มองหลากมุม ปรากฏการณ์ “10 FIGHT 10” “ดารา” “ดราม่า” และ “หมัดมวย”

ปิดฉากซีซั่นแรกไปเป็นที่เรียบร้อย พร้อมกับกระแสดราม่ามากมาย สำหรับรายการวาไรตี้โชว์กึ่งถ่ายทอดสดกีฬา ต่อยจริงเจ็บจริง บนสังเวียนแห่งศักดิ์ศรี “10 FIGHT 10” ทางช่องเวิร์คพอยท์ ที่มี “เจ-เจตริน วรรธนะสิน” เป็นโปรโมเตอร์

นับเป็นความสำเร็จอีกขั้นของเวิร์คพอยท์ ที่ยกระดับรายการจากโปรแกรมมวยดาราธรรมดาๆ จนกลายเป็นปรากฏการณ์ใหม่ของวงการโทรทัศน์ไทย ได้รับเสียงตอบรับจากผู้ชมอย่างล้นหลาม โกยเรตติ้งมากมายทุกคืนวันจันทร์

“10 FIGHT 10” เปิดตัวอย่างเป็นทางการช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยได้นำดารานักแสดงชายจำนวน 20 คน แบ่งออกเป็น 2 ทีม รวม 10 คู่ มาชกบนเวทีในรูปแบบมวยสากลสมัครเล่น

แต่มีการปรับเปลี่ยนกติกาตามความเหมาะสม เนื่องจากคนชกเป็นดารา ไม่ใช่นักมวยอาชีพ

กำหนดชก 3 ยก ยกละ 3 นาที แต่ช่วงพักกินเวลานานกว่า 5 นาที ผู้ชนะได้ 1 คะแนน ชนะน็อกได้ 3 คะแนน เสมอหรือแพ้ไม่ได้คะแนน

ในแต่ละสัปดาห์จะมีการเก็บคะแนนสะสมไปจนถึงสัปดาห์สุดท้าย ทีมใดมีคะแนนมากกว่าจะคว้าแชมป์ไปครอง พร้อมเงินรางวัล 1 ล้านบาท ส่วนทีมรองแชมป์รับเงินรางวัล 5 แสนบาท

ทีมสีดำ ประกอบด้วย บีม-ศรัณยู ประชากริช, เติ้ล-ธนพล นิ่มทัยสุข, หลุยส์-พงษ์พันธ์ เพชรบัณฑูร, บอย-พิษณุ นิ่มสกุล, ฮั่น-อิสริยะ ภัทรมานพ, โดม เพชรธำรงชัย, ดิว-ภัทรพล กันตพจน์, กวินท์.ดี, ไนกี้-นิธิดล ป้อมสุวรรณ, เจ้าขุน-จักรภัทร วรรธนะสิน

มีอองตวน ปินโต้ อดีตนักมวยดีกรีแชมป์ไทยไฟต์ เป็นหัวหน้าโค้ช

ส่วนทีมสีขาว นำโดย เป้-อารักษ์ อมรศุภศิริ, แมน-พัฒนพล กุญชร ณ อยุธยา, เจสัน ยัง, ซัน-ประชากร ปิยะสกุลแก้ว, ชิน-ชินวุฒ อินทรคูสิน, ธามไท แพลงศิลป์, แอนด์ดรูว์ กรเศก โคร์นิน, ไต้ฝุ่น-กนกฉัตร มรรยาทอ่อน, กาย-รัชชานนท์ สุประกอบ, แบงค์-ธิติ มหาโยธารักษ์

มีแมทธิว ดีน เจ้าของค่ายมวยคงสิทธา เป็นหัวหน้าโค้ช

หลายคนอาจคิดว่าดาราหนุ่มใหญ่หนุ่มน้อยเหล่านี้มาชกมวยกันเล่นๆ แต่ความจริงแล้วรายการได้ให้นักแสดงชายทั้ง 20 คนไปฟิตซ้อมล่วงหน้าที่ค่ายมวยก่อนขึ้นชกเป็นเวลา 2-3 เดือน!

ขณะเดียวกัน ต้องยอมรับว่า “10 FIGHT 10” คือ “สปอร์ตเอ็นเตอร์เทนเมนต์” รูปแบบใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อนในประเทศไทย โดยมีการผสมผสานระหว่างกีฬาและรายการบันเทิงได้อย่างลงตัว

เช่น ก่อนชกมีมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง บรรยากาศการเปิดตัวที่จัดเต็มทุกสัปดาห์ หรือนำเสนอเรื่องราวความยากลำบากในการฝึกซ้อม

เพียงแค่ไฟต์แรก ระหว่าง บีม ศรัณยู กับ เป้-อารักษ์ เมื่อ 10 มิถุนายนที่ผ่านมา ก็ทำให้ “10 FIGHT 10” ถูกพูดถึงในวงกว้างทันที เพราะนอกจากความสนุกตื่นเต้นแล้ว คนดูยังได้เห็นภาพประทับใจหลังจบการแข่งขัน

แม้ไฟต์นี้ บีม ศรัณยู จะเป็นฝ่ายชนะน็อกในยก 3 แต่เจ้าตัวร้องไห้เสียใจบนเวที เพราะสงสารเป้ อารักษ์ ที่ต้องบาดเจ็บ และรู้สึกแย่ที่ต้องต่อยเพื่อน

กลายเป็นเสน่ห์ของรายการ “10 FIGHT 10” ที่ทำให้คนอยากดูไฟต์ต่อไป

แต่ใช่ว่าบรรดาคนดูจะต้องการเสพแค่ความบันเทิงเพียงอย่างเดียว หลายๆ คนยังคาดหวังกับเชิงมวยของเหล่านักชกมือสมัครเล่นและผลการตัดสินอันเที่ยงธรรมของกรรมการด้วย

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือไฟต์ระหว่างบอย พิษณุ กับ ซัน ประชากร เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม แม้ว่าซัน ประชากร จะเป็นฝ่ายชนะคะแนนเอกฉันท์ 3-0 เสียง แต่ก็ตามมาด้วยกระแสดราม่าสนั่นโลกโซเชียล เพราะหลายคนมองว่าผลการตัดสินของกรรมการค้านสายตา

ส่งผลให้กองเชียร์ทีมสีขาว-สีดำถกเถียงกันไม่หยุด กลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ คนพูดถึงทั่วบ้านทั่วเมือง กับประเด็น “มวยตบ” ชนะ “มวยต่อย”!?

หลังจากนั้น รายการ “10 FIGHT 10” ได้ปรับรูปแบบใหม่ โดยมีการเปิดเผยชื่อกรรมการข้างเวทีทั้งหมด รวมถึงมีการอธิบายกติกาการชก การให้คะแนน ต่อยแบบไหนได้แต้ม แบบไหนไม่ได้แต้ม

ถ้ามองอีกมุมก็คือให้ความรู้กับคนดูทั่วไป เพื่อจะได้เข้าใจในกฎกติกามวยสากลมากขึ้น

ปิดท้ายซีซั่นกับไฟต์ที่กลายเป็นอภิมหาดราม่า ระหว่าง เจ้าขุน จักรภัทร พบกับ แบงค์ ธิติ เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม ซึ่งการชกจบลงด้วยชัยชนะแบบเด็ดขาดของฝ่ายหลัง

แต่การชนะน็อกของแบงค์ ธิติ กลับโดนแย่งซีน ด้วยพฤติกรรมห่ามๆ ของลูกชายคนกลางวัย 16 ปี ของคุณพ่อเจ เจตริน หลังเจ้าขุนแสดงอาการน็อตหลุด ชูนิ้วกลางให้คนดู แถมแย่งไมโครโฟนจากกันต์ กันตถาวร พิธีกรบนเวที

ยิ่งกว่านั้น ภาพเจ เจตริน ในฐานะโปรโมเตอร์ มอบเข็มขัดให้ลูก ทั้งๆ ที่เป็นฝ่ายแพ้ ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ตามมาและลามไปจนถึงการตำหนิครอบครัววรรธนะสินอย่างเสียๆ หายๆ

แม้ภายหลังเจ้าขุนจะออกมาขอโทษทุกฝ่าย โดยยอมรับว่าสติหลุด เพราะเสียใจที่ชกแพ้ ทำให้คุณแม่ “ปิ่น เก็จมณี” ผิดหวัง

ขณะที่พิธีกรประจำสังเวียนอย่างกันต์ก็ย้ำว่าไม่ได้ติดใจอะไร และเชื่อว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นคงเป็นบทเรียนครั้งใหญ่ในชีวิตของหนุ่มน้อยวัยไม่ถึง 20 ปีแน่นอน

พ.ท.สุภาพ บุญรอด อดีตสต๊าฟโค้ชมวยสากลสมัครเล่นทีมชาติไทยใน “ยุคทอง” ที่คว้าเหรียญทองโอลิมปิกติดต่อกัน 4 สมัย ผู้เป็นหนึ่งในคณะกรรมการให้คะแนนข้างเวทีของ “10 FIGHT 10” มองว่า เจ้าขุนยังเป็นเด็ก และถูกเลี้ยงดูมาแบบฝรั่ง จึงขาดวุฒิภาวะ รู้เท่าไม่ถึงการณ์

ส่วนเรื่องการแสดงออกบนเวที ก็ไม่ใช่เรื่องร้ายแรงอะไร หวังว่าทุกคนจะให้อภัยเด็กคนนี้

พ.ท.สุภาพยังยืนยันว่า ในภาพรวม ผลการตัดสินในแต่ละไฟต์มีความถูกต้องและโปร่งใส อยากให้คนดูทำความเข้าใจกฎกติกามวยสากลมากยิ่งขึ้น

ด้านสร้อย มั่งมี สื่อมวลชนผู้คร่ำหวอดในวงการมวยมาอย่างยาวนานจากหนังสือพิมพ์ข่าวสด แสดงความเห็นว่า เรื่องดราม่าต่างๆ เป็นอีกหนึ่งสีสันของรายการ เพื่อทำให้คนดูมีอารมณ์ร่วมไปกับการแข่งขัน

ส่วนผลการตัดสินของกรรมการที่ออกมาค้านสายตานั้นถือเป็นเรื่องปกติ เพราะวงการมวยโลกก็มีเหตุการณ์ในทำนองเดียวกัน

“ขอชื่นชมเจ้าของไอเดียที่จับดารามาต่อยกัน จนกลายเป็นที่ฮือฮา ทำให้คนที่ไม่เป็นมวยเลย หันมาต่อยมวย มีการให้ดาราเข้าค่ายฟิตซ้อม 2-3 เดือน ซึ่งการชกมวยของมือใหม่ บางทีมันก็ให้อรรถรสอย่างที่เราได้เห็นกัน

“ในส่วนของผลการแข่งขัน มันออกได้ 3 มุม แพ้ ชนะ เสมอ บางครั้งผลการตัดสินออกมาค้านสายตา จนกลายเป็นเรื่องราวดราม่าใหญ่โต คนที่โดนหางเลขเต็มๆ ก็คือกรรมการ แต่ต้องยอมรับว่าวงการมวยระดับโลกก็มีแบบนี้เหมือนกัน ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันในการดูมวย”

สร้อยกล่าวทิ้งท้าย พร้อมทำนายว่าซีซั่นหน้าของ “10 FIGHT 10” น่าจะได้รับความนิยมสูงขึ้นไปอีก!

บทความก่อนหน้านี้การแต่งงาน และ รักๆเลิกๆราๆ ของเหล่าซุปตาร์ฮอลลีวู้ด
บทความถัดไปE-DUANG : บทเรียน กรณี อับดุลเลาะห์ บทเรียน กรณี ของ “บิลลี่”