ถนัดศรีชวนชิม/2 กลุ่ม ‘ขนมกง’ ‘บ้านฟากคลอง’ – ‘บ้านเหนือ’ สูตรโบราณผสานสูตรพัฒนา ของอร่อย ‘อุทัยธานี’

ถนัดศรีชวนชิม

2 กลุ่ม ‘ขนมกง’

‘บ้านฟากคลอง’ – ‘บ้านเหนือ’

สูตรโบราณผสานสูตรพัฒนา

ของอร่อย ‘อุทัยธานี’

 

“ถึงอุทัยไม่ต้องอุทธรณ์ ค่ำแล้วก็นอนที่เมืองอุทัย แม้นใครได้ดำน้ำสามผุด คงไม่หลุดไปจากอุทัย”

อุทัยธานี เมืองพระชนกจักรี เป็นจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่ง ทีมงานถนัดศรีชวนชิมเคยเดินทางไปถ่ายทำรายการครอบจักรวาลมาหลายครั้งหลายหน

ทุกครั้งที่ไปอุทัยธานี จะได้รับการต้อนรับและดูแลอย่างดีจากชาวอุทัยธานี หากจะเอ่ยชื่อให้ครบถ้วน ทั้งเจ้าของรีสอร์ต เจ้าของร้านอาหารต่างๆ สัมปทานหน้ากระดาษคงไม่พอ

เอาเป็นว่าสัปดาห์นี้จะว่าด้วยเรื่อง “ขนมกง” ขนมโบราณอย่างหนึ่งที่ยังมีผู้สืบทอด ทำขายอยู่ที่อุทัยธานี โดยคุณปริยวัชร สิงห์เรือง ปลัดอำเภอ ที่ทำการปกครองจังหวัดอุทัยธานี ได้รวบรวมข้อมูลส่งมาให้

ตำบลหนองแก อำเภอเมืองอุทัยธานี จังหวัดอุทัยธานี เป็นแหล่งทำขนมกงที่ขึ้นชื่อ มีการรวมกลุ่มกันทำขนมกงสองกลุ่ม

 

“กลุ่มทำขนมกงบ้านฟากคลอง” โดยคุณกฤษณา เจนสาริกรรม หรือป้ามด ทำขนมกงสูตรโบราณ รสชาติหวานมันอร่อย กรอบนอกนุ่มใน ตามตำรับดั้งเดิมที่ทำกันมาแต่โบราณ ในเทศกาลตรุษสงกรานต์และประเพณีการแต่งงาน เป็นขนมขันหมากที่สำคัญอย่างหนึ่ง

กลุ่มขนมกงบ้านฟากคลอง ทำขนมกงขายเป็นประจำทุกวันจันทร์และวันศุกร์ ที่ตลาดเกษตรกร สี่แยกวัดสังกัสรัตนคีรี วันพุธ ที่หน้าธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขาอุทัยธานี วันพฤหัสบดี ที่หน้าศาลากลางจังหวัดอุทัยธานี นอกจากขนมกงแบบดั้งเดิม ยังมีขนมดอกจอกอีกอย่างหนึ่งด้วย ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-6215-0835

“กลุ่มขนมกงบ้านเหนือ” โดยคุณอินทนา สาระบัน ทำขนมกงสูตรโบราณตำรับ “แม่อรุณ” และได้พัฒนาต่อยอดเพื่อตอบรับความต้องการของคนรุ่นใหม่และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ โดยการคิดค้นสูตรและรสชาติใหม่ๆ ได้แก่ ถั่วเขียวดั้งเดิม ถั่วเขียวงาดำ ถั่วเขียวใบเตย ถั่วเขียวชาเขียว ถั่วเขียวกาแฟ และถั่วเขียวสาหร่ายทะเล

ได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคเป็นอย่างดี

 

กลุ่มขนมกงบ้านเหนือ เปิดให้บริการทุกวันที่กลุ่มบ้านเหนือ ตำบลหนองแก

และทุกเย็นวันเสาร์ จะไปจำหน่ายที่ถนนคนเดินตรอกโรงยา อุทัยธานี

นอกจากนี้ยังเดินทางไปออกงานมหกรรมสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชนในกรุงเทพมหานคร ตามห้างสรรพสินค้า และศูนย์แสดงสินค้าเช่นที่เมืองทองธานี

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-9208-8213