 3 ตามอย่างปู่และพ่อ ฮันซอจินยัดเยียดความคิดไม่ดีให้เยซอ ทำให้ลูกเป็นคนเย่อหยิ่งไม่มีใครอยากคบ และส่งเสริมพฤติกรรมผิดๆ แก่คังเยจิน (อีจิวอน) ลูกสาวคนเล็ก

ฮันซอจินปิดบังตัวตน เปลี่ยนชื่อและประวัติ จากลูกสาวของพ่อค้าเลือดวัวในตลาด กลายเป็นหญิงสาวที่มีการศึกษาจากต่างประเทศ ทำตัวสูงส่งแต่พฤติกรรมกลับตรงกันข้าม

เพราะฮันซอจินเลือกโค้ชคิมจูยอง (คิมซอยอง) ให้มาเป็นติวเตอร์ของเยซอ สิ่งเลวร้ายต่างๆ จึงเกิดขึ้นอย่างที่เคยเกิดกับครอบครัวของปาร์กยองแจ แม้จะสอบเข้ามหาวิทยาลัยโซลได้ แต่กลับไม่มีความสุข มีแต่ความเคียดแค้นใจ

โค้ชคิมจูยอง ผู้สามารถทำให้ความฝันของนักเรียนกับผู้ปกครองเป็นจริงได้ หากขณะเดียวกันความฝันนั้นได้กลายเป็นฝันร้ายในชั่วพริบตา

เช่นเดียวกับศาสตราจารย์ชามินฮยอก (คิมบยองชอล) หัวหน้าครอบครัวผู้เผด็จการและบ้าอำนาจ พร่ำบอกลูกๆ ว่าความจนข้นแค้นในอดีตของเขาทำให้มีวันนี้ได้ บังคับลูกแฝดชาซอจุน (คิมดงฮี) กับชากีจุน (โจบยองกยู) ให้ร่ำเรียนอย่างเคร่งเครียดและแย่งชิงแข่งขันกันเอง โดยใช้ “พีระมิด” เป็นสัญลักษณ์เพื่อสร้างความทะเยอทยานให้สู่ความสำเร็จ

ทั้งยังหลงผิดและภูมิใจกับชาเซรี (ปาร์กยูนา) ลูกสาวที่คิดว่าคงเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด แต่ชาเซรีกลับคิดว่า ทุกคนมีโอกาสพบความสำเร็จและความสุข โดยไม่จำเป็นต้องเป็นคนที่จบจากฮาร์วาร์ดเท่านั้น

 

ดีที่มีแม่อย่างโนซึงฮเย (ยูนเซอา) คอยดูแลครอบครัว โนซึงฮเยเคยถามอีซูอิม (อีแทรัน) ว่าจะทำอย่างไร อีซูอิมแนะนำว่าแม่ต้องยื่นมือเข้ามาช่วย ไม่ควรปล่อยให้พ่อผู้บ้าอำนาจทำอะไรดั่งใจ และทำให้ลูกๆ ลำบากใจ

อีซูอิม ภรรยาหมอฮวังชียัง (ชเววอนยัง) เธอจบครูและเคยเขียนหนังสือเด็ก จึงเข้าใจเด็กวัยรุ่นดี เธอเลี้ยงลูกอย่างอิสระ ให้ตัดสินใจด้วยตัวเอง บ้านจึงเป็นบ้านที่อบอุ่น และการเข้ามาในสกายแคสเซิลของอีซูอิมและครอบครัว ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงให้หมู่บ้านนี้

แต่เพราะมาอยู่ในหมู่บ้านสกายแคสเซิล อีซูอิมและครอบครัวจึงถูกแรงเหวี่ยงลากเข้าสู่กงกรรมที่เธอไม่ได้ก่อ จนเกือบทำร้ายฮวังอูจู (คังชานฮี) ลูกชาย

แม้แต่ชมรมอ่านหนังสือที่ห้องสมุดหรูของชาวไฮโซสกายแคสเซิล ยังใช้เป็นเวทีแสดงโวหารเพื่ออวดข่มกัน ซึ่งแทนที่จะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นให้เกิดประโยชน์ มีเพียงชามินฮยอกกับฮันเยซอที่ชอบการวิจารณ์เพื่ออวดภูมิความรู้โดยไม่สนใจความคิดเห็นของคนอื่นๆ

 

Sky Castle เรื่องราวตีแผ่ปัญหาระบบการศึกษา ซึ่งไม่ว่าประเทศไหนก็ยังแก้ไม่ได้แบบเบ็ดเสร็จ เมื่อคิดค้นกระบวนการหนึ่งขึ้นมา ก็ต้องเผชิญกับปัญหาใหม่ๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ระบบการศึกษาจึงเหมือนถูกลากไปลากมา ไม่อาจสร้างเยาวชนให้มีการศึกษาอย่างแท้จริง หรือให้ความภาคภูมิใจได้

เพียงแค่สอบให้ได้สอบให้ผ่าน จะมีองค์ความรู้หรือไม่ หาใช่สิ่งสำคัญ

สังคมเกาหลีที่ผู้ชายเป็นใหญ่ในครอบครัว แต่หลังบ้านยังต้องให้ผู้หญิงดูแล การตัดสินใจของผู้หญิงที่อยู่เบื้องหลังในเรื่องราวต่างๆ ถ้าตัดสินใจผิดก็มักเกิดเรื่องราวที่คาดคิดไม่ได้ ถ้าตัดสินใจถูกจึงนำมาซึ่งความสุขสงบให้ครอบครัว

ละครยังคงให้ความสำคัญกับ “ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว” คนทำผิดควรต้องรับโทษ แต่ผลของการกระทำที่มีต่อจิตใจของเด็กๆ ไม่อาจเยียวยาเพียงชั่วข้ามคืน ความทุกข์ในใจไม่อาจเลือนหายไปในเร็ววัน

คนอย่างฮันซอจิน และชามินฮยอก น่าจะรู้สำนึกมากกว่านี้ และควรต้องรับโทษทุกข์สักระยะหนึ่ง จึงจะสาสมกับสิ่งที่กระทำมาทั้งหมด โดยเฉพาะฮันซอจินที่การปฏิบัติของเธอต่อคิมฮเยนา (คิมโบรา) ที่เป็นเพียงเด็กสาวซึ่งน่าสงสาร

SKY Castle เป็นซีรี่ส์ที่รวมดาราฝีมือขั้นเทพ โดยไม่ต้องใช้ดาราระดับพระเอก-นางเอกดัง เป็นการพบกันอีกครั้งของชเววอนยังกับคิมบยองชอล จากเรื่อง Doctor Prisoner ชอบอีแทรันที่เข้ามาในตอนที่ 3 เธอแสดงได้ดีทั้งบุคลิกและน้ำเสียงที่ดูอบอุ่น ส่วนดารายัมจองอาที่เป็นฮันซอจินแสดงได้ยอดเยี่ยมมากเหมาะสมกับคำว่า “ตบหน้าหัน”

พ่อ-แม่มีส่วนสำคัญในการผลักดันการศึกษาแต่ละก้าวของลูกๆ ว่า อยากให้เขาได้เลือกเรียนอย่างมีความสุข หรือร่ำเรียนอย่างเคร่งเครียด!!!

บทความก่อนหน้านี้“ชวน”เผยสภาฯส่งความเห็นปม”นวัช”ให้กกต.แล้ว ยันกกต.มีอำนาจชี้ขาดได้
บทความถัดไปเพราะ ปชช.เข้าใจผิดบางประการ เป็นเหยื่อให้ “เผด็จการ”ใช้กระตุ้นให้เกลียดชังนักการเมือง