เครื่องเคียงข้างจอ /วัชระ แวววุฒินันท์ /ยุทธการขยับเหงือก 5.0

วัชระ แวววุฒินันท์

เครื่องเคียงข้างจอ/วัชระ แวววุฒินันท์

ยุทธการขยับเหงือก 5.0

เป็นรายการใหม่แกะกล่องของเจเอสแอลครับ

แต่เป็นการรีเมกรายการดังในตำนานที่ชื่อ “ยุทธการขยับเหงือก” มาในยุคดิจิตอล เลยเติม “5.0” เข้าไปด้วย

ใครที่อายุเลย 40 ปีต้องรู้จักรายการ “ยุทธการขยับเหงือก” เพราะเป็นรายการที่โด่งดังมากในช่วงปี 2532-2540 ร่วม 8 ปีทีเดียวที่รายการนี้ได้สร้างความสุขให้กับผู้ชมทางหน้าจอทีวีในทุกวันอาทิตย์ทาง ททบ.5

สิ่งที่เป็นจุดจำอย่างหนึ่งของรายการ คือคำว่า “เสนา” อันมาจาก “เสนาธิการ” นัjนเอง ไม่ใช่เสนาอำมาตย์ในละครจักรๆ วงศ์ๆ นะครับ

เสนานี้ใช้เรียกกลุ่มคนเบื้องหน้าที่เป็นผู้ดำเนินรายการนี่แหละ เหมือนที่เรียกแก๊งสามช่า แต่นี่เรียก “เสนา” และมีพ่วง “เลขา” ด้วย อันหมายถึงสมาชิกที่เป็นผู้หญิง ซึ่งมีหนึ่งเดียวคือ หนูแหม่ม-สุริวิภา กุลตังวัฒนา

 

จุดกำเนิดของรายการนี้คือ เจเอสแอลอยากทำรายการที่เล่นกับความ “สด” และให้มีความสนุกที่สร้างเสียงหัวเราะแบบใหม่ๆ ได้ จึงออกแบบให้มีกลุ่มนักแสดงอารมณ์ดีมารวมตัวกันเพื่อทำอะไรก็ได้ที่สดๆ สนุกๆ

เหล่าเสนาและเลขาจึงเกิดขึ้นด้วยคนที่ยังไม่มีชื่อเสียงเท่าไหร่นักมารวมตัวกัน ข้อสำคัญต้องเป็นคนมีบุคลิกและมีอารมณ์ขัน และเคมีเข้ากันได้

มีการเข้า-ออกของเสนาหลายรุ่น แต่รุ่นที่เป็นภาพจำเพราะอยู่นานและเป็นปึกแผ่นประหนึ่งฉาบด้วยปูนซีเมนต์ก็มี เสนาโค้ก เสนาเพชร เสนาอรุณ เสนาติ๊ก เสนาเปิ้ล และเลขาแหม่ม

พอเสนาเปิ้ลมีอันเป็นไป ไม่ได้ไปไหนหรอกครับ แต่ไปเรียนต่อเมืองนอก ก็ได้เสนาโน้9 เข้ามา และโน้9 อุดม ก็แจ้งเกิดจากเวทีนี้นั่นเอง ช่วงหลังมีการเติม เสนาลิง และ เสนาวิชญ์ เข้ามาเสริมทัพด้วย

ภาพจำอีกอย่างหนึ่งที่กลายเป็นเสน่ห์ของรายการคือ “การหักหลัง” ด้วยความที่อยากให้มีอะไรสดๆ ที่คนดูและแขกรับเชิญคาดไม่ถึง จึงคิดการแกล้งขึ้นมา เช่น ซ้อมไว้อย่างหนึ่งแต่เอาจริงๆ เปลี่ยนไปอีกแบบหนึ่ง แขกรับเชิญก็ต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าสดๆ

นี่เองที่ทำให้เกิดความสนุกและเสียงหัวเราะได้

 

จากแค่ “แกล้ง” ก็เพิ่มดีกรีขึ้นจนเป็น “หักหลัง” คือถ้าแกล้งก็อาจจะแค่อำๆ หยอกๆ แต่หักหลังนี่เอากัน “สุดสุด” ชนิด “แค้นฝังหุ่น” กันเลย

เบื้องหลังการทำงานของรายการจะเห็นว่าแขกรับเชิญจะมีความระแวงตลอดว่าจะโดนหักหลังตรงไหน (วะ) ซึ่งบางทีก็มีซ้อนแผน เหมือนจะแกล้งแค่ตรงนี้ แต่เปล่า มีมากกว่านั้นอีก หรือบางทีก็หันมาหักหลังคนกันเอง ร่วมมือกับแขกเพื่อหักหลังเสนาบางคนเสียเอง คนดูก็ยิ่งชอบใจ

พอแขกรับเชิญโดน “หักหลัง” ก็อยากเอากลับพวกเสนาบ้าง จึงเพิ่มช่วง “เอาคืน” เข้ามา ซึ่งก็ยิ่งสนุกมากยิ่งขึ้นไปอีก

ระยะเวลา 8 ปีที่ทำมา ถ้านับเป็นตอนก็กว่า 400 ตอน ได้เดินทางมาถึงจุดอิ่มตัว รายการจึงปิดตัวเองลงท่ามกลางความเสียดายของผู้ชม และทุกคนก็เก็บเอาไว้เป็นหนึ่งรายการในดวงใจไปแล้ว

พร้อมมีเสียงเรียกร้องเป็นระยะให้เจเอสแอลกลับมาทำอีก

 

จนทิ้งช่วงมาถึงปีนี้ ก็ร่วม 22 ปี ที่เจเอสแอลหยิบรายการดังนี้ขึ้นมาทำใหม่ เป็นการก่อกำเนิดขึ้นมาพร้อมๆ กับการตั้งรัฐบาลของประเทศไทยเลย

ผิดกันที่รัฐบาลนั้นมีการต่อรองเรื่องผลประโยชน์ แต่เรามีเสนาที่ไม่ต้องแย่งเก้าอี้กัน

ที่อาจจะเหมือนกันก็ตรงที่สร้างเสียงหัวเราะ ยุทธการฯ นั้นสร้างเสียงหัวเราะแบบอารมณ์ขัน แต่รัฐบาลสร้างเสียงหัวเราะแบบอารมณ์ขื่น…ขื่นว่าไม่เห็นว่าจะพัฒนาไปถึงไหนเลย การเมืองไทย

ที่ต้องรอดูว่าจะเหมือนกันอีกหรือเปล่า คือ “หักหลัง” จะดูว่ารัฐบาลจะหักหลังอะไรประชาชนบ้างรึเปล่า หรืออาจจะหักหลังแม้กับพวกเดียวกันเองก็ได้…เคยมีมาแล้ว

อย่าประมาทเชียวพ่อแม่พี่น้องเอ๋ย

 

สําหรับ “ยุทธการขยับเหงือก 5.0” นั้น มีเหล่าเสนาและเลขาอยู่ 6 คน เป็นคนเก่า 1 คน และคนใหม่ 5 คน

คนเก่าที่มาเป็นเหมือนพี่ใหญ่ที่ดูแลน้องๆ หรือบางทีน้องๆ อาจต้องดูแลกลับบ้าง ก็คือ “เสนาหอย” ที่แค่เห็นหน้าก็ขำแล้ว ส่วนคนใหม่นั้นประกอบด้วย

“เสนาปาล์ม-ธัญวิชญ์ เจนอักษร” นามสกุลคุ้นๆ ใช่ไหมครับ ใช่แล้ว ปาล์มเป็นลูกชายของปุ๊-มนตรี เจนอักษร นักแสดง นักพากย์ชื่อดัง ปาล์มเรียนทางการแสดงมา และขึ้นเวทีละครสุนทราภรณ์ เดอะ มิวสิคัล กับเจเอสแอลมาหลายเรื่อง ด้วยความเป็นคนมีจังหวะดี เสียงดังฟังชัด มีมุขตลกแบบหน้าตาย จึงเหมาะมาเป็นหนึ่งในเสนา ที่เหมือนเป็นรองหัวหน้าต่อจากเสนาหอย

“เสนาปอ-อรรณพ ทองบริสุทธิ์” นักร้องจากเวที af ที่ก้าวมามีชื่อเสียงด้วยเพลงดัง “โสดกะปริบกะปรอย” ด้วยบุคลิกอารมณ์ดี ออกแนวกวนๆ หน่อย แสดงออกแบบสุดๆ มีความสามารถรอบตัวทั้งเต้น เล่น ร้อง จึงเหมาะอย่างมากที่ปอจะมาเป็นเสนาของยุทธการO

“เสนาส้วม-สุขพัฒน์ โล่ห์วัชรินทร์” หลายคนอาจคุ้นหน้าส้วมจากละครซีรี่ส์ หรือหนัง หรืองานถ่ายโฆษณามาบ้าง ส้วมจบนิเทศฯ จุฬาฯ และเรียนเรื่องการแสดงมา ทำให้ส้วมรู้จักการแสดงที่หลากหลาย ด้วยบุคลิกที่ดูซื่อๆ จริงใจ ดูน่าถูกแกลั่นแกล้งที่สุด จึงเป็นเสน่ห์เฉพาะตัวของเขา

เลขานั้นมี 2 คน คือ “เลขาเนสท์-นิศาชล สิ่วไธสง” และ “เลขาน้ำ-กญญ์กุลัช ปัญญากิตตินันท์” ทั้งคู่มาจากเวที af เช่นเดียวกับเสนาปอ แต่คนละปีกัน

สองสาวนี้มีบุคลิกคนละแบบ เนสท์นั้นจะออกแนวแอ๊บสวย เหมือนไม่ค่อยรู้อะไร แต่จริงๆ แอบมีร้ายทันคน ส่วนน้ำนั้นเป็นแนวสาวห้าว ลุย เสียงดัง ถึงไหนถึงกัน

ทั้งสองคนนี้เรื่องความสามารถทั้งเล่น เต้น ร้อง ไม่ห่วงเลย เรียกว่าจัดเต็มแน่นอน

 

รายการนี้จะออกอากาศทางช่อง one 31 ทุกวันอาทิตย์ เวลา 14.45 น. เริ่มขยับเหงือกกันครั้งแรกวันอาทิตย์ที่ 9 มิถุนายนนี้ โดยมีแขกรับเชิญคือเหล่าเสนาเก่าอีก 5 คน คือ เสนาเพชร เสนาอรุณ เสนาติ๊ก เสนาโค้ก และเสนาลิง

เป็นตอนแรกที่เหมือนรุ่นพี่ส่งไม้ต่อให้รุ่นน้อง โดยมีเสนาหอยเป็นตัวเชื่อม จากการบันทึกรายการจะเห็นว่าพวกรุ่นพี่นั้นยังคงแพรวพราวด้วยมุขและอารมณ์ขันกันเช่นเดิม ยิ่งได้มีโอกาสมารวมตัวกันในรูปแบบรายการที่พวกเขาคุ้นเคย เลยเหมือนได้กลับบ้านเก่าจึงจัดกันเต็มที่ เนื้อรายการที่บันทึกไปร่วม 3 ชั่วโมงทีเดียว

อยากให้ชมกันนะครับ เชื่อว่าจะสร้างความสุขและเสียงหัวเราะให้กับผู้ชมได้แน่นอน ดูได้ทั้งครอบครัว ผู้ชมรุ่นใหญ่หรือผู้ชมรุ่นใหม่ดูได้หมด รับรองว่าขำขันกว่าดูการประชุมสภาเสียอีก

“ยุทธการขยับเหงือก 5.0” เราเน้นที่เฮฮา สาระไม่มีจะให้ แต่ให้เสียงหัวเราะแน่นอน ฮะฮะฮ่า…