มาดามหลูหลี / One Spring Night : ความรักมากับฤดูใบไม้ผลิ

มาดามหลูหลี[email protected]

เมืองหนาวอย่างกรุงโซลของเกาหลี เมื่อความเหน็บหนาวผ่านพ้นไป ความงดงามของฤดูใบไม้ผลิที่ดอกไม้ผลิบานทุกหนแห่ง เป็นฤดูกาลที่ทุกคนต่างรอคอย

ดอกซากุระหรือดอกพอทกวก (คนเกาหลีไม่ชอบให้นักท่องเที่ยวเรียกว่าดอก “ซากุระ” เพราะชื่อเป็นภาษาญี่ปุ่น อาจเรียกว่า “Cherry Blossom” ก็ได้) ในช่วงกลางวันที่ว่าสวยงามแล้ว ดอกพอทกวกสีขาวอมชมพูชูช่อบนผืนฟ้าสีดำในยามค่ำคืนก็งดงามแปลกตาเช่นกัน

One Spring Night ซีรี่ส์เกาหลีเล่าเรื่องราวความรักที่มากับฤดูใบไม้ผลิ ฤดูกาลอันสดชื่นนี้ได้พายูจีโฮ (จองแออิน) เภสัชกรหนุ่มหล่อนิสัยดีมาพบบรรณารักษ์สาวสวยอีจองอิน (ฮันจีมิน) ในค่ำคืนที่ดอกพอทกวกผลิบานเต็มต้น

อีจองอินมาซื้อยาแก้เมาที่ร้านขายยาอูรี (แปลว่า “เรา”) ที่ยูจีโฮทำงานอยู่ เธอลืมกระเป๋าเงิน จึงขอนำเงินมาให้วันอื่น โดยให้เบอร์โทรศัพท์ไว้ เป็นการพบกันครั้งแรก

หากยูจีโฮรู้สึกชอบอีจองอินทันที

 

ห้องสมุดที่อีจองอินทำงาน ให้บริการประชาชนมาอ่านหนังสือ อีจองอินและเพื่อนร่วมงานต้องคิดกิจกรรมต่างๆ แนะนำหนังสือ ให้เป็นห้องสมุดที่มีชีวิต เพื่อดึงคนมาใช้บริการ ดูแล้วน่าชื่นใจว่ายังมีการอ่านหนังสือกันอยู่

ยูจีโฮได้พบเจออีจองอินอีกหลายครั้ง ทั้งโดยบังเอิญและตั้งใจ โดยไม่รู้ว่าอีจองอินเป็นคู่หมั้นของควอนกีซอก (คิมจูนฮัน) รุ่นพี่ร่วมสถาบันกับยูจีฮึซึ่งทำงานธนาคาร และอีจองอินกับควอนกีซอกกำลังมีปัญหารักหมดโปรใกล้จะเลิกกัน โดยอีจองอินเป็นผู้ขอเลิก ทั้งที่พ่อ-แม่ทั้งสองฝ่ายยังไม่ยินยอม

พอหมดรักแล้วก็รู้สึกหงุดหงิดไม่อยากเจอควอนกีซอก

ขณะที่อีจองอินกลับอยากเจออยากเห็นหน้ายูจีโฮ และอยากใช้เวลาอยู่ใกล้ชิดกัน

 

อีแทฮัก (ซงซึงฮวาน) พ่อและชินฮยอนซอน (กิลแฮยอน) แม่ของอีจองอิน หวังให้เธอแต่งงานมีครอบครัว เหมือนอีซออิน (ลิมซึงออน) พี่สาวที่แต่งงานไปกับหมอฟันนัมชีฮุน (อีมูแซง) ซึ่งกำลังมีเรื่องระหองระแหงกัน โดยอีซออินเป็นฝ่ายขอหย่าก่อน เพราะสามีมักทำร้ายร่างกาย

การหย่าร้างของพี่สาวมีผลต่อน้องสาวที่กำลังจะแต่งงาน อีแทฮักยังคิดให้อีจองอินรีบแต่งงานก่อนที่อีซออินจะหย่า ด้วยเกรงว่าครอบครัวทางผู้ชายจะไม่ยอมรับ

ยูจีโฮชายหนุ่มหน้าตาดีมีการงานมั่นคง แต่มีลูกติดซึ่งเป็นจุดอ่อนสำหรับการมีครอบครัวใหม่ เพราะพ่อ-แม่ผู้หญิงมักไม่ยอมรับผู้ชายที่หย่าร้างหรือมีลูกติด ไม่ต่างจากฝ่ายผู้หญิง

สังคมเกาหลีที่ทุกคนต่างต้องแข่งขัน ตั้งแต่เรียนเพื่อสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง จนเข้าทำงานในบริษัทชื่อดัง และการหาคู่แต่งงานที่เหมาะสมทั้งภูมิหลังและสถานะ หลายครอบครัวต้องใช้แม่สื่อมีอาชีพที่เรียกว่า “ชุงแมอิน” (Jungmae-in)

พ่อของอีจองอินเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนที่ใกล้เกษียณ ควอนยองกุ๊กประธานเจ้าของโรงเรียนเป็นพ่อของควอนกีซอกคู่หมั้นอีจองอิน ซึ่งทั้งสองครอบครัวมีพื้นฐานคล้ายๆ กัน แม้ว่าฐานะของครอบครัวอีจองอินอาจดูด้อยกว่า

ควอนกีซอกเมื่อถูกอีจองอินบอกเลิก และยิ่งรู้ว่ายูจีโฮชอบอีจองอิน เขารู้สึกเสียศักดิ์ศรีเหมือนถูกรุ่นน้องแย่งคนรัก

จองแฮอินแสดงเป็นยูจีโฮได้น่ารักอบอุ่น เป็นพ่อที่รักยูอึนอูลูกชาย (ฮายีอันแสดงเป็นลูกชายได้น่ารัก) เขาเป็นลูกที่ไม่ทำให้พ่อ-แม่ผิดหวัง พ่อ-แม่ช่วยเลี้ยงอึนอูหลานชาย เพราะอยากให้ยูจีโฮได้ใช้ชีวิตอย่างอิสระและพบผู้หญิงดีๆ มาเป็นคู่ครอง

เพราะยูจีโฮนิสัยดี เพื่อนๆ จึงเข้าข้างเขา คอยส่งข่าวต่างๆ ของอีจองอินให้เขา รวมทั้งเพื่อนร่วมงานที่คอยเอาใจช่วยเสมอ

 

พ่อ-แม่ของอีแจอินกำลังกลุ้มใจกับลูกสาวทั้งสาม อีซออินลูกสาวคนโตกำลังฟ้องหย่าสามี, อีจองอินกำลังจะเลิกกับคู่หมั้นและมีแฟนใหม่ที่มีลูกติด และอีแจอิน (จูมีคยอง นักแสดงจาก Something in The Rain) ลูกสาวคนเล็กซึ่งเป็นสาวมั่นกลับเลิกเรียนที่ต่างประเทศกลางคันทั้งยังไม่มีการงานเป็นเรื่องเป็นราว

แต่พ่อไม่รู้เลยว่า ลูกสาวทั้งสามคนนั้นเข้มแข็งเพียงใด

หากแม่คือแม่ คือคนที่เข้าใจลูกสาวทั้งสามที่สุด แต่ด้วยประเพณีปฏิบัติผู้หญิงเกาหลีต้องเชื่อฟังสามี อีกทั้งไม่มีสิทธิมีเสียง และย่อมไม่อาจมีปากเสียงกับสามี

เป็นการต่อสู้ของแม่กับลูกสาวทั้งสามคนที่กำลังแข็งข้อ ต้องเปลี่ยนแปลงความคิดหัวโบราณของพ่อให้ยอมรับความคิดและการจัดการชีวิตของลูกๆ ให้ลูกได้ตัดสินใจด้วยตัวเอง ไม่ใช่พ่อแม่ตัดสินใจแทน

อีจองอินเป็นลูกสาวคนแรกที่เริ่มจัดการชีวิตของตัวเอง เพื่อที่พี่สาวและน้องสาวของเธอจะได้มีทางออกได้บ้าง

 

One Spring Night ซีรี่ส์รักอบอุ่น โดยผู้กำกับฯ อันพันซอก ผู้กำกับฯ ชื่อดังที่เล่าเรื่องความรักที่ให้ความรู้สึกได้สมจริง บรรยากาศละครคล้ายๆ กับเรื่อง Something in The Rain โดยเฉพาะเพลงประกอบไพเราะที่ใช้เพลงสากลช่วยสร้างบรรยากาศอุ่นไอรักได้ดี

ละครเกาหลีมักสะท้อนปัญหาสังคม ให้ผู้คนได้คิดใคร่ครวญถึงสภาพความเป็นจริง ได้เข้าใจโลกใบนี้เสียใหม่ แต่อาจเป็นไปได้ยาก ด้วยคนยุคหนึ่งๆ ย่อมอยู่กับความคิดเดิมๆ จนกว่าจะหมดลมหายใจ

เอาใจช่วยให้คู่รักสามารถฝ่าด่านอุปสรรคนี้ไปได้ เหมือนความสดใสของดอกไม้ในฤดูใบไม้ผลิที่กำลังมาเยือน…

บทความก่อนหน้านี้รัฐบาลมีสะเทือน! 5 พรรคเล็กถอนตัว ส.ส.ฝ่ายค้านรวม 251 เสียง ส่อโหวตเขี่ย “ประยุทธ์” ตกเก้าอี้
บทความถัดไป“บิ๊กป้อม” โยน​ “กก.บห.​พลังประชารัฐ” เคลียร์ใจ 5 พรรคเล็ก​ หลังขู่ถอนตัวร่วมรัฐบาล​