อีลอน มัสก์ เชื่อมสมองมนุษย์กับ AI อัพโหลดความคิด เข้าไปในคอมพิวเตอร์/รายงานพิเศษ/โชคชัย บุณยะกลัมพ

รายงานพิเศษ/โชคชัย บุณยะกลัมพ https://www.facebook.com/ChokCyberAIEntertainment/

อีลอน มัสก์

เชื่อมสมองมนุษย์กับ AI

อัพโหลดความคิด

เข้าไปในคอมพิวเตอร์

AI หรือปัญญาประดิษฐ์ เครื่องจักรที่มีสติปัญญาและความสามารถเหนือกว่าสมองมนุษย์ที่ฉลาดที่สุดในเกือบทุกสาขา รวมถึงความคิดเชิงสร้างสรรค์ทางวิทยาศาสตร์ ความรู้เชิงภูมิปัญญา และทักษะทางสังคม ความฉลาดกว่ามนุษย์ มันสามารถพัฒนาให้ตัวเองฉลาดขึ้นไปได้เรื่อยๆ และในท้ายที่สุดมันจะทำสิ่งที่มนุษย์ไม่เข้าใจว่ามันทำได้ยังไง สิ่งเหล่านี้เองที่ทุกคนทั้งหวาดกลัวทั้งสนใจอยากรู้

AI ถูกพัฒนาจนก้าวหน้าไปมาก จนถึงจุดจุดหนึ่งที่มันไม่ต้องพึ่งพามนุษย์แล้ว เมื่อนั้นจะกลายเป็นภัยกับมนุษย์

เพราะการเรียนรู้ของมันเป็นไปได้รวดเร็วแบบร้อยพันเท่าทวีคูณ และความสามารถในการเรียนรู้ของมันแทบจะไม่มีใครรู้เท่าทันอีกด้วย

โดยเฉพาะเมื่อเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าจน AI สามารถประมวลผลข้อมูลได้ภายในเวลาไม่ถึงเสี้ยววินาที และยังมีศักยภาพในการทำงานได้แม่นยำยิ่งกว่ามนุษย์

จนหลายฝ่ายกังวลว่าท้ายสุดแล้วมนุษย์อาจตกอยู่ภายใต้การควบคุมของเทคโนโลยี

 

จากความกังวลดังกล่าว ทำให้ Elon Musk “อีลอน มัสก์” มหาเศรษฐีชาวอเมริกัน นักลงทุนและนักประดิษฐ์อุปกรณ์ไฮเทครายใหญ่เจ้าของบริษัทสตาร์ตอัพ “Neuralink” “นิวราลิงก์” ได้ประกาศความสำเร็จในการพัฒนาอุปกรณ์ที่จะช่วยเชื่อมโยงคำสั่งจากสมองของมนุษย์ไปยังอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ พลิกโฉมด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของโลกอีกครั้ง

เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีเชื่อมสมองมนุษย์เข้ากับคอมพิวเตอร์ ยกระดับการทำงานของสมองมนุษย์และช่วยรักษาโรค ซึ่งเป็นตลาดผู้ป่วยที่มีขนาดใหญ่ หลังจากนั้นน่าจะเป็นด้านการเสริมสร้างและพัฒนาศักยภาพทางสมองของมนุษย์ เช่น กระบวนการคิดและการเรียนรู้จดจำ

Neuralink การพัฒนาเทคโนโลยีการเชื่อมสมองของมนุษย์เข้ากับสมองกล โดยการฝังอุปกรณ์ลงไปในสมองเพื่อช่วยให้สมองของมนุษย์ผสานรวม (merge) กับซอฟต์แวร์และปัญญาประดิษฐ์เสมือนเป็นส่วนหนึ่งของร่างกาย

เป็นเทคโนโลยีที่มีเป้าหมายเพื่อช่วยผู้ป่วยที่เป็นอัมพาตให้สามารถควบคุมคอมพิวเตอร์ผ่านอุปกรณ์ฝังในสมองของพวกเขา ซึ่งจะช่วยในเรื่องความจำและทำให้มนุษย์สามารถเชื่อมต่อโดยตรงเข้ากับคอมพิวเตอร์ได้

Neuralink กำลังอยู่ระหว่างพัฒนา “Neural Lace” ส่วนเชื่อมเส้นประสาทเพื่อช่วยในการฝังขั้วไฟฟ้าเข้าไปในสมอง ซึ่งอุปกรณ์นี้จะช่วยให้มนุษย์สามารถอัพโหลดความคิดต่างๆ เข้าไปในคอมพิวเตอร์ และสามารถดาวน์โหลดข้อมูลจากคอมพิวเตอร์เข้าสู่สมองได้

การพัฒนาเทคโนโลยีเชื่อมต่อระหว่างสมองคนกับคอมพิวเตอร์นี้นอกจากจะช่วยรักษาโรคแล้ว ยังเป็นแนวทางในการพัฒนาขีดความสามารถของมนุษย์เพื่อให้สามารถแข่งขันกับเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่กำลังเติบโต และคาดว่าจะเข้ามาทำหน้าที่แทนมนุษย์ในอนาคต

 

อุปกรณ์ต้นแบบล่าสุดที่ Neuralink พัฒนาจะประกอบไปด้วยชิปด้านหลังใบหูที่เชื่อมต่อกับ “เส้นใยสื่อประสาท” ที่ถูกฝังเข้าไปภายในสมอง การถ่ายโอนปริมาณข้อมูลที่สูงขึ้น

โดยมันเป็นเส้นที่มีขนาดเล็กมาก เส้นใยนี้มีขนาดบางเพียง 1 ใน 3 ของเส้นผมของมนุษย์ราว 4-6 ไมโครเมตร ประกอบด้วยขั้วไฟฟ้ามากกว่า 3,000 ขั้ว เส้นเชื่อมประสาท 96 เส้น เชื่อมกับชิปในศีรษะและมีเครื่องมือที่สามารถรับคำสั่งจากเซลล์ประสาทได้ 1,000 ชนิด

มัสก์เปิดเผยว่า อุปกรณ์ดังกล่าวยังอยู่ในช่วงของการทดลอง โดยได้ประสบผลสำเร็จในการทดลองกับ “ลิง” ที่สามารถสั่งการคอมพิวเตอร์ด้วยสมองได้ แต่ยังคงต้องรอการอนุมัติจากองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา เพื่อให้สามารถทดลองกับมนุษย์ได้ต่อไป ซึ่งคาดว่าจะเริ่มทดลองกับมนุษย์ได้ภายในสิ้นปี 2020

อีลอน มัสก์ กล่าวอีกว่า “ด้วยเครื่องมือที่สามารถเชื่อมต่อสมอง เราสามารถก้าวหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีตัวเลือกในการประสานกับเอไอ กลายเป็นการสร้างความฉลาดขั้นสุดยอดของมนุษย์”

ความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีด้านสุขภาพทางการแพทย์ ในเบื้องต้นคือการช่วยเหลือผู้ป่วยทางระบบประสาท จะเป็นการรักษาโรคและความผิดปกติต่างๆ เช่น โรคลมบ้าหมู โรคพาร์กินสัน หรือโรคซึมเศร้า

 

ระบบประสาทและกล้ามเนื้อของมนุษย์ ระบบประสาทส่วนกลางจะทำหน้าที่ควบคุมการทำกิจกรรมทั้งหมดของร่างกาย เป็นอวัยวะชนิดเดียวที่แสดงความสามารถด้านสติปัญญา การทำกิจกรรมหรือการแสดงออกต่างๆ ทำหน้าที่ควบคุมพฤติกรรมที่ซับซ้อนเกี่ยวกับ ความรู้สึกและอารมณ์ ควบคุมความคิด ความจำ และความเฉลียวฉลาด เชื่อมโยงความรู้สึกต่างๆ เช่น การได้ยิน การมองเห็น การรับกลิ่น การรับรส การรับสัมผัส

ถ้าเกิดความผิดปกติของเนื้อเยื่อระบบประสาทเหล่านี้เพียงส่วนใดส่วนหนึ่ง ก็ส่งผลให้การรับ-ส่งสัญญาณประสาทผิดปกติได้ เช่น หากเส้นประสาทบริเวณใดบริเวณหนึ่งถูกทำลาย ก็จะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นเสียการควบคุม หมดความรู้สึก มีอาการชา กระตุก ขยับไม่ได้

ทุกวันนี้ความเสี่ยงจากการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ล้วนเป็นภัยร้ายต่อระบบประสาท หรือแม้กระทั่งความเครียดและการนอนไม่เพียงพอ จะทำให้ระบบประสาทเราตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา และอาจส่งผลให้การหลั่งสารสื่อประสาทผิดปกติ

ก็หวังว่าเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นจะมีประโยชน์ต่อมนุษย์ในอนาคตและเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่

 

ที่มา

https://www.theverge.com/2019/7/16/20697123/elon-musk-neuralink-brain-reading-thread-robot

https://www.engadget.com/2019/07/16/neuralink-brain-computer-interface/

บทความก่อนหน้านี้จดหมาย/ฉบับประจำวันที่ 9-15 สิงหาคม 2562
บทความถัดไปอาทิตย์ละมื้อ/”คนข้างครัว” /ไก่ทอดคาราอาเกะ (Karaage)