แมลงวันในไร่ส้ม /สนามข่าวเดือดอีก ดีเดย์ 18 ก.ย. บิ๊กตู่เผชิญฝ่ายค้าน

แมลงวันในไร่ส้ม

สนามข่าวเดือดอีก

ดีเดย์ 18 ก.ย.

บิ๊กตู่เผชิญฝ่ายค้าน

 

หลังประชุม ครม.เมื่อวันที่ 3 กันยายน นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ เผยว่า ที่ประชุม ครม.วันนี้เห็นชอบให้วันที่ 18 กันยายน เป็นวันอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ตามที่ฝ่ายค้านเสนอญัตติ

เลขาฯพรรคพปชร. บอกในโอกาสเดียวกันนี้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม จะไปชี้แจงด้วยตัวเอง ส่วนที่ไม่กำหนดให้เป็นวันที่ 11-12 กันยายน ตามที่วิปรัฐบาลเสนอ เพราะนายกฯ ติดภารกิจ ขณะที่วันที่ 16 กันยายน เป็นวันประชุมวุฒิสภานัดสุดท้าย วันที่ 17 กันยายน เป็นวันประชุม ครม.

สำหรับวันที่ 18 กันยายน เป็นวันสุดท้ายของสมัยประชุมแรก ดังนั้น จะอภิปรายได้ไม่เกินเที่ยงคืน และสภาจะปิดสมัยประชุมตั้งแต่วันที่ 19 กันยายนเป็นต้นไป

เป็นอันว่า หลังจากยื้อกันมาพักใหญ่ เริ่มจากปัญหาการถวายสัตย์ปฏิญาณเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม ข้อความไม่ครบตามที่กำหนดในรัฐธรรมนูญ ฝ่ายค้านนำเรื่องนี้มาพูดในประชุมแถลงนโยบายต่อรัฐสภา เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม แล้วกลายเป็นข่าวแพร่กระจาย

ฝ่ายค้านยื่นกระทู้ถามนายกฯในปัญหานี้ 2 ครั้ง แต่นายกฯไม่ไปสภา แม้ว่าได้ให้สัมภาษณ์ว่า ขอรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว และกำลังหาทางแก้ไขข้อผิดพลาด

ต่อมาฝ่ายค้านจึงเปลี่ยนแผนมายื่นญัตติอภิปรายทั่วไป โดยไม่มีการลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152

การกำหนดวันมีปัญหาเรื่องความพร้อมของนายกฯ กระทั่งนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ออกมากล่าวว่า นายกฯควรจะชี้แจงญัตตินี้ตามวิถีทางประชาธิปไตย

ก่อนสรุปดีเดย์ได้ว่า เป็นวันที่ 18 กันยายน ซึ่งปกติ การประชุมสภาวันพุธ จะเริ่มต้นในเวลา 13.00 น. ต้องรอดูว่า นายชวน หลีกภัย จะปรับเวลาเริ่มประชุมเป็นภาคเช้าหรือไม่ เพื่อให้มีเวลาอภิปรายเพิ่มมากขึ้น

 

ที่น่าสนใจก็คือการเตรียมรับมือของรัฐบาล ซึ่งก่อนหน้านี้ มีการออกข่าวในทำนองเตือนฝ่ายค้านให้ระมัดระวังการออกข่าวโจมตีรัฐบาล และขอให้ฝ่ายค้านรับผิดชอบคำพูดด้วย เนื่องจากเป็นเรื่องที่อ่อนไหว

คาดหมายว่า ในวันอภิปราย คือ 18 กันยายน คงจะมี” ตัวช่วย” นายกฯ ได้แก่ รัฐมนตรีที่อาจช่วยชี้แจง ที่มีการออกข่าวเกริ่นมาเป็นระยะ คาดว่าน่าจะเป็นรองนายกฯ , รัฐมนตรี และส.ส.ที่เชี่ยวชาญเรื่องรัฐธรรมนูญและกฎหมาย

นอกจากชี้แจง อาจจะมีการ”ประท้วง” กรณีผู้อภิปรายจากฝ่ายค้าน โจมตีนายกฯมากเกินไป เพื่อรักษาภาพลักษณ์ของนายกฯ ในสภา

จุดที่น่าห่วงได้แก่ บุคลิกของ พล.อ.ประยุทธ์เอง ที่”หัวร้อน” ได้ง่ายๆ และอาจลุกมาอภิปรายตอบโต้ด้วยตนเอง จนอาจนำไปสู่การปะทะกับฝ่ายค้าน ดังที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วในวันประชุมแถลงนโยบาย

นอกจากนี้ รัฐบาลยังเตรียมใช้ข้อบังคับ โดยจะขอประชุมลับ หากมีประเด็นที่อ่อนไหว

 

ในขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์เอง ออกมายืนยันความพร้อม หลังจากถูกวิจารณ์อย่างหนักว่าหนีสภา

หลังจากชัดเจนว่า จะมีการประชุมสภาพิจารณาญัตตินี้ ในวันที่ 18 กันยายน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่าพร้อมไปชี้แจงตั้งแต่วันที่ 16 กันยายนเป็นต้นไป ต้องขอเวลาให้ได้ทำงานอื่นไปด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะเสนอให้อภิปรายลับหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ไม่รู้เหมือนกันว่าเรื่องนี้ควรจะลับหรือไม่ลับ ต้องพิจารณาร่วมกัน ขณะที่ศาลรัฐธรรมนูญ ก็ต้องพิจารณากันมา

วันนี้มอบหมายผู้เกี่ยวข้องไปประสานงานกับนายชวน หลีกภัย ในเรื่องวันเวลา จะเป็นช่วงเวลาไหนอย่างไร สุดแล้วแต่ว่าสภาจะตัดสินใจอย่างไร

“อย่างไรก็ตาม ผมเองก็ต้องระมัดระวังคำพูดของผม เพราะเป็นประเด็นที่ศาลรัฐธรรมนูญกำลังพิจารณาอยู่ จะไปชี้นำได้อย่างไร ก็ขอให้เห็นใจผมตรงนี้บ้างสิ วันนี้งานก็เร่งรัดหลายเรื่อง และผมเองก็ให้ความสำคัญทุกเรื่อง” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ยังกล่าวถึงกรณี นายภาณุวัฒน์ พันธุ์วิชาติกุล หรือซินแสภาณุวัฒน์ ทำนายว่านายกฯ จะอยู่ดูแลบ้านเมืองอีก 2 สมัย หรือ 8 ปี ว่า เหรอ พร้อมกับอมยิ้มแล้วเอามือแตะที่หน้าอกข้างซ้าย และกล่าวว่า “ไม่สงสารฉันบ้างเหรอ จะให้ฉันอยู่อีกตั้งนาน”

เมื่อถามถึงความชัดเจนในการจัดรายการนายกฯพบประชาชน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ยังไม่มีนโยบายในเรื่องนั้น ถ้าจะพบประชาชนในรูปแบบของการพูดคุยกันอะไรกัน แต่ไม่ใช่ว่าไปปิดทุกช่องอะไรแบบนี้คงไม่ทำ เพราะทำมาแล้ว 5 ปี และตอนนี้ก็มองด้วยว่าช่วงนี้เป็นรัฐบาลมาอย่างไร ก็เคารพทุกอันคงไม่รบกวน แต่อาจจะมีสัมภาษณ์เป็นครั้งคราว อาจจะใช้โซเชียลมีเดียบ้างอะไรบ้าง ก็เป็นวิถีทางที่ทำได้ไม่ใช่หรือ

“ผมคงไม่ไปปิดรายการเป็นชั่วโมงๆ อย่างที่ว่ากัน ฉะนั้น เลิกว่ากันเสียที เขากำลังปรับแก้ทั้งหมดว่าจะทำอย่างไรให้ประชาชนได้เรียนรู้รับรู้อาจจะเป็นการสัมภาษณ์บ้าง อะไรบ้าง ซึ่งผมก็พร้อมที่จะพบปะ เช่นเกษตรกร นักศึกษา ทำนองนี้ในช่องทางโซเชียลมีเดียหรือโทรทัศน์ในบางช่องที่ขอสัมภาษณ์อะไรทำนองนี้แต่ผมคงไม่ไปสั่งเขาหรอก โอเคไหม” นายกฯ กล่าว

เมื่อถามว่า หากสื่อขอสัมภาษณ์พิเศษ นายกฯ พร้อมหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อย่าพูดแบบนั้น เดี๋ยวสื่อก็มาเชิญกันทุกวัน คงไม่ต้องทำงานกัน ถึงเวลาจะกำหนดเองว่าวันนี้ใครอยากจะมาสัมภาษณ์ก็มา ไม่ว่ากัน แต่ถ้าเปิดให้สื่อขอสัมภาษณ์พิเศษแบบนั้น คงไม่ต้องทำงานกัน คงสัมภาษณ์กันทั้งวัน

 

คาดหมายว่า การประชุมสภาวันที่ 18 กันยายน จะเป็นจุดสนใจที่ทุกฝ่ายรอคอยและติดตาม

เพราะต้องการทราบว่า พล.อ.ประยุทธ์จะชี้แจงเรื่องการถวายสัตย์ไม่ครบอย่างไร หรือจะชี้แจงอย่างรวบรัด โดยอ้างได้ว่า เรื่องอยู่ในศาลรัฐธรรมนูญ

ขณะเดียวกัน การซักถาม การอภิปรายของฝ่ายค้าน ซึ่งในยุคนี้มีดาวสภาที่ฝีปากจัดจ้านร้อนแรงหลายคน ทั้งรุ่นอาวุโสและรุ่นใหม่

การประชุมสภาหลายๆ นัดที่ผ่านมา มีการชิงไหวชิงพริบ หักเหลี่ยมเฉือนคมระหว่างรัฐบาลกับฝ่ายค้านอยู่พอสมควร การประชุมวันที่ 18 กันยายนนี้ ก็คงจะเป็นเวทีประลองเขี้ยวเล็บทางการเมืองของทั้งสองฝ่ายอีกครั้ง

และที่อยู่ในความคาดหมาย ก็คือ อาจเป็นการประชุมลับ