ภาพยนตร์/นพมาส แววหงส์ /CINDERELLA AND THE SECRET PRINCE

นพมาส แววหงส์

ภาพยนตร์/นพมาส แววหงส์

CINDERELLA AND THE SECRET PRINCE

‘เจ้าชายตกยาก’

 

กำกับการแสดง  Lynne Southerland

เสียงพากย์ Cassandra Lee Morris Chris Niosi Martin Klein Tony Azzolino Kristen Day

Wendee Lee Stephen Mendel

 

เทพนิยายเรื่องซินเดอเรลลาเป็นวัฒนธรรมที่ฝังรากลึกอยู่กับเรามานานตั้งแต่เกิดก็ว่าได้

เรื่องราวของนางก้นครัวหน้าตามอมแมมคลุกขี้เถ้าที่จับพลัดจับผลูได้แต่งตัวสุดสวยไปงานเต้นรำหรูหรา ตกอยู่ในความสนใจของคนทั้งหลาย ได้ใช้ชีวิตเหมือนฝันอยู่ในแสงสีตระการตาดังมีมนต์ขลัง แม้จะพลัดหล่นลงมากองบนดินอีกครั้งเนื่องจากเวทมนตร์มีเวลาจำกัด แต่เธอก็ยังได้แต่งงานกับเจ้าชายในที่สุด ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องที่อยู่ในฝันของเด็กสาวและหญิงสาวทุกคน

วัฒนธรรมตะวันตกเรื่องนี้แพร่ไปทั่วทุกมุมโลกจนชื่อซินเดอเรลลา ซึ่งสมัยก่อนคนไทยรู้จักในชื่อ “นางซิน” เหมือนกับอยู่ในวรรณกรรมไทยไปเลย

เหมือนที่เราคุ้นเคยกับโจโฉ เล่าปี่ ขงเบ้ง ฯลฯ ที่กลายมาอยู่ในวรรณกรรมไทยเป็นเวลายาวนาน

เหมือนที่เราคุ้นเคยพระราม พระลักษมณ์ นางสีดา ทศกัณฐ์ ฯลฯ ทั้งๆ ที่มีต้นกำเนิดมาจากอินเดีย

นอกจากอ่านหนังสือแล้ว ได้ดูหนังเรื่องซินเดอเรลลามาไม่รู้ว่ากี่สิบเรื่อง ทั้งที่เป็นการ์ตูนและที่มีคนจริงแสดง

ลองแจงดูเล่นๆ ก็ได้

 

ในชื่อ Cinderella ตรงๆ ก็มีตั้งหลายเวอร์ชั่น รวมทั้งของดิสนีย์ที่เด็กรุ่นผู้เขียนยังจำได้ดี

นอกจากนั้นก็ยังมี A Cinderella Story, Another Cinderella Story, Ever After (ดรูว์ แบร์ริมอร์ แอนเจลิกา ฮัสตัน และดูเกรย์ สก็อตต์ เรื่องนี้ประทับใจมากเพราะวางท้องเรื่องในยุคเรอเนซองส์ ในช่วงที่เลโอนาร์โด ดาวินชี ยังมีชีวิต แถมให้ดาวินชีนั้นแหละเป็นตัวนางฟ้าแม่ทูนหัวของซินเดอเรลลา), Ella Enchanted (แอนน์ แฮธาเวย์), Enchanted ฯลฯ

นี่ยังไม่นับเรื่องดัดแปลงที่ใช้เนื้อหาที่เป็นหัวใจของซินเดอเรลลา คือหญิงยากจนที่ได้แต่งงานกับหนุ่มร่ำรวย แปลงสภาพจากนางก้นครัวกลายเป็นเจ้าหญิงในชั่วข้ามคืน

ที่นึกออกง่ายๆ ก็อย่างเช่น Pretty Woman ซึ่งเป็นหนังที่จูเลีย โรเบิร์ตส์ เล่นเป็นหญิงตกยากผู้เตร่หากินอยู่ข้างถนน จนได้ไปใช้ชีวิตสุดหรูเป็นเพื่อนใจหนุ่มรูปหล่อมหาเศรษฐี ริชาร์ด เกียร์ เป็นการสานฝันให้สาวตกยากทุกคนในโลกว่ายังมีโอกาสรออยู่เบื้องหน้า

The Princess Diaries ที่มีแอนน์ แฮธาเวย์ กับจูลี่ แอนดรูส์ ในดินแดนสมมติสมัยใหม่ในยุโรปที่ยังมีกษัตริย์ปกครอง และกลายเป็นหนังฮิต จนต้องมีภาคสองตามต่อมาอีก

Maid in Manhattan ซึ่งมีเจนนิเฟอร์ โลเปซ เป็นแม่บ้านสาวลูกติดที่ทำงานในโรงแรม ซึ่งมีหนุ่มหล่อนักการเมืองคนดัง เรฟ ไฟน์ส มาหลงรัก

เฮ้อ ความใฝ่ฝันสูงสุดในชีวิตของสาวคนยากทั้งหลายว่าชีวิตนี้เมื่อไหร่จะได้พบเจ้าชายในฝันเสียที

และแล้วหนังการ์ตูนจากค่ายเล็กๆ ชื่อ Gold Valley Films ก็เข้ามาเพิ่มจำนวนให้กับวัฒนธรรมป๊อปอันมีที่มาจากเทพนิยายซินเดอเรลลาอีกเรื่อง

และใส่ตัวละครใหม่เข้ามาเป็นเจ้าชายที่แฝงตัวอยู่ในเรื่อง ไม่ใช่ตัวเจ้าชายแสนเสน่ห์หรือ “พรินซ์ชาร์มิ่ง” ผู้อยู่ในงานเต้นรำตามเรื่องดั้งเดิม

และคราวนี้บทบาทของซินเดอเรลลา ไม่ได้เป็นของหญิงสาวตกยากที่ต้องมีเจ้าชายมาโอบอุ้มให้พ้นเคราะห์กรรมแล้ว

ทว่าเป็นตัวการที่ช่วยเหลือเจ้าชายให้พ้นเคราะห์กรรมเลยทีเดียว

กลายเป็นเนื้อหาที่เน้นบทบาทของสตรี ตามความนิยมของคนรุ่นใหม่ ที่ผู้หญิงมีบทบาทแกร่งกล้า และไม่ใช่ผู้ที่คอยงอมืองอเท้ารับการช่วยเหลือแต่ฝ่ายเดียว

 

Cinderella and the Secret Prince เล่าเรื่องราวของซินเดอเรลลา นางก้นครัวที่คอยรับใช้แม่เลี้ยงและพี่สาวใจร้ายสองคน ด้วยความอ่อนน้อมถ่อมตัวและอารมณ์ราบรื่นเสมอต้นเสมอปลาย เยี่ยงนางเอกในนิยายซึ่งเป็นผู้มีคุณธรรมและอัธยาศัยงดงาม

แต่มีตัวละครที่เพิ่มเข้ามาจากเดิม หรือพูดอีกอย่างคือได้รับความสำคัญมากขึ้นกว่าเดิม นั่นคือหนูสามตัวที่คอยหาเศษอาหารกินในครัว และซินเดอเรลลาก็คอยหาเศษอาหารให้กินจนสนิทสนมกลมเกลียวกันอย่างดี

แม่เลี้ยงก็ยังคงใจร้าย และพี่สาวต่างมารดาสองคนก็ยังคงอัปลักษณ์ เกียจคร้าน และเป็นคุณหนูผู้ไม่ยอมขยับตัวทำงานบ้านงานเรือนอยู่นั่นแหละ

แต่เรื่องต่างไปจากเดิม เพราะเล่าจากมุมมองของตัวละครที่ใกล้ชิดอยู่ในเรื่อง นั่นคือหนูตัวหนึ่ง

เมื่อมีประกาศจากในวังเป็นคำเชิญให้ไปร่วมงานบอลล์ หญิงสาวทุกคนในอาณาจักรก็กระดี้กระด้า เพราะจะได้โอกาสแต่งตัวสวยไปงานหรู และมีโอกาสที่จะได้เป็นคู่ครองของเจ้าชาย

ซินเดอเรลลาเองก็ใช่ว่าจะไม่อยากไป แต่นึกไม่ออกว่าจะไปได้ยังไง เสื้อผ้าดีๆ ก็ไม่มีใส่สักตัว

นั่นเองคือความช่วยเหลือจากผองเพื่อนตัวเล็กตัวน้อย ซึ่งพาเธอดั้นด้นไปตามหานางฟ้าผู้อารี หรือแฟร์รี่ก๊อดมาเธอร์

แต่แฟร์รี่ก๊อดมาเธอร์ตัวจริงไปอยู่เสียที่ไหนก็ไม่ทราบได้ มีแต่เด็กฝึกงานชื่อ คริสตัล มาทำหน้าที่แทน

 

คริสตัล (เสียงของคริสเตน เดย์) ในรูปลักษณ์ใส่บู๊ตสวมหมวกปีกเหมือนปีเตอร์ แพน เป็นนางฟ้าที่เวทมนตร์ยังไม่แก่กล้าเต็มที่ และยังไม่มีความมั่นใจในตัวเอง แต่ก็รับปากจะช่วย และช่วยเสกชุดราตรีงดงาม รวมทั้งราชรถ (ไม่ใช่จากฟักทองแล้วคราวนี้) และสารถี (จากหนูเหมือนเดิม)

หนทางที่พานางซินไปงานเต้นรำลัดเลาะฝ่าป่าไปในความมืด แต่ก็มีรัศมีเรืองรองเป็นประกายแต่งแต้มของเวทมนตร์วิ้งๆ

แต่เจ้าชายแสนเสน่ห์นั้นไม่ใช่เจ้าชายตัวจริง และเจ้าชายตัวจริงนั้นถูกสาปโดยไม่รู้ไม่มีความทรงจำหลงเหลือ และต้องมีคนช่วยให้พ้นคำสาป

ทว่าคำสาปก็ใช่ว่าจะถอนกันได้ง่ายๆ แถมต้องมีตัวตายตัวแทน ซึ่งหมายความว่าจะต้องมีการเสียสละอย่างใหญ่หลวง

 

เรื่องราวจะเป็นไปอย่างไรนั้น ต้องเชิญดูรายละเอียดเอาเองแล้วค่ะ แต่ตอนจบของหนังก็เปิดช่องไว้สำหรับภาคสองที่จะตามมาด้วย เพราะมีเรื่องพลิกผัน ทำให้ยังไม่ได้ลงจบอย่าง “happily ever after” เหมือนในตอนจบของเทพนิยายทั่วไป

เรื่องราวเบื้องหลังที่ใส่เข้ามาเกี่ยวกับแม่มดใจร้าย เจ้าชายแสนเสน่ห์ และแผนการครองอำนาจที่ใส่เข้ามาในเรื่อง ยังดูผิวเผินและลมเพลมพัด ไม่มีอะไรหนักแน่น และแคแร็กเตอร์ก็ยังไม่ลงตัวนัก

และเนื่องจากเป็นโปรดักชั่นของค่ายหนังอิสระ ไม่ใช่ค่ายใหญ่อย่างดิสนีย์หรือดรีมเวิร์กส์ จึงไม่ได้ลงทุนจ้างนักแสดงมีชื่อมาให้เสียงตัวละคร รายชื่อนักพากย์จึงไม่เป็นที่รู้จัก และไม่ “เรียกแขก” ค่ะ

ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าจะมีภาคสองตามต่อจากนี้อีกเมื่อไหร่

บทความก่อนหน้านี้ใส่บ่าแบกหาม / พรพิมล ลิ่มเจริญ/ A Star Is Born
บทความถัดไปเผย 4เหตุผล ข้อ ต้องดัน ‘สุดารัตน์’ ชิง นายกฯ สู้ ‘บิ๊กตู่’ – พท. ไม่ส่ง คงกลับอีสานไม่ได้!