USA 13 : 0 THA ทำไมชนะเยอะ?

คําถามที่ตรงที่สุดคือ ทำไมไทยแพ้เยอะ?

ในการแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 8 (FIFA Women”s World Cup France – 2019) ที่กำลังแข่งขันที่เมือง Reims ฝรั่งเศส ทีม USA VS THAILAND เมื่อ 9 มิถุนายน 2019

ผลออกมาน่าใจหาย

USA 13 : 0 THA

มีคำถามที่ต้องการคำตอบว่า “ทำไม” ไทยแพ้เยอะขนาดนั้น

ผมดูถ่ายทอดสดครั้งแรก แล้วกลับมาเปิดเทปดูอีกครั้ง

ภาพแรกที่ขอบอกเมื่อทีมนักฟุตบอลหญิงไทยเดินเข้าสนาม แล้วบรรเลงเพลงชาติไทยต่อจากเพลงชาติอเมริกัน

ธงชาติไทยพลิ้วผงาดในสนามฟุตบอลหญิงโลก

เกิดความภาคภูมิใจจนขนลุก เพราะนี่คืออีกครั้ง เป็นครั้งที่สองที่ทีมฟุตบอลหญิงไทยผ่านรอบคัดเลือกจากโซนเอเชียเข้าสู่สนามใหญ่ฟุตบอลหญิงโลก

ความภาคภูมิใจประการต่อมาคือ ผู้บรรยายของ Fox เอ่ยชื่อนักฟุตบอลหญิงไทยยาวๆ ออกเสียงได้ชัดเจน ถูกต้องทุกคน

ชื่อนักฟุตบอลหญิงไทยดังกระจายทั่วโลก

ทีมไทยมีชื่อ Miranda Nild ลูกครึ่งอเมริกัน-ไทย (พ่อไทย) เกิดที่แคลิฟอร์เนีย Fox บอกว่าเธอเล่นในทีม Berkley ของอเมริกา

ภาพที่ Alex Morgan ดาวซัลโว 5 ประตูของอเมริกาสวมกอดปลอบใจ Miranda Nild เบอร์ 8 ของไทยที่กำลังร้องไห้ เป็นภาพน้ำใจนักกีฬาที่งดงาม

ในระหว่างแข่ง Fox ขึ้นภาพ Miranda Nild ของไทยริมจอแล้วบอกว่าเล่นให้ Club Berkley ในอเมริกา (UCLA at Berkley)

ทั้ง Alex Morgan และ Miranda Nild เคยเล่นให้ทีมชื่อ California Golden Bears

ทีมไทยยังมีประตูคนที่สองชื่อ Tiffany Darunee Sornpao เล่นเป็นผู้รักษาประตูให้ทีม Kennsaw State Owls ทีมระดับ College ของอเมริกา

ครึ่งแรกทีมไทยพยายามสู้ แต่ด้วยรูปร่างผู้เล่นของไทยส่วนมากที่ตัวเล็กกว่า ขาสั้นกว่า เวลาวิ่งแย่งบอลจะไล่ไม่ทัน สู้อเมริกาที่ขายาวกว่าไม่ได้

แข่งครึ่งแรกได้ไม่นาน มีลูกหนึ่งที่ประตูไทยรับลูกแล้วกระฉอกออกมา ผู้บรรยายของ Fox บอกว่าผู้รักษาประตูของไทยไม่ค่อยชัวร์ จะเป็นจุดอ่อนของทีม แต่ในครึ่งหลัง เธอก็เซฟลูกอันตรายได้หลายลูก

ผู้บรรยายกีฬาของ Fox จะคัดระดับที่มีประสบการณ์ อ่านฟอร์มการเล่นได้ดี

ตอนที่อเมริกาได้ประตูที่สามในครึ่งแรก เป็นลูกโทษตั้งเตะนอกเขตโทษ เยื้องหน้าประตูไทยไปทางขวา ผู้เล่นอเมริกาแทนที่จะโยนลูกตรงไปหน้าประตูไทย กลับโยนไปด้านซ้ายมือของประตู แล้วมีผู้เล่นอเมริกาสองคนตามไปชาร์จเข้าประตู ผู้บรรยายของฟอกซ์บอกว่า

การเตะลูกโทษนอกเขตโทษวิธีนี้ของอเมริกา เป็นสิ่งที่ฝึกซ้อมกันมา แล้วทำได้ผล

ดูการเล่นในครึ่งหลัง ทีมไทยพยายามสู้แต่ต้านความแข็งแกร่งของอเมริกาไม่ไหว

ครึ่งหลังตอนที่อเมริกานำไทย 4 : 0 ผู้บรรยายของ Fox บอกว่าเป็นครั้งแรกที่อเมริกาเล่นนัดเปิดสนามแล้วยิงได้มากกว่า 3 ประตู

พอถึงนาที 54 อเมริกานำ 6 : 0 Fox บอกว่าผู้เล่นชื่อ Lloyd ทำประตูได้มากที่สุดในสถิติของอเมริกาที่ผ่านมา

ตอนอเมริกานำถึงลูกที่ 8 Fox บอกว่าเป็นประตูที่ทำได้สูงสุดใน 1 เกม

ตอนที่อเมริกานำ 12 : 0 Fox บอกว่า การทำ 9 ประตูในครึ่งเวลาเดียวเป็นประวัติศาสตร์ของฟุตบอลโลกหญิง

เขาหารู้ไม่ว่า อเมริกาจะทำได้อีก 1 ประตูในช่วงทดเวลาบาดเจ็บ

10 ประตูในครึ่งเวลาเดียวและ 13 : 0 ในนัดเดียวคือหน้าประวัติศาสตร์ใหม่ของฟุตบอลโลกหญิง สถิติก่อนหน้านั้นคือ เยอรมนียิงอาร์เจนตินา 11 : 0 ปี 2007

Alex Morgan ทำได้ 5 ประตูในเกมเดียว เป็นสถิติสูงสุดในนัดเดียวเท่ากับที่ Michelle Akers ยิงไต้หวันในปี 1991Alex Morgan เล่นในทีมเหรียญทองโอลิมปิก, ทีมแชมป์โลก 2015 และเล่นในทีมลีก Orlando Pride

Carli Lloyd อายุ 36 ปี เป็นผู้เล่น World Cup ที่ยิงประตูได้ 5 สมัย ได้รับรางวัล Birgit Prinz ของเยอรมัน

Megan Rapinoe กัปตันทีมอเมริกาเป็นกัปตันทีมมาตั้งแต่ World Cup คราวที่แล้ว เธอผ่าน World Cup 4 สมัย

Alex Morgan บอกว่า “เราเข้ามาอยู่ในเกม ต้องโชว์ความสามารถทั้งหมด นี่คือ World Cup ทุกประตูมีความหมาย ดังนั้น จึงหยุดไม่ได้ ต้องฉลองชัยทุกประตูที่ทำได้ต่อเนื่อง เพื่อขวัญและกำลังใจของผู้เล่นทั้งทีม”

ปีนี้อเมริกามีผู้เล่นหน้าใหม่ที่ลงสนาม World Cup ครั้งแรก 7 คน

โค้ชทีมอเมริกัน Jill Ellis บอกว่า “นี่คือ World Cup ดังนั้น คือสิ่งวิเศษของทุกทีมที่เข้ามาสู่จุดนี้ได้ และเพื่อจะแสดงความเคารพต่อคู่ต่อสู้ เราต้องเล่นเกมที่รุนแรงเต็มที่กับเขา และอย่างที่ Alex พูดไว้ว่า นี่คือ tournament ทุกประตูมีความหมายเสมอ”

เมื่อจบการแข่งขัน Fox บอกว่า สำหรับอเมริกานี่คือการซ้อมใหญ่ และสำหรับไทยคือการล่มสลาย (Broken)

โค้ชทีมไทย Nuengrutai Srathongvian บอกว่า “ขอบคุณอเมริกาที่ยิงไทย 13 ประตู จะได้ทำให้ลูกทีมกระตือรือร้นมากขึ้นในการแข่งนัดหน้า”

แต่ที่ผมดูการแข่งนัดนี้ ผู้เล่นทีมไทยทุกคนกระตือรือร้นสู้ยิบตา

แต่สู้ไม่ได้

เพราะเป็นการเจอกันระหว่างอเมริกาแชมป์โลก 3 สมัยปี 1991,1999, 2015 ทีมอันดับ 1 ของโลก กับไทยแลนด์ ทีมอันดับ 34 จากการจัดอันดับของ FIFA

ถึงอย่างไร THA ก็เข้าสู่ World Cup 2 สมัยติดกัน 2015 และ 2019 ในสมัยแรก THA มีชัยชนะครั้งแรกต่อ Costa Rica 3 : 2

ถือว่าไม่ธรรมดา

Hope Solo ชื่อที่คนอเมริกันต้องรู้จัก อดีตประตูทีมชาติฟุตบอลหญิงผู้โด่งดังของอเมริกาในเกม 2 เหรียญทองโอลิมปิก หนึ่งแชมป์โลก 2015 รวม 15 ปีหน้าตาข่าย ที่ออกมาวิจารณ์การบริหารทีมของอเมริกาว่าไม่มีความยุติธรรม จึงถูก Band ออกจากทีมชาติ

ปีนี้ Hope Solo มา World Cup France – 2019 ในฐานะผู้สื่อข่าวกีฬา BBC บอกกับ The Guardian ว่า มันเป็นการยากที่จะให้เธอเห็นดีด้วยกับการฉลองชัยของอเมริกา เพื่อนนักกีฬาโอลิมปิกชาวแคนาเดียนของเธอมีความเห็นว่านักฟุตบอลหญิงอเมริกันแสดงออก “มากเกินไป”

มาดูกันว่าทำไมทีมไทยถึงแพ้เยอะ

1. รูปร่างสู้ไม่ได้ ตัวเล็กกว่า ขาสั้น วิ่งแย่งบอลไม่ทัน มีผู้เล่นทีมไทยไม่กี่คนที่ตัวสูงใหญ่พอๆ กับผู้เล่นอเมริกา

โรงเรียนกีฬาไทยกำลังสร้างนักฟุตบอลรุ่นใหม่ คัดนักเรียนที่มีส่วนสูงได้มาตรฐาน มาอัดฉีดด้วยอาหารให้ร่างกายเติบใหญ่ เป็นความหวังในอนาคต

2. มาตรฐานการสร้างทีม

The United States Women”s National Soccer Team – USWNT สร้างทีมเข้าแข่งครั้งแรกปี 1985 เป็นแชมป์ World Cup สมัยแรกปี 1991 สมัยที่สอง ปี 1999 สมัยที่สาม ปี 2015, แชมป์ Olympic 4 สมัย, แชมป์ CONCACAF (ฟุตบอลทวีปอเมริกาเหนือ อเมริกากลางและแคริบเบียน) 8 สมัย, แชมป์ Algarve Cups 10 สมัย

National Women”s Soccer League – NWSL ลีกอาชีพ เริ่มปี 2013 ถึงต้นปี 2019 มี 9 ทีม มีผู้เล่นต่างชาติ เช่น ไนจีเรียนมาเล่นใน NWSL

ความนิยม Soccer หญิงในอเมริกาเริ่มไต่สู่ระดับสูงสุดตั้งแต่อเมริกาได้เป็นแชมป์โลกสมัยแรกปี 1991 เด็กสาวในไฮสกูลเริ่มสนใจเล่นฟุตบอลกัน

ตอนนี้ลูกสาวชั้นไฮสกูลของพยาบาลในทีมคนข้างกายผมเล่นฟุตบอลกันทุกคน มีการแข่งขันระหว่างโรงเรียนในเขต County แล้วชิงแชมป์โรงเรียนแห่งรัฐ

เด็กสาวไฮสกูลอเมริกันเล่นฟุตบอลกันแทบทุกคนทั้งประเทศ

ที่เมืองเรดดิ้ง รัฐเพนซิลเวเนีย มีการระดมทุนให้ทีมฟุตบอลชาย-หญิงไฮสกูลของเมืองทุกปี ด้วยการขายบัตรอาหารเช้า $ 8 ไปกินที่ร้าน Apple Bee ปีละ 4 ครั้ง ผมไปกินทุกครั้ง พร้อมช่วยบริจาคอีกต่างหาก

เด็กไฮสกูลอเมริกาจะเรียนฟรี คนที่เป็นนักกีฬาต้องฝึกซ้อมและแข่งขัน อาจเรียนไม่ทัน ครูจะเอาใจใส่ดูแลเป็นพิเศษ ขนาดนั่งรถไปแข่งไกลเป็นชั่วโมงครูจะตามขึ้นไปติววิชาให้บนรถ

พอเข้า College แล้วต้องเสียเงินเรียน เด็กอเมริกันส่วนมากจะกู้เงินเรียน ส่วนพวกที่เป็นนักกีฬาจะได้ทุนเรียน ไม่เสียเงิน พร้อมเข้าเล่นในทีม College”s League แล้วเข้าสู่ลีกอาชีพ NWSL

ทีมชาติอเมริกัน USWNT จึงมีดาวเด่นให้คัดตัวมากมายมหาศาล เคี่ยวเฟ้นจนเป็น Ranking อันดับหนึ่งของ FIFA

เหตุผลประการสุดท้ายที่ทีมไทยแพ้เยอะเป็นเหตุผลส่วนตัวที่ผมมองว่า ทีมไทยใช้เสื้อทีมสีอ่อนเกินไป (ไม่รู้อาจารย์ที่ไหนให้โฉลกสีทีมมาหรือเปล่า) เมื่อมาเทียบกับทีมอเมริกาที่ใช้สีแดงส้ม สีฟ้าทีมไทยจึงโดนข่มอ่อนยวบยาบ

ทำไมไม่ใช้สีเข้มๆ แบบญี่ปุ่นใช้สี “ซามูไรบลู” ตลอดกาลบ้าง

น.ส.พ. Los Angelis Times บอกว่า Thailand ไม่ได้พ่ายแพ้ การได้มาแข่งขันเกมระดับโลก Women”s World Cup คือชัยชนะที่ยิ่งใหญ่แล้ว

บทความก่อนหน้านี้‘พลังธรรมใหม่’ ร้องผู้ตรวจการฯ ชะลอสัมปทานทางด่วน ชี้ควรให้รัฐบาลใหม่พิจารณาอนุมัติ
บทความถัดไป“บิ๊กตู่” ปลื้ม อันดับการพัฒนาที่ยั่งยืนของไทย พุ่ง 19 อันดับ เป็นที่ 1 อาเซียน ย้ำเป็นความสำเร็จของทุกฝ่าย