ฟ้า พูลวรลักษณ์ | โลกเราวันนี้ มีคนผิดที่แสนเก่ง มีคนเลวที่เป็นอัจฉริยะ

หนังสือเรียนสำหรับเด็ก เล่มใหม่ (๓๑)

เวลาฉันเห็นพาดหัวข่าวว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีป่วนโลก

ฉันพบว่ามันไม่จริง

ที่จริง มันคือประชากรชาวอเมริกันครึ่งประเทศที่รักและสนับสนุนโดนัลด์ ทรัมป์ ป่วนโลกมากกว่า

การย้ายความผิดให้กับใครคนหนึ่ง เป็นความคิดฝันที่แสนหวาน ทำให้เราคิดว่า หากเรากำจัดผู้ชายคนนี้ออกไป ปัญหาก็หมดไป โลกนี้ก็จะปกติคืนสุขเหมือนเดิม

การสร้างภาพลวงตา ให้เห็นว่ามีคนโกงหนึ่งคน มีผู้ร้ายหนึ่งตัว เป็นความเคยชินของมนุษย์ ทำให้เรามองข้ามปัญหาที่แท้จริงออกไป เรายังพร้อมจะนอนหลับคลุมโปงอยู่ในผ้าห่ม

ทำไมจึงมีประชากรกว่าครึ่งประเทศที่รักและสนับสนุนเขา นี้คือปริศนา ในบรรดาคนเหล่านั้น มีมากมายที่เป็นคนปกติ

คนที่ฉันจำได้แม่นคือคลิ้นต์ อีสต์วู้ด ดาราและผู้กำกับฯ ชื่อดัง ที่ฉันชอบ เขาเป็นคนหนึ่งที่สนับสนุนโดนัลด์ ทรัมป์

จะด้วยเหตุใดก็ตาม ที่มีคนมากมายชอบเขา ท่ามกลางความเกลียดชังอย่างล้ำลึกในตัวเขา มันเป็นสัญญาณอันตราย บัดนี้ เราต้องมองตัวปัญหาตามความเป็นจริง

นั่นคือ ประชากรอเมริกันกว่าครึ่งประเทศ ป่วนโลก

มีคนมากมายชื่นชมชาวยิว รวมทั้งตัวฉันด้วย

เราชื่นชม เรานับถือ ในความสามารถของพวกเขา

แต่โลกเราวันนี้ มีคนผิดที่แสนเก่ง มีคนเลวที่เป็นอัจฉริยะ

ฉันเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชม นับถือ ความสามารถของชาวยิว แต่ในวันนี้ ฉันก็ชิงชังพวกเขา

ที่น่าตื่นตะลึงคือ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ชาวยิวเป็นชนชาติที่น่ารัก น่าสงสารอย่างที่สุด ทุกครั้งที่ฉันอ่านหรือดูข่าวในเหตุการณ์ช่วงนั้น ฉันสะเทือนใจเป็นอันมาก หนังเรื่องใดที่เกี่ยวข้องกับ Holocaust ล้วนตรึงตราฉัน ชนชาติยิวจึงสมเป็นเด็กสาวตัวน้อย ที่ถูกรังแกอย่างโหดร้าย เธอเป็นนางเอกตัวจริง

แต่หลังสงครามโลกครั้งที่สอง ความหวาดกลัว ความเห็นแก่ตัวของพวกเขา ทำให้พวกเขากลับกลายมาเป็นผู้รังแกชาวปาเลสไตน์และกดขี่พวกเขาอย่างหนัก ภาพที่เห็นกลับเป็นตรงกันข้าม เหมือนละครโรงใหญ่โรงนี้ นางเอกที่แสนน่ารัก แสนน่าสงสาร ได้เปลี่ยนบท กลายมาเป็นนางร้ายในชั่วข้ามคืน

ทำไมโลกนี้ได้สร้างตัวละครที่เล่นเก่ง และเสียดแทงใจได้ขนาดนี้

ฉันที่รักและนับถือชาวยิวมาโดยตลอด ทึ่งในอัจฉริยภาพของพวกเขา ยิ่งเจอตัวจริง ยิ่งทึ่ง แต่ฉันก็ไม่อาจยืนหยัดอยู่ฝ่ายพวกเขาได้ ความอยุติธรรมที่พวกเขาทำขึ้น มันหนักหนาและเป็นรูปธรรม

พวกเขาไม่รู้สึกตัว และนี้คือปัญหาใหญ่หลวงของโลก การนำพาโลกนี้ไปสู่จุดจบ

วันนี้ชาวจีนเข้าไปลงทุนมหาศาลในทวีปแอฟริกา ทวีปที่ถูกโลกลืม แต่ไม่เพียงเท่านั้น พวกเขาเข้าไปพร้อมกับการเข้าไปสร้างโรงพยาบาล สะพาน ถนน และมีนายแพทย์มากมาย พร้อมด้วยเครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัย

ยกตัวอย่างเช่น ตาต้อกระจก มีชาวแอฟริกาหลายคนที่ตาเป็นต้อกระจก ทำให้กลายเป็นคนตาบอด มองอะไรไม่เห็น ชีวิตหมดความหวัง อยู่อย่างทุกข์ทรมาน ปีแล้วก็ปีเล่า แต่แล้ววันหนึ่งชาวจีนก็เข้ามา พร้อมด้วยคนและเครื่องมือ โรคที่รักษาได้นี้อยู่ห่างไกลเกินไขว่คว้า บัดนี้โอกาสได้มาถึง หลายคนเหล่านั้นได้รับการผ่าตัดฟรี และไม่กี่วันต่อมาพวกเขาก็สามารถมองเห็นได้อีกครั้ง การคืนการมองเห็นให้พวกเขา เป็นสิ่งที่สร้างความซาบซึ้งใจอย่างหาที่เปรียบไม่ได้ ชาวแอฟริกาเหล่านั้นเป็นธรรมดาอยู่เองที่จะรักคนจีนอย่างสุดหัวใจ

เรื่องทำนองนี้เกิดขึ้นมากมายในหนึ่งทวีป

แต่มีภาพหนึ่งแทรกขึ้นมาในใจฉัน มันเหมือนกันเหลือเกิน

ภาพนั้นนานมาแล้ว ประมาณพันกว่าปีก่อน ในประเทศทิเบต

สมัยนั้นประเทศทิเบตยังล้าหลังอยู่มาก วันหนึ่งกษัตริย์ทิเบตได้แต่งงานกับราชธิดาของฮ่องเต้จีน เธอมาพร้อมกับวิทยาการที่สูงส่งของจีน มาพร้อมกับเครื่องทอผ้า ยารักษาโรค และกาลต่อมา ทั้งวิทยาการความรู้ ทั้งคน ทั้งวัฒนธรรมมากมายก็ตามมา รวมทั้งพุทธศาสนา ก็เข้าไปเปลี่ยนชีวิตของชาวทิเบต

ความดีความชอบขององค์หญิงองค์นั้นย่อมประทับใจชาวทิเบตไม่รู้ลืม จนเธอถูกยกย่องเป็นพระโพธิสัตว์องค์หนึ่ง ชาวจีนคือมิตรแท้ คือผู้มีพระคุณต่อชาวทิเบต

แต่ใครจะคิดว่าอีกหนึ่งพันปีต่อมาจะเกิดอะไรขึ้น

ทิเบตตกเป็นเมืองขึ้นของจีนมาตั้งแต่กลางศตวรรษที่ ๑๓ มาหนักยิ่งขึ้นในราชวงศ์ชิง แต่แม้ในราชวงศ์ชิงเอง ด้วยเพราะยังเป็นโลกที่มีแต่โลว์เทค การปกครองชาวทิเบตจึงเป็นไปแบบหลวมๆ ชีวิตความเป็นอยู่ของชาวทิเบต ก็ยังเหมือนเดิมเป็นส่วนใหญ่

แต่เมื่อเกิดจีนคอมมิวนิสต์ และด้วยเทคโนโลยีที่สูงส่ง บัดนี้ชาวทิเบตกำลังถูกย่อยสลาย การดำรงชีวิตถูกครอบงำหมด

ใครจะคิดว่าจะเกิดวันนี้ได้ โดยเฉพาะชาวทิเบตในยุคราชวงศ์ถัง ที่แสนจะดีใจที่ได้คบกับจีน จะคาดคิดถึงวันที่โดนจีนกลืนกินอย่างไม่ปรานี

ใครจะคาดคิดถึง องค์พระโพธิสัตว์ที่แสนสวย แสนจะดีงาม ครั้นแก่ตัวลง จะกลับกลายเป็นนางมารร้าย นางเฒ่าที่กลืนกินทุกสิ่ง ไม่เหลือแม้แต่กระดูก

ฉันไม่รู้จะโทษใคร ฉันรู้แต่ว่านี้คือปัญหาของโลก นี้คือการดำเนินไปของโลก ที่รันทด

ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงเป็นผู้ชายคนหนึ่งที่ฉันชอบ น่ารัก ที่ประทับใจที่สุดคือเสียงของเขา เขาพูดภาษาแมนดารินได้ไพเราะมาก

เขาคือพระเอกในวันนี้

แต่ทว่ากาลเวลาผ่านไป เขาจะเปลี่ยนไปเป็นอะไร ใครจะตอบได้

หากเรามองโลกตามความเป็นจริง หากเรามองประวัติศาสตร์ ยากที่มันจะเป็นอื่นได้ พระเอกก็ต้องเปลี่ยนเป็นจอมมาร ที่ทั้งน่าเกลียดและทรงพลัง เขี้ยวยาว ตะกละตะกลามอย่างหาที่เปรียบไม่ได้ มันเป็นพลังที่ฉันนึกไม่ออกว่าจะหยุดยั้งได้อย่างไร

ใครแก้ปัญหาธาตุตัวนี้ของจีนได้ แก้ปัญหาของชาวโลกได้หมด

แต่หากแก้ไม่ได้ ไม่รู้อีกกี่สิบปีข้างหน้า วันหนึ่งชาวลาวจะสะดุ้งตื่นขึ้นมา พบว่าชาติลาวตกเป็นจังหวัดหนึ่งของจีน จะร้องไห้ก็ไม่มีน้ำตา เพราะสิ่งรอบกายได้ถูกย่อยสลายไปจนหมดแล้ว

และทวีปแอฟริกาที่แสนห่างไกลจากจีน ไกลเหมือนคนละโลก ก็จะพบสิ่งน่าพิศวง พวกเขาตื่นขึ้นมา พบว่าตัวเองกลายเป็นจังหวัดหนึ่งของจีนเช่นกัน

บทความก่อนหน้านี้รอมฎอนเลือด กระแสและข้อเสนอไม่เกิดความรุนแรงของผู้นำมุสลิม
บทความถัดไปเรื่องสั้น | ผู้โดยสารคนสุดท้าย