คุยกับ ‘เบสท์-โบ๊ท’ ทายาท ‘พ่อสมรักษ์’ ยูทูบเบอร์ผู้ทำให้ช่อง ‘Kamsing Family’ ฮิตระเบิด (ไม่ได้โม้!)

ปัจจุบันแพลตฟอร์มวิดีโอออนไลน์ “ยูทูบ” เริ่มเป็นที่แพร่หลายในประเทศไทย และมีแนวโน้มเติบโตขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง ทำให้หลายคนหันมาทำอาชีพ “ยูทูบเบอร์” สร้างคอนเทนต์-ผลิตคลิปวิดีโอจากสิ่งที่ตัวเองถนัด หรือเรื่องราวใกล้ตัว กระทั่งมีรายได้เป็นกอบเป็นกำ
เช่นเดียวกับสองพี่น้องทายาท “โม้อมตะ-สมรักษ์ คำสิงห์” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกปี 1996 อย่าง “เบสท์-รักษ์วนีย์ คำสิงห์” วัย 19 ปี และ “โบ๊ท-ภูวรักษ์ คำสิงห์” วัย 12 ปี
ที่ตอนนี้กลายเป็นยูทูบเบอร์ชื่อดัง เจ้าของช่อง “Kamsing Family Channel” มีผู้ติดตามมากกว่า 1.7 ล้านคน สร้างรายได้หลักแสนบาทต่อเดือน!

“ตอนนั้นหนูกำลังเรียนอยู่ ม.6 พอดีว่าช่วงนั้นปิดเทอมไม่มีอะไรทำ แล้วพ่อก็รู้มาจากเพื่อนว่ายูทูบมันสามารถที่จะสร้างรายได้ เป็นอาชีพได้ อะไรอย่างนี้ พ่อก็เลยโทรศัพท์มาบอกหนูให้ทำคลิปวิดีโอ แล้วก็ให้เปิดช่อง Kamsing Family Channel
“ซึ่งตอนนั้นหนูก็ไม่รู้ว่าจะทำคลิปอะไร พ่อก็เลยบอกว่าให้หนูร้องเพลง เล่นกีตาร์ แต่ว่าหนูอายมากค่ะ สุดท้ายหนูเลยไปถ่ายคลิปวิดีโอที่โบ๊ทเตะฟุตบอล โดยใช้โทรศัพท์มือถือถ่าย ตัดต่อเอง แล้วก็ลงเป็นคลิปแรก”
เบสท์ ลูกสาวคนโตของ “โม้อมตะ” เล่าถึงที่มาที่ไปในการเป็นยูทูบเบอร์และกระบวนการอัพโหลดคลิปวิดีโอแรกลงช่องเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ปี 2017
จุดเปลี่ยนที่ทำให้ช่อง Kamsing Family Channel ประสบความสำเร็จ และมีคนรู้จักมากขึ้น คือ คลิปวิดีโอเพลง “โม้จริงๆ” ที่มีการนำคำพูดติดปากของพ่อมาใช้เป็นชื่อเพลง โดยมีโบ๊ทเป็นคนร้อง ซึ่งสร้างยอดวิวสูงถึง 1.7 ล้านครั้ง
เพลงดังกล่าวทำให้มีคนติดตามช่องเพิ่มขึ้นจากหลักสิบเป็นหลักหมื่นถึงหลักแสนเลยทีเดียว

“หนูทำยูทูบเพราะพ่อสั่ง ไม่ได้ทำเพราะว่าอยากให้มีคนติดตามเยอะๆ หรืออยากได้เงิน ตอนนั้นไม่ได้คิดถึงเรื่องนั้นเลย ช่วงแรกๆ ที่ทำ หนูไม่ได้รู้สึกอินกับมันเลย
“แต่หลังจากนั้นเริ่มมีแฟนคลับ มีคนติดตามมากขึ้น เวลาหนูไปเดินห้าง มีคนมาทัก มีคนขอถ่ายรูป เรารู้สึกว่ามันเจ๋งมาก เราไม่ได้เป็นดารา ไม่ได้มีผลงานอะไร แต่เขาจำเราได้จากคลิปวิดีโอ” เบสท์กล่าวด้วยรอยยิ้ม
หลังจากพี่สาวพูดจบ เจ้าน้องชายตัวแสบก็ขอโม้บ้าง
“การถ่ายยูทูบเป็นการทำงานที่ต้องลงคลิปบ่อยๆ ต้องอดทน ต้องรอให้คนมาติดตามเรา วันไหนที่เราดวงดี เราก็จะมีคนติดตามเยอะครับ
“คลิปที่ยอดวิวเยอะที่สุดก็เป็นเพลงของโบ๊ทเองครับ เพลงหัวใจนักสู้ 11 ล้านวิว แค่นี้ก็จิ๊บๆ อ่ะครับ
“ตอนนี้มีคนรู้จักมากขึ้นครับ ก็โบ๊ทดังอยู่แล้ว กลายเป็นเน็ตไอเด้าครับ” โบ๊ทพูดพร้อมทำท่าทางตลกๆ ให้ดู

หากพูดถึงรายได้ต่อเดือน ทั้งเบสท์และโบ๊ทยอมรับว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ นอกจากจะได้ส่วนแบ่งรายได้จากยูทูบแล้ว ช่อง Kamsing Family Channel ยังมีรายได้จากการโฆษณาและการรีวิวสินค้าต่างๆ อีกด้วย
“รายได้จากการทำยูทูบถือว่าดีในระดับหนึ่ง ไม่เดือดร้อนพ่อแม่ค่ะ เบสท์กับโบ๊ทก็เอารายได้จากตรงนี้ส่งตัวเองเรียน พ่อแม่ไม่เดือดร้อน” พี่สาวบอก แต่น้องชายแอบบ่นเล็กน้อย “แต่เราอ่ะเดือดร้อน เพราะเราต้องไปหาถ่ายคลิปมั่วซั่วไปหมดเลย”
ทั้งนี้ คอนเทนต์ของ Kamsing Family Channel จะไม่มีรูปแบบที่ตายตัว หรือไม่ได้เขียนบทขึ้นมาแล้วถ่ายคลิปวิดีโอ แต่จะเน้นไปที่ความเป็นธรรมชาติ ชีวิตจริงในครอบครัว กับมุมที่สนุกสนาน
เช่น ถ้าจะต้องไปสถานที่ที่หนึ่ง ก็ไม่มีสคริปต์ว่าจะต้องไปทำอะไรบ้าง ถ้าคนในครอบครัวไปเที่ยว ก็ไปถ่ายทำเรื่องราวชีวิตในครอบครัว หรือมีกิจกรรมเล่นกีฬาฟุตบอล ก็จะเป็นเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้น แล้วก็นำเสนอไป

ขณะที่คุณพ่อสมรักษ์ยอมรับว่าภูมิใจกับผลงานที่ลูกทั้งสองคนสร้างขึ้น ซึ่งทำให้คนเป็นพ่อแม่มีความสุข นอกจากนี้เบสท์และโบ๊ทยังเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับสังคมอีกด้วย
“ผมถือว่าประสบความสำเร็จนะ Kamsing Family Channel เกิดจากคนกีฬา มีคนติดตามเกือบ 2 ล้านคน ผมรู้สึกดีใจและมีความสุขที่ได้เห็นผลงานของลูกๆ ในการทำงาน ในการทำยูทูบ และมีรายได้จากยูทูบ
“ตอนนี้พ่อต้องพึ่งลูกแล้วล่ะ พ่อต้องเกาะลูกกิน แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดเลยก็คือการที่ลูกของเราเป็นคนดี ไม่เกเร เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับเด็กๆ หลายคน ถือว่าสุดยอดแล้วนะครับ ถ้าลูกของเราไม่เกเร มันก็เป็นความสุขแบบหาซื้อที่ไหนไม่ได้”
นักมวยสากลสมัครเล่นเหรียญทองโอลิมปิกคนแรกของไทยกล่าวอีกว่า สำหรับลูกชาย ตอนนี้ยังถือว่าอยู่ในเส้นทางกีฬาเหมือนกับพ่อ โดยโบ๊ทเป็นนักฟุตบอลระดับเยาวชนของสโมสรเอสซีจี เมืองทองฯ รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี
ส่วนอนาคต ไม่ว่าลูกชายจะก้าวขึ้นไปติดทีมชาติหรือเลือกอาชีพยูทูบเบอร์ ตนก็จะสนับสนุนอย่างเต็มที่

ด้านลูกสาวของยอดนักชกบอกว่า ตัวเองไม่ได้สนใจเรื่องกีฬาเท่าไหร่ คิดว่าการเป็นยูทูบเบอร์น่าจะเหมาะกับเธอมากกว่า และด้วยความสามารถที่หลากหลาย ทำให้อาจต่อยอดไปวงการบันเทิงได้
“อนาคตก็วางไว้แล้วค่ะ ว่าเราจะทำยูทูบต่อไป ส่วนตัวเบสท์ก็จะตั้งใจทำยูทูบ ลงคลิปเรื่อยๆ จะไม่เลิกทำ จะทำไปตลอด ทำไปนานๆ ส่วนเรื่องเรียน ตอนนี้เบสท์เรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยรังสิต คณะนิเทศศาสตร์ เบสท์ก็จะรีบเรียนให้จบ เพื่อมาทุ่มเทกับการทำยูทูบให้มากที่สุด” สาวสวยกล่าว
“อนาคตนะครับ โบ๊ทอาจจะเป็นนักฟุตบอล หรือไม่แน่ก็อาจจะเป็นยูทูบเบอร์ หรือไม่ก็แคสต์เกม” น้องชายตัวแสบเผย ก่อนถูกพี่สาวตัดบทว่า “หนูจะให้โบ๊ทเป็นนักฟุตบอลค่ะ จะให้โบ๊ทเป็นนักฟุตบอลทีมชาติ จบ ฉันกำหนดให้!”
“โบ๊ทจะต้องเป็นนักฟุตบอลทีมชาติให้ได้ เพราะโบ๊ทจะได้ไม่ต้องเรียน โบ๊ทจะได้เน้นเรื่องบอลมากกว่าเรียนนะครับ แล้วก็อย่าลืมกดติดตามช่อง Kamsing Family Channel นะครับ ขอสัก 10 ล้านซับฯ” สมาชิกตัวน้อยของครอบครัวคำสิงห์พูดต่อ
โดยที่เบสท์กล่าวทิ้งท้ายว่า “ขอบคุณแฟนคลับทุกคนนะคะ ที่ติดตามช่อง Kamsing Family ใครที่ยังไม่กดติดตาม ก็ขอให้เปิดใจรับช่องเราด้วยนะคะ ใครที่ติดตามอยู่แล้ว หนูก็ขอบคุณมากๆ ขอให้ติดตามกันต่อไป”

บทความก่อนหน้านี้ถก นโยบายรัฐบาล 34 ชม. “ประยุทธ์” แจงถูกมองนโยบายเลื่อนลอย บอกผมมีสติปัญญาคิดมาแล้ว
บทความถัดไปเดินตามดาว/หมอทรัพย์ สวนพลู /ประจำวันที่ 26 ก.ค.-1 ส.ค. 2562