มาดามหลูหลี / HIBIKI : นักเขียนน้อยร้อยล้าน

มาดามหลูหลีhluhlee@gmail.com

ทุกวันนี้คนอ่านหนังสือที่เป็นกระดาษน้อยลงเรื่อยๆ วรรณกรรมหรือนวนิยายก็แทบไม่มีใครอ่านยอดพิมพ์ลดจำนวนพิมพ์ลงไปเรื่อยๆ

ภาพยนตร์ญี่ปุ่นเรื่อง “HIBIKI” (ชื่อเหมือนวิสกี้ของญี่ปุ่นยี่ห้อ “Hibiki”) ที่เล่าเรื่องงานวรรณกรรมและชีวิตนักเขียน “ฮิบิกิ” เป็นชื่อของสาวน้อยวัย 15 ปี กำลังเรียนชั้นมัธยม ฮิบิกิ อาคุย (Yurina Hirate) เด็กสาวผู้มีโลกส่วนตัวคือการอ่านหนังสือ

เธออ่านหนังสือจำนวนมาก อ่านแม้แต่ขณะเดินในโรงเรียน จนเรียวทาโร่ (Mizuki Itagaki) เพื่อนของเธอเป็นห่วง

ฮิบิกิผู้ชื่นชอบการอ่านจึงชวนเรียวทาโร่ไปสมัครสมาชิกชมรมหนังสือ (Book Club) หากสิ่งที่ทั้งคู่พบเจอคือ ชมรมกลายเป็นที่อยู่ของพวกนักเรียนเกเรซึ่งแอบมาสุมหัวสูบบุหรี่ และดูเหมือนไม่ยินดีจะรับสมาชิกใหม่

ฮิบิกิสาวน้อยขาโหดได้จัดการกับเด็กเกเรกลุ่มนี้ และริกะ (Ayaka Wilson) หัวหน้าชมรมผู้ตามใจสมาชิกทุกคน จึงได้กลายเป็นเพื่อนกับฮิบิกิ

ฮิบิกิอยากลองเขียนนิยายจากแรงบันดาลใจที่เต็มไปด้วยจินตนาการ เธอได้ส่งต้นฉบับนิยายที่เขียนด้วยลายมือ เรื่อง “Otogi no Niwa” ไปให้สำนักพิมพ์โมคุเร็น

 

ที่สำนักพิมพ์โมคุเร็น (Mokuren) หัวหน้าสำนักพิมพ์ได้โยนทิ้งต้นฉบับนิยายเรื่อง “Otogi no Niwa” หรือ “Fabled Garden” ซึ่งเขียนโดยผู้เขียนชื่อ “ฮิบิกิ” ในกองเอกสารที่รอการทำลาย บังเอิญที่ฟูมิ ฮานาอิ (Keiko Kitagawa) บรรณาธิการดูแลจัดทำหนังสือเล่ม (Pocket book) และดูแลนักเขียน ได้มาพบเข้า จึงนำต้นฉบับนี้ไปอ่าน ฟูมิถึงกับวางไม่ลงและทึ่งกับเรื่องราวของนิยายนี้

ฟูมิขอให้หัวหน้าเก็บต้นฉบับนี้ไว้และควรจัดพิมพ์ แต่หัวหน้าไม่เห็นด้วย เพราะคิดว่าเป็นนักเขียนหน้าใหม่ ไม่เคยมีผลงาน เกรงว่าจะขายไม่ได้ และฟูมิไม่รู้ว่าจะตามหาเจ้าของต้นฉบับนี้ที่ไหน

ขณะที่ริกะซึ่งเป็นลูกสาวเจ้าของสำนักพิมพ์มูคุเร็น ซึ่งอยากมีหนังสือเล่มที่เป็นงานของตัวเอง เธอใช้อภิสิทธิ์เล็กน้อยจนได้พิมพ์หนังสือออกวางแผง โดยมีฟูมิเป็นบรรณาธิการ ทำให้ฟูมิจึงได้พบกับฮิบิกิโดยบังเอิญ

ฟูมิขอร้องให้หัวหน้าส่งเรื่องของฮิบิกิเข้าประกวดนิยายของนักเขียนหน้าใหม่ ซึ่งสร้างความฮือฮาให้วงการวรรณกรรมอย่างมาก มีการแข่งขันโดยนักเขียนหลายคนที่ใฝ่ฝันอยากเป็นนักเขียน

ฮิบิกิ เด็กวัยรุ่นที่ฉลาดมีไหวพริบ มีความคิดเป็นตัวของตัวเอง พูดอย่างที่คิด ตรงไปตรงมาและเข้าใจสถานการณ์ รวมทั้งความคิดของคนอื่น

ฮิบิกิเมื่อพบนักเขียนที่ตนชื่นชอบผลงาน เธอจะแสดงออกอย่างจริงใจ ด้วยความเคารพนับถือ

แต่กับนักเขียนบางคนเธอกลับดูถูก และบอกนักเขียนผู้นั้นว่า เขาได้กลายเป็นดาราหน้าจอไปแล้ว เพราะมัววิเคราะห์งานเขียนของคนอื่น จึงไม่มีเวลาสร้างผลงานใหม่ๆ ให้ตัวเอง

 

หนังได้พาผู้ชมไปดูชีวิตนักเขียนทั้งที่เคยประสบความสำเร็จสูงสุดแล้ว แต่กลับหมดแรงบันดาลใจที่จะสร้างผลงานใหม่ๆ กับนักเขียนที่พยายามเขียนแล้วเขียนอีก หนังสือกลับไม่ได้รับความนิยม จนไม่อาจเลี้ยงตัวได้ ต้องไปทำงานเพิ่มหารายได้เลี้ยงชีพ

หากสำหรับนักเขียนหน้าใหม่อย่างฮิบิกิ เขียนนิยายเป็นครั้งแรก ก็ประสบความสำเร็จอย่างสูง แต่ด้วยนิสัยวัยรุ่นหัวร้อนขาโจ๋ เธอจึงสร้างวีรกรรมไว้มากมาย

ฮิบิกิไม่สนใจว่าใครจะพูดถึงพฤติกรรม หรือเรื่องราวของเธอเช่นไร แต่กับเพื่อนหรือฟูมิบรรณาธิการของเธอ เธอกลับยอมไม่ได้ที่ใครอื่นจะมาดูถูก เธอเป็นนักเขียนสายบู๊ ที่ไม่ยอมอ่อนข้อให้ใครง่ายๆ

ฉากบู๊ฉากลุยของฮิบิกิทั้งโหดทั้งขำ อย่างที่ไม่มีใครคาดคิด แม้แต่บอกอฟูมิหรือตัวต้นเรื่องก็ตาม

ดูเหมือนอาชีพนักข่าวจะเป็นศัตรูหรือเป็นผู้ร้ายในหนังในละครเสมอ เป็นผู้ใช้ปากกาเขียนตามใจ ไม่ใช่ตามความเป็นจริง โดยเฉพาะในยุคที่สื่อโซเชียลไปเร็วกว่าสายลมพัด

 

HIBIKI ภาพยนตร์สร้างจากซีรี่ส์การ์ตูนมังงะเรื่อง “Hibiki : Shousetsuka ni Naru Houhou” by Mitsuharu Yanamoto (first published August 22, 2014 in manga magazine Big Comic Superior) นักเขียนสร้างตัวละครได้น่ารักน่าสนใจ เป็นคนเข้าใจคนเข้าใจโลก แต่ไม่ยอมเดินตามทางเดินที่สังคมขีดเส้นไว้ เธอมีทางเดินเป็นของตัวเอง สร้างเป็นหนังได้สนุกทีเดียว

สาวน้อยยูรินาจากวงเจป๊อป เกิร์ลกรุ๊ป “Keyakisaka46” แสดงภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องแรก เธอเหมาะกับบทฮิบิกิมาก เหมือนเป็นตัวเธอเอง

นอกจากนางเอกคนสวยเคโกะ คิตะงะวะ ยังมีนักแสดงดังร่วม คือ เอซะกุ โยชิดะ นักแสดงอดีตนักร้องดัง และชุน โอกุริ นักแสดงดังมากฝีมือที่มีผลงานมากมาย

โลกยุคใหม่ ที่เป็นของคนรุ่นใหม่ ซึ่งพร้อมจะปล่อยแสงแสดงพลัง สร้างปรากฏการณ์ใหม่ๆ ให้สังคม

บทความก่อนหน้านี้‘ม.จ.จุลเจิม’ โพสต์ถึง ‘ปรเมศวร์’ เอากะเขาด้วยรึ บอกสมควรโดนยึดเครื่องราชฯ และไล่ออกไปอยู่กับ ‘แม่ช่อ’
บทความถัดไป‘อุตตม’ โชว์ 12 นโยบาย ทำได้จริง สานต่อบัตรคนจน-มารดาประชารัฐ-จ่ายเงินอุดหนุนเด็กเล็ก