แมลงวันในไร่ส้ม /ข่าว ‘งูเห่า’ สะพัดอีก มหกรรม ‘นัดกินข้าว’ คึก ก่อน ‘กม.งบฯ’ เข้าสภา

แมลงวันในไร่ส้ม

 

ข่าว ‘งูเห่า’ สะพัดอีก

มหกรรม ‘นัดกินข้าว’ คึก

ก่อน ‘กม.งบฯ’ เข้าสภา

 

กลายเป็นกระแสแรง นั่นคือการดึง ส.ส.จากพรรคฝ่ายค้านเข้าไปเสริมทัพพรรครัฐบาลที่อยู่ในสภาพปริ่มน้ำ และมี ส.ส.ต้องคำพิพากษา คือ พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ จากคดีล้มการประชุมอาเซียน ทำให้ช่วงห่างของตัวเลข ส.ส.ระหว่างรัฐบาลกับฝ่ายค้านหดแคบลง

ก่อนหน้าการประชุมสภาเพื่ออภิปรายปัญหาการถวายสัตย์เมื่อวันที่ 18 กันยายน มีข่าวว่าแกนนำพรรค พปชร.เชิญ ส.ส.เพื่อไทยจำนวนหนึ่งไปพบ เพื่อจะชะลอการประชุมออกไป โดยมีการมอบซอง “สิ่งจูงใจ” ให้ด้วย และ ส.ส.ส่วนหนึ่งนำเอาซองมามอบให้กับแกนนำพรรคเพื่อไทย

ในเรื่องนี้ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ได้ออกมากล่าวว่า เป็นความพยายามแทรกแซงกระบวนการทำงานของ ส.ส.

และระบุว่า คนที่มาดีลเป็นถึงคณะกรรมการบริหารพรรคใหญ่ของรัฐบาล หลายคนเป็นถึงผู้บริหารของรัฐบาลชุดนี้ด้วย การใช้อำนาจฝ่ายบริหารเข้ามาแทรกแซงฝ่ายนิติบัญญัติ ถือเป็นเรื่องไม่สมควรอย่างยิ่ง

หลังจากนี้พรรคจะต้องตั้งคณะกรรมการเข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างเข้มข้น จะไม่ปล่อยปละละเลยเพราะถือเป็นเรื่องสำคัญ

แม้การอภิปรายยุติลงไป และได้เวลาปิดสมัยประชุมพอดี แต่เนื่องจากในวันที่ 17 ตุลาคมจะเปิดสภาสมัยวิสามัญ เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่าย 2563 อันเป็นกฎหมายสำคัญที่รัฐบาลจะพลาดไม่ได้

ทำให้การเคลื่อนไหวทาบทาม ส.ส.ให้ย้ายขั้วไปเสริมความเข้มแข็งของรัฐบาลยิ่งจริงจังมากขึ้น

ประกอบกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งมีบทบาทสำคัญในห้วงเลือกตั้งได้เข้ามารับตำแหน่งประธานยุทธศาสตร์พรรค พปชร. และประกาศเป้าหมาย ทำให้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หรือบิ๊กตู่น้องรักอยู่ครบ 4 ปี

ทำให้แวดวงการเมืองยิ่งจับตาเรื่องนี้

 

ภายหลังข่าวการนัดรับประทานอาหารสะพัดออกไป นายนิรันดร์ นาเมืองรักษ์ ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคเพื่อไทย ออกมากล่าวว่า คงไม่ใช่ น่าจะคิดกันไปเอง จะย้ายพรรคได้อย่างไร มีความพยายามใส่ความกัน

ฝ่ายค้านกับฝ่ายรัฐบาลอยู่ในสภาเดียวกัน เป็นเพื่อนกัน ในสภาไปกินข้าวด้วยกัน เมื่อก่อนเรายังพูดคุยกินข้าวกันได้ แต่ทำไมมาวันนี้กลับทำไม่ได้

“ผมกับนายสมศักดิ์ เทพสุทิน และนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำกลุ่มสามมิตร เป็นเพื่อนกันมาก่อน เมื่อก่อนตักข้าวมาก็มานั่งกินข้าวกัน ทำไมประวิตมาวันนี้จะกินข้าวด้วยกันไม่ได้ สมมุติว่าผมเป็นฝ่ายค้านแล้ววันหนึ่งลูกจะแต่งงาน สนใจเชิญรัฐมนตรีในรัฐบาลซึ่งเป็นเพื่อนมาร่วมงานไม่ได้เลยหรือ ยืนยันว่าไม่มีใครคิดจะย้ายพรรค” นายนิรันดร์กล่าว

เมื่อถามว่า อาจเพราะเหตุที่มีกระแสข่าวว่ามีการรับของจูงใจกัน มี ส.ส.บางคนนำสิ่งจูงใจนั้นมาคืนให้กับพรรคเพื่อไทย นายนิรันดร์กล่าวว่า ไม่ใช่ ประเด็นนี้ต้องดูให้ดีว่าใช่หรือไม่ วันนี้ภาคอีสานน้ำท่วมหลายจุด หลายคนอยากบริจาคเงินช่วยเหลือในฐานะเพื่อนกันเท่านั้น

ต่อมาวันที่ 23 กันยายน คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรค พท. ให้สัมภาษณ์ว่า เป็นความพยายามมาตลอดของรัฐบาลที่มาด้วยกลไกที่ผิดปกติ จนเป็นรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำที่มีพรรคร่วมร่วม 20 พรรค เสถียรภาพไม่มีก็ต้องดิ้นรนทุรนทุรายทุกอย่างเพื่อที่จะสืบทอดอำนาจและอยู่ต่อ

ดังนั้น ไม่ใช่เรื่องใหม่ ตั้งแต่วันแรกที่เลือกตั้งจบก็มีความพยายามที่จะเพาะฟาร์มงูเห่า ก็ทำมาหลายครั้ง ก่อนเลือกตั้งก็ทำ ใช้เงินให้ 30-50 ล้านบาท เอาคดีไปข่มขู่ พอหลังเลือกตั้งก็พยายามให้อามิสสินจ้าง บางคนก็โดนคดีข่มขู่ บางคนก็ได้ข้อเสนอว่า จะวิ่งเต้นเรื่องคดีให้ถ้าย้ายฝั่ง เป็นความพยายามทุกวี่ทุกวันของรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ

ก่อนหน้าปิดสภาก็ยังมีความพยายาม ทั้งเอาคดีมาให้ และพยายามจะช่วยคดี แต่โชคดีคนของพรรคมีอุดมการณ์ ไม่ทรยศประชาชน เขาจึงมาเล่าให้ฟังหมด พรรคเลยมีโอกาสได้รวบรวมคลิปเสียง รวบรวมหลักฐานแม้ตอนนี้จะไม่สมบูรณ์มาก เพราะบางคนตกใจอัดไม่ทันบ้าง แต่เราก็ได้ตั้งหลักแล้วว่าจะใช้หลักฐานเหล่านี้ดำเนินการกับคนที่มาเสนอเงินให้ ส.ส. เพราะมีความผิด ทั้งนี้ ขออนุญาตยังไม่เปิดเผยหลักฐานที่มี เพราะฝ่ายกฎหมายกำลังดำเนินการอยู่

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะเอาผิดทางกฎหมายกับทางรัฐบาลได้ใช่หรือไม่ คุณหญิงสุดารัตน์กล่าวว่า เราทำตามกฎหมายแบบคนไร้เส้น ไม่มีเส้น แต่คนที่มีอำนาจเขาก็รอดทุกคดี แต่ก็ไม่เป็นไร อะไรก็ตามที่เราอยู่ในกรอบของกฎหมาย เราอยู่ในระบอบประชาธิปไตย การกระทำที่ผู้มีอำนาจในรัฐบาลกำลังกระทำอยู่นี้เป็นการกระทำที่ขาดซึ่งคุณธรรม จริยธรรม และทำลายระบอบประชาธิปไตยและระบอบการเมืองอย่างชัดเจน และเสี่ยงในการที่จะทำผิดกฎหมายด้วย ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร เป็นเรื่องธรรมดา ถ้าเขาอยากพยายามก็ให้เขาพยายามไป

เมื่อถามว่า ในการอภิปรายงบประมาณอาจจะมีการทาบทามอะไรแบบนี้ มีการเตรียมการรับมืออย่างไร คุณหญิงสุดารัตน์กล่าวว่า คนเพื่อไทยไม่ทรยศประชาชน ทั้งนี้ เรื่องนี้เป็นเรื่องภายใน เราคงไม่บอกให้ทราบว่าเราจะทำอย่างไร เดี๋ยวจับเขาไม่ได้ อย่างไรก็ตาม เรามั่นใจว่า ส.ส.เพื่อไทยไม่กล้าทรยศประชาชน

 

และแล้วคำถามสำคัญก็เดินทางมาถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ

ผู้สื่อข่าวตั้งคำถาม กรณีนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม และนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม แกนนำพรรคพลังประชารัฐ นัด 14 ส.ส.พรรคเพื่อไทยกินข้าวเช้าก่อนเข้าประชุมสภาในวันอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติเมื่อวันที่ 18 กันยายนที่ผ่านมา ทำให้ถูกมองว่าเป็นการดีล ส.ส.งูเห่าหรือไม่ พล.อ.ประวิตรตอบว่า ไม่รู้ ต้องไปถามคนจัด การดึง ส.ส.จากพรรคฝ่ายค้านมาร่วมงาน ไม่ได้เป็นยุทธศาสตร์พรรค

เมื่อถามว่า ถ้า 14 ส.ส.พรรคฝ่ายค้านมาพรรคพลังประชารัฐจะดีหรือไม่ รองนายกฯ ตอบว่า ไม่ต้องถ้า เอาจริงเลย มาก็เอา ถ้าเขาอยากมาจะทำอย่างไรได้ เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า คิดว่าอะไรทำให้ 14 ส.ส.อยากมาร่วมพรรคพลังประชารัฐ รองนายกฯ ตอบว่า ไม่รู้ คุณถามคุณก็ตอบเอง หรือผมอาจจะมีดีก็ได้

คำตอบจาก พล.อ.ประวิตร น่าจะทำให้เกิดคลื่นในวงการเมืองพอสมควร

แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก ในกระแสความนิยมของรัฐบาลขณะนี้อยู่ในสภาพ “ขาลง”

ที่แน่ๆ คือ การนัด “กินข้าว” ข้ามพรรค ข้ามขั้ว คงจะเกิดขึ้นเป็นระยะๆ ตามสถานการณ์การเมือง