เส้นทางชีวิต-ความรัก “หญิง” กัญญา ไรวินท์

ช่องว่างระหว่างวัย

จบกันไปอีกคู่ หลังใช้ชีวิตคู่ด้วยกันมา 4 ปีกว่า สำหรับคู่รักต่างวัย ดาราพิธีกรสาวหมวย “หญิง” กัญญา ไรวินท์ วัย 39 ปี กับอดีตสามีรุ่นน้อง “บิลลี่” อานุภาพ ชุษณเวทย์ ที่มีอายุห่างกัน 6 ปี

โดยความรักของทั้งคู่ เริ่มจากรู้จักกันในฐานะเพื่อนมาร่วม 8 ปี ก่อนที่ฝ่ายชายจะเดินทางไปเรียนต่อและทำงานที่ประเทศสหรัฐอเมริกา กระทั่งดาราสาวได้มีโอกาสไปเที่ยวอเมริกาและนัดเจอ ตามมาด้วยการนัดเดต สถานะจากเพื่อนจึงเปลี่ยนมาเป็นแฟน

จากนั้นหนุ่มบิลลี่ได้ย้ายกลับมาอยู่เมืองไทย และปลูกต้นรักกับดาราสาวนานปีกว่า จึงตัดสินใจสละโสด เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2557 โดยเข้าพิธีหมั้นตามประเพณีไทยในช่วงเช้า และจัดฉลองงานวิวาห์ในเย็นวันเดียวกัน ที่โรงแรม ดิโอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ มีพวงกุญแจแม่เหล็กลายการ์ตูนสุดน่ารักแทนตัวบ่าวสาวเป็นของชำร่วย

ซึ่งทั้งคู่ได้บินไปฮันนีมูนที่ประเทศนอร์เวย์ ไอซ์แลนด์ พร้อมไปดูบอลที่ประเทศอังกฤษ ด้วยหนุ่มบิลลี่เป็นแฟนบอลทีมอาร์เซนอล

“เขาเป็นคนคนหนึ่งที่ผมไว้ใจแล้วก็รักมากๆ ครับ” บิลลี่กล่าวถึงเจ้าสาวในวันแต่งงาน

ด้านหญิงเผยความในใจอันแสนสุขว่า

“ในเมื่อเราตัดสินใจจะเดินไปข้างหน้าด้วยกัน ก็เชื่อว่าในสิ่งที่แตกต่าง ต่างคนต่างมีข้อผิดพลาดอะไรทั้งหลาย เราน่าจะช่วยกันพยุง ปรับปรุง และประคับประคองชีวิตของเรา เพราะเราไม่ได้ตัวคนเดียวแล้ว ฉะนั้น หญิงคิดว่าน่าจะเป็นจุดเริ่มต้นของชีวิตของเรามากกว่าค่ะ ก็อยากจะบอกว่ารักบิลมากเหมือนกันค่ะ”

สําหรับ “หญิง” สุกัญญา ไรวินท์ เป็นนักแสดง นักจัดรายการวิทยุ และพิธีกร เดิมชื่อ สุกัญญา ไรวินท์ เกิดเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน พ.ศ.2522 ครอบครัวเป็นครอบครัวคนจีน คุณแม่เป็นคนไต้หวัน คุณพ่อเป็นคนจีนที่ย้ายเข้ามาอยู่ในประเทศไทย หญิงมีพี่น้อง 4 คน เธอเป็นคนที่ 3 มีพี่ชายชื่อ “กุ้ง” รวิช ไรวินท์ เป็นนักแสดง พี่สาวชื่อ “เก๋” สุวรรณา ศิลปอาชา (ไรวินท์) และน้องชายคนเล็ก “ท็อป” เทพฤทธิ์ ไรวินท์

หญิงจบการศึกษาชั้น ม.1-ม.5 ที่โรงเรียนสตรีวิทยา 2 ช่วง ม.5 มีโอกาสสอบเทียบจนติดคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สาขาการตลาด

ก้าวสู่วงการบันเทิงเมื่อปี 2542 ประเดิมผลงานแสดงละครเรื่องแรก “คุณชาย” ทางช่อง 7 ตามด้ายละครทางช่องอื่นๆ อีกมากมาย

และละครล่าสุด “My Girl 18 มงกุฎสุดที่รัก” ทางช่องทรูโฟร์ยู

นอกจากนี้ยังผ่านงานพิธีกรรายการ อาทิ ชิมตามอำเภอใจ, ติดจอรอลุ้นล้าน, UBC Inside News, Secret of UBC Academy Fantasia ปัจจุบันเป็นพิธีกรรายการ “true inside news”

และเป็นดีเจอยู่ที่คลื่น Like FM 103.0 MHz

หลังใช้ชีวิตคู่ร่วมกันมา ความรักของหญิงกับหนุ่มบิลลี่สามีดูเหมือนจะราบรื่น แต่ด้วยความต่างของวัยทำให้มีช่องว่างและปัญหา

ทั้งสองจึงตัดสินใจแยกกันอยู่ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา

ซึ่งก่อนหน้าที่จะจบชีวิตคู่ลงอย่างถาวร ทั้งคู่ได้พยายามประคับประคองความรักแล้ว แต่สุดท้ายก็ต้องเลิกรา

เป็นการตกลงปิดฉากชีวิตคู่ด้วยดี

“ตอนนี้สภาพจิตใจโอเคค่ะ เพราะเรื่องผ่านมานานแล้ว ปัญหาหลักเกิดจากทัศนคติในการใช้ชีวิตคู่ไม่ตรงกัน ซึ่งมีปัญหากันมาตั้งแต่ปี 2561 ก่อนตัดสินใจแยกบ้านกันอยู่ในเดือนกรกฎาคม 2561 ยอมรับว่าเสียดาย ไม่มีใครอยากให้เกิดเรื่องราวอย่างนี้ ทั้งสองครอบครัวก็ยอมรับการตัดสินใจ เพราะทั้งหญิงและเขาพยายามประคับประคองเต็มที่แล้ว” หญิงกล่าว

ก่อนจะยืนยันตบท้ายว่า “สาเหตุที่ทำให้เลิกกัน ไม่เกี่ยวกับมือที่สามแน่นอนค่ะ”

บทความก่อนหน้านี้กรณ์โพสต์ให้กำลังใจ อภิสิทธิ์ ‘เคารพ รัก และนับถือตลอดไป’
บทความถัดไปเปิดใจ ทส.ป๋าเปรม 48 ปี ‘พล.อ.อู้ด เบื้องบน’ เบื้องหลัง “ความเป็นป๋า”