แว่นตาอัจฉริยะ ปรับโฟกัสอัตโนมัติ ใช้ได้นาน หมดปัญหาตัดแว่นบ่อยครั้ง/รายงานพิเศษ/ โชคชัย บุณยะกลัมพ

รายงานพิเศษ/โชคชัย บุณยะกลัมพ https://www.facebook.com/ChokCyberAIEntertainment/

แว่นตาอัจฉริยะ

ปรับโฟกัสอัตโนมัติ

ใช้ได้นาน หมดปัญหาตัดแว่นบ่อยครั้ง

 

อาการมองไม่ชัด บางครั้งอาจจะมีอาการแสบตา เคืองตา ปวดตา ปวดศีรษะ เนื่องจากเมื่อมองไม่เห็นก็จะพยายามเพ่งมากขึ้น

หรือจากเดิมที่เคยอ่าน เขียนหนังสือที่ระยะห่างจากตา 1 ฟุตแล้วชัด แต่ตอนนี้กลับไม่ชัด ต้องใช้วิธีเลื่อนหนังสือออก หรือบางคนอาจต้องหรี่ตาให้เล็กลง เพื่อช่วยให้อ่านหนังสือชัดขึ้น

หากเรามีอายุมากขึ้นก็เป็นเรื่องปกติตามธรรมชาติที่จะต้องเผชิญกับภาวะอาการมองไม่ชัดเช่นนี้ เป็นผลเนื่องมาจากการปรับโฟกัสของเลนส์ตาแย่ลง มองวัตถุระยะใกล้ไม่ชัด ทำให้ต้องยืดแขนที่จับหนังสือออก เพื่อมองให้ชัดยิ่งขึ้น

แม้แต่คนที่รักษาสุขภาพกินอาหารบำรุงสายตาเป็นประจำ ก็ไม่อาจหลีกเลี่ยงปัญหาสายตานี้ได้

ปัญหาสายตายาวตามวัยและไม่แก้ไข จะทำให้ดวงตาของคุณรู้สึกเมื่อยล้า และหากปล่อยให้ปัญหาสายตายาวเกิดขึ้นต่อไปโดยไม่ได้รับการแก้ไข จะยิ่งมีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตที่ลำบากมากขึ้น เช่น อ่านตัวหนังสือขนาดเล็กได้ลำบาก, หรือเวลาอ่านหนังสือก็ต้องพยายามยืดแขนออก, มีปัญหาในการมองเห็นวัตถุระยะใกล้

ถ้ามีสายตาสั้นอยู่เดิม จะต้องถอดแว่นตาออกถึงจะมองใกล้ได้ชัดขึ้น

 

ในปัจจุบันโลกของเทคโนโลยีทันสมัยขึ้นทุกวัน วิถีการใช้ชีวิตคนยุคใหม่ที่ขาดกันไม่ได้ตั้งแต่เด็กเล็กจนผู้สูงอายุ ที่มีทั้งแท็บเล็ต, สมาร์ตโฟน ยิ่งจะนำพาเราให้สายตาสั้นและเอียงเร็วขึ้นกว่าที่ควรจะเป็น

จากสถิติโดยเฉลี่ย อายุ 40 ปีขึ้นไป ถึงจะประสบปัญหาเรื่องสายตา กลับกลายเป็นว่ายุคสมัยนี้เร็วขึ้น แถมมีแนวโน้มสั้นและเอียงขึ้นเรื่อยๆ

หากเกิดปัญหาแล้วไม่ได้รับการแก้ไขอย่างถูกต้องอาจมีผลกระทบหลายด้าน ซึ่งวิธีการที่ง่ายที่สุดคือการตัดแว่นสายตา หรือใส่คอนแท็กต์เลนส์

ดังนั้น การตัดแว่นของคนเราโดยเฉลี่ยแล้ว 1-2 ครั้งต่อปี ในการแก้ไขด้วยการใส่แว่นสายตา

โดยส่วนใหญ่หากมีปัญหาด้านสายตาเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์นิยมตัดแว่นสายตา สำหรับคนทั่วไปที่ใส่แว่นอยู่ อาจตรวจวัดระดับสายตากับจักษุแพทย์เป็นประจำ ถ้าสายตาไม่ตรงกับแว่นเดิมจึงเปลี่ยนแว่น ถ้าสายตาเปลี่ยนบ่อยกว่านั้นอาจต้องปรึกษาจักษุแพทย์ว่ามีสาเหตุผิดปกติอื่นร่วมด้วยหรือไม่

การใส่แว่นนอกจากไม่ได้ทำให้เกิดสายตายาวที่เพิ่มเร็วมากขึ้นแล้ว กลับทำให้เราสบายตามากขึ้น

กล้ามเนื้อตาไม่ต้องเพ่งมากในขณะที่เรามองใกล้  ลดอาการตาล้าได้

ในการเลือกหาร้านแว่นแก้ไขปัญหาสายตาสำหรับเราอาจเป็นเรื่องน่าหนักใจด้วยเหตุผลหลายประการ ต้องใช้เลนส์หรือกระบวนการในการแก้ไขปัญหาสายตาและการมองเห็น ภาวะความผิดปกของสายตารูปแบบต่างๆ เพื่อสุขภาพดวงตาของเราเอง

วิวัฒนาการเทคนิคที่ทำให้เลนส์แบบใหม่สามารถปรับโฟกัสได้โดยอัตโนมัติ และใช้งานได้สะดวก ลดปัญหาทางด้านสายตาจากกรรมพันธุ์ สิ่งแวดล้อม และอายุ สิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลกระทบต่อดวงตา เพราะดวงตาเป็นหนึ่งในอวัยวะที่ซับซ้อนที่สุดในร่างกายมนุษย์

ผลกระทบจากสิ่งที่กล่าวมา มีตั้งแต่ความไม่สบายตาไปจนถึงปัญหาการมองเห็นที่รุนแรงมากขึ้นที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อสายตา

นวัตกรรมด้านเลนส์สายตาจะช่วยยก ระดับคุณภาพชีวิต ที่ทำให้ปัญหาสายตาได้รับการแก้ไขในการมองเห็น ช่วยปรับโฟกัสได้ทุกระยะการมอง ที่สามารถปรับโฟกัสเลือกเปลี่ยนโหมดระหว่างสายตาสั้นและสายตายาวได้ ออกแบบมาเพื่อเจาะกลุ่มคนอายุ 40 ปีขึ้นไปรวมถึงผู้สูงอายุ

 

นวัตกรรมใหม่และล้ำที่สุดของแว่นตา แว่นตาอัจฉริยะควรเป็นแว่นตาจากการผสมเทคโนโลยีใหม่ทันสมัยที่นักวิจัย Stanford University ประสบความสำเร็จในการพัฒนา autofocals แว่นด้วยความสามารถจับการเคลื่อนไหวของดวงตา จากนั้นก็ปรับโฟกัสให้อัตโนมัติตามสิ่งที่เรากำลังมองอยู่ ช่วยให้ผู้ใส่ใช้ชีวิตสะดวกขึ้นกว่าเลนส์แว่นตาชนิดอื่นๆ ที่มีอยู่ในปัจจุบัน

autofocals เป็นตัวกระจกแว่นนั้นจะเลียนแบบการทำงานของลูกตา จากการนำของเหลวใส่เข้าไปในกระจกทำหน้าที่ขยายหรือหดตัวเวลาที่สายตาเราเปลี่ยนจุดโฟกัสการมอง

นอกจากตัวกระจกแว่นแล้ว มีการติดเซ็นเซอร์การตรวจจับการเคลื่อนไหวของดวงตา ซึ่งทำให้รู้ว่าเรากำลังจ้องมองอะไรอยู่

สองส่วนนี้เองจะทำงานสัมพันธ์กันโดยมีซอฟต์แวร์ในการควบคุมการปรับโฟกัสของเลนส์ให้เหมาะสม มีความคมชัดจากการมองเห็น จากการที่เราได้ทดสอบกับกลุ่มตัวอย่างทั้งหมด 56 คน พบว่าแว่นตา autofocals ได้ผลลัพธ์อย่างมีประสิทธิภาพดีกว่าแว่นที่ใช้เลนส์ประเภทอื่นๆ ในการอ่านหนังสือ

นักวิจัยหวังว่าจะทำการพัฒนาให้เทคโนโลยี autofocals มีขนาดเล็กบาง มีน้ำหนักเบา ดีไซน์ที่ทันสมัยมีสไตล์ประหยัดพลังงาน เหมาะกับการใช้งานที่จะสวมใส่ในชีวิตประจำวันสบายตาตลอดทั้งวัน

โดยที่ตัดแว่นครั้งเดียวใช้ได้นานหลายสิบปีเลยทีเดียว

 

ที่มา

https://www.engadget.com/2019/07/02/stanford-eye-tracking-auto-focus-glasses/

บทความก่อนหน้านี้เดินตามดาว/หมอทรัพย์ สวนพลู /ประจำวันที่ 26 ก.ค.-1 ส.ค. 2562
บทความถัดไปอาทิตย์ละมื้อ/”คนข้างครัว”/ ชูโรส (ปาท่องโก๋สเปน)