สมหมาย ปาริจฉัตต์ : ครูผู้เปลี่ยนชีวิตศิษย์ พิชิตรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้าฯ รุ่น 3 (1)

สมหมาย ปาริจฉัตต์

ใกล้รุ่งอรุณวันใหม่ กลางสิงหาคม 2562 ทั่วอาคารผู้โดยสารขาออกสนามบินเดอนเมือง คราคร่ำไปด้วยผู้คนมากมายเหมือนเช่นวันวาน เสียงประกาศเรียกผู้โดยสารคนสุดท้ายให้รีบขึ้นเครื่องดังครั้งแล้วครั้งเล่า

นักเดินทางเดินเข้า-ออกร้านสะดวกซื้อ 7-eleven ไม่ขาดสาย หลายคนกำลังต่อแถวยื่นโทรศัพท์มือถือให้เด็กสาวพนักงานเก็บเงิน สแกนคิวอาร์โค้ด หักค่าสินค้าทางบัญชีออนไลน์ ส่งเสียงสำเนียงภาษาจีนโต้ตอบกันอย่างคล่องแคล่ว

ผมยืนรอต่อแถวด้วยความทึ่งในความสามารถของเด็กหญิงไทยคนนั้น ทำไมภาษาจีนของเธอถึงใช้การได้ดี ไปเรียนมาจากไหน จบการศึกษามาจากสถาบันใด และใครกันนะเป็นครูของเธอ หรือแม่หนูน้อยเรียนรู้ด้วยตนเองจากประสบการณ์ทำงานในสนามชีวิตจริง

สื่อสารได้หลายภาษาย่อมได้เปรียบ ในโลกไร้เงินสดที่เดินทางมาถึงแล้วจริงๆ

 

ผมฉายภาพเหตุการณ์จริง เล็กๆ แต่น่าทึ่ง หลายท่านอาจเคยพบเจอด้วยตนเอง ขณะที่อีกหลายท่านยังไม่มีโอกาสพบความสามารถ การสื่อสารและใช้เทคโนโลยีอันน่าประทับใจของเด็กไทยยุคใหม่

ก่อนเหินฟ้าไปกับสายการบินแอร์เอเชีย เที่ยวบิน FD 608 กรุงเทพฯ-พนมเปญ กับคณะกรรมการมูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี เพื่อไปพบ เยี่ยมเยียน ติดตามชีวิตและผลงานของครูกัมพูชาคนล่าสุด ที่เพิ่งได้รับการประกาศชื่อให้รับรางวัลครูรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี รุ่นที่ 3 ปี 2562

1 ใน 11 ครูดีเด่นประจำอาเซียน และไปพบกับคณะผู้บริหารการศึกษาระดับสูงของประเทศกัมพูชา

เดินทางชั่วโมงสิบนาทีถึงสนามบินนานาชาติกรุงพนมเปญ เวลาในกัมพูชาเท่ากับเวลาในเมืองไทยไม่ต้องขยับปรับเข็มนาฬิกา ผู้โดยสารเต็มลำทยอยลงกรอกเอกสารผ่านพิธีการตรวจคนเข้าเมือง

ชายหนุ่มคนงานไทยหอบกระเป๋าสะพายใบใหญ่ หน้าตา ท่าทางไม่มั่นใจเอกสารเรียบร้อยหรือไม่

ดร.ทินสิริ ศิริโพธิ์ รองเลขาธิการคุรุสภา หัวหน้าทีมมูลนิธิ อาสากรอกแบบฟอร์มให้โดยละเอียด ชายหนุ่มกล่าวขอบคุณในน้ำใจคนไทย ความเอื้ออาทรของครู ก่อนเดินเข้าแถวไปยื่นให้เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ผ่านออกมาด้วยความเรียบร้อย

ผมสังเกตเล่มหนังสือเดินทางของคนงานไทยรายนั้นต่างจากนักเดินทางทั่วไป ต้องผ่านการอนุมัติวีซ่าประเภทอนุญาตให้เข้ามาทำงานในกัมพูชาได้ จากสถานทูตกัมพูชาในเมืองไทย

ส่วนตราประทับในเล่มของคณะเรา เข้ามาปฏิบัติภารกิจชั่วคราว พบข้อความภาษาอังกฤษ Employment Not Permitted ไม่อนุญาตให้เข้ามาทำงาน

แสดงว่า รัฐบาลกัมพูชาดำเนินมาตรการปกป้องคุ้มครองแรงงานภายในประเทศแข็งขัน ไม่ให้ต่างชาติเข้ามาแย่งงานทำง่ายๆ

ครับ เป็นอีกประสบการณ์หนึ่งที่ถูกประทับตราด้วยข้อความไม่อนุญาตให้เข้ามาทำงานในหนังสือเดินทางเป็นครั้งแรก แต่ทุกขั้นตอนก็ผ่านไปด้วยความเรียบร้อย ออกมารอคณะอีกกลุ่มหนึ่งนำโดย รศ.ดร.คุณหญิงสุมณฑา พรหมบุญ รองประธานกรรมการมูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี กำลังจะลงเครื่องในเวลาอีกไม่นาน

ได้สนทนากับครูคุณหญิงสุมณฑาในเวลาต่อมา ครูว่า “ความเชี่ยวชาญ ชำนาญภาษา ไม่ว่าฝรั่ง จีน ไทย หรือภาษาไหนๆ ก็ตาม ไม่ใช่เรื่องของความฉลาด ความโง่ ไอคิวสูง หรือไอคิวต่ำ ความมีหรือความจน แต่เป็นเรื่องของการฝึกฝน ความมานะพยายาม”

คำตอบของครู ทำให้ผมนึกถึงภาพในร้าน 7-eleven สนามบินดอนเมือง เมื่อเช้ามืดก่อนออกเดินทางอีกครั้ง ระหว่างรถมุ่งหน้าสู่กระทรวงศึกษาธิการกัมพูชา กรุงพนมเปญ

างวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี เป็นรางวัลเพื่อเชิดชูการทำงานของครู ผู้ได้รับพระราชทานรางวัลมาจากการคัดเลือกของกระทรวงศึกษาธิการในอาเซียนและติมอร์-เลสเต ทั้ง 11 ประเทศ โดยมีคุณสมบัติเป็นครูผู้สร้างการเปลี่ยนแปลงแก่ชีวิตของลูกศิษย์และมีคุณูปการต่อวงการศึกษา ประเทศละ 1 คน มีการคัดเลือกสุดยอดครู 2 ปีครั้ง

รางวัลพระราชทาน ประกอบด้วย เหรียญรางวัล ประกาศนียบัตร โล่ เข็มเชิดชูเกียรติทองคำ และเงินรางวัล รางวัลละ 10,000 เหรียญสหรัฐ กำหนดพิธีพระราชทานรางวัลในวันที่ 15 ตุลาคม 2562 พร้อมกับประชุมวิชาการนานาชาติเพื่อเชื่อมร้อยการเรียนรู้การทำงานของครูในอาเซียนและติมอร์-เลสเต

ครูรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี ครั้งที่ 3 ปี 2562

ราชอาณาจักรกัมพูชา นายวิรัก ลอย ครูสอนเกรด 12 โรงเรียนมัธยมศึกษาฮุนเซน รอเลียพะเอีย ด้วยความเชื่อว่าการศึกษาทำให้นักเรียนมีชีวิตที่ดีจึงสร้างบรรยากาศในห้องเรียนเพื่อกระตุ้นให้นักเรียนสนใจด้วยการศึกษาพฤติกรรมของผู้เรียนเพื่อปรับใช้กับแผนการสอน เลือกเครื่องมือและสื่อการเรียนรู้ที่เหมาะกับนักเรียน

ประเทศไทย ได้แก่ นายสุเทพ เท่งประกิจ ครูนักพัฒนาผู้มีความมุ่งมั่นและเสียสละ โรงเรียนบ้านคลองน้ำใส จ.ยะลา ท่ามกลางความหลากหลายทางศาสนาและวัฒนธรรม ครูสุเทพได้ใช้ภาษามลายูสร้างความสัมพันธ์ไทยมุสลิมและเข้าถึงคนในชุมชน อีกทั้งจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้ทฤษฎีใหม่และศูนย์ช่างเศรษฐกิจพอเพียง จนมีลูกศิษย์ประสบความสำเร็จจำนวนมาก

สำหรับประเทศไทย มูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี ได้มีการมอบรางวัลแก่ครูที่ผ่านการคัดเลือกจากคณะกรรมการระดับจังหวัดทั่วประเทศ ได้แก่ คุณากร 2 รางวัล ครูยิ่งคุณ 17 รางวัล และครูขวัญศิษย์ 136 รางวัล

รางวัลคุณากร คือ ดาบตำรวจคณิต ช่างเงิน ครูใหญ่โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านแม่กลองคี ต.โมโกร อ.อุ้มผาง จ.ตาก ครูหนึ่งร่างแต่หลายวิญญาณ เป็นทั้งครู หมอ ช่าง ภารโรง ผู้สร้างความเปลี่ยนแปลงเพื่อเด็กและชุมชนให้มีชีวิตที่มีคุณภาพ

น.ส.ปุณยาพร ผิวขำ ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนหนองแวงวิทยาคม ต.หนองสูงใต้ อ.หนองสูง จ.มุกดาหาร ครูวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่ ดึงความรู้ทางนาโนเทคโนโลยีกระตุ้นการเรียนรู้จากห้องเรียนสู่การแก้ปัญหาชุมชน

ครูรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้าฯ ประเทศอื่นๆ จะนำเสนอตามลำดับต่อไป

บทความก่อนหน้านี้วิรัตน์ แสงทองคำ / ธนชาต : บทเรียนแห่งโอกาสทางธุรกิจ
บทความถัดไปคนของโลก : เจย์ อินสลีย์ ผู้จุดประเด็นปัญหาไคลเมตเชนจ์