แมลงวันในไร่ส้ม/ ข่าวร้อนจากสภาเสียงปริ่ม ส.ส.คึกโผล่อวย ‘บิ๊กตู่’ ลุย ตร.ภูเก็ต-เขย่า ‘กรมคุก’

แมลงวันในไร่ส้ม

ข่าวร้อนจากสภาเสียงปริ่ม

ส.ส.คึกโผล่อวย ‘บิ๊กตู่’

ลุย ตร.ภูเก็ต-เขย่า ‘กรมคุก’

 

หลังจากรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เข้ารับตำแหน่ง

บรรดารัฐมนตรีเริ่มเปิดตัวออกตรวจงาน ตรวจราชการในพื้นที่ต่างๆ เร่งสร้างผลงาน

มีการแต่งตั้งผู้ช่วยรัฐมนตรี เลขานุการรัฐมนตรี และตำแหน่งการเมือง

จากยุครัฐบาล คสช. ที่ข้าราชการมีบทบาท เปลี่ยนมาเป็นรัฐบาลที่มีพรรคการเมืองสนับสนุน

รัฐมนตรีมาจากนักการเมือง สไตล์การทำงานต่างจากรัฐมนตรีที่มาจากข้าราชการ โดยเฉพาะความขยันลงพื้นที่ ซึ่งถือเป็นการเคลื่อนไหวทางการเมืองไปในตัว

ขณะที่ทางด้านสภาผู้แทนฯ บรรดา ส.ส.ก็ออกเคลื่อนไหวในพื้นที่ต่างๆ

ปกติ เมื่อรัฐมนตรีไปตรวจงานมักประสาน ส.ส.ในพื้นที่ ทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้าน เพื่อไปต้อนรับและบอกเล่าปัญหา

ก่อนจะกลายเป็นข่าวเกรียวกราวขึ้นมาเมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไปตรวจการแก้ไขปัญหาภัยแล้งที่สุรินทร์และบุรีรัมย์ เมื่อ 19 สิงหาคม

เมื่อคณะของนายกฯ เดินทางถึงโครงการชลประทานสุรินทร์ อ.เมือง จ.สุรินทร์ เพื่อตรวจเยี่ยมอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง

มี ส.ส.ในพื้นที่มารอต้อนรับ นอกจาก ส.ส.รัฐบาลมากันพร้อมหน้า

ยังมี 3 ส.ส.ฝ่ายค้าน คือ นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม นายตี๋ใหญ่ พูนศรีธนากูล และนายคุณากร ปรีชาชนะชัย ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย มาต้อนรับด้วย

นายตี๋ใหญ่กล่าวกับ พล.อ.ประยุทธ์ว่า ขอบคุณนายกฯ และกล่าวตอนหนึ่งว่า ถ้ามีดีผมสนับสนุน งบประมาณปี 2563 จังหวัดสุรินทร์ได้ไม่น้อยกว่า 1,500 ล้านบาท ผมยกมือไม่สวนนายกฯ ผมสนับสนุน เพราะประชาชนไม่ได้เลือกผมมาเป็นฝ่ายค้าน แต่เลือกผมมาเป็นผู้แทนราษฎร สิ่งไหนดีผมก็สนับสนุน สิ่งไหนไม่ดีก็ว่ากันไปในสภา

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ดีแล้ว อันไหนไม่ดีก็บอกกัน ก่อน พล.อ.ประยุทธ์ขึ้นรถเพื่อเดินทางไปยังการประปาส่วนภูมิภาค ได้พูดทักทาย ส.ส.พรรคเพื่อไทย ด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม

นายครูมานิตย์กล่าวว่า ยกมือให้นายกฯ ล้านเปอร์เซ็นต์ ขณะที่มีการลงชื่อขออภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯ ผมยังบอกว่า ลงทำบ้าอะไร พวกมึงบ้าหรือเปล่า เขายังไม่ทำอะไรไปลงชื่อกันแล้ว ไปดูได้เลยไม่มีชื่อผม

พล.อ.ประยุทธ์หันมาถามนายตี๋ใหญ่ว่า ลงชื่อกับเขาหรือเปล่า และถ้ารัฐบาลนี้ไม่ผ่าน รัฐบาลเก่าได้กลับมา นายตี๋ใหญ่กล่าวตอบว่า “นายกฯ อย่ายุบสภานะ อยู่ให้เกิน 4 ปีนะ” ขณะที่นายกฯ กล่าวว่า จะยุบได้ยังไง ยังไม่ทันได้ทำงานเลย

ท่าทีและคำพูดของ ส.ส.ฝ่ายค้านทั้งสองราย เขย่าการเมืองในยุคเสียงปริ่ม และการช่วงชิงตัว ส.ส.ยังเป็นประเด็นสำคัญ

 

ขณะที่ทางกระทรวงยุติธรรม พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ออกเอกสารข่าวชี้แจงกรณีนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ส่งทีมงานตรวจสอบข้อร้องเรียนเกี่ยวกับเรือนจำ 4 แห่ง

มีข้อความตอนหนึ่งว่า เสนอให้ทบทวนและปรับปรุงแนวทางการทำงานร่วมกันระหว่างทีมงานฝ่ายการเมืองกับข้าราชการประจำ ไม่เปิดประเด็นออกสื่อรายวัน โดยไม่สอบถามข้อเท็จจริงหรือเปิดโอกาสให้ทางส่วนราชการได้ชี้แจงอย่างเป็นกิจจะลักษณะเสียก่อน

และมีกระแสข่าวตามมาว่า ข้าราชการหลายกรมในกระทรวงยุติธรรมระบุว่า ทีมงานการเมืองของ รมต. สอบถามไปยังหน่วยงานต่างๆ เกี่ยวกับงบลับ งบประชาสัมพันธ์ของทุกกรม

วันรุ่งขึ้น 19 สิงหาคม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ไปตรวจเยี่ยมกรมราชทัณฑ์ จับเข่าเคลียร์กับทางอธิบดี และให้สัมภาษณ์ว่าได้สั่งห้ามทีมงานไม่ให้สัมภาษณ์กับสื่อในประเด็นที่ล่อแหลม ที่อาจนำไปสู่ความเข้าใจผิด

เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเพราะความตั้งใจและความขยันของทีมงานที่เข้ามาใหม่ ซึ่งผลของการลงพื้นที่ก็ชัดเจนแล้วว่าสิ่งที่กรมราชทัณฑ์ทำไปนั้นถูกต้องตามขั้นตอนของกฎหมายแล้ว

ส่วนเรื่องงบลับและงบพีอาร์ นายสมศักดิ์กล่าวว่า ไม่เคยถามและไม่ได้ส่งใครไปถามแต่อย่างใด

นับว่า ระหว่างข้าราชการกับรัฐมนตรีและทีมงาน เริ่มมีอุณหภูมิร้อนๆ ขึ้นมาแล้ว

 

อีกเรื่องที่กระทบต่อ ส.ส.ในภาพรวมคือกรณี นายสิระ เจนจาคะ ส.ส. กทม. พรรคพลังประชารัฐพร้อมคณะ ลงพื้นที่จังหวัดภูเก็ต เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม

เพื่อตรวจสอบปัญหาการก่อสร้างคอนโดมิเนียมที่หาดกะตะน้อย ต.กะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต

โลกออนไลน์เผยแพร่คลิปนายสิระ สอบถาม พ.ต.ท.ประเทือง ผลมานะ รองผู้กำกับป้องกันปราบปราม สภ.กะรน ถึงกรณีที่ทางเทศบาลตำบลกะรนได้ติดประกาศระงับการก่อสร้าง แต่โครงการยังดำเนินการก่อสร้างอยู่ เป็นความผิดซึ่งหน้า ทำไมตำรวจไม่จับ

พ.ต.ท.ประเทืองได้ชี้แจงว่า เป็นอำนาจของเทศบาล หากมีการฝ่าฝืนต้องดำเนินการตามขั้นตอน ตำรวจไม่มีอำนาจเข้าไปจับกุมโดยทันที

ระหว่างมีการอธิบายกันไปมานั้น นายสิระได้สอบถามว่า เมื่อรู้ว่ามี ส.ส.ลงพื้นที่มากถึง 8 คนเพื่อทวงคืนแผ่นดินให้ภูเก็ต ทำไมตำรวจไม่มาดูแลความปลอดภัย

ทางรองผู้กำกับ สภ.กะรนชี้แจงว่า เตรียมกำลังไว้พร้อม ณ ที่ตั้งแล้ว หากได้รับการประสานพร้อมเข้าปฏิบัติหน้าที่ทันที

นายสิระแสดงความไม่พอใจ ระบุว่า พบตำรวจมีเวลาไปนั่งดื่มกาแฟกับผู้บริหารคอนโดฯ ที่ถูกสั่งระงับการก่อสร้าง และกล่าวว่า พวกตนเดินทางไปที่อื่น มีตำรวจมาดูแล ให้เกียรติ ส.ส.ที่มาทำงานเพื่อบ้านเมือง ไม่ได้มาเที่ยว

ก่อนจะบอกว่า พรุ่งนี้พวกตนจะออกจากโรงแรม 11 โมง คงทราบนะว่าจะต้องทำอย่างไร “ผมจะให้โอกาสอีกครั้งหนึ่ง”

ซึ่งเมื่อถึงตรงนี้ ตำรวจนายดังกล่าวตอบว่า ที่ว่าให้โอกาสหมายความว่า วันนี้ตนเองผิดไปแล้วหรือ

ทั้งสองฝ่ายมีปากเสียงกันดังขึ้น นายสิระได้บอกกับตำรวจว่า “อย่ามาเถียงกับผม มีประโยชน์ไหม มาขึ้นเสียงกับผม ผมมาทำงานเพื่อบ้านเมือง ขึ้นเสียงกับผม ยังไง”

มีคนดึงตัวนายตำรวจออกไปห้ามปราม และนายสิระได้เดินตามไปต่อว่านายตำรวจต่อ พ.ต.ท.ประเทืองมีท่าทีอ่อนลง ขณะที่นายสิระยังกล่าวในทำนองต่อว่านายตำรวจดังกล่าวอีกพักใหญ่

คลิปที่แพร่กระจายออกไป ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ท่าทีของนายสิระอย่างกว้างขวาง

เป็นข่าวคราวบทบาทของ ส.ส.ที่เคลื่อนไหวโลดโผน ไม่มีใครคุมใครได้ ในยุคสภาเสียงปริ่ม

และยังเป็นที่จับตาว่า จะนำไปสู่การยื่นตรวจสอบบทบาทว่าแทรกแซงการทำงานของข้าราชการประจำ ซึ่งขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่