โฟกัสพระเครื่อง/โคมคำ/เหรียญรุ่นแรก 2498 พ่อท่านแสง ยโสธโร วัดคลองน้ำเจ็ด จ.ตรัง

พ่อท่านแสง ยโสธโร

โฟกัสพระเครื่อง/โคมคำ [email protected]

เหรียญรุ่นแรก 2498

พ่อท่านแสง ยโสธโร

วัดคลองน้ำเจ็ด จ.ตรัง

 

“พระครูโอภาสวุติคุณ” หรือ “พ่อท่านแสง ยโสธโร” อดีตเจ้าอาวาสวัดคลองน้ำเจ็ด อ.เมือง จ.ตรัง เป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังสายปักษ์ใต้ที่ชาวตรังให้ความเลื่อมใสศรัทธาและรู้จักชื่อเสียงเป็นอย่างดี

ในห้วงที่ยังมีชีวิต สร้างวัตถุมงคลเอาไว้หลายรุ่น ทั้งเหรียญพระ รูปหล่อ ฯลฯ ได้รับความนิยมสะสมพระเครื่อง นำไปคล้องคอติดตัว เพื่อความเป็นสิริมงคล

แต่ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคือ เหรียญรุ่นแรกสร้างในปี พ.ศ.2498 เมื่อครั้งได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตร ในราชทินนามที่ “พระครูโอภาสวุฒิคุณ”

ลักษณะเป็นเหรียญกลม รูปไข่ เนื้อทองแดงรมดำ ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหันหน้าตรงครึ่งองค์ ด้านล่างเขียนว่า “พระครูโอภาสวุฒิคุณ”

ด้านหลัง ตรงกลางเป็นยันต์สี่แฉก ด้านล่างเขียนว่า “ไว้เป็นที่ระลึกในคราวฉลองสมณศักดิ์ ๒๔๙๘”

สร้างจำนวน 800-1,000 เหรียญ โดยทั้งหมดใส่ไว้ในบาตรและปลุกเสก ใครมาขอก็แจกให้ไป สุดท้ายไม่เหลือติดก้นบาตรแม้แต่เหรียญเดียว

ชาวบ้านเชื่อว่ามีพุทธคุณเด่นรอบด้าน บางคนบอกว่าใช้อาราธนาทำน้ำมนต์ก็ศักดิ์สิทธิ์เช่นเดียวกัน

ปัจจุบันเป็นเหรียญที่นิยมและหายากในพื้นที่ภาคใต้

 

มีนามเดิมว่า แสง สิงแสม เกิดเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2429 ที่บ้านพรุชี หมู่ที่ 2 ต.โคกหล่อ อ.เมือง จ.ตรัง ครอบครัวประกอบอาชีพทำนา

ชีวิตในวัยเยาว์ ศึกษาเล่าเรียนระดับชั้นประถมที่โรงเรียนวัดคลองน้ำเจ็ด ได้ศึกษาต่อจนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จากโรงเรียนวัดตรังคภูมิพุทธาวาส

เมื่ออายุ 12 ปี บรรพชาที่วัดคลองน้ำเจ็ด ต่อมาบิดาถึงแก่กรรม จึงได้ลาสิกขากลับมาช่วยมารดาทำงานหาเลี้ยงชีพ

กระทั่งอายุครบ 21 ปีบริบูรณ์ เข้าพิธีอุปสมบท เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2450 ที่พัทธสีมาวัดคลองน้ำเจ็ด มีพระบริสุทธิศีลาจาร หรือหลวงพ่อลบ เป็นพระอุปัชฌาย์ และหลวงพ่อซ้วน วัดคลองน้ำเจ็ด เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาว่า “ยโสธโร”

ศึกษาพระปริยัติธรรมด้วยความตั้งใจ รวมทั้งศึกษาวิทยาคมและโหราศาสตร์จากพระครูวิมลศีลขันธ์ (หลวงพ่อหนู)

นอกจากนี้ ยังได้ศึกษาวิทยาคมเพิ่มเติมจากหลวงพ่อวัน มนโส ที่วัดประสิทธิชัย (วัดท่าจีน) จนมีความเชี่ยวชาญยิ่ง ครั้นเมื่อหลวงพ่อซ้วน เจ้าอาวาสวัดคลองน้ำเจ็ด มรณภาพ

จึงได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสสืบต่อมา

เหรียญพ่อท่านแสง

 

เป็นพระสงฆ์ที่มีเมตตาโดยไม่เลือกชั้นวรรณะ สมัยที่ท่านมีชีวิตอยู่นั้นจะมีผู้คนจากทั่วสารทิศ ไม่ว่าจะเป็นชาวไทย มาเลเซีย และสิงคโปร์ มากราบนมัสการไม่เคยขาด บ้างก็มาขอวัตถุมงคล บ้างก็มาขอรดน้ำมนต์ หรือบ้างก็มาขอพร ซึ่งก็จะได้รับเมตตาอนุเคราะห์เสมอหน้า

เป็นพระสงฆ์อีกรูปของภาคใต้ที่ชาวบ้านเอาแผ่นทองไปปิดตามร่างกาย ทั้งที่ยังมีชีวิตอยู่ ทั้งนี้ เนื่องจากชาวบ้านมักจะบนบานขอให้ช่วยเหลือ เมื่อสมปรารถนาจึงเอาแผ่นทองมาปิดตามร่างกายเพื่อแก้บน

สมัยนั้นเมื่อใครไปกราบนมัสการจึงเห็นว่าตามร่างกายไม่ว่าจะเป็นแขน หน้าแข้ง หรือลำตัว มีแผ่นทองเหลืองปิดเต็มไปหมด ซึ่งก็ไม่ได้แสดงอาการคันหรือรำคาญ แถมชาวบ้านบางคนยังขอลอกแผ่นทองตามร่างกายนำกลับไปบูชา เพื่อเป็นของดีกันอีกด้วย

นอกจากนี้ ชาวบ้านยังเชื่อกันว่ามีญาณวิเศษ สามารถรับรู้วาระจิตและการบนบานอธิษฐานขอความช่วยเหลือของลูกศิษย์จากที่ไกลถึงต่างจังหวัดหรือต่างประเทศได้

อนุญาตให้คณะศิษย์จัดสร้างวัตถุมงคลหลายรุ่น แต่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ เหรียญรุ่นแรก สร้าง พ.ศ.2498 ถือเป็นรุ่นพิมพ์นิยม

ยังมีเหรียญรุ่นสร้างในปี 2520 เมื่อครบฉลองอายุ 91 ปี พ่อท่านแสง เนื่องจากออกแบบได้สวยงามและมีเนื้อหาดี จึงมีผู้คนนิยมหาไปสะสมบูชากันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะเหรียญพิเศษ เนื้อทองแดงกะไหล่ทองขอบเหรียญเลื่อน ซึ่งเป็นลักษณะของเหรียญรุ่นเก่า ที่กรรมการสั่งทำเป็นพิเศษ

เคยปรารภกับชาวบ้านว่า หากจะบนบานต่อท่านให้บนบานกับเหรียญของท่านก็ได้ เพราะสามารถรับรู้ได้เช่นกัน

 

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2527 มรณภาพอย่างสงบด้วยโรคชรา สิริอายุ 99 ปี พรรษา 77

แม้จะละสังขารไปแล้วก็ตาม แต่คุณงามความดีที่ได้ประกอบศาสนกิจมาตลอดชีวิต

พุทธศาสนิกชนชาวเมืองตรัง จดจำอย่างมิลืมเลือน

 

 

บทความก่อนหน้านี้กล่องข้าวน้อย “นายกฯ” โดย สุวพงศ์ จั่นฝังเพ็ชร
บทความถัดไปวางบิล/เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์ / ปิดไทยรัฐ-ค้นมติชน