การ์ตูนที่รัก/นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์/ Ultraman Netflix

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

การ์ตูนที่รัก/นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

Ultraman Netflix

ปี2019 เน็ตฟลิกซ์นำยอดมนุษย์อุลตร้าแมนกลับมาใหม่ ครั้งนี้เป็นหนังซีรี่ส์ความยาว 13 ตอนสำหรับฤดูกาลที่ 1 สร้างจากหนังสือการ์ตูนความยาว 12 เล่มที่ออกวางจำหน่ายก่อนหน้านี้

หนังตอนที่ 1 เริ่มต้นด้วยคำบรรยายเรื่อง “ยักษ์แห่งแสง” ยักษ์แห่งแสงรวมร่างกับมนุษย์ปกป้องภยันตรายจากอวกาศซึ่งมีทั้งเอเลี่ยนและไคจู คือมนุษย์ต่างดาวและสัตว์ยักษ์

ยักษ์แห่งแสงได้ปฏิบัติภารกิจลุล่วงแล้วกลับคืนสู่บ้านเกิดของตนที่อวกาศอันไกลโพ้น

โลกกลับคืนสู่ความสงบแล้วมนุษย์ก็ลืมเลือนเรื่องราวในอดีตแต่หนหลัง

วันนี้ที่หน่วยวิทยะ ฮายาตะและลูกชายชินจิโร่มาเที่ยวพิพิธภัณฑ์ยักษ์แห่งแสง มีรูปจำลองการต่อสู้ครั้งสุดท้ายระหว่างอุลตร้าแมนกับเซ็ตตัน (Zetton) ซึ่งคือตอนที่ 39 อันเป็นตอนอวสานของอุลตร้าแมนคนแรกเมื่อยุค 60

เจ้าหน้าที่นำฮายาตะและชินจิโร่มาที่รูปภาพของสมาชิกหน่วยวิทยะเวลานั้นคือ หัวหน้ามารามัตสุ สาวน้อยฟูจิ ร่างท้วมอาราชิ สูงผอมไอเดะ และพระเอกฮายาตะ

สำหรับการ์ตูนที่รักแล้วนี่เป็นใบหน้าสมาชิกหน่วยวิทยะที่คุ้นเคยเพราะได้นั่งดูทุกสัปดาห์ตั้งแต่ครั้งที่โทรทัศน์เป็นขาว-ดำ ยอดมนุษย์จะฉายทางช่องสี่บางขุนพรหมตอนหัวค่ำ

ขณะที่ฮายาตะและลูกชายกำลังชื่นชมภาพถ่ายนั้น ไอเดะเดินเข้ามาทักทาย ไอเดะและฮายาตะล่วงเลยวัยกลางคนแล้ว

สำหรับแฟนอุลตร้าแมนดั้งเดิมจะรู้ว่าไอเดะเป็นเจ้าหน้าที่ร่างสูงผอมและออกจะเป็นตัวตลกประจำหน่วย

อุลตร้าแมนเน็ตฟลิกซ์นี้เข้าใจเลือกให้เขาเป็นตัวละครชูโรงทำให้ดึงดูดความสนใจได้มาก เขาไม่ทำเล่นเหมือนเมื่อก่อนอีกแล้ว

 

ขณะที่ฮายาตะและไอเดะยืนพูดคุยกัน ชินจิโร่วิ่งไปดูยานรบของหน่วยวิทยะรุ่นแรกซึ่งแขวนลอยอยู่กลางห้องโถงของพิพิธภัณฑ์ ขนาดของยานใหญ่โตมาก

ว่าที่จริงแล้วแฟนรุ่นแรกอาจจะไม่เคยเห็นขนาดสัมพัทธ์ของยานลำนี้มาก่อน ด้วยไม่ค่อยมีฉากที่สมาชิกหน่วยวิทยะวิ่งขึ้นยาน เราจะได้เห็นยานทั้งลำกลางท้องฟ้าหรืออวกาศเสมอ หากมิใช่บินสำรวจก็กำลังยิงแสงใส่ศัตรู

ยานสองลำที่เห็นออกปฏิบัติการคู่กันเมื่อยุค 60 เห็นชัดเจนว่ายานของเล่นเคลื่อนบนลวดสะลิงดีๆ นี่เอง

ที่ที่ชินจิโร่กำลังดูยานรบนั้นอยู่บนชั้นสูงของพิพิธภัณฑ์ เขาพยายามโน้มตัวออกไปจากรั้วกั้นเพื่อแตะตัวยานแล้วพลัดตกลงพื้นดินเบื้องล่าง!

 

ที่เล่ามานี้เพิ่งจะ 3 นาที 45 วินาที แต่มากพอที่ชวนให้รำลึกถึงความหลัง ว่าแล้วเราไปหยิบแผ่นดีวีดีอุลตร้าแมนยุค 60 มาเปิดดูตอนที่ 39 อีกครั้งหนึ่ง

หนังทีวีชุดนี้ฉายระหว่างปี 1966-1967 เวลานั้นผู้เขียนอายุน้อยกว่า 10 ขวบมาก จำไม่ได้แล้วว่าเรียนชั้นไหนหรือว่ายังมิได้เข้าเรียนเพราะสมัยก่อนเราเริ่มเรียนกันช้ามาก ยังไม่นับว่าคุณแม่เล่าให้ใครต่อใครฟังว่าผู้เขียนไม่ยอมเข้าห้องเรียนอยู่หลายเดือน วันๆ ถือกิ่งไม้วิ่งรอบสนามโรงเรียนอนุบาลที่สะพานเหลืองป้องปากร้องตะโกนว่าอัศวินม้าขาวมาแล้ว คือหนังญี่ปุ่นอีกชุดหนึ่งซึ่งโด่งดังเวลานั้น ซึ่งมาก่อนอุลตร้าแมน

เป็นโชคดีที่ยังไม่มีสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าจิตแพทย์เด็ก และไม่มีโรคที่เรียกว่าสมาธิสั้นบนโลกมนุษย์ ผู้เขียนจึงรอดการวินิจฉัยมาได้

ทีวีช่องสี่บางขุนพรหมเวลานั้นเป็นขาว-ดำ หนังพากย์ไทย ชื่อหน่วยวิทยะนี้เป็นทีมพากย์เวลานั้นตั้งชื่อให้ ชื่อหนังคือยอดมนุษย์ เรายังไม่เรียกว่าอุลตร้าแมนกันเท่าไรนัก คำว่ายอดมนุษย์ติดปากพวกเรามากกว่าอุลตราแมน

ครั้นหยิบบอกซ์เซ็ตที่สะสมไว้มาเปิดดู บอกซ์เซ็ตนี้มี 4 แผ่นพร้อมสเปเชียลฟีเจอร์นามานุกรมไคจูทั้ง 39 ตอนพร้อมประวัติ ส่วนสูง และน้ำหนัก

เวลาดูแล้วสงสัยอะไรก็สามารถค้นคว้าหาความรู้เพิ่มเติมได้

สนุกกว่าเรียนหนังสือมาก

 

เริ่มตั้งแต่เพลงไตเติล มีทั้งเสียงญี่ปุ่นและเสียงอังกฤษ ตัวหนังมีทั้งเสียงในฟิล์มและเสียงอังกฤษ เมื่อห้าสิบกว่าปีก่อนเรานั่งดูไตเติลขาวดำและฟังเพลงนี้ในภาษาญี่ปุ่นจนคุ้นหูแต่ไม่รู้คำแปล เพิ่งจะวันนี้เองที่ได้รู้คำแปลจากบทบรรยายภาษาอังกฤษที่มีให้ เนื้อเพลงเล่าเรื่อง “ดินแดนแห่งแสง” จริงๆ ด้วย

ท่านที่อายุเท่าผู้เขียนเปิดยูทูบดูและฟังเพลงไตเติลนี้ดูเถิด

ไตเติลหนังทีวีชุดนี้จะเริ่มต้นด้วยโลโก้ Ultra Q อันเป็นตอนนำร่องก่อนที่จะมีอุลตร้าแมนคนแรกนี้ อันนี้ก็เพิ่งจะทราบที่มาที่ไปเหมือนกัน จะดูให้ได้อรรถรสก็ควรฟังเสียงญี่ปุ่นแล้วก็จะพบว่าพวกเขามิได้ออกเสียงว่าอุลตร้าแมน แต่เป็น อุ-ตะ-ระ-มัน ฟังเสียงแล้วก็นึกถึงคดีระหว่างบริษัทญี่ปุ่นและไทยซึ่งเคยทำงานร่วมกันมาครั้งที่เริ่มต้นอุลตร้าแมนใหม่ๆ

เคยอ่านพบว่าผู้ออกแบบอุลตราแมนตั้งใจให้เป็นใบหน้าพระพุทธ

 

กลับมาที่ตอน 39 ชื่อตอนว่า Farewell,Ultraman ลาก่อนอุลตร้าแมน หนังเปิดเรื่องด้วยภาพจานบินฝูงหนึ่งจำนวนหลายสิบลำเดินทางมาโลก ดาวเทียมดวงหนึ่งซึ่งโคจรรอบโลกส่งสัญญาณเตือนหน่วยวิทยะสาขาต่างๆ ทั่วโลก มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่กรุงปารีส

เด็กรุ่น 2019 มาเห็นฉากเปิดเรื่องนี้คงสลบ หากเป็นลูกๆ ผู้เขียนก็จะพูดว่าอุบาทว์ ฝูงจานบินเด็กเล่นบินมากระดุ๊กกระดิ๊กเป็นตุ๊กตามีฉากสีน้ำเงินรองรับ ดาวเทียมโคจรกระดึ๊กกระดั๊กรอบโลกมีฉากสีฟ้ารองรับ แล้วจานบินทั้งหลายนั้นก็เข้าสู่ชั้นบรรยากาศ ปะทะกับกองบินฝูงหนึ่งซึ่งมีจำนวนพอๆ กัน สงครามอวกาศเปิดฉากด้วยการยิงแสงใส่กันแซ็บๆ อย่างดุเดือดก่อนที่ชาวโลกจะเป็นฝ่ายปราชัย จากนั้นฝูงจานบินมุ่งหน้ามาที่เกาะญี่ปุ่น

ตอนที่ฝูงจานบินมาถึงโลก เป็นไอเดะที่เห็นการณ์ไกลให้หน่วยวิทยะญี่ปุ่นขึ้นปะทะได้เลย แต่หัวหน้ายับยั้งไว้ก่อน ครั้นพบว่าฝูงจานบินฝ่าแนวป้องกันมาแล้ว หน่วยวิทยะญี่ปุ่นทั้งนั้นก็ขึ้นบินด้วยยานรบ 2 ลำ ยิงจานบินศัตรูเหี้ยนไม่เหลือ เหลือเพียงยานแม่ที่บินหลบหลีกไปตามซอกเขาหนีการติดตามของยานรบวิทยะที่บินลดเลี้ยวตามเข้าไปได้อย่างน่าตื่นตะลึงในสเปเชียลเอฟเฟ็กต์

หากจอร์จ ลูคัส มาเห็นน่าจะชักตายไปเลย

 

ด๊อกเตอร์อิวาโมโตะ ซึ่งรับบทโดยอะกิฮิโกะ ฮิราตะ นักแสดงชายซึ่งเป็นนักแสดงเจ้าประจำของหนังก๊อดซิลล่าในโรงหนังหลายตอนโดยรับบทด๊อกเตอร์เซริซาว่าผู้คิดค้นระเบิดออกซิเจนทำลายก๊อดซิลล่าตั้งแต่หนังก๊อดซิลล่าตอนที่ 1 คือ Gojira ปี 1954 ด๊อกเตอร์อิวาโมโตะเป็นที่ปรึกษาหน่วยวิทยะมาตั้งแต่ตอนแรกๆ เช่นกัน ไม่มีใครรู้ว่าเขาเป็นเอเลี่ยนที่แฝงตัวมาอยู่บนโลกนานแล้ว ร่างเดิมของมันคือฮิวแมนนอยด์คอยาวสีดำตาเดียวซึ่งเราจะได้เห็นใส่สูทผูกไท้เรียบร้อยคู่กับไอเดะในอุลตร้าแมนเน็ตฟลิกซ์เสมอ

ด๊อกเตอร์อิวาโมโตะเผยร่างแท้ในตอนอวสานของอุลตร้าแมนนี้เอง มันบีบคอฟูจิสลบแล้วหลบหนีไปแต่ไม่พ้นถูกยิงสลายไป มันพูดว่าเซ็ตตัน จานแม่ที่ซ่อนตัวจึงบินออกจากที่ซ่อนมาร่อนลงบนสนามทรายเด็กเล่นที่มีต้นหญ้าและกิ่งไม้แห้งปักอยู่ต่างป่าไม้จริงๆ แล้วเซ็ตตันยักษ์ก็ปรากฏตัว เซ็ตตันหน้าเหลืองอกเหลืองสูงเทียมตึกยิงแสงทำลายหน้าต่างหน่วยวิทยะไปสองบาน ฮายาตะชูเบต้าแคปซูลแล้วแปลงร่างเป็นยอดมนุษย์เข้าต่อสู้ด้วย เขาขว้างกงจักรเป็นอย่างแรกแต่เจาะเกราะแสงของเซ็ตตันไม่เข้า เขาใช้แสงสเปเชี่ยมแต่ก็ไร้ผลอีก ครั้นเซ็ตตันปล่อยแสงจากปลายนิ้วกลับคืนทำลายลูกแก้วสีแดงที่หน้าอกยักษ์แห่งแสง ยอดมนุษย์อุ-ตะ-ระ-มันก็ล้มลงถึงกับแน่นิ่งไป

เซ็ตตันเป็นศัตรูที่ต้านทานแสงสเปเชี่ยมได้ว่าแล้วเปิดนามานุกรมที่ติดมาว่ามันเป็นตัวอะไร คำบรรยายว่ามันสูง 60 เมตร หนัก 30,000 ตัน เป็นสัตว์ร้ายที่แข็งแรงที่สุดในจักรวาลมีลูกไฟจากปากเป็นอาวุธ แต่ที่ฆ่ายอดมนุษย์ได้มิใช่ลูกไฟจากปาก เป็นแสงสีขาวจากมือทั้งสองข้างของมัน

ทันใดนั้นยอดมนุษย์อีกตนหนึ่งบินลงมาจากฟากฟ้า เขาคือโซฟี่ โซฟี่ขอให้ยอดมนุษย์เดินทางกลับดาวอุลตราที่กาแล็กซี่ M78 ด้วยบัดนี้ภารกิจของอุลตร้าแมนเสร็จสิ้นแล้ว ต่อไปมนุษย์โลกต้องช่วยเหลือตัวเอง ยอดมนุษย์อดเป็นห่วงฮายาตะมิได้แต่ก็จำเป็นต้องแยกร่างแล้วติดตามโซฟี่กลับไป

นั่นคือเวลามากกว่าห้าสิบปีก่อนที่เราจะถ่ายภาพหลุมดำได้ที่กาแล็กซี่ M87 เมื่อเดือนเมษายน 2019

ยังมีต่อ