คนของโลก : นวน เจีย พี่ชายหมายเลขสองแห่งเขมรแดง

นวน เจีย “พี่ชายหมายเลขสอง” หรือ “พี่รอง” หนึ่งในผู้ที่ “พล พต” อดีตผู้นำเขมรแดงไว้ใจที่สุด เสียชีวิตลงแล้วด้วยวัย 93 ปี เมื่อวันที่ 4 สิงหาคมที่ผ่านมา

นวน เจีย เป็นหนึ่งในบรรดาแกนนำเขมรแดงเพียงไม่กี่คน ที่เหลือรอดชีวิตจนต้องมารับโทษที่ก่อไว้ในช่วงเวลาที่เขมรแดงครองอำนาจในช่วงปี ค.ศ.1975 ถึง 1979 ช่วงเวลาที่มีชาวกัมพูชาเสียชีวิตจำนวนมากถึง 2 ล้านคน

“ผมไม่เคยสอนหรือสั่งให้พวกเขาทำร้ายหรือฆ่า ขูดรีดอาหาร หรือฆ่าล้างทำลายผู้คน”

นี่คือแถลงการณ์สุดท้ายของนวน เจีย ผู้นำลำดับที่ 2 ของ “เขมรแดง” ต่อศาลเมื่อเดือนตุลาคม 2013 ปฏิเสธอย่างแข็งขันว่าตนไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับอาชญากรรมต่อมนุษยชาติของเขมรแดงแต่อย่างใด โดยยืนยันว่าตนมีหน้าที่เป็นเพียงผู้ให้การศึกษาเหล่าบรรดาแกนนำเท่านั้น

นวน เจีย กล่าวว่า การถูกกล่าวหาทั้งหมดของตนนั้นเป็นผลมาจาก “การทรยศของผู้ใต้บังคับบัญชา”

 

อย่างไรก็ตาม จากพยานหลักฐานชี้ชัดว่า นวน เจีย มีบทบาทสำคัญในเขมรแดงที่นำไปสู่การเสียชีวิตของชาวกัมพูชาราว 2 ล้านคน

จนเมื่อปี 2018 นวน เจีย ถูกองค์ชุมนุมชำระวิสามัญแห่งตุลาการกัมพูชา (อีซีซีซี) หรือศาลคดีเขมรแดงตัดสินให้มีความผิดฐานฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชนกลุ่มน้อยชาวเวียดนามและชนกลุ่มน้อยชาวจาม และยังมีบทบาทสำคัญในการตัดสินใจร่วมกับพล พต ส่งผลให้เกิดเหตุการณ์ที่เรียกว่า “ทุ่งสังหาร” ขึ้น

ศาลตัดสินให้นวน เจีย ต้องรับโทษจำคุกตลอดชีวิต ขณะที่เวลานั้น นวน เจีย มีอายุได้ 92 ปีแล้ว ก่อนที่อีกไม่ถึง 1 ปี นวน เจีย จะเสียชีวิตลง

 

นวน เจีย ถูกจับกุมในข้อหาก่ออาชญากรรมสงคราม ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ และก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติที่เกิดขึ้นระหว่างการปกครองของเขมรแดง เมื่อเดือนกันยายน 2007

อดีตผู้นำเขมรแดงเคยถูกตัดสินให้มีความผิดในคดีก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ ด้วยการสั่งอพยพประชาชนในกรุงพนมเปญไปยังค่ายกักกันในชนบท

โดยนวน เจีย ถูกตัดสินความผิดพร้อมกับนายเขียว สัมพัน อดีตผู้นำเผด็จการเขมรแดงที่ถูกอีซีซีซี ตัดสินโทษจำคุกตลอดชีวิตเช่นกันในข้อหาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชนกลุ่มน้อยชาวเวียดนาม

นวน เจีย ชื่อเดิมว่า “เล้า กิมกอน” เกิดในปี 1926 ในครอบครัวชาวกัมพูชาเชื้อสายจีนที่ร่ำรวย อาศัยอยู่จังหวัดพระตะบอง ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกัมพูชา

นวน เจีย หรือรู้จักกันในนาม ลอง บุญรอด รวมถึงชื่อภาษาไทยอย่าง “รุ่งเลิศ เหล่าดี” เป็นศิษย์เก่าคณะนิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ และเข้าร่วมกับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยเมื่อปี 1950

หนึ่งปีหลังจากนั้น นวน เจีย โอนสมาชิกภาพไปสังกัดพรรคคอมมิวนิสต์อินโดจีน ซึ่งเวียดนามเป็นผู้นำ และมีความก้าวหน้าในตำแหน่งหน้าที่อย่างรวดเร็วในบรรดากลุ่มกบฏลัทธิเหมาชาวกัมพูชา

ในเดือนกุมภาพันธ์ 1975 พรรคคอมมิวนิสต์เอาชนะรัฐบาลกัมพูชาที่ได้รับการสนับสนุนโดยสหรัฐอเมริกาได้สำเร็จ ก่อนเดินทัพเข้ายึดครองกรุงพนมเปญ

นวน เจีย แนวร่วมลึกลับแม้ตามมาตรฐานของเขมรแดงที่เป็นกลุ่มแนวร่วมที่ลึกลับที่สุดของโลก ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้นำลำดับที่สองของเขมรแดง หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “พรรคคอมมิวนิสต์กัมปูเจีย” (ซีพีเค)

 

สตีเฟ่น เฮเดอร์ นักวิชาการศึกษาด้านการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ระบุว่ามีหลักฐานที่หนักแน่นและน่าสนใจที่ระบุว่า นวน เจีย มีบทบาทนำในการคิดค้นและบังคับใช้นโยบายการประหารชีวิตของซีพีเค

นวน เจีย เคยยอมเข้ามอบตัวกับรัฐบาลกัมพูชาเมื่อปี 1998 ภายใต้ข้อตกลงในการยุติกลุ่ม “เขมรแดง” นายนวน เจีย ยอมรับเรื่องการตายของประชาชนจำนวนมากภายใต้รัฐบาลเขมรแดง แต่ก็อ้างเช่นกันว่าเขาไม่ได้มีอำนาจพอที่จะยุติการสังหารเหล่านั้นได้

อย่างไรก็ตาม นวน เจีย เคยปรากฏตัวในสารคดี “Enemies of the People” สารคดีเจ้าของรางวัลในปี 2009 ระบุถึงการสังหารคนทรยศ หากคนเหล่านี้ไม่สามารถเปลี่ยนความคิดหรือทำให้กลับมาในลู่ในทางได้

“หากเราปล่อยให้เขาอยู่ นโยบายของพรรคจะถูกปล้น พวกเขาเป็นศัตรูของประชาชน” นวน เจีย ระบุ

นวน เจีย เป็นอดีตผู้นำเขมรแดงที่อาศัยในกัมพูชาอย่างอิสระที่บ้านในจังหวัดไพลิน ไม่ไกลจากชายแดนไทย และกลายเป็นผู้นำเขมรแดงในกัมพูชาคนแรกที่ถูกจับกุมและต้องขึ้นศาลอีซีซีซี ในเวลาต่อมา

ในช่วงสุดท้ายของชีวิต นวน เจีย ใช้เวลาในศูนย์ควบคุมตัวที่สร้างขึ้นโดยเฉพาะ และต้องเผชิญกับอาการป่วยหลายโรค เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง รวมถึงโรคหัวใจ

นวน เจีย เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลเขมร โซเวียต เฟรนด์ชิป เมื่อต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ก่อนจะเสียชีวิตลงโดยไม่ได้มีการเปิดเผยสาเหตุการเสียชีวิตแต่อย่างใด

ปิดฉากพี่ชายหมายเลขสองแห่งเขมรแดงลงตลอดกาล

บทความก่อนหน้านี้“เรืองไกร” เปิดปมใหม่ การได้มาซึ่งนายกฯไม่ชอบตามรธน. เหตุ “ชวน” ข้ามขั้นตอน
บทความถัดไปคนมองหนัง | “ชนชั้นปรสิต” ออกแบบได้!