โฟกัสพระเครื่อง/โคมคำ/เหรียญปั๊มทรงรูปไข่ 2513 หลวงพ่อชม วัดเนินหน้าคา พระเกจิชื่อดัง นครสวรรค์

หลวงพ่อชม ญาณโสภโณ

โฟกัสพระเครื่อง/โคมคำ [email protected]

เหรียญปั๊มทรงรูปไข่ 2513

หลวงพ่อชม วัดเนินหน้าคา

พระเกจิชื่อดัง นครสวรรค์

 

“หลวงพ่อชม ญาณโสภโณ” หรือ “พระครูนิมมานธรรมกิจ” อดีตเจ้าอาวาสวัดเนินหญ้าคา ต.หาดสูง อ.โกรกพระ จ.นครสวรรค์ เป็นพระเกจิอาจารย์เรืองวิทยาคมที่มีชื่อเสียงโด่งดัง ได้รับความเลื่อมใสศรัทธาจากชาวเมืองปากน้ำโพมาอย่างยาวนาน

สืบทอดปฏิปทาและวิทยาคมจากหลวงพ่อโฉม วัดยางขาว อ.พยุหะคีรี จ.นครวรรค์

เมื่อปี พ.ศ.2513 หลวงพ่อชมจัดงานพิธีหล่อรูปเหมือนเท่าจริงขึ้น และจัดสร้างวัตถุมงคลเหรียญรูปไข่ เนื้อทองเหลือง ปลุกเสกเดี่ยวก่อนตลอดไตรมาสและนำเข้าพิธีพุทธาภิเษกอีกครั้งหนึ่งในพิธีเททองหล่อรูปเหมือน

ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มทรงรูปไข่ เนื้อทองเหลือง มีหูห่วงยกซุ้ม ด้านหน้าเหรียญมีขอบรอบ ตรงกลางมีรูปนูนห่มคลุมครึ่งตัว หันหน้าตรง ด้านล่างเหนือขอบเหรียญมีอักษรไทย เขียนว่า “หลวงพ่อชม วัดเนินหญ้าคา”

ส่วนด้านหลังเหรียญมีขอบรอบเช่นเดียวกัน ตรงกลางมียันต์เป็นอักขระขอม อิ สะ หวา สุ ด้านล่างเหนือขอบเหรียญมีเลขไทย เขียนคำว่า “๒๕๑๓” กำกับอยู่

เหรียญรูปไข่หลวงพ่อชม รุ่นปี พ.ศ.2513 มีวัตถุประสงค์ในการจัดสร้างดี การปลุกเสกเด่นถึงสองวาระ จัดเป็นเหรียญดีราคาถูกเหรียญของเมืองนครสวรรค์ ที่ค่อนข้างจะหายาก แต่ได้รับความนิยมในพื้นที่มาโดยตลอด

เหรียญหลวงพ่อชม พ.ศ.2513 (หน้า-หลัง)

 

มีนามเดิมว่า ชม ทีฒาสุข เกิดเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2429 ที่บ้านห้างนา หมู่ที่ 1 ต.หนองแก อ.เมือง จ.อุทัยธานี บิดา-มารดา ชื่อนายจ้อยและนางเทียม ทีฒาสุข ครอบครัวประกอบอาชีพเกษตรกรรม

ชีวิตวัยเยาว์ เมื่ออายุ 12 ขวบ เข้าศึกษาเล่าเรียนที่โรงเรียนวัดหนองแก อ.เมือง จ.อุทัยธานี เรียนจบชั้นประถมปีที่ 2 ต้องลาออกจากโรงเรียนไปช่วยครอบครัวหาเลี้ยงชีพ

กระทั่งอายุครบ 20 ปีบริบูรณ์ ได้เข้าพิธีอุปสมบท เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2448 ที่พัทธาสีมาวัดท่าโพ ต.ท่าโพ อ.หนองขาหย่าง จ.อุทัยธานี

โดยมีพระสุนทรมุนี (หลวงพ่อใจ) วัดทุ่งแก้ว เป็นพระอุปัชฌาย์, หลวงพ่อฟูก วัดใหม่ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และหลวงพ่อสิน วัดทุ่งแก้ว เป็นพระอนุสาวนาจารย์

 

อยู่จำพรรษาที่วัดท่าโพ ท่องบทสวดมนต์ได้แล้ว ก่อนย้ายมาจำพรรษาที่วัดพันสี และวัดสังกัสรัตนคีรี ท่องหนังสือสวดมนต์อยู่ 2 พรรษาจึงเรียนจบคัมภีร์สวดมนต์

พรรษาที่ 3 เรียนมูลและนักธรรมกับหลวงพ่อฟูก ศึกษาเทศน์มหาชาติทำนอง ศึกษาพระปาติโมกข์จนจบ ก่อนย้ายไปจำพรรษาอยู่ที่วัดยางขาว

ลำดับงานปกครองคณะสงฆ์ พ.ศ.2467 ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดเนินหญ้าคา เป็นครูสอนพระปริยัติธรรม สำนักเรียนวัดเนินหญ้าคา และเป็นกรรมการสอบธรรมสนามหลวง อ.โกรกพระ จ.นครสวรรค์

พ.ศ.2495 ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะตำบลหาดสูง

พ.ศ.2497 เป็นพระอุปัชฌาย์

พ.ศ.2509 เป็นประธานพัฒนาท้องถิ่นตำบลหาดสูง และตำบลเนินกว้าว

ลำดับสมณศักดิ์ พ.ศ.2500 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ เป็นพระครูสัญญาบัตร เจ้าอาวาสวัดราษฎร์ชั้นตรี ในราชทินนามที่ พระครูนิมมานธรรมกิจ

พ.ศ.2513 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ เป็นพระครูสัญญาบัตรเจ้าอาวาสวัดราษฎร์ชั้นโท ในราชทินนามเดิม

 

หลวงพ่อชมเป็นผู้มั่นคงในพระพุทธศาสนา เอาใจใส่ในการศึกษาเล่าเรียนทั้งปฏิบัติและบริหาร ด้วยหลวงพ่อชมให้ความสำคัญกับการศึกษาพระสงฆ์มาก เนื่องจากเห็นว่าผู้มาบวชเรียนส่วนใหญ่ล้วนมาจากครอบครัวที่ยากจน ไม่สามารถเรียนในระบบปกติได้ จึงรับหน้าที่เป็นครูสอนพระปริยัติธรรม และเป็นเจ้าสำนักเรียน

นอกจากนี้ ยังปรับปรุงสภาพแวดล้อมภายในวัด โดยร่วมกับญาติโยมปลูกไม้ยืนต้น ให้วัดแห่งนี้มีแต่ความสงบร่มรื่นเหมาะกับการปฏิบัติธรรมยิ่งนัก อีกทั้งยังปลูกป่าสมุนไพรไว้ใช้ในครัวเรือน รวมทั้งที่สาธารณประโยชน์ที่รกร้างว่างเปล่าของหมู่บ้าน

หลวงพ่อชมยังสร้างวัตถุมงคลไว้แจกคณะศิษย์ทั่วไปที่มากราบสักการะ สำหรับรุ่นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง คือ รุ่นเท้ากวาดและรุ่นฉลองอุโบสถ ปี 2507 ซึ่งรุ่นเท้ากวาดนั้น เป็นรุ่นที่วัดทำเป็นรูปหล่อลอยองค์เนื้อทองแดง แต่หล่อมาแล้วช่างทำไม่สวย ไม่เหมือนหลวงพ่อ พอคณะกรรมการวัดนำมาให้หลวงพ่อปลุกเสก

ครั้นพอหลวงพ่อชมประกอบพิธีปลุกเสกแล้วเสร็จ ท่านใช้เท้ากวาด แล้วพูดว่า “มันไม่เหมือนรูปข้าเลย” หลังจากนั้นมา ปรากฏว่า คนที่นำเอาไปบูชากลับมีประสบการณ์ ทำให้ดังและเสาะหาเช่าบูชากันมากมาย

ช่วงบั้นปลายชีวิต แม้จะมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่มีอาการของความเจ็บไข้ แต่เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2516 เวลา 05.00 น. ขณะนั่งทำวัตรตอนเช้ามืดหน้าโต๊ะหมู่บูชา เกิดเป็นลมหมดสติ และมรณภาพลงอย่างสงบทันที โดยไม่มีอาการเจ็บป่วยมาก่อน

สิริอายุ 88 ปี พรรษา 67

 

 

บทความก่อนหน้านี้เมื่อวานของ 50 ปีที่แล้ว โดย สุวพงศ์ จั่นฝังเพ็ชร
บทความถัดไปวางบิล/เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์ /นเรศ นโรปกรณ์ ต้องรอ 4 ปี