ฟ้า พูลวรลักษณ์ | Game of Thrones ฉบับสยาม

ฟ้า พูลวรลักษณ์

หนังสือเรียนสำหรับเด็ก เล่มใหม่ (๓๐.๑)

นานาประเทศในโลกนี้ล้วนมีปัญหา มันเป็นปัญหาที่ซับซ้อน ไม่ได้เป็นไปดั่งใจ ไม่ได้เป็นไปดั่งทฤษฎี หรือสิ่งที่ควรจะเป็น แต่นี่แหละคือชีวิต และนี่แหละคือความจริง

ไม่ว่าเราจะมองไปทางไหน เช่น

๑ ประเทศจีน

๒ ประเทศเวียดนาม

๓ ประเทศเขมร

๔ ประเทศพม่า

๕ ประเทศอังกฤษ

๖ ประเทศสหรัฐอเมริกา

แน่ละ เราสามารถเขียนรายชื่อไปได้เรื่อยๆ นับร้อยประเทศ มีเพียงแค่สองสามประเทศเท่านั้นที่โชคดี มีปัญหาน้อยมาก

มันคือชีวิต มันคือเส้นเอ็น กระดูก คือเนื้อเยื่อ นี้คือ Game of Thrones ที่ยังไม่ยอมจบสักที และจบไม่ลง

ประเทศไทยเราก็เป็นประเทศหนึ่งในนั้น ทุกอย่างไม่ง่าย มีปัญหามากมายเต็มไปหมด ไม่ได้เป็นไปดั่งที่มันควรเป็น

ประเทศไทยของเรา วันนี้มีพรรคศรีธนญชัยที่ครองความเป็นใหญ่ มันแผ่คลุมไปหมด ยึดครองไปหมด มันมี

๑ รัฐธรรมนูญฉบับศรีธนญชัย

๒ กระบวนการยุติธรรมศรีธนญชัย

๓ กกต. ศรีธนญชัย

๔ ป.ป.ช. ศรีธนญชัย

๕ กองทัพศรีธนญชัย

และอื่นๆ อีกมากมาย พวกเขาเหล่านี้สมกับที่เป็นพรรคศรีธนญชัยจริงๆ คือเฉลียวฉลาด ไหวพริบดี ที่สำคัญ มีความหน้าด้านอย่างไร้ขอบขีดจำกัด พวกเขาคือกลุ่มคนที่ภาคภูมิใจในความเฉลียวฉลาดของตัวเอง คุยกันเอง วางแผนกันเอง

แล้วสักพัก ก็จะระเบิดเสียงหัวเราะด้วยความปลื้มใจในตัวเอง และตบมือ

นี้คือขุมกำลังที่เข้มแข็งที่สุดใน Game of Thrones ฉบับสยาม ที่จบไม่ลง

มันจบไม่ลง เพราะห้าปีมานี้ พรรคการเมืองส่วนใหญ่มีความชิงชังพวกเขาด้วยใจจริง นักวิเคราะห์รุ่นเก่าดูเหมือนจะยังไม่สำนึก ยังไม่ยอมรับปรากฏการณ์อันนี้ พวกเขายังติดยึดกับภาพเก่า

ยกตัวอย่างเช่น ปชป.วันนี้ชิงชังเผด็จการด้วยใจจริง ไม่เต็มใจจะไปร่วมด้วย ยกเว้นแต่จะยอมให้พรรคแตกเป็นเสี่ยงๆ เพราะบางกลุ่มในนั้นคือสาย กปปส.เดิม ที่ยังไร้ความละอาย แต่บางกลุ่มชิงชังเผด็จการอย่างที่สุด รู้สึกตัวว่าห้าปีมานี้ พวกเขาถูกหลอกใช้ ยังแค้นไม่หาย

แต่พวกเขาก็ยังไม่สามารถจะไปร่วมกับพรรคเพื่อไทยได้ ศัตรูเก่าแก่มาช้านาน มันทำให้พวกเขาต้องไต่อยู่บนเส้นลวด พวกเขาตัดสินใจได้ยากที่สุด ทำตัวได้ยากที่สุด ด้วยนี้เป็นเส้นลวดข้ามหน้าผา

รองลงไปหน่อยคือพรรคภูมิใจไทย ซึ่งก็คล้ายกัน พวกเขาก็ชิงชังเผด็จการด้วยใจจริง ห้าปีมานี้ พวกเขาก็เช่นเดียวกับนักการเมืองส่วนใหญ่ หมดค่า หมดราคา ต้องยอมถูกกดโดยทหาร แทบจะไร้ที่อยู่

แต่ต้นกำเนิดของพรรคภูมิใจไทย ก็คือพรรคงูเห่าขนานแท้ วันนี้พวกเขาคืองูเห่าดง ที่ไว้ใจได้ยาก พวกเขาคล้ายจะนิ่ง แต่ก็ไม่นิ่ง คล้ายจะส่าย แต่ก็ไม่ส่าย

ฉันอยากให้เนื้อเรื่องมันง่ายกว่านี้ จะได้จบแบบสวยๆ เช่นกลุ่มประชาธิปไตยทั้งมวล รวมตัวกัน ทำงานหนึ่งชิ้นก่อน

๑ สกัดกั้นการสืบทอดอำนาจของเผด็จการ

แล้วมาเริ่มต้นกันใหม่

การสกัดกั้นการสืบทอดอำนาจ ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาเป็นกลุ่มเดียวกัน อาจเป็นพันธมิตรร่วมกันในกรณีนี้ แต่เมื่อเสร็จกิจแล้วก็ค่อยมาแข่งขันกัน นี้คือปรากฏการณ์สากล พรรคเดโมแครตกับรีพับลิกัน ก็เป็นคู่แข่งกัน อย่างไม่ลดละ แต่หากพวกเขาจำเป็นต้องเผชิญหน้ากับเผด็จการทหาร พวกเขาก็ย่อมร่วมมือกันได้ เช่นเดียวกัน พวกเขาก็มีความเห็นต้องกัน เช่น การเผชิญหน้ากับรัสเซีย หรือผู้ก่อการร้ายอาหรับ

มิตรหรือศัตรู แบ่งแยกให้ชัดเจน

แต่มันไม่ง่ายอย่างนั้น เนื้อเรื่อง Game of Thrones ฉบับสยาม มันยังซับซ้อน วกวน มากไปด้วยซับพล็อต ที่หวนกลับมาขี่คอพล็อตใหญ่ ความโง่เขลาอย่างไร้ขอบขีดจำกัด กำลังจะไปสู้กับความหน้าด้านอย่างไร้ขอบขีดจำกัด มันก็แตกกระจายเป็นซับพล็อตมากมาย ไม่รู้จะจบยังไง

ไม่ตันก็เหมือนตัน

เราไปไม่ถูก ไปไม่เป็น ทุกทางเลือก มีคนไม่พอใจ ทั้งในพรรคและนอกพรรค พวกคุณยอมให้ซับพล็อตท่วมตัวพล็อตเอง ไม่รู้จะโทษใคร

ความหน้าด้านอย่างไร้ขอบขีดจำกัด กำลังจะแผลงฤทธิ์ กำลังจะเพิ่มความร้ายกาจขึ้นเรื่อยๆ มันจะตามบดขยี้ทุกสิ่งที่ขวางหน้า

แต่ความชิงชังในเผด็จการ ครั้งนี้จริง ครั้งนี้สั่งสมมาห้าปี ไม่ใช่เป็นจินตนาการ สิ่งใหม่กำลังเกิดขึ้น สิ่งใหม่ที่ว่านี้ ไม่เพียงแค่การเกิดของพรรคอนาคตใหม่ แต่มีสิ่งใหม่อื่นๆ ด้วย วันนี้พรรค ปชป.ไม่เหมือนเดิม แม้แต่พรรคภูมิใจไทยก็ไม่เหมือนห้าปีก่อน คนที่วิเคราะห์ว่าพวกเขาเหมือนเดิม เพียงแต่กำลังเล่นลูกไม้

ฉันคิดว่าพวกเขาคือนักวิเคราะห์รุ่นเก่า ที่ไม่ยอมลืมตามองดูโลก

๗มีคนพยายามทำให้หนัง Game of Thrones ฉบับสยามนี้กลายเป็นหนังผี ด้วยการสร้างผีขึ้นมาสองตัว

๑ ฝ่ายเหลืองสร้างผีทักษิณ

๒ ฝ่ายแดงสร้างผี พล.อ.เปรม

พวกเขาต่างด่าว่าบุคคลทั้งสองนี้อย่างรุนแรง ด้วยถ้อยคำเกรี้ยวกราด คำกล่าวหานั้นคือ พวกเขาคือจอมบงการ คือผู้อยู่เบื้องหลังสิ่งเลวร้ายทั้งปวง แต่ทั้งหมดนี้มีค่าเท่ากัน มันคือผี มันไม่มีหลักฐาน และคิดเท่าไร ฉันก็ไม่เห็นด้วย มันง่ายที่จะเชื่อ เพราะนี้คือหนังผี ของโปรดสำหรับคนที่พร้อมจะเชื่องมงาย

มันย้อนกลับไปทำลายคุณค่าของฝ่ายเหลือง และทำลายคุณค่าของฝ่ายแดง

ที่ว่าไม่ผิด ก็ผิดเห็นๆ อยู่ตรงนี้ไง

คุณทักษิณ ชินวัตร อาจมีความผิดบ้าง แต่เขาไม่ใช่จอมบงการที่หวังทำลายประเทศ ไม่ใช่จอมปีศาจที่หิวกระหาย โลภโมโทสันไม่สิ้นสุด

พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ท่านก็ทำความดีไว้มาก แม้ในวันนี้ ท่านจะอายุเกือบร้อยปี การที่ท่านเป็นอนุรักษ์ มีความคิดที่เชยบ้าง ล้าสมัยบ้าง ก็ไม่ใช่ความผิดใหญ่โตอะไร

การปรักปรำโดยไม่จำเป็นต้องมีหลักฐาน ไม่มีการพิสูจน์ แต่มันดุร้ายน่ากลัว มันน่ากลัวเหมือนผีจริงๆ มันแสยะ มันสยอง มันไร้ขอบขีดจำกัดในความน่ากลัว

บทความก่อนหน้านี้‘สาธิต’ รองหน.ปชป. แจงปมถูกร้องถือหุ้นสื่อ ต่างจาก ‘ธนาธร’ ยันทำแค่ปูนซีเมนต์
บทความถัดไปศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ | ประธานอาเซียน ไม่ใช่หัวหน้าก๊วนกินเลี้ยงโต๊ะแชร์