วางบิล/เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์ /มติชนสุดสัปดาห์ ฉบับแรก เหมือนจะเขละขละแต่เข้มข้น

เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์

วางบิล/เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์     

มติชนสุดสัปดาห์ ฉบับแรก

เหมือนจะเขละขละแต่เข้มข้น

 

หนังสือพิมพ์มติชนปฐมฤกษ์ 9 มกราคม 2521 ฉบับพิเศษบ่งบอกการโฆษณาบนพื้นที่หนังสือพิมพ์ไว้ว่า เป็น “ศาสตร์และศิลป์ของการโฆษณา” ด้วยเหตุที่หนังสือพิมพ์เป็นสื่อสารมวลชนต้องตั้งมั่นบนหลักการสองประการ คือ ผู้รับสื่อหนังสือพิมพ์ต้องอ่านหนังสือออก และอ่านหนังสือแตก

หมายถึงการอ่านหนังสือออกเขียนหนังสือได้เพียงอย่างเดียวไม่พอ ต้องอ่านหนังสือแล้วรู้ความหมายของหนังสือแต่ละคำแต่ละประโยคทั้งเรื่อง และต้องแตกฉานในความหมายที่ลึกซึ้งไปกว่าความหมายปกตินั้น

ไม่เหมือนกับสื่อวิทยุที่ใช้การฟังเพียงอย่างเดียว หรือสื่อวิทยุโทรทัศน์ที่ใช้ทั้งการฟังด้วยหู ดูด้วยตา แล้วเข้าใจในความหมายของการสื่อสารนั้นพร้อมกันทีเดียว แทบว่าไม่ต้องตีความเหมือนการฟังอ่านเดียว หรือการอ่านซึ่งต้องทั้งอ่านหนังสือออกและเข้าใจในความหมายของรูปประโยคนั้น โดยไม่มีทั้งภาพและเสียง

ถ้าท่านต้องการบอกรายละเอียด คุณประโยชน์ของสินค้า หรือบริการของท่านให้กับกลุ่มผู้อ่าน ไม่ว่าจะเป็นลูกค้าที่มีฐานะทางเศรษฐกิจ สังคม ในระดับ ก. ข. และ ค. มีรายได้ปานกลาง ถึงมีรายได้สูงสุด ระดับมหาเศรษฐี นิสิต นักศึกษา ข้าราชการที่สนใจในเหตุการณ์ข่าวความเคลื่อนไหวของเศรษฐกิจ การเมืองทั้งในประเทศและนอกประเทศที่ถูกต้องทันต่อเหตุการณ์

เป็นนักวิชาการที่คอยแนะนำตัดสินใจกับผู้บริหาร เป็นนักธุรกิจ พ่อค้า ตั้งแต่ระดับผู้บริหารชั้นกลาง ถึงผู้บริหารระดับเจ้าของกิจการที่มีบริษัทในเครือนับไม่ถ้วน เป็นนักธุรกิจติดต่อกับต่างประเทศทั่วโลก

หรือเป็นนักการเมืองที่มีความสนใจและห่วงใยต่อความอยู่รอดของประเทศชาติ ทั้งที่เป็นอดีต ส.ส. ถึงระดับรัฐมนตรีทุกคนในคณะรัฐบาลปัจจุบัน และเป็นผู้มีพื้นฐานทางการศึกษาอย่างต่ำมัธยมศึกษา เป็นผู้มีภูมิลำเนาถิ่นฐานในกรุงเทพมหานคร หัวเมืองใหญ่ในต่างจังหวัด (และชนบททั่วประเทศ)

หนังสือพิมพ์มติชนจะคุ้มประโยชน์ต่อทุกบาททุกสตางค์ของงบประมาณโฆษณาสินค้าท่าน และบริการของท่าน คุยกับเรา และให้โอกาสเราคุยกับท่าน แผนกโฆษณาของมติชน…

 

นับแต่วันหนังสือพิมพ์ออกจำหน่ายเป็นปฐมฤกษ์ ยังไม่ครบปี การขยายจำนวนหน้าและพื้นที่โฆษณากับความต้องการของเจ้าของสินค้า บริการ และบริษัทเอเยนซี่ ผ่านเจ้าหน้าที่ทั้งที่ออกไปพบท่าน และที่ท่านติดต่อขอใช้บริการเข้ามายังแผนกโฆษณา แทบไม่มีเวลาว่างเว้น

เป็นเหตุประการสำคัญที่ทำให้มติชนต้องเพิ่มจำนวนหน้าก่อนกำหนดเป็นสิบสองหน้า และจะเพิ่มขึ้นอีกในเร็ววันนี้ ประการหนึ่ง คือการสนองตอบความต้องการของท่านผู้อ่านไม่ว่าจะเป็นเรื่องข่าวทั่วไป ข่าวการเมือง ข่าวเศรษฐกิจ ข่าวบันเทิง ข่าวกีฬา ที่ไม่ใช่เป็นเพียงข่าวสารข้อมูล ยังประกอบด้วยบทวิเคราะห์ในเนื้อหานั้น ไม่ว่าจะเป็นอนาคตที่จะเดินไปข้างหน้าของเหตุการณ์ข่าวและสถานการณ์โดยเฉพาะทางการเมือง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ บทความ รวมถึงความคิดเห็นของนักคิด นักเขียน นักวิชาการที่หลั่งไหลแสดงความคิดเห็นตรงไปตรงมาให้ปรากฏทันต่อสถานการณ์และการคาดการณ์ล่วงหน้า

ในส่วนของแผนกโษณา มีการเพิ่มจำนวนผู้ปฏิบัติงานด้านนี้แบ่งออกเป็นแผนก เช่น โฆษณาย่อยที่มีผู้ต้องการโฆษณาอย่างรวดเร็ว วันต่อวัน ต้องการซื้อพื้นที่ลงโฆษณาซื้อขายบ้าน รถยนต์ ที่ดิน และสินค้าจิปาถะ วันนี้ ผู้อ่านจะได้เห็นโฆษณาชิ้นนั้นในอีก 2 วัน การลงแจ้งความงานสวดพระอภิธรรม พระราชทานเพลิง ฌาปนกิจ ผู้วายชนม์กะทันหัน บ่ายวันนี้ มีข้อความปรากฏในหน้าเดียวกับข่าวพรุ่งนี้เช้า

นั้นคือส่วนหนึ่งของการบริการข่าวสารข้อมูลของลูกค้าที่ต้องการโฆษณาสินค้าและบริการอย่างรวดเร็ว สะดวกกับการวางแผนขายสินค้าและบริการล่วงหน้าเร่งด่วนตามกำหนด

ทั้งนี้ เกิดจากการบริหารจัดการในแผนกโฆษณาที่ประกอบด้วยนักโฆษณาประชาสัมพันธ์มืออาชีพจากวงการโฆษณาประชาสัมพันธ์ที่มีชื่อเสียง และเป็นคนหนุ่มสาวไฟแรง มาเป็นที่ปรึกษา

ยิ่งเมื่อการเมืองเริ่มขยับขยายกว้างขึ้น เปิดโอกาสให้มีการเลือกตั้งในปี 2522 ทั้งต้นปีต่อมา วันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2523 พล.อ.เกรียงศักดิ์ ชมะนันทน์ ลาออกกลางสภา พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ได้รับความได้รับความไว้วางใจจากสมาชิกรัฐสภาให้ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี

อย่างที่เกริ่นไว้ล่วงหน้าว่า เพื่อทดแทนหนังสือพิมพ์ฉบับวันอาทิตย์ และมีหนังสือพิมพ์ที่นำเสนอบทวิเคราะห์การเมือง การเศรษฐกิจ และสังคม ตลอดจนข่าวคราวที่จะเกิดขึ้นในสัปดาห์ต่อไป พงษ์ศักด์ พยัฆวิเชียร หารือกับขรรค์ชัย บุนปาน ที่เป็นทั้งผู้จัดการและบรรณาธิการหนังสือพิมพ์มติชนรายวันถึงการออกหนังสือพิมพ์ฉบับวันอาทิตย์ เป็นหนังสือพิมพ์ฉบับสุดสัปดาห์ให้ท่านผู้อ่านมีหนังสือพิมพ์อ่านในวันหยุด ตั้งแต่เย็นวันศุกร์ วันเสาร์ วันอาทิตย์ และยามว่างในวันทำการ กับเป็นหนังสือสำหรับทุกคนในครอบครัว

ทั้งงานเขียนในมติชนสุดสัปดาห์ยังมาจากที่ปรึกษาซึ่งเพิ่มจำนวนขึ้นอีกหลายคนด้วยคอลัมน์ความคิดเห็น และนักข่าว นักเขียนในกองบรรณาธิการมติชน มีทั้งบทสรุปในวงการกีฬา วงการบันเทิง แม้ไม่ได้เป็นหนังสือรายสัปดาห์อย่างเขาอื่น ที่พิมพ์ปกด้วยกระดาษอาร์ต 4 สี เย็บเล่ม

แต่เนื้อหาสาระที่เข้มข้น ไม่น้อยหน้าไปจากนิตยสารรายสัปดาห์ฉบับอื่นที่นำเสนอข่าวสาร บทวิเคราะห์ทางการเมืองและอื่นๆ

เมื่อหารือกันเรียบร้อย ต้นฉบับมาถึงมือบรรณาธิการ เบื้องต้นผมมีโอกาสเข้าไปจัดหน้าดัมมี่และจัดเรียงเนื้อหาสาระ เริ่มตั้งแต่หน้าแรกบทบรรณาธิการ ไปถึงหน้าสุดท้าย และหน้าโฆษณาของบริษัทห้างร้านที่อุปการะมติชนมาตลอด

มติชนสุดสัปดาห์ฉบับพิเศษประจำวันอาทิตย์ ปฐมฤกษ์ ได้ฤกษ์ประจำวันอาทิตย์ที่ 24-30 สิงหาคม 2523 เป็นฉบับต่อจากหนังสือพิมพ์รายวันมติชนฉบับวันเสาร์ที่ 23 สิงหาคม 2523 ปีที่ 3 ฉบับที่ 911 ราคา 5 บาท

หน้าปกพิมพ์ด้วยกระดาษนิวส์ปรินส์ มี 40 หน้า

ภาพขึ้นปกฉบับแรกจะเป็นใครไม่ได้ ต้องเป็นนายกรัฐมนตรี พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ด้วยคำถาม ใครคอยคิว? ผบ.ทบ.คนต่อไป พิมพ์ 2 สี แดงกับดำ ลายเส้น ภาพ พล.อ.เปรม สีแดงทับดำ สารบัญเรื่องแจ้งไว้ด้านล่างของปก

 

มีเรื่องของ ยอน ละเมียด นักเขียนเริ่มต้นที่ “มติชน” ร่อนจดหมายถึงพ่อเปรม “กาแฟดำ” วิเคราะห์การเมืองต่างประเทศ หมอเฟื่อง โหราเพชร ชี้ทิศของดวงดาว เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ สหจร พร้อมหน้า

ประเดิมเรื่องยาวใหม่เอี่ยมของเสนีย์ เสาวพงศ์ ร่าย “คนดีศรีอยุธยา” ขรรค์ชัย บุนปาน กรุยทางเรื่องสั้น “เวลาของความยุติธรรม”

เปิดหน้าแรก ไม่ใช่บทบรรณาธิการ หรือบทนำ

แต่เป็น “บทกวน” ของพงษ์ศักดิ์ พยัฆวิเชียร เจ้าเก่า

บทความก่อนหน้านี้โฟกัสพระเครื่อง/โคมคำ/มงคลเหรียญรุ่นแรก 2515 หลวงพ่อแช่ม ฐานุสสโก วัดดอนยายหอม นครปฐม
บทความถัดไปประเดิมรัฐสภาเกียกกาย “ส.ว.” นัดประชุมตั้งกมธ. – “4 ส.ส.ใหม่” ปฏิญาณก่อนทำหน้าที่