โฟกัสพระเครื่อง/โคมคำ/มงคลเหรียญรุ่นแรก 2515 หลวงพ่อแช่ม ฐานุสสโก วัดดอนยายหอม นครปฐม

หลวงพ่อแช่ม ฐานุสสโก

โฟกัสพระเครื่อง/โคมคำ komkam.ks@gmail.com

มงคลเหรียญรุ่นแรก 2515

หลวงพ่อแช่ม ฐานุสสโก

วัดดอนยายหอม นครปฐม

“พระครูเกษมธรรมนันท์” หรือ “หลวงพ่อแช่ม ฐานุสสโก” อดีตเจ้าอาวาสวัดดอนยายหอม อ.เมือง จ.นครปฐม ผู้สืบทอดเจตนารมณ์ รวมทั้งพุทธาคมจากพระราชธรรมาภรณ์ หรือหลวงพ่อเงิน เทพเจ้าแห่งดอนยายหอม

หลวงพ่อแช่มเป็นพระเกจิผู้เชี่ยวชาญวิปัสสนากัมมัฏฐาน พลังจิตเข้มขลัง เป็นพระนักพัฒนา สืบทอดเจตนาตามรอยธรรมหลวงพ่อเงินทุกประการ

วัตถุมงคลได้รับความนิยม มีราคาเช่าบูชากันสูงมาก โดยเฉพาะเหรียญรุ่นแรกจัดสร้างในโอกาสฉลองสมณศักดิ์และได้รับแต่งตั้งเป็นพระอุปัชฌาย์ รวมทั้งฉลองอายุครบ 67 ปีของหลวงพ่อแช่ม เมื่อปี พ.ศ.2515

หลังสร้างเสร็จได้ประกอบพิธีปลุกเสกอยู่เป็นเวลา 1 ปี จึงนำออกมาแจกเป็นที่ระลึก ในปี พ.ศ.2516 มีจำนวนการจัดสร้างทั้งสิ้น 1,821 เหรียญ แบ่งเป็นเหรียญเนื้อสำริด 21 เหรียญ และเหรียญเนื้อทองแดง 1,800 เหรียญ

ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อแช่มครึ่งองค์นูนต่ำ ใต้ฐานรูปเหมือน มีตัวเลข “๖๗” ปั๊มลงในเนื้อเหรียญ เป็นการตอกโค้ดเลข ๖๗ ตามอายุของท่าน ขอบเหรียญด้านหน้าเป็น 2 ชั้น รอบเหรียญ ระบุคำว่า “พระครูปลัดแช่ม วัดดอนยายหอม อายุครบ ๖๗ ปี ๒๕๑๕”

ส่วนด้านหลังเหรียญ ลงอักขระยันต์

ทุกวันนี้ นับเป็นเหรียญหายากอีกเหรียญ

เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อแช่ม วัดดอนยายหอม

 

มีนามเดิมชื่อ แช่ม อินทนชิตจุ้ย เป็นคนดอนยายหอมโดยกำเนิด เกิดเมื่อวันพุธที่ 6 มีนาคม 2449 เป็นบุตรของนายเนียม และนางอ่ำ อินทนชิตจุ้ย

เข้าพิธีอุปสมบทที่อุโบสถวัดดอนยายหอม โดยมีพระครูอุตตรการบดี (สุข) วัดห้วยจระเข้ เป็นพระอุปัชฌาย์, พระอธิการเงิน จันทสุวัณโณ วัดดอนยายหอม เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และหลวงพ่อโย กิตติธโร วัดบางช้างใต้ เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาว่า ฐานุสสโก

จำพรรษาที่วัดดอนยายหอม และศึกษาพระปริยัติธรรมและบาลี จนสามารถสอบได้นักธรรมชั้นเอก ในปี พ.ศ.2486 หลังจากนั้นท่านกลับมาสนใจด้านปฏิบัติ ได้ศึกษาวิปัสสนากัมมัฏฐานและคันถธุระ ตลอดจนวิทยาคมจากหลวงปู่สุข วัดห้วยจระเข้ ซึ่งเป็นพระอุปัชฌาย์ของท่าน

ยังได้ศึกษาเพิ่มเติมกับหลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม จนมีความเชี่ยวชาญในด้านวิทยาคม

นับเป็นความโชคดีของวัดดอนยายหอม เมื่อสิ้นบุญหลวงพ่อเงินแล้ว ก็มีหลวงพ่อแช่มเป็นกำลังสำคัญสืบต่อในการพัฒนาวัดดอนยายหอม และเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาสาธารณประโยชน์สถานต่างๆ เช่น สร้างโรงเรียนหลวงพ่อแช่มอุปถัมภ์ (ฉิมเกตุ อ่อนอุทิศ) ที่ ต.คลองจินดา อ.สามพราน จ.นครปฐม, สร้างตึกคนไข้สี่ชั้น ที่โรงพยาบาลศูนย์นครปฐม อ.เมือง จ.นครปฐม จัดหาทุนสร้างหอประชุม อ.เมือง จ.นครปฐม เป็นต้น

 

ลําดับสมณศักดิ์ พ.ศ.2506 เป็นพระครูฐานานุกรมของพระราชธรรมาภรณ์ (เงิน จันทสุวัณโณ) ในตำแหน่งพระครูปลัดแช่ม

พ.ศ.2512 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ เป็นพระครูสัญญาบัตร เจ้าคณะชั้นโท ฝ่ายวิปัสสนากัมมัฏฐานที่ พระครูเกษมธรรมานันท์

พ.ศ.2514 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตร ชั้นเอก วิปัสสนา ในราชทินนามเดิม

ลำดับงานปกครอง พ.ศ.2516 เป็นพระอุปัชฌาย์

พ.ศ.2520 เป็นเจ้าอาวาสวัดดอนยายหอม ต่อจากหลวงพ่อเงิน จันทสุวัณโณ

 

เป็นพระที่เปี่ยมด้วยความเมตตาต่อเพื่อนมนุษย์ทุกคนที่ตกทุกข์ได้ยาก หนีร้อนมาพึ่งเย็น ท่านจะให้การต้อนรับอย่างเสมอภาคทุกคน ไม่ว่าบุคคลนั้นจะมีฐานะร่ำรวย หรือยากจน หรือมีฐานะเป็นเจ้าคนนายคน เมื่อมีเรื่องทุกข์ร้อนมาหาท่าน ท่านจะอนุเคราะห์ให้ความช่วยเหลือจนความทุกข์ร้อนนั้นเบาบางลง

จะพูดแต่สิ่งที่ดี ในสิ่งที่เป็นมงคล ท่านจะไม่พูดตำหนิหรือให้ร้ายบุคคลใด แม้ว่าบุคคลนั้นจะมีอาชีพหรือพฤติกรรมที่ผิดกฎหมายก็ตาม ท่านจะชมบุคคลเหล่านั้นเสมอว่าเป็นคนดี เคยมาทำบุญที่วัดเสมอ แม้แต่พระเครื่องและวัตถุมงคลของหลวงพ่อแช่ม ท่านก็แจกให้ฟรีแก่บุคคลที่มากราบนมัสการ

มีกิริยามารยาทเรียบร้อย นอบน้อมถ่อมตนและอ่อนโยนแช่มช้อยสมชื่อท่าน แม้แต่หลวงพ่ออุตตมะ วัดวังก์วิเวการาม ยังกล่าวชมเชยว่าเป็นพระที่นอบน้อมถ่อมตน

กล่าวคือ หลวงพ่ออุตตมะเคยถามศิษย์ว่า รู้จักหลวงพ่อองค์นั้นไหม (หมายถึงหลวงพ่อแช่ม) ศิษย์ตอบว่า “รู้จัก หลวงพ่อองค์นั้นชื่อหลวงพ่อแช่ม วัดดอนยายหอม”

หลวงพ่ออุตตมะถามต่อว่า ฉันกับหลวงพ่อแช่ม ใครพรรษามากกว่ากัน ศิษย์ตอบว่า หลวงพ่อแช่มพรรษามากกว่า (หลวงพ่ออุตตมะเกิดปี พ.ศ.2453)

หลวงพ่ออุตตมะกล่าวชมหลวงพ่อแช่ม ว่า “ท่านเป็นพระที่อ่อนน้อมถ่อมตนจริงๆ เจอฉันในพิธีพุทธาภิเษกทีไรจะรีบเข้ามาไหว้ทักทายก่อนทุกครั้ง ต่อไปนี้ถ้าฉันเจอหลวงพ่อแช่มฉันจะต้องรีบไปไหว้ทักทายท่านก่อน”

นอกจากนี้ คณะศิษย์เชื่อกันว่าหลวงพ่อแช่มมีพลังจิตเข้มขลังตั้งแต่พรรษายังน้อย ร่ำลือกันว่า ปรากฏการณ์ที่ทำให้ชื่อเสียงโด่งดังขึ้นอย่างรวดเร็ว คือ หลวงพ่อแช่มสามารถอธิษฐานจิตปลุกเสก จนน้ำมนต์เทไม่ออก

ดังนั้น วัตถุมงคลต่างๆ ที่ท่านอธิษฐานจิตปลุกเสก มีพุทธคุณครบเครื่องทุกๆ ด้าน แต่ที่โดดเด่นที่สุด คือ เมตตามหานิยม

มรณภาพในวันพฤหัสบดีที่ 9 ธันวาคม 2536 สิริอายุ 87 ปี พรรษา 67

 

บรรยายภาพ

1.หลวงพ่อแช่ม ฐานุสสโก

2.เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อแช่ม วัดดอนยายหอม

บทความก่อนหน้านี้บึ้ม”นาม-รูป “ธรรม โดย สุวพงศ์ จั่นฝังเพ็ชร
บทความถัดไปวางบิล/เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์ /มติชนสุดสัปดาห์ ฉบับแรก เหมือนจะเขละขละแต่เข้มข้น